Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận”

Thứ bảy, 22:19 14/12/2013 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Vào lúc 20h10 tối 14/12, tại Nhà hát Kim Mã (Hà Nội) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật "Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống". Chương trình do Báo Gia đình & Xã hội, phối hợp Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, được truyền hình trực tiếp trên sóng Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV).

Tới tham dự chương trình có ông Nguyễn Thế Kỷ – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Đỗ Hồng Quân, Phó Chủ tịch Liên hiệp toàn quốc các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Ông Hồ Quang Lợi – UV Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Trung tướng Hữu Ước - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục xây dựng lực lượng (Bộ Công an); ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế).

Bên cạnh đó còn có các đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ngành Dân số, các Cục, vụ, đơn vị Bộ Y tế, Tổng cục DS-KHHGĐ, các cán bộ dân số các quận, huyện Hà Nội và các tỉnh, thành phố… cùng đông đảo bà con nhân dân tới tham dự chương trình.
 
“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 1 
Ca khúc “Chào công dân kỷ nguyên vàng” và màn múa khai mạc Chương trình nghệ thuật “Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống” - Âm nhạc: Đức Trịnh; Lời thơ: Lê Cảnh Nhạc; Biểu diễn: Ca sĩ Ngọc Anh và tốp ca múa Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ Việt Nam
 
> Nghe ca khúc Chào