Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cuối 2022, lạm phát, đồng tiền mất giá, dịch COVID-19 khiến giá cả nguyên, nhiên, vật liệu, chi phí vận tải tăng

Thứ tư, 16:19 12/10/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Theo Bộ Công thương, bên cạnh những mặt tích cực trong bán lẻ, doanh thu, thì những tháng cuối năm, các thị trường lớn của Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như lạm phát, đồng tiền mất giá…

Cửa hàng xăng tạm dừng hoạt động trước giờ tăng giá, người Hà Nội đội nắng, dắt xe tìm mua xăngCửa hàng xăng tạm dừng hoạt động trước giờ tăng giá, người Hà Nội đội nắng, dắt xe tìm mua xăng

GiadinhNet - Trước giờ xăng dầu điều chỉnh giá, một cây xăng ở Hà Nội tạm dừng để nhập hàng. Bởi vậy, khi không mua được xăng, người dân đã dắt xe di chuyển tìm cây xăng khác.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 12/10 của Bộ Công thương, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 9 tháng năm 2022 phục hồi tích cực, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ giảm 5%), cao hơn mức tăng 9 tháng của năm trước dịch bệnh, tăng cao so với mục tiêu của ngành (mục tiêu cả năm tăng 7-8%).

9 tháng đầu năm, thị trường trong nước có dấu hiệu tích cực là hàng hóa dồi dào, sức mua tăng trở lại, cân đối cung - cầu các mặt hàng thiết yếu cho đời sống, nguyên nhiên vật liệu cho thị trường được đảm bảo.

Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành thực hiện các biện pháp nhằm bình ổn giá các mặt hàng, nhất là giá xăng dầu. Triển khai hiệu quả các giải pháp kích cầu tiêu dùng, kết nối tiêu thụ sản phẩm..

Cuối 2022, lạm phát, đồng tiền mất giá, dịch COVID-19 khiến giá cả nguyên, nhiên vật liệu, chi phí vận tải tăng - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công thương, ngày 12/10.

Dù đạt những dấu hiệu tích cực nhưng ông Hải cho biết, trong những tháng cuối năm 2022, đầu 2023, ngành Công thương vẫn đối mặt với nhiều khó khăn do tác động tiêu cực như dịch COVID-19, cuộc xung đột giữa Nga và Ucraina… đến sự hồi phục kinh tế toàn cầu, thị trường quốc tế có những diễn biến không thuận lợi, nhu cầu các thị trường xuất khẩu lớn suy yếu.

Ngoài ra, các thị trường lớn của Việt Nam đang chịu nhiều tác động của lạm phát tăng cao; đồng tiền bản địa mất giá so với đồng USD, thị trường xuất khẩu thu hẹp do tổng cầu giảm; chính sách thắt chặt tiền tệ và phòng, chống dịch COVID-19 ở một số nước cũng sẽ tác động đến thị trường xuất khẩu của Việt Nam theo hướng bất lợi…

Những tác động từ thế giới khiến chuỗi cung ứng tiếp tục bị đứt gãy, tác động đến việc giữ giá cả nguyên, nhiên, vật liệu, chi phí vận tải ở mức cao.

Doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phục hồi; khó khăn trong tiếp cận tín dụng, gói hỗ trợ; thủ tục hành chính, hoàn thuế VAT chậm, cạnh tranh lao động giữa các ngành xu hướng tăng…

Bên cạnh đó, xu hướng bảo hộ thương mại tiếp tục gia tăng; giá xăng dầu, giá nhiều loại hàng hóa, nguyên, nhiên vật liệu đầu vào cho sản xuất, sinh hoạt tăng cao… đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và đời sống người dân.

Trước hàng loạt khó khăn trên, ông Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ Công thương sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh để đưa các dự án công nghiệp lớn có vai trò quan trọng đi vào vận hành;

Tổ chức kết nối cho các doanh nghiệp trong tìm kiếm nguyên vật liệu phù hợp, tham gia vào chuỗi giá trị của các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp lớn toàn cầu.

