Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dân Việt vô tư chi hàng chục triệu mua tắc kè, nhện, ếch siêu độc lạ về làm "thú cưng"

Thứ tư, 19:15 06/06/2018 | Sản phẩm - Dịch vụ

Nhiều loại côn trùng, bò sát có giá vài trăm ngàn cho đến vài triệu, thậm chí cả chục triệu đồng/con được rao bán đầy trên mạng cũng như tại các cửa hàng.

Gần đây, nhiều người có sở thích tìm mua các loại côn trùng cũng như nhiều loại động vật lạ để nuôi cảnh. Hầu hết con vật này đều có nguồn gốc từ nước ngoài, với đủ hình thù, màu sắc.

Giá ngất ngưởng

Liên hệ nhiều số điện thoại rao bán các loại sinh vật trên cho thấy giá bán rất khác nhau. Chủ yếu do người mua thích nên giá cả chỉ để tham khảo. Người bán khẳng định tất cả là hàng nhập khẩu chính thức, có cơ quan chức năng kiểm soát.

Một điểm bán bò sát làm cảnh ở TP HCM
Một điểm bán bò sát làm cảnh ở TP HCM

Trên mạng hiện rao bán nhiều loài như nhện, giá con nhỏ nhất cũng khoảng 100.000 đồng, to hơn một chút từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng/con. Nhện có nhiều loại như chân trắng, chân đỏ, Tarantula, Red G.Rose Tarafu.

Tắc kè thì đủ màu xanh, đỏ, vàng có giá từ 1,2-7 triệu đồng/con. Trăn kiểng cũng khá đa dạng, từ 1,5-4 triệu đồng/con. Ếch bò châu Phi, ếch Pacman, rồng Nam Mỹ, rồng Úc từ 0,7-5 triệu đồng/con. Rùa Nga, rùa sao Ấn Độ, rùa da báo từ 2,5-3,8 triệu đồng/con.

Thú săn mồi nhỏ có thằn lằn, giá 1,5-4 triệu đồng/con. Dòng ăn thịt kích thước lớn có kỳ đà Savannah Monitor, Tegu Argentina, Argus Monitor, Lace Monitor.

Tại một shop chuyên kinh doanh bò sát cảnh tại TP HCM, rùa Thái Lan có giá từ vài chục ngàn cho đến vài triệu đồng, thậm chí lên đến chục triệu đồng/con. Tại đây, con cự đà Nam Mỹ từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng/con, riêng con màu trắng có giá lên đến cả trăm triệu đồng. Thằn lằn đuôi gai ở sa mạc Ai Cập, Dubai cũng có giá vài triệu đồng/con.

Theo người bán của shop, hàng nguồn nhập từ Thái Lan, được cơ quan chức năng kiểm soát. Sắp tới sẽ làm thủ tục để được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận từng con cung cấp cho khách hàng. Nhân viên này còn khẳng định những loại bò sát bán tại đây không mắc dịch bệnh, cũng không gây độc.

Các loại rùa nhập khẩu có giá vài triệu đồng/con.
Các loại rùa nhập khẩu có giá vài triệu đồng/con.

Những người bán sinh vật ngoại nhập thường "bảo hành" sản phẩm, bảo đảm nuôi sống trong thời gian dài cũng như hướng dẫn cách chăm sóc. Thậm chí, chỉ cách phối giống để gầy đàn, có thể trở thành thương phẩm bán ra thị trường, nhanh chóng thu hồi vốn và có lãi. Những loài bò sát này mỗi lứa đẻ vài chục trứng.

Nguy cơ lớn

Tìm hiểu tại các cơ quan chức năng ở TP HCM như Chi cục Chăn nuôi Thú y, Sở Công Thương, Sở Y tế cho thấy hiện không có cơ quan nào quản lý các loại động vật làm cảnh đang bày bán trên thị trường. Theo các cơ quan này, nếu là động vật nhập khẩu thì do chi cục thú y vùng cấp phép.

Tắc kè
Tắc kè

Tuy nhiên, đại diện Chi cục Thú y vùng VI xác nhận lâu nay, chưa thấy những con vật trên làm thủ tục nhập khẩu. Ông Lý Hoài Vũ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng VI, cho biết đối với động vật hay côn trùng, muốn nhập khẩu vào Việt Nam thì phải xin hướng dẫn từ Cục Thú y, xem con vật đó có nằm trong danh mục cấm hay không. Nếu không nằm trong danh mục cấm, người nhập khẩu phải xin các giấy chứng nhận từ nước xuất khẩu là con vật đó không mang dịch bệnh, được nuôi trong vùng an toàn. Còn đối với con vật dưới nước, phải được Tổng cục Thủy sản đồng ý cho nhập hay không. Nếu được các cơ quan trên chấp thuận, người nhập khẩu phải đến các chi cục thú y vùng để thực hiện thủ tục tiếp theo mới được phép nhập khẩu chính thức. Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có ai liên hệ với chi cục để nhập khẩu các loài trên.

Một loại thằn lằn nhập ngoại có giá 1,5-4 triệu đồng/con
Một loại thằn lằn nhập ngoại có giá 1,5-4 triệu đồng/con

TS Lê Quý Kha, Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Việt Nam, nhận định đối với sinh vật ngoại khi xâm nhập Việt Nam trái phép có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường. Bài học ốc bươu vàng vẫn còn nguyên giá trị. Loại ốc này ăn tạp, sinh sản nhanh đã lấn át sinh vật bản địa, phá hoại mùa màng làm cho đồng lúa bị thiệt hại, xâm lấn ao hồ, sông ngòi, kênh rạch. Hay hải ly cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, rùa tai đỏ không chỉ ăn tạp, phá hoại hệ sinh thái mà còn là nguồn lây bệnh thương hàn.

