Dân e ngại các sản phẩm từ chim yến
GiadinhNet - Tại nhiều cửa hàng trên địa bàn Hà Nội, mặc dù xuất xứ của yến sào được ghi ở biển hiệu từ nơi không có dịch và cửa hàng đăng tin giảm giá “mua yến tặng yến” nhưng vẫn thưa vắng khách.
Người dân e ngại khi dùng yến sào trong mùa dịch cúm H5N1 (ảnh minh họa). |
Sau khi có thông tin về chim yến chết hàng loạt do nhiễm virus cúm A/H5N1, nhiều chủ cơ sở nuôi và kinh doanh các sản phẩm chim yến trên địa bàn có dịch cũng như những cơ sở bán sản phẩm từ chim yến trên khắp cả nước bị ảnh hưởng. Những khách hàng quen thuộc với món ăn bổ dưỡng này cũng tạm thời ngưng lại để nghe ngóng tình hình.
Khảo sát của PV tại một số cửa hàng, nhà hàng chuyên kinh doanh sản phẩm, món ăn chế biến từ yến tại Hà Nội, trong thời điểm này, hầu hết đều cho biết sức mua giảm mạnh so với trước khi có thông tin chim yến bị nhiễm cúm.
Chị Nguyễn Thị Oanh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Tôi thường mua các sản phẩm chim yến tại một số cơ sở sản xuất ở Ninh Thuận để biếu bố mẹ và cho trẻ con sử dụng nhưng hiện tại nghe dịch bệnh nên cũng sợ. Tôi mong sao dịch chấm dứt cũng như các cơ quan, ban, ngành địa phương cần sớm kiểm soát chất lượng các sản phẩm từ yến, cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm để người dân tin dùng”.
Còn anh Lê Minh Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Người nhà tôi vừa phải xạ trị, nhiều người khuyên dùng yến sào để phục hồi sức khỏe. Nhưng trong dịp dịch cúm như thế này nên tôi cũng e ngại, cần tìm hiểu thêm mới quyết định có cho người nhà dùng hay không”.
Một số tài liệu nghiên cứu về tác dụng của yến sào đối với sức khỏe chỉ ra rằng, yến sào có thể kích thích tăng trưởng tế bào và biểu bì, giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương, tăng cường hệ thống miễn dịch. Hiện nay yến sào đang được nghiên cứu điều trị nhiễm HIV/AIDS vì nó kích thích sinh trưởng những tế bào bạch cầu có tác dụng sinh kháng thể. Yến sào cũng được khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư sau xạ trị, bệnh nhân sau mổ giúp cơ thể phục hồi nhanh. Theo Đông y, yến sào vị ngọt tính bình, có tác dụng làm sạch phổi, tăng đề kháng với siêu vi, các bệnh cảm cúm và triệu chứng dị ứng.
Virus chết ở 700C
“Đây là lần đầu tiên loại virus cúm này được tìm thấy trên chim nuôi, vì vậy chúng ta cần phải cảnh giác. Chim là loài sống di chuyển từ nơi này sang nơi khác để kiếm ăn nên khả năng phát tán mầm bệnh cao. Hơn nữa, cúm A/H5N1 có khả năng lây từ chim sang người, vì vậy người nuôi cần áp dụng các biện pháp bảo hộ lao động để tránh tiếp xúc trực tiếp với phân và dịch tiết của chúng”.
PGS. TS Trịnh Quân Huấn |
GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho biết, về nguyên tắc các sản phẩm chim yến nếu được nấu ở nhiệt độ 700C trở lên thì virus chết.
PGS.TS Trịnh Quân Huấn (nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế) khuyến cáo, người dân không nên sử dụng các sản phẩm từ chim yến ở các khu vực có dịch. Nếu muốn hoặc bắt buộc phải dùng thì khi xử lý cần phải đảm bảo các quy trình chế biến.
“Người dân cần chế biến cẩn thận, tránh tiếp xúc trực tiếp lúc chặt có thể bắn dịch, máu vào tay sau đó nếu không rửa tay lại tiếp xúc vào các sản phẩm đã chế biến thì sẽ có khả năng lây bệnh. Trong thời điểm này người dân nên thận trọng, chờ kiểm tra thật kỹ, khi dịch cúm A/H5N1 trên đàn yến qua đi thì hãy sử dụng. Bởi dù cẩn thận đến đâu thì xác suất không mong muốn vẫn có thể có”, PGS.TS Trịnh Quân Huấn cho hay.
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 1 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 1 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 2 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 3 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 7 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 7 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 9 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 9 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 22 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...