Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đậy vung khi nấu măng - sai lầm tai hại nhiều người mắc

GiadinhNet - Nhiều bà nội trợ có thói quen đậy nắp vung cho măng nhanh nhừ nhưng theo các chuyên gia về ẩm thực, đây là thói quen mang lại sự nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe.

Có khá nhiều bà nội trợ thường có thói quen đậy vung trong khi nấu ăn, đặc biệt là khi ninh măng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về ẩm thực, đây là thói quen mang lại sự nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe. Lý do là bởi chất độc trong măng khi ninh nhừ trong nồi đậy nắp sẽ bị tích tụ và không thể thoát ra ngoài.

Đậy vung khi nấu măng - sai lầm tai hại nhiều người mắc - Ảnh 1.

Măng là món ăn quen thuộc với các gia đình Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết ăn măng đúng cách.


Để đảm bảo an toàn, các bà nội trợ cần rửa măng bằng nước muối thật nhiều lần, kết hợp với đó là luộc măng kỹ qua 3 lần nước sôi rồi mới ăn và đặc biệt khi luộc phải mở vung tránh lưu cữu độc tố còn trong măng, giúp món ăn thêm ngon và đảm bảo dinh dưỡng hơn.

Ngoài thói quen này, bạn cũng nên từ bỏ một số cách sử dụng măng sai lầm sau đây:

Ăn măng ngâm giấm chưa đủ thời gian

Chắc hẳn nhiều người chưa biết trong mỗi kg măng củ có chứa khoảng 230 mg cyanide chất độc hại đủ gây ra tử vong cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Tuy nhiên, nếu đun sôi khoảng 12h thì hàm lượng cyanide sẽ bốc hơi một phần chỉ khoảng 160 mg/ kg và nếu luộc, ngâm nước lâu cho tới khi măng ngả màu vàng và mùi chua thì lượng cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg/ kg.

Mặc dù vậy, một số người có thói quen ăn măng ngâm giấm ngay cả khi chúng chưa đủ thời gian, măng còn chưa ngả màu vàng và có mùi chua đã mang ra ăn. Như vậy, nguy cơ ngộ độc chất Cyanide sẽ cao hơn rất nhiều.

Trong trường hợp bạn sử dụng măng khô hay măng đã sấy thì nên chần qua măng lại nước nóng hoặc luộc qua để đảm bảo an toàn.

Đậy vung khi nấu măng - sai lầm tai hại nhiều người mắc - Ảnh 2.

Không nấu kỹ măng

Cũng tương tự như việc ngâm dấm măng, khi chế biến măng, để tránh ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân nên ngâm và luộc măng nhiều lần, thay nước sau mỗi lần luộc, khi nước sôi nhớ mở vung.

Công đoạn sơ chế măng này rất quan trọng để giúp thải hết độc trong măng, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người ăn.

Lily (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tắm sau bữa tối người đàn ông bị nhồi máu não, những ai nên làm ít 3 việc này sau khi ăn tối?

Tắm sau bữa tối người đàn ông bị nhồi máu não, những ai nên làm ít 3 việc này sau khi ăn tối?

Sống khỏe - 9 giờ trước

GiadinhNet - Nếu bạn đi tắm vào thời điểm này, dưới tác dụng của nước nóng, tốc độ dòng chảy của máu sẽ bị đẩy nhanh đáng kể và các mạch máu có thể bị co thắt bất thường.

Ở lợn có 1 thứ có thể bơm collagen, ổn định đường huyết, dưỡng mạch máu tốt

Ở lợn có 1 thứ có thể bơm collagen, ổn định đường huyết, dưỡng mạch máu tốt

Sống khỏe - 9 giờ trước

Người xưa thường ví toàn thân của con lợn đều quý như kho báu. Ngoài phần thịt, có nhiều bộ phận có thể chế biến thành các món ăn ngon như gan lợn, cật lợn, tai lợn, da lợn.

Phụ nữ khi tắm nên tránh 4 điều để không mắc bệnh phụ khoa

Phụ nữ khi tắm nên tránh 4 điều để không mắc bệnh phụ khoa

Sống khỏe - 13 giờ trước

Việc tắm bồn cũng là một loại kiến thức, đặc biệt các bạn nữ nếu tắm vào mùa hè thì cần lưu ý 4 điều nên và không nên để tránh mắc các bệnh phụ khoa.

3 dấu hiệu bất thường ở vùng đầu là biểu hiện của mỡ máu hãy kiểm tra ngay

3 dấu hiệu bất thường ở vùng đầu là biểu hiện của mỡ máu hãy kiểm tra ngay

Sống khỏe - 17 giờ trước

Có những dấu hiệu bất thường dù nhỏ nhưng lại là lời cảnh báo một căn bệnh lớn. Vì vậy bạn đừng bỏ qua những thay đổi trên cơ thể mình.

3 loại rau quả ăn nhiều sẽ rút ngắn tuổi thọ, âm thầm nuôi lớn tế bào ung thư, người Việt cần dừng ngay nếu không muốn bệnh!

3 loại rau quả ăn nhiều sẽ rút ngắn tuổi thọ, âm thầm nuôi lớn tế bào ung thư, người Việt cần dừng ngay nếu không muốn bệnh!

Sống khỏe - 18 giờ trước

GiadinhNet - Một chế độ ăn với nhiều rau xanh và trái cây luôn được các chuyên gia khuyến khích. Nhưng có 3 loại rau quả dưới đây không tuyệt đối an toàn, thậm chí "ngấm ngầm" nuôi dưỡng tế bào ung thư.

Phụ nữ duy trì ăn 6 thực phẩm sẽ trắng da, đẩy lùi lão hóa, ngừa ung thư

Phụ nữ duy trì ăn 6 thực phẩm sẽ trắng da, đẩy lùi lão hóa, ngừa ung thư

Sống khỏe - 19 giờ trước

Phụ nữ chỉ cần ăn nhiều những thực phẩm này trong cuộc sống hàng ngày thì sẽ nhanh chóng đẩy lùi lão hóa, đồng thời còn làm đẹp da, ngừa ung thư...

Sau 50 tuổi, đây là 3 chỗ quý nhất cơ thể cần được ưu tiên bảo vệ nếu muốn sống thọ, minh mẫn

Sau 50 tuổi, đây là 3 chỗ quý nhất cơ thể cần được ưu tiên bảo vệ nếu muốn sống thọ, minh mẫn

Sống khỏe - 23 giờ trước

Sau 50 tuổi, đây là 3 chỗ quý nhất cơ thể cần được ưu tiên bảo vệ nếu muốn sống thọ, minh mẫn.

7 "món" ai cũng tưởng siêu lành mạnh hóa ra lại dễ khiến bạn ốm yếu

7 "món" ai cũng tưởng siêu lành mạnh hóa ra lại dễ khiến bạn ốm yếu

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nếu bạn vẫn thường xuyên dùng những món này vì cho rằng chúng tốt cho sức khỏe, đã đến lúc nên nhìn nhận lại.

4 đặc điểm khi ngủ là dấu hiệu cảnh báo tuổi thọ của bạn đang bị rút ngắn, hy vọng bạn không chiếm bất kỳ điều nào

4 đặc điểm khi ngủ là dấu hiệu cảnh báo tuổi thọ của bạn đang bị rút ngắn, hy vọng bạn không chiếm bất kỳ điều nào

Sống khỏe - 1 ngày trước

Có đủ 4 đặc điểm sau đây khi ngủ thì bạn cần tìm cách bảo dưỡng sức khỏe của mình ngay!

Ngày 6/8: Ca COVID-19 giảm xuống còn 1.609; Thái Nguyên bổ sung 152.485 bệnh nhân

Ngày 6/8: Ca COVID-19 giảm xuống còn 1.609; Thái Nguyên bổ sung 152.485 bệnh nhân

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 6/8 của Bộ Y tế cho biết ca COVID-19 mới giảm còn 1.602; Sở Y tế Thái Nguyên bổ sung 152.485 bệnh nhân; Trong ngày gần 6.900 F0 khỏi và tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

Top