Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đến mùa sấu rồi, không làm sấu ngâm đường cực ngon giải khát ngày hè thì quá phí

Chủ nhật, 22:15 21/07/2019 | Ăn

Trong những ngày hè nắng nóng, nước sấu là thức uống giải khát luôn được nhiều người yêu thích. Thực hiện cách làm sấu ngâm đường ngon đúng chuẩn với các bước đơn giản như sau để có một ly nước sấu thanh mát, chua ngọt, giải nhiệt mùa hè.

Nguyên liệu làm sấu ngâm đường:

- 1 kg sấu bánh tẻ

- 1 kg đường (nên sử dụng đường cát vàng)

- 1 nhánh gừng

- 1 chút muối

- Bình thủy tinh


Món sấu ngâm đường với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm

Món sấu ngâm đường với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm

Chi tiết cách làm sấu ngâm đường ngon

Bước 1: Gọt và khía sấu

- Sấu rửa sạch, cạo vỏ bằng dao để quả sấu không bị thâm và chát. Cạo xong thì ngâm ngay sấu vào nước muối loãng.

- Sau khi đã cạo sạch thì khía xung quanh quả sấu thành hình xoắn ốc để sấu nhanh ngấm đường, đậm vị hơn. Khía thật khéo sao cho phần thịt sấu không bị đứt ra khỏi hột.

- Vẫn tiếp tục ngâm sấu trong nước muối loãng khoảng từ 60-90 phút để cho sấu ra hết nhựa rồi vớt ra, rửa sạch với nước lạnh.

- Đun sôi một nồi nước và chần qua sấu cho tới khi quả sấu ngả màu vàng (không nên để quá lâu, sấu sẽ bị mất độ giòn) rồi vớt ra để ráo.

- Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi.


Sơ chế gừng và sấu để làm sấu ngâm đường

Sơ chế gừng và sấu để làm sấu ngâm đường

- Bình thủy tinh rửa sạch, tráng với nước và phơi khô hoàn toàn.

Bước 2: Ngâm sấu đường

Có 2 cách để ngâm sấu ngon và giòn. Bạn có thể tùy ý lựa chọn một trong hai cách sau:

Cách 1: Ngâm sấu với đường trực tiếp

- Cho sấu vào một nồi hoặc thau inox to, đổ đường lên theo tỷ lệ 1:1. Tức là bạn cho 1 lớp sấu, sau đó lại cho một lớp đường lên, cứ thế cho hết. Gừng thái sợi rắc lên trên cùng. Cho thêm một chút muối và ngâm trong 24 giờ.

- Vớt sấu cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị. Phần gừng và nước đường còn lại cho lên bếp đun lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp và để nguội.

- Đổ nước đường đã nguội hẳn vào lọ sấu sao cho nước phải ngập hết mặt sấu. Để khoảng 2 ngày nữa là bạn đã có thể sử dụng món sấu ngâm đường làm nước giải khát ngon tuyệt.


Lọ sấu ngâm đường sau khi hoàn thành

Lọ sấu ngâm đường sau khi hoàn thành

Cách 2: Ngâm sấu với nước đường

- Cho nước vào đun sôi cùng 1kg đường. Khi nước sôi, bạn khuấy nhẹ cho đường tan hết. Sau đó cho gừng thái sợi vào và tắt bếp.

- Chờ cho nước đường nguội thì đổ sấu vào ngâm và để trong lọ thủy tinh, bảo quản nơi thoáng mát. Chờ sau 1 ngày là bạn có thể pha chế sấu ngâm đường để cả gia đình cùng thưởng thức và thiết đãi bạn bè.

Yêu cầu thành phẩm:

- Quả sấu giòn, có vị ngọt vừa. Nước sấu có độ sánh, thơm, vị chua thanh mà không gắt.

- Khi dùng, bạn múc cả nước và sấu ra cốc, hòa cùng với nước, cho thêm một chút đá là đã có một ly nước sấu mát lạnh, giải nhiệt trong mùa hè.


Nước sấu ngâm là thức uống được nhiều người yêu thích trong ngày hè

Nước sấu ngâm là thức uống được nhiều người yêu thích trong ngày hè

Những lưu ý khi sử dụng nước sấu ngâm:

- Không nên uống nước sấu lúc sáng sớm hoặc lúc đói vì tính axit cao trong nước sấu sẽ gây ra đau bao tử, ảnh hưởng không tốt đến đại tràng.

- Trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng nước sấu vì hệ tiêu hóa trong giai đoạn này rất nhạy cảm, dễ chịu sự tác động của axit.

