Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cua ghẹ giá rẻ làm món gì?

Thứ ba, 08:58 15/07/2014 | Ăn

GiadinhNhet - Theo PGS. TS Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Bộ môn Kỹ thuật nuôi Hải Sản (ĐH Cần Thơ), cua biển hàm lượng mỡ thấp, protein cao, dồi dào khoáng chất và vitamin, là món hải sản ngon rất được ưa chuộng. Hiện có nhiều cua, ghẹ bán vỉa hè tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số địa phương với giá rất rẻ, chỉ 25.000 – 50.000 đ/kg. Với giá rẻ như thế, có thể chế biến thế nào cho ngon?

Cua ghẹ giá rẻ làm món gì? 1
Ảnh: Hà Dương
 
Chẳng ngon tí nào
 
Chị Thanh Hương (Ngọc Hà, Hà Nội) trên đường đi làm về thấy biển đề cua ghẹ “mi nhon” nhập từ Hạ Long, Cà Mau về bán với giá quá rẻ, chỉ 50.000 đ/kg nên tuy nhỏ và có lăn tăn về chất lượng và que càng cua bị gãy nhiều, nhưng chị vẫn mua 3 kg về chế biến ăn thử. Sau một hồi hì hục sơ chế, hai đĩa cua hấp bia được đưa lên mâm. Cả nhà hỉ hả ăn, nhưng mở mai cua ra thì thịt cua óp, dính chặt vào mai như một lớp màng, lấy thìa gợt ra ăn thấy vị nhạt và có mùi tanh chứ không thơm ngon như mọi khi mua ở siêu thị. Con gái chị nhìn kỹ, còn lấy đũa kều ra được mấy mẩu nho nhỏ trông như con dòi bị… hấp chín, khiến bữa ăn mất cả ngon. Tiếc của chị cố tìm gỡ ít thịt cua trong mớ que, càng cua mềm oặt, nhưng cũng chẳng được bao nhiêu, và dù phi thơm hành mỡ để giảm mùi thì chỗ gọi là “thịt cua” vẫn nhão, có mùi rất đặc trưng của hải sản ươn và chẳng ngon tí nào.
 
Tâm sự với mấy chị hàng xóm, chị Hương mới biết cua ghẹ bán vỉa hè hầu hết đã chết ngửa bụng, chất lượng thì mù mờ lắm, may được mớ cua thịt ngon, nhưng không xuống xe máy tự chọn mà nhờ người bán lựa hộ thì có lúc vớ phải con ghẹ chết lâu, thậm chí có dòi. Chưa kể họ trộn lẫn cua ghẹ sống với cua ghẹ chết lâu cho chung chậu rồi nhanh tay lấy lẫn lộn bỏ vào túi.
 
Cua ghẹ giá rẻ làm món gì? 2
Ảnh: Hà Dương
 
Có thể làm món gì ?
 
Cua biển ngon có vỏ màu xám đục, ấn vào yếm thấy rắn chắc, yếm to là có nhiều thịt, thân, chân và càng khỏe mạnh mới tươi. Ghẹ muốn có nhiều thịt và bổ dưỡng nên chọn con ghẹ xanh to vừa phải, bấm vào yếm không lún thịt mới chắc và ngon thịt. Ghẹ đực (yếm nhỏ) ngon hơn ghẹ cái.
 
Theo PGS. TS Nguyễn Văn Hòa, loại cua ghẹ chết ngửa bán rong trên đường thường gầy, mai vàng chứ không được xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là vừa mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
 
Mua hải sản nói chung, cua ghẹ nói riêng phải cẩn thận, chọn hàng có chất lượng ở siêu thị, đại lý có đầu mối, nguồn cung cấp uy tín… đã qua kiểm nghiệm. Với các loại cua ghẹ đã chết nếu bảo quản đúng cách (xử lý, làm sạch, cấp đông và bảo quản lạnh) vẫn ăn có thể ăn được. Nhưng nên chọn mua thuỷ hải sản ở những nơi có uy tín, đừng ham rẻ. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào thì đừng mua. Nên xem kỹ để chọn được cua ghẹ tươi sống, tuy đắt hơn, nhưng không chọn phải con chết.
 
Theo PGS. TS Nguyễn Văn Hòa, với loại cua ghẹ non nhỏ quá (dưới 4 – 5 con/kg) lượng thịt không có nhiều, chỉ có thể làm được mắm, giã nấu riêu, canh chứ không ăn thịt được, và thịt cũng không ngon.
 
Nhưng một số bà hàng cơm sáng kiến hơn, đã mua loại cua ghẹ này về luộc lấy nước nấu canh rất hấp dẫn thực khách. Loại cua ghẹ này không bị “thẩm mỹ”, nên cũng bớt lo bị dùng thuốc tẩm ướp bảo quản, có thể nấu canh, cua nấu súp, nấu miến… rất ngọt nước, hoặc làm lẩu cua, ghẹ.
 
Nếu ăn cua ghẹ đã chết dễ bị ngộ độc, bởi khi mất độ tươi sống, bảo quản không đúng cách thì histamine từ không độc sẽ chuyển sang độc, nhẹ thì gây ra dị ứng, ngộ độc, nặng thì có thể dẫn đến tử vong. Do đó sau khi ăn cua ghẹ giá rẻ nói riêng (và hải sản nói chung) nếu thấy biểu hiện đỏ da, ngứa (chủ yếu ở mặt cổ, ngực, tay…), nặng hơn có thể bị khó thở, tụt huyết áp, nôn, đau bụng… thì nên tới cơ sở y tế ngay, bởi để chậm có thể nguy hiểm tới tính mạng.
 
Cách làm lẩu cua ghẹ “mi nhon”
 
Mua cua ghẹ.
Xương lợn 1kg, riềng 1 nhánh, hành tím4 củ, tiêu xanh 50gr, sả 3 củ, nước dùng vừa đủ, dứa ½ quả, cà chua 3 quả.
 
Rau: Nấm rơm, nấm đùi gà, rau xanh (có thể là rau bí, mướp, mùng tơi, rau muống, rau cải…).
 
Bún, miến, bánh đa.
 
Gia vị chanh, mù tạt.
 
Làm nước lẩu
 
Xương lợn rửa sạch, chần nước sôi rồi rửa sạch. Ninh và hớt bọt để nước trong và hầm cho xương tiết nước ngọt.
Phi thơm hành tím. Tiêu xanh đập giập, sả cắt khúc, riềng cắt lát, dứa cắt miếng, nước dùng vào.
 
Ghẹ làm sạch, loại bé thì để nguyên con. Rau, nấm sơ chế sạch, cắt vừa ăn.
 
Phi hành tím, riềng, sả rồi đổ nước dùng vào nồi lẩu. Cho cà chua bổ múi, cua ghẹ vào đun sôi, nêm vừa ăn. Khi nước cua ghẹ và nước ninh xương ngon ngọt vừa thì cho các loại nấm vào nấu kỹ khoảng 10 phút (để giảm bớt các chất có thể ảnh hưởng tới cơ thể). Cho rau vào ăn kèm. Ăn nóng mới ngon.
 
Trà Giang
thuhuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 2 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 20 giờ trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 20 giờ trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 23 giờ trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?

Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?

Ăn - 1 ngày trước

Review menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 2 ngày trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Top