Hà Nội
23°C / 22-25°C

Công thức nấu bún bò Huế chuẩn ngon

Thứ bảy, 14:02 09/06/2018 | Ăn

Từ nay bạn đã có thể tự nấu bún bò Huế ở nhà với công thức cực chi tiết sau đây.

Nguyên liệu: (5 tô to)

250g tiết heo

1 miếng gừng to

1,4kg xương bò

450g thịt bò bắp

1/3 quả dứa gọt bỏ mắt

6 củ sả

1 củ hành tây

2 muỗng cafe muối

1/2 muỗng súp hạt nêm gà

1 thìa súp đường phèn

Phần thịt viên:

200g giò sống

1/2 thìa cafe hạt tiêu

100g thịt lợn xay

3 tép tỏi xắt nhỏ

2 cây hành hoa xắt nhỏ

1 củ hành khô xắt nhỏ

1/2 muỗng cafe bột ớt

1/4 muỗng cafe đường

1 muỗng súp nước mắm

1 muỗng cafe bột baking powder

Phần xốt sa tế:

2 muỗng canh dầu ăn

2 tép tỏi băm nhỏ

2 củ sả băm nhỏ

1/4 củ hành trắng thải nhỏ

1/2 muỗng súp nước mắm

1/2 muỗng súp ớt nghiền

Phần cho vào nước dùng:

3 muỗng súp nước mắm

1.5 thìa súp mắm ruốc

1/2 muỗng súp bột nêm tôm (không bắt buộc)

Bún sợi to

Rau mùi thái nhỏ, hoa chuối thái nhỏ

Cách làm:

Bước 1
Bước 1

Nếu miếng tiết to bạn có thể cắt nhỏ ra sau đó cho vào nồi nước, thêm lát gừng, bắc lên bếp đun sôi, giảm nhỏ lửa, luộc tiết khoảng 45 phút để loại bỏ hết mùi hôi trong tiết.

Sau thời gian luộc tiết, lấy ra để nguội, cắt thành từng khối vuông có kích thước khoảng 3-4cm, cho vào tô rồi bọc kín đem cất tủ lạnh.

Bước 2
Bước 2

Cho xương bò và thịt bò vào một nồi nước, đặt lên bếp đun sôi khoảng 10 phút, đổ ra rổ xả sạch dưới vòi nước.

Bước 3
Bước 3

Bắc một nồi to lên bếp, cho khoảng 3 lít nước, thêm hành tây, dứa, 1 thìa cafe muối, hạt nêm gà, đường phèn, 6 củ sả đập dập rồi thả vào nồi cùng với xương bò và thịt bò. Đun sôi ở lửa to, sau đó hạ nhỏ lửa ninh trong khoảng 2,5 giờ. Thỉnh thoảng nhớ mở vung, hớt hết bọt đi để nước dùng trong.

Bước 4
Bước 4

Làm thịt viên trộn đều tất cả các nguyên liệu ở phần thịt viên lại với nhau sau đó phin kín lại để vào tủ lạnh.

Bước 5
Bước 5

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho nguyên liệu ở phần xốt sa tế vào đảo đều, khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Bước 6
Bước 6

Sau 2.5 giờ, vớt phần thịt bò bắp ra, để vào hộp rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 30 phút để khi thái dễ dàng hơn. Loại bỏ dứa, sả, hành tây xương ở trong nồi nước dùng. Sau đó cho phần xốt sa tế cùng mắm ruốc, nước mắm, bột nêm tôm vào, đun sôi lại.

Bước 7
Bước 7

Tiếp theo dùng thìa nhỏ múc từng viên thịt cho vào nồi nước dùng. Đun nhỏ lửa để cho thịt viên chín.

Nếm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó xếp bún vào tô, thịt bò thái miếng mỏng, xếp lên bát, thêm tiết luộc cùng rồi chan nước dùng cùng thịt viên vào tô, rắc thêm chút rau mùi và hoa chuối là có thể thưởng thức được rồi.

Món bún bò Huế tuy phần nguyên liệu hơi phức tạp và cách làm có phần tốn thời gian nhưng thành quả thu lại thì thực sự đáng lắm đấy. Thay vì ăn ở ngoài không đảm bảo vệ sinh bạn hãy tự tay vào bếp làm cho cả nhà thưởng thức nhé!
Món bún bò Huế tuy phần nguyên liệu hơi phức tạp và cách làm có phần tốn thời gian nhưng thành quả thu lại thì thực sự đáng lắm đấy. Thay vì ăn ở ngoài không đảm bảo vệ sinh bạn hãy tự tay vào bếp làm cho cả nhà thưởng thức nhé!
Chúc bạn thành công!
Chúc bạn thành công!

Theo seonkyounglongest/Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 12 giờ trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 14 giờ trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 21 giờ trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 1 ngày trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 1 ngày trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Top