TS Kha cảnh báo những sinh vật ngoại này nếu không được kiểm soát dễ mang nhiều dịch bệnh, nguồn lây bệnh cho con người. Bên cạnh đó, có thể lây lan nấm, vi khuẩn… có hại. Bò cạp có độc tính rất cao, nguy hiểm khi tiếp xúc. Ếch cũng có nguy cơ chứa chất độc, sinh sản nhanh lấn át các loài có lợi khác. Nhện không chỉ có độc mà còn là vật truyền bệnh cho nhiều loại cây trồng. Các sinh vật ngoại này còn lai với sinh vật trong nước làm mất giống bản địa, mất cân bằng sinh thái. Do đó, cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp kiểm soát các loài sinh vật này.

Nhiều thức ăn côn trùng

Tại TP HCM hiện có nhiều quán chế biến món ăn từ nguyên liệu côn trùng. Nhện có món sấy khô, chiên giòn. Hoặc nhiều món chế biến từ bò cạp hổ phách, bọ kẹp cánh cứng, rết khô, gián đất, tắc kè khô…. Những món ăn này có giá bán từ vài chục ngàn cho đến vài trăm ngàn đồng/con.

Theo Nguyễn Hải

NLĐ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Tránh xa ngày lễ, cơ hội đi máy bay giá rẻ bèo

Tránh xa ngày lễ, cơ hội đi máy bay giá rẻ bèo

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

Trái với tình trạng giá vé máy bay đắt đỏ dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, chỉ cần đi trước 1 tháng, tức đầu tháng 4, hành khách có thể mua được giá vé rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí 1/3.

Hối hả đi làm SIM chính chủ trong ngày đầu khóa 1 chiều thuê bao

Hối hả đi làm SIM chính chủ trong ngày đầu khóa 1 chiều thuê bao

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

Hàng trăm khách hàng mặc dù không nhận được tin nhắn phải cập nhật thông tin thuê bao sau thời hạn khóa 1 chiều gọi đi nhưng vẫn đến các cửa hàng viễn thông để làm thủ tục đăng ký SIM chính chủ

Hà Nội dự kiến xây mới, cải tạo hơn 100 chợ dân sinh

Hà Nội dự kiến xây mới, cải tạo hơn 100 chợ dân sinh

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

GĐXH - Hiện toàn Thành phố đang có 453 chợ, trong đó 8 chợ phải cải tạo hệ thống phòng cháy chữa cháy và bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đề nghị phân hạng, 24 chợ đề nghị không phân hạng do chờ giải tỏa.

Giá vàng hôm nay 1/4: Giảm sâu bất ngờ

Giá vàng hôm nay 1/4: Giảm sâu bất ngờ

Giá cả thị trường - 15 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm cùng nhịp với đà giảm của giá vàng thế giới.

Từ mức cao chót vót, thanh trà Thái có giá rẻ như rau

Từ mức cao chót vót, thanh trà Thái có giá rẻ như rau

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

Chỉ trong vòng 20 ngày, từ mức cao chót vót, giá thanh trà Thái lao dốc, rơi xuống mức rẻ khó tin.

Nhà mạng chính thức khóa chiều gọi đi với thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin, khách hàng cần làm ngay việc gì?

Nhà mạng chính thức khóa chiều gọi đi với thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin, khách hàng cần làm ngay việc gì?

Bảo vệ người tiêu dùng - 19 giờ trước

Việc khóa 1 chiều sẽ tiếp tục vào các thời điểm khác nhau (sau 31/3/2023) đối với một số khách hàng khác thuộc diện cần chuẩn hóa lại thông tin thuê bao/xác minh chính chủ.

Xe máy "huyền thoại" từng khiến dân Việt mê mẩn: Honda Cub 81 "kim vàng giọt lệ" hot tận bây giờ, rao bán  hơn trăm triệu đồng

Xe máy "huyền thoại" từng khiến dân Việt mê mẩn: Honda Cub 81 "kim vàng giọt lệ" hot tận bây giờ, rao bán hơn trăm triệu đồng

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Cách đây vài chục năm, sở hữu chiếc xe Honda Cub 81 cũng giống như bây giờ có chiếc xe hơi, bởi Super Cub 81 “kim vàng giọt lệ” đã từng được xem là một trong những huyền thoại của Honda nói riêng và lịch sử xe máy nói chung.

Chi 2,72 tỷ USD nhập khẩu, tôm cua 'ngoại' tràn ngập chợ Việt

Chi 2,72 tỷ USD nhập khẩu, tôm cua 'ngoại' tràn ngập chợ Việt

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Dân Việt mạnh tay chi tiền mua ăn, nhập khẩu thuỷ sản trong năm 2022 lập kỷ lục, đạt 2,72 tỷ USD. Thời điểm này, tôm cua ''ngoại'' cũng tràn ngập chợ Việt.

Ahamove mua 200 xe Vinfast để triển khai dịch vụ cho thuê xe máy điện đầu tiên tại Việt Nam

Ahamove mua 200 xe Vinfast để triển khai dịch vụ cho thuê xe máy điện đầu tiên tại Việt Nam

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Ngày 31/03/2023 - Công ty Cổ phần Dịch vụ Tức thời Ahamove đã chính thức nhận bàn giao 200 chiếc xe máy điện VinFast Feliz S từ Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast để đưa vào vận hành dịch vụ cho thuê xe điện (EV Rental) trên địa bàn.

Giá vàng hôm nay 31/3: Tăng giá mạnh trở lại

Giá vàng hôm nay 31/3: Tăng giá mạnh trở lại

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Mở cửa thị trường ngày 31/3, giá vàng 9999 hôm nay của SJC tăng 150 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với kết phiên giao dịch hôm qua.

Top