Cuối 2022, lạm phát, đồng tiền mất giá, dịch COVID-19 khiến giá cả nguyên, nhiên vật liệu, chi phí vận tải tăng - Ảnh 3.

Theo ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương, 9 tháng đầu năm, thị trường trong nước có dấu hiệu tích cực là hàng hóa dồi dào, sức mua tăng trở lại, cân đối cung - cầu các mặt hàng thiết yếu cho đời sống, nguyên nhiên vật liệu cho thị trường được đảm bảo.

Bên cạnh đó, khơi thông, thúc đẩy phát triển thị trường trong nước thông qua một số giải pháp như theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa, giá cả, thị trường; chủ động và linh hoạt có các biện pháp điều tiết cung cầu và bình ổn thị phù hợp.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, tích trữ, nâng giá, không để đứt gãy nguồn cung, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trong nước ở những vùng bão, lũ, thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán.

Thúc đẩy và kiểm soát tốt thương mại điện tử; tăng cường các hoạt động kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại để hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng sản xuất trong nước. Phối hợp trong công tác điều hành bình ổn thị trường hàng hóa, nhất là mặt hàng như xăng dầu...

Chú trọng tuyên truyền về tình hình cung cầu, giá cả để ổn định tâm lý người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, tăng cường quản lý nhập khẩu phù hợp, bảo đảm cán cân thương mại hài hoà, bền vững như thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch gắn với tái cơ cấu ngành hàng và xây dựng thương hiệu.

Đẩy mạnh khai thác các Hiệp định FTA đã ký kết. Phát huy tốt vai trò của hệ thống cơ quan thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để mở rộng, đa dạng hoá thị trường và mặt hàng xuất khẩu. Thúc đẩy tạo thuận lợi hoá thương mại, hỗ trợ thông tin thị trường; tháo gỡ rào cản để thâm nhập các thị trường mới. Cảnh báo sớm nguy cơ các vụ kiện phòng vệ thương mại cho doanh nghiệp.

Kinh hoàng lòng, gan, dạ dày đổi màu sắc, bốc mùi thối đang trên đường 'vào' quán nhậuKinh hoàng lòng, gan, dạ dày đổi màu sắc, bốc mùi thối đang trên đường "vào" quán nhậu

GiadinhNet - Xe ô tô mang BKS 19C-024.63 đang vận chuyển lòng, gan, dạ dày đổi màu sắc, bốc mùi thối đã bị kiểm tra, tạm giữ khi đang lưu thông trên địa phận phường Bến Gót, TP Việt Trì, Phú Thọ.

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại vải thiều đặc biệt: Khách tranh mua, thu 800 triệu/ha dân vẫn 'ngại' trồng

Loại vải thiều đặc biệt: Khách tranh mua, thu 800 triệu/ha dân vẫn 'ngại' trồng

Giá cả thị trường - 46 phút trước

Ở Thanh Hà có loại vải thiều vô cùng đặc biệt. Đến mùa quả chín, khách phương xa tranh nhau tìm mua làm quà biếu tặng. Nông dân trồng 1ha có thể thu tới 800 triệu đồng nếu được mùa, song nông dân không mặn mà trồng nhiều.

Mẹo tra cứu và cách in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe ôtô gia đình

Mẹo tra cứu và cách in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe ôtô gia đình

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 giờ trước

GĐXH - Theo Thông tư 08 của Bộ GTVT, xe cá nhân đến 9 chỗ còn hạn kiểm định xe ô tô đến ngày 3/6/2023 sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới. Để tra cứu và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực giãn chu kỳ kiểm định xe ô tô cần thực hiện như thế nào?

Săn "tôm bay" kiếm tiền triệu giữa mùa nắng nóng

Săn "tôm bay" kiếm tiền triệu giữa mùa nắng nóng

Sản phẩm - Dịch vụ - 4 giờ trước

Từ sáng sớm, người dân Nghệ An vượt gần 100km sang Hà Tĩnh để săn "tôm bay". Công việc tuy vất vả giữa trời nắng như "đổ lửa" nhưng giúp họ mang về nguồn thu nhập cao.

Hiện tượng lạ: Măng cụt rớt giá đầu vụ

Hiện tượng lạ: Măng cụt rớt giá đầu vụ

Giá cả thị trường - 7 giờ trước

Sau “cơn sốt” gỏi gà măng cụt xanh, măng cụt chín mới vào mùa đã rớt giá, chỉ còn 35.000-45.000 đồng/kg.

Sữa Yến Mạch Vị Tự Nhiên TH true OAT: Nguồn dinh dưỡng lành mạnh từ thiên nhiên

Sữa Yến Mạch Vị Tự Nhiên TH true OAT: Nguồn dinh dưỡng lành mạnh từ thiên nhiên

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

Tiên phong với các sản phẩm sữa và đồ uống tốt lành mạnh hoàn toàn từ thiên nhiên, Tập đoàn TH tiếp tục dẫn đầu xu hướng khi cho ra mắt Sữa Yến Mạch Vị Tự Nhiên TH true OAT cùng những lợi ích nổi bật, đặc biệt tốt cho sức khỏe tiêu hóa và tim mạch.

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Xu hướng - 22 giờ trước

Nhờ tận dụng những nguyên liệu thiên nhiên, Thư Sinh đã kết hợp vào món đồ nội thất hiện đại, giúp bản thân khởi nghiệp thành công sau khi bỏ công việc văn phòng.

Kinh hoàng 1,5 tấn chân cánh gà, tràng lợn, đuôi trâu đông lạnh 'suýt' đến bàn ăn của người tiêu dùng

Kinh hoàng 1,5 tấn chân cánh gà, tràng lợn, đuôi trâu đông lạnh 'suýt' đến bàn ăn của người tiêu dùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

GĐXH - Ngày 2/6, Tổng cục QLTT thông tin, khoảng 1,5 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Hà Nam.

Hàng ngàn tấn nông sản Sơn La 'xuống phố', người dân Thủ đô được sử dụng trái cây an toàn

Hàng ngàn tấn nông sản Sơn La 'xuống phố', người dân Thủ đô được sử dụng trái cây an toàn

Sản phẩm - Dịch vụ - 23 giờ trước

GĐXH - Từ nay đến hết 5/6, tại 30 gian hàng trưng bày nông sản Sơn La tại Hà Nội, người dân Thủ đô có thể mua các mặt hàng trái cây an toàn, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm VietGAP, globalGAP, OCOP, Organic như mận, xoài, nhãn…

Vị ngon Phở Việt "tấn công" Hàn Quốc: khi nghệ thuật và ẩm thực gói gọn trong 1  gói phở

Vị ngon Phở Việt "tấn công" Hàn Quốc: khi nghệ thuật và ẩm thực gói gọn trong 1 gói phở

Sản phẩm - Dịch vụ - 23 giờ trước

Đến với Triển lãm thực phẩm quốc tế Seoul 2023, có một không gian đặc biệt khiến người ta liên tưởng đến những hàng phở thân thương, quen thuộc thường thấy trên đường phố Việt Nam. Đó là gian hàng phở ăn liền Phở Story.

Xôn xao suất cơm 120.000 đồng ở Thiên Đường Bảo Sơn chỉ có 1 miếng sườn, lãnh đạo huyện Hoài Đức nói gì?

Xôn xao suất cơm 120.000 đồng ở Thiên Đường Bảo Sơn chỉ có 1 miếng sườn, lãnh đạo huyện Hoài Đức nói gì?

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều ngày nay, thông tin về suất cơm sườn 120.000 đồng ở Thiên Đường Bảo Sơn nhưng chỉ có 1 miếng sườn đang gây xôn xao dư luận. Không ít ý kiến chỉ trích rằng, suất cơm tại Thiên Đường Bảo Sơn quá đắt đỏ.

Top