Đi ăn bún, xôi hải sản 30.000 đồng ở phố cổ
Quán có bún và xôi hải sản với đủ tôm, chả cá, mực... cùng giá 30.000 đồng/món.
Phố cổ Hà Nội với vô vàn món ăn ngon, lạ. Chẳng thế mà từ khách ta tới khách Tây, tới đây như bị hớp hồn bởi vô vàn món ăn ngon, tinh túy đất kinh kỳ. Như một nét chấm phá đặc biệt, lạ lẫm, mang hơi thở của biển cả tới với khu phố cổ kính, cửa hàng bán bún, xôi hải sàn phố Hàng Lược đem lại nhiều bất ngờ cho thực khách.
Tô bún hải sản không hề tanh mà rất thơm ngọt và bùi, đặc biệt nước dùng ở đây rất đặc trưng, khác lạ không hề bị “đụng hàng” với bất cứ quán nào ở Hà Nội. Nước dùng có vị chua chua, cay cay, cái vị ngọt, thanh từ xương và tôm ninh nhừ trong cả một ngày.
Những sợi bún trắng, tròn và mềm được trần sơ cùng rau cần trắng nhặt hết rễ và lá, rửa sạch, chẻ đôi, nghiêng dao thái vát thành miếng dài chừng hai đốt ngón tay. Những con tôm to bóc vỏ, mình đỏ đều. Lát mực mai trắng phau, ăn có độ giòn giòn, dai dai. Thêm vào đó là miếng mực trứng béo ngậy và miếng chả tôm thơm phức.
Nước dùng nêm vừa miệng, nóng hổi, dậy mùi thơm của sả, ớt, béo ngậy của nước sốt. Tất cả hòa quyện, tạo nên một hương vị rất lạ, khiến người ăn rồi lại muốn ăn tiếp. Hỏi bà chủ quán, tôi được biết, cách chọn hải sản cũng vô cùng quan trọng. Bí quyết là các hải sản phải tươi ngon. Đồ hải sản được chính tay người nhà của bà chủ quán về tận Quảng Ninh đặt hàng. “Hải sản phải được tận tay nhặt từ ghe mới đánh bắt lên rồi đóng thùng chuyển về Hà Nội ngay, thế mới ngon được”, chủ quán chia sẻ.
Mực mai là loại mực trắng, mình dầy thịt, có độ giòn, dai. Chọn tôm có vẻ hơi khó hơn một chút, tôm ngon thân thường săn chắc, vỏ cứng, màu trắng trong chứ không đục, phần đầu dính chặt vào thân. Riêng món chả tôm được chế biến theo cách riêng của quán.
Sau 5 phút chờ đợi, trước mặt tôi món bún hải sản hiện ra, màu sắc bắt mắt, mùi thơm nức mũi, thêm vào bát chút ớt chưng cay nồng. Được thưởng thức bát bún hải sản nóng hôi hổi cay xè, ngon ngọt, béo ngậy thì thật chẳng thú nào bằng. Nhìn bát bún hải sản đã thấy hấp dẫn. Khi ăn tôi thấy có đủ hương vị thơm giòn của cọng cần, bùi béo của tôm non, ngon ngọt của mực ống, mềm mềm của miếng cá…
Nhưng phải công nhận 30.000 đồng một bát bút ăn sáng thế này khá chất bởi cái gì cũng nhiều “tú hụ”. Và với giá đó theo tôi đánh giá là khá rẻ so với nhiều món ngon trong khu phố cổ này.
Đi cùng tôi là cô bạn thân, cô ấy không ăn bún mà ăn xôi chả mực. Ở Hạ Long món này là đặc sản nhưng hình như ở Hà Nội thì chưa nơi nào bán cả. Nếu để đem ra so sánh với món xôi chả cua với các hàng “khét tiếng” như quán bà Thảo, cô Yến (ở Hàng Da) thì món xôi này có vẻ ngon và lạ hơn nhiều.
Được biết, món xôi chả tôm , chả mực ở đây được đích thân bà chủ quán chế biến nên ăn không những lạ mà còn có phần hấp dẫn hơn các loại giò chả thông thường khác. Chả tôm, chả mực thơm phưng phức, bùi bùi, ngọt vị thịt, vị nước mắm loại ngon, hạt tiêu, thêm chút hành khô rắc lên trên là bạn say sưa nhấm nháp bát xôi tới miếng cuối cùng.
Theo TTVN
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 15 giờ trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 18 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 20 giờ trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.