Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cụ bà "nôn thốc nôn tháo" vì ăn dứa mỗi ngày, loại quả này không phải ai cũng ăn được

Thứ tư, 10:00 13/06/2018 | Sống khỏe

Cụ bà "nôn thốc nôn tháo" vì ăn dứa mỗi ngày, loại quả này không phải ai cũng ăn được

Mùa hè nóng bức, những loại quả chua chua ngọt ngọt, có tác dụng giải nhiệt được nhiều chị em yêu thích, trong đó có dứa. Tuy nhiên dù thích đến mấy bất cứ ai cũng nên hạn chế ăn quá nhiều nếu không sớm muộn cũng sẽ phải tìm đến bác sĩ.

Mới đây một bà cụ 70 tuổi ở Thái Châu có sở thích ăn dứa nên ngày nào bà cũng ăn ít nhất một quả. Gần đây bà bắt đầu gặp hiện tượng buồn nôn và nôn mửa, tuy vậy bà vẫn chủ quan cho rằng do bản thân tuổi cao sức yếu.

Phải đến khi tình trạng ngày càng thêm tồi tệ, gia đình mới tức tốc đưa tới bệnh viện và được bác sĩ chẩn đoán bị suy thận cấp tính. Bác sĩ cảnh báo chính thói quen ăn dứa quá nhiều là nguyên nhân gây bệnh.

Suy thận cấp tính là gì?

Suy thận cấp tính (ARF) là một hội chứng lâm sàng do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do đột ngột suy giảm chức năng của thận, làm cản trở việc loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, không thể cân bằng nước và điện giải.

Khi thận không thể thực hiện các chức năng bình thường thì chất độc, chất thải và nước sẽ tích trữ trong cơ thể gây suy thận cấp.

Những đối tượng dễ bị suy thận cấp

- Người có chức năng tim kém, bệnh nhận bị thiếu máu và sốc dẫn tới thiếu máu.

- Những người lạm dụng ma túy trong một thời gian dài hoặc lạm dụng thuốc giảm đau và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe không rõ nguồn gốc đều rất dễ bị suy thận.

- Tắc nghẽn đường tiết niệu chẳng hạn như sỏi đường tiết niệu hoặc bệnh nhân ung thư, bệnh nhân cao tuổi (đặc biệt là những người đàn ông lớn tuổi với tuyến tiền liệt mở rộng).

- Người già: Người già chức năng thận suy yếu, không còn khỏe mạnh, khả năng lọc cũng giảm. Vì thế người cao tuổi có nguy cơ cao bị suy thận cấp tính. Các bệnh nhân đặc biệt là người già lớn tuổi hơn 70 năm mắc bệnh suy thận cấp tính và tử vong cao hơn so với dân số nói chung đáng kể.

Ăn dứa có gây suy thận không?

Bản thân dứa không có chứa bất cứ thành phần nào có thể dẫn đến suy thận. Nguyên nhân khiến cho bà cụ ở Thái Châu bị suy thận cấp tính chính là vì bà thuộc nhóm đối tượng người già – có nguy cơ bị suy thận cấp cao hơn so với người khác. Hơn nữa rất có thể bà cụ vốn đã bị tổn thượng thận từ trước. Việc ăn dứa quá nhiều chỉ là yếu tố tác động thêm.

Nói chung, dứa là thực phẩm an toàn nhưng không nên ăn quá nhiều và một số đối tượng nên hạn chế ăn.

Người bị suy thận cấp nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi?

- Ăn ít thực phẩm có hàm lượng kali cao, chẳng hạn như chuối, cam và các loại trái cây khác;

- Chú ý đến chế độ ăn nhẹ, ăn ít đồ muối chua;

- Không uống quá nhiều nước, khoảng 500-1000ml mỗi ngày. Có thể điều chỉnh lượng nước uống tùy theo lượng mồ hôi và nước tiểu;

- Ăn các loại thực phẩm ít protein, nhưng vẫn có thể bổ sung protein bằng cácg ăn thịt nạc, sữa;

- Nếu gặp các triệu chứng thiếu canxi như co giật, có thể bổ sung thêm các chất bổ sung canxi theo sự tư vấn của bác sĩ.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 14 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 15 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 18 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top