Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đẩy mạnh tuyên truyền các sản phẩm phương tiện tránh thai theo hướng xã hội hóa để người dân hiểu và sử dụng

Thứ tư, 06:50 02/11/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Việc thực hiện hiệu quả Đề án 818 đến năm 2030 sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và người dân về xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai; thúc đẩy đa dạng hóa các kênh cung cấp phương tiện tránh thai hiện đại, chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Thực hiện Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/SKSS) tại khu vực thành thị và nông thôn giai đoạn 2015-2020" (Đề án 818) của Bộ Y tế, thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu chủ trương của nhà nước về xã hội hóa trong công tác DS-KHHGĐ. Từ đó, giúp các đối tượng thay đổi nhận thức, chuyển từ việc trông chờ vào bao cấp, miễn phí sang chủ động mua, bán các phương tiện tránh thai phù hợp với khả năng và điều kiện từng người.

Vì vậy, bên cạnh các đối tượng được cấp, phát các phương tiện tránh thai miễn phí thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, vùng nông thôn, miền núi thì các nhóm đối tượng khác cũng dần tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp.

Đẩy mạnh tuyên truyền các sản phẩm phương tiện tránh thai theo hướng xã hội hóa để người dân hiểu và sử dụng - Ảnh 1.

Cán bộ dân số thị trấn Vĩnh Tường tuyên truyền giúp chị em phụ nữ hiểu và sử dụng các biện pháp KHHGĐ hiệu quả. Ảnh: Kim Ly

Riêng năm 2020, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có thêm hơn 68 nghìn người trong độ tuổi áp dụng phương tiện tránh thai, tỷ lệ người sử dụng các phương tiện tránh tránh thai đạt 100,6% kế hoạch. Bên cạnh việc sử dụng các phương tiện tránh thai truyền thống như đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai, dùng bao cao su; người dân còn tiếp cận với nhiều phương tiện mới như cấy thuốc tránh thai, tiêm thuốc tránh thai…

Từ kết quả đáng mừng trên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành kế hoạch thực hiện Đề án "Đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS trên địa bàn tỉnh đến năm 2030" triển khai thực hiện tại 136 xã, phường, thị trấn thuộc 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có ít nhất 90% người dân có nhu cầu hiểu biết về phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS; 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nhu cầu được tư vấn và sử dụng biện pháp tránh thai, sản phẩm và dịch vụ phòng ngừa, phát hiện, xử lý nhiễm khuẩn đường sinh sản; ít nhất 30% phụ nữ từ 30-54 tuổi có nhu cầu được tư vấn, cung cấp sản phẩm và dịch vụ sàng lọc, dự phòng ung thư cổ tử cung; 30% phụ nữ trên 40 tuổi có nhu cầu được tư vấn, cung cấp sản phẩm và dịch vụ sàng lọc, dự phòng ung thư vú…

Bên cạnh đó, phấn đấu, 100% cơ sở y tế đủ điều kiện tham gia Đề án được bổ sung, hỗ trợ trang thiết bị đạt chuẩn để triển khai dịch vụ kỹ thuật; 100% cơ sở tham gia xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản được kiểm tra, giám sát và hỗ trợ kỹ thuật….

Để đạt được các mục tiêu này, Vĩnh Phúc tăng cường cung cấp thông tin cho lãnh đạo các cấp, thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin về Dân số, KHHGĐ/SKSS, xã hội hóa phương tiện tránh thai đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể và những người có uy tín trong cộng đồng để nắm bắt và chỉ đạo triển khai.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, dịch vụ và hàng hóa KHHGĐ/SKSS, trong đó chú trọng tuyên truyền các sản phẩm phương tiện tránh thai, hàng hóa KHHGĐ/SKSS để người dân hiểu và chấp nhận sử dụng.

Cùng với đó, khuyến khích và huy động các doanh nghiệp, tổ chức, tư nhân thuộc các thành phần kinh tế tham gia phân phối, cung ứng phương tiện tránh thai, hàng hóa KHHGĐ/SKSS. Thiết lập kênh phân phối phương tiện tránh thai, hàng hóa KHHGĐ/SKSS thông qua hệ thống dân số, các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập, các tổ chức cá nhân, các hiệu thuốc trên địa bàn toàn tỉnh trên cơ sở củng cố và kiện toàn đội ngũ làm công tác xã hội hóa phương tiện tránh thai, hàng hóa KHHGĐ/SKSS.

Tập trung đánh giá nhu cầu sử dụng, khả năng tiếp cận, sự chấp nhận các dịch vụ KHHGĐ/SKSS của người dân và kênh phân phối hiện có theo phân khúc thị trường; lựa chọn, đưa vào thị trường chủng loại phương tiện tránh thai lâm sàng, dịch vụ KHHGĐ/SKSS phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng chi trả của người dân trên địa bàn tỉnh; thí điểm triển khai mô hình xã hội hóa cung cấp các sản phẩm và dịch vụ dự phòng sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng…

Theo lãnh đạo ngành Dân số Vĩnh Phúc, việc thực hiện hiệu quả Đề án 818 đến năm 2030 sẽ góp phần trong việc nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và người dân về xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai; thúc đẩy đa dạng hóa các kênh cung cấp phương tiện tránh thai hiện đại, chất lượng cao; hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Anh Khôi - Diệu Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 21 giờ trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

Top