Đến Bình Thuận nhớ ăn cá lồi xối mỡ: Càng ăn càng thèm, xuýt xoa mãi không thôi!
Ở "thủ phủ thanh long" có một món ăn vô cùng dân dã nhưng mọi tín đồ ẩm thực đều thích săn lùng, ấy là món cá lồi xối mỡ.
Bình Thuận có nhiều danh lam thắng cảnh được du khách ưa thích như hải đăng Kê Gà, núi Tà Cú, Mũi Né, biển Hòn Rơm... cùng những sản vật đặc trưng ai cũng muốn được một lần thưởng thức hoặc mua về làm quà như bánh căn, nước mắm Phan Thiết, bánh quai vạc, bánh rế…
Tuy nhiên, ở "thủ phủ thanh long" có một món ăn vô cùng dân dã nhưng mọi tín đồ ẩm thực đều thích săn lùng, ấy là món cá lồi xối mỡ.
Cũng như gỏi cà đắng cá khô ở Tây Nguyên hay cá thòi lòi ở miền Tây, xưa kia cá lồi giống như món ăn mặn trong bữa cơm hàng ngày của người Bình Thuận vậy. Nhưng từ khi du lịch phát triển, cùng với cách sáng tạo trong chế biến món ăn, cá lồi xối mỡ đã nâng tầm thành đặc sản, được nhiều thực khách xa gần biết đến.
Cá lồi có lớp da trơn bóng, sống chủ yếu dọc ven biển các tỉnh miền Trung, nhìn qua hơi giống cá đuối nhưng thân mình nhỏ và không có đuôi dài. Chúng thường xuất hiện cữ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch. Loại cá này con lớn nhất có trọng lượng từ 3-5kg, trung bình nặng khoảng 1-2kg và nhỏ nhất cỡ 0,5kg. Các bà nội trợ thường chọn cá tầm 1-2kg bởi sụn cá mềm, không bị tanh như cá lớn, nhiều thịt và ngọt hơn.
Với đôi tay tài hoa của người đầu bếp, cá lồi được chế biến thành nhiều món ngon như nấu canh chua, cá lồi xào lăn, cá lồi kho tiêu... Nhưng món ăn hấp dẫn nhất, được nhiều tín đồ đam mê ẩm thực yêu thích nhất phải kể đến cá lồi xối mỡ cuốn bánh tráng.
Sau khi mua về, cá lồi được cạo sạch lớp nhớt bên ngoài bằng lá sả, mổ bụng bỏ ruột, để lại gan hấp chung với cá. Có thể rửa cá bằng nước muối và chanh hoặc tưới qua chút rượu trắng giúp loại bỏ mùi tanh rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, để ráo.
Tùy theo sở thích, người chế biến sẽ khéo léo thái cá thành từng lớp mỏng thật đều nhau hoặc để nguyên con rồi đem chưng cách thủy.
Trong thời gian hấp cá, người ta sẽ làm mỡ hành bằng cách dùng mỡ heo xắt nhỏ hoặc thái hạt lựu, chiên vàng rồi cho hành lá thái nhỏ vào. Cá hấp chín sẽ được xối mỡ hành lên trên rồi rắc thêm chút lạc rang giã nhỏ giúp món ăn thêm thơm ngon, tăng cảm giác giòn bùi, béo ngậy, dậy mùi thơm và cũng bắt mắt hơn.
Với những người thích ăn món cuốn thì cá lồi xối mỡ cuốn bánh tráng là món ngon không thể bỏ qua. Món ăn dân dã và bình dị này đã đốn tim bao thực khách bởi hương vị đặc sắc và sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu với nhau.
Cũng chế biến theo kiểu hấp cách thủy như các loại cá biển nhưng sau khi chín, cá lồi được xối một lớp mỡ hành lên trên, tăng thêm dư vị đậm đà cho món ăn, thoảng mùi thơm đặc trưng của hành. Thịt cá mềm, thơm, ngọt, nên ăn ngay khi còn nóng.
Gắp miếng cá nóng hổi cuốn bánh tráng cùng các loại rau sống như xà lách, húng quế, tía tô, rau mùi, khế chua, chuối chát, dưa leo và một chút bún, chấm ngập trong bát nước mắm. Nhiều người lại thích nước chấm có vị béo đặc trưng từ miếng gan cá lồi hấp chín dầm nhuyễn trong chén mắm.
Nước mắm để chấm cá lồi thường là nước mắm tỏi ớt, đường và me, nêm vừa đủ vị chua, cay, mặn, ngọt tùy theo sở thích. Nếu ăn cùng nước mắm chua ngọt, bạn sẽ cảm nhận rõ sự hài hòa giữa vị ngọt của cá, vị chua của nước cốt chanh hoặc me, vị mặn của nước mắm, vị cay nồng của ớt giã nhỏ quyện cùng vị thơm ngon, tươi mát của các loại rau thơm.
Riêng nước mắm me thì đặc biệt hơn bởi vị chua của me rất khác biệt, vị ngọt khi được pha thêm đường, cùng chút ớt cay thật "đã miệng", ăn hoài không ngán, càng ăn càng thèm, càng xuýt xoa mãi không thôi.
Để ăn món thêm tròn vị, bạn không nên chọn loại bánh tráng quá mặn hoặc quá ngọt bởi thịt cá đã ngọt sẵn và nước chấm cũng được pha theo khẩu vị chua ngọt rồi. Nếu bánh tráng dày quá thì khi ăn sẽ cứng và dai nhưng nếu bánh mỏng quá thì lại không cho ta có cảm giác "sướng".
Du khách ghé biển Mũi Né, ngoài thưởng ngoạn cảnh sắc biển trời nơi đây, đừng quên thưởng thức món cá lồi xối mỡ nổi tiếng bởi nếu chưa trải nghiệm món ăn này tức là bạn chưa thực sự am hiểu về văn hóa ẩm thực nơi đây.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.