- Không sử dụng quá 2-3 cốc một ngày để đảm bảo sức khỏe, tránh lượng đường tích tụ dẫn đến béo phì. Những người bị bệnh huyết áp, thừa cân nên hạn chế loại thức uống này.

Cách làm sấu ngâm đường trên đây sẽ giúp bạn luôn có nước sấu để dùng quanh năm mà không lo bị hư hỏng. Chúc bạn sẽ lưu giữ được hương vị của Hà Nội trong căn bếp của mình một cách thành công.

Theo Linh Linh

Eva/Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 món ngon dễ làm, hấp dẫn giúp bạn hâm nóng tình cảm ngày Valentine

5 món ngon dễ làm, hấp dẫn giúp bạn hâm nóng tình cảm ngày Valentine

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH - Ngày lễ Tình nhân Valentine, bạn có thể tham khảo 5 món ngon dễ làm, độc đáo dưới đây để "hâm nóng" tình cảm với nửa kia của mình.

Thái thịt thế nào mới đúng cách?

Thái thịt thế nào mới đúng cách?

Ăn - 15 giờ trước

Thái thịt đúng cách là kỹ thuật quan trọng trong nấu ăn, giúp nâng cao chất lượng và thậm chí có thể quyết định sự thành bại của món ăn đó.

Cách làm ba chỉ dê nướng thơm ngon

Cách làm ba chỉ dê nướng thơm ngon

Ăn - 18 giờ trước

Ba chỉ dê nướng riềng mẻ là món ăn thơm ngon, đậm đà, rất phù hợp cho những bữa tiệc nướng hoặc các buổi tụ tập gia đình, bạn có thể thực hiện món ăn này tại nhà.

Điều đặc biệt trong thực đơn lễ thành đôi của Vũ Cát Tường

Điều đặc biệt trong thực đơn lễ thành đôi của Vũ Cát Tường

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Không hề cầu kỳ, menu tiệc lễ thành đôi của Vũ Cát Tường và Bí Đỏ toát lên sự ấm cúng, giản dị nhưng lại rất quan tâm tới khách mời.

Cách nhận biết thực phẩm đã hỏng, đừng tiếc kẻo rước bệnh

Cách nhận biết thực phẩm đã hỏng, đừng tiếc kẻo rước bệnh

Ăn - 22 giờ trước

Việc phát hiện xem thực phẩm có hư hỏng hay không là một quá trình sử dụng nhiều giác quan và công cụ.

Chiêm ngưỡng 'cực phẩm' mâm cúng rằm tháng Giêng chu toàn lễ nghĩa, rước lộc bình an

Chiêm ngưỡng 'cực phẩm' mâm cúng rằm tháng Giêng chu toàn lễ nghĩa, rước lộc bình an

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH - Qua mâm cúng rằm tháng Giêng, mỗi gia đình không chỉ duy trì truyền thống mà còn tạo nên khoảnh khắc sum họp, gắn kết tình cảm, khơi dậy niềm hy vọng cho một năm mới tràn đầy phước lành.

Xem cách Ngô Thanh Vân và chồng Huy Trần xử lý hàng loạt đồ ăn thừa sau Tết, chị em nể phục

Xem cách Ngô Thanh Vân và chồng Huy Trần xử lý hàng loạt đồ ăn thừa sau Tết, chị em nể phục

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người bày tỏ rằng “đang ớn mà nhìn 2 vợ chồng ăn cái thấy thèm lại luôn”.

Đẹp da, thải độc, dưỡng dạ dày: 3 tác dụng trong 1 món ăn, chị em trung niên càng cần

Đẹp da, thải độc, dưỡng dạ dày: 3 tác dụng trong 1 món ăn, chị em trung niên càng cần

Ăn - 1 ngày trước

Bạn muốn đẹp da, thải độc và dưỡng dạ dày chỉ trong một món ăn? Bí đỏ viên chính là giải pháp hoàn hảo dành cho chị em trung niên! Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, món ăn này còn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp.

Những món ăn đặc sắc khi đi du Xuân vùng cao năm 2025 Ất Tỵ nhất định nên thử

Những món ăn đặc sắc khi đi du Xuân vùng cao năm 2025 Ất Tỵ nhất định nên thử

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tháng Giêng là thời điểm lý tưởng để đi du Xuân vùng cao phía Bắc. Ngoài phong cảnh nên thơ hữu tình, nét văn hóa đặc sắc, đến đây, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản ngon trứ danh mà không phải ở nới nào cũng có.

Những sai lầm phổ biến khi nấu ăn

Những sai lầm phổ biến khi nấu ăn

Ăn - 1 ngày trước

Cho dù mới bắt đầu hay đã có thâm niên 10 năm nấu ăn thì đây là một số lỗi phổ biến mà nhiều người mắc phải.

Top