Hà Nội
23°C / 22-25°C

Công thức bánh trôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Tết Hàn thực

Thứ tư, 08:44 18/04/2018 | Ăn

Chỉ cần làm theo những hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có món bánh trôi vừa đẹp vừa ngon, lại an toàn vì được làm từ màu tự nhiên của rau củ.

Chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) chia sẻ, năm nào gần đến ngày 3/3 Âm lịch chị cũng làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc, nhất là khi có sự tiếp sức của các con. Cả nhà hào hứng nặn và đón chờ thành quả. Món bánh vì thế đã thành món truyền thống của gia đình.

Có nhiều cách để làm bánh trôi, nhưng chị vẫn luôn lựa chọn loại bánh tự tay nhào bột, các màu sắc được làm từ rau củ quả tự nhiên, an toàn và thơm ngon. Màu đỏ được làm từ gấc, xanh từ bột trà xanh, vàng từ bí đỏ hay hạt dành dành, tím từ lá cẩm, hồng từ củ dền, nâu từ bột ca cao.

Nguyên liệu:

- 400 gr bột gạo nếp Thái Lan

- Đường viên để làm nhân bánh

- Đường cát trắng

- Hạt vừng đã tách vỏ và rang chín vàng

- Dừa nạo (không bắt buộc)

- 100 gr cơm gấc (ruột gấc)

- Chút rượu trắng

- Hoa đậu biếc khô

- 1 thìa cà phê hạt dành dành (nếu không có thì thay bằng 50 gr bí đỏ)

- 50 gr lá cẩm tím (có thể thay thế bằng bắp cải tím)

- 8 gr bột matcha trà xanh (có thể thay bằng 50 gr lá nếp nhưng màu sẽ nhạt hơn)

- 4 gr bột ca cao để làm màu nâu

- 50 gr củ dền để tạo màu hồng

Cách làm:

- Tạo bột màu đỏ: Ngâm chút rượu và nước vào cơm gấc rồi bóp nhuyễn, lấy phần thịt. Cho 100 gr bột nếp vào bát gấc và nhào qua, thấy bột còn khô thì thêm 60-70 ml nước ấm (khoảng 40 độ) đổ từ từ, vừa đổ vừa nhào. Nếu bột đủ nước thì dừng lại, lấy tay nhào đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được. Sau đó gói bột trong màng bọc thực phẩm tránh bột bị khô.

- Tạo bột màu xanh: Cho bột trà xanh vào bát, thêm 50 ml nước nóng hoà tan bột trà xanh, lọc qua một lần rây để bỏ bớt cặn trà xanh. Đổ 100 gr bột nếp ra bát, từ từ đổ nước trà xanh vào, vừa đổ vừa dùng thìa khuấy nếu đủ nước thì dừng lại. Nếu thiếu nước thì thêm chút nước ấm khoảng 40 độ vào nhào đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được. Sau đó bọc bột vào màng bọc thực phẩm.

- Tạo bột màu nâu: Cho 100 gr bột nếp ra bát, thêm 10-15 gr bột ca cao, trộn đều bột nếp với bột cacao, từ từ đổ nước ấm vào nhào đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được. Bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm.

- Tạo màu hồng: Củ dền gọt vỏ, rửa sạch thái miếng nhỏ thêm chút nước cho vào máy xay nhuyễn, lọc qua rây lấy phần nước cốt. Nếu muốn đậm thì thêm ít nước, còn muốn nhạt hơn thì hoà thêm nước cho màu nhạt bớt. Cho 100 gr bột nếp vào bát, đổ từ từ nước củ dền vào, nhào bột đến khi mịn dẻo rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.

- Tạo màu vàng: Cho hạt dành dành ra bát, thêm chút nước nóng để một lúc cho hạt ra màu vàng như ý muốn, rồi đổ vào phần bột nhào đến khi dẻo mịn không dính tay rồi bọc màng bọc thực phẩm. Nếu không có hạt dành dành thì thay bằng bí đỏ. Bạn cho bí đỏ và chút nước vào máy xay sống, sau đó lọc qua rây bỏ bã, thu được phần nước cốt bí đỏ màu vàng.

- Tạo màu xanh biếc: Cho 5 bông hoa đậu biếc kho vào bát, đổ chút nước sôi già ngâm vài phút lấy phần nước cốt hoa đậu biếc, lọc qua rây đổ vào phần bột nhào như những màu khác.

- Tạo màu tím: lá cẩm rửa sạch, cho nước và lá cẩm vào nồi đun khoảng 15phút cho ra màu thì tắt bếp, chắt phần nước màu bỏ phần lá, cẩn thận lọc qua rây.

- Nếu muốn màu trắng thì chỉ cần nhào bột với nước trắng ấm. Chuẩn bị một nồi nước đun sôi và một âu nước lạnh.

- Làm lần lượt từng màu, bắt đầu với màu trắng trước. Cho lượng bột nhỏ ra tay, vê tròn rồi ấn dẹt miếng bột, đặt viên đường vào giữa nhẹ nhàng gấp các mép bao viên đường lại rồi vê tròn thả vào nồi nước đang sôi. Làm lần lượt cho đến khi hết bột.

- Sau khi bánh chín nổi lên trên thì dùng muôi thủng vớt ra âu nước lạnh bên cạnh. Luộc bánh xong bạn xếp lẫn lộn các màu ra đĩa, nhẹ nhàng chấm nhẹ ngón tay trỏ vào nước rồi lại chấm vào vừng rang chín tiếp tục chấm nhẹ vào bánh. Cách này giúp vừng bám chặt vào bánh, làm cho bánh đẹp hơn khi rắc. Nếu thích ăn thêm dừa nạo thì rắc lên trên.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 4 giờ trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Ăn - 10 giờ trước

Món bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 12 giờ trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Ăn - 14 giờ trước

Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Ăn - 1 ngày trước

Gỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 2 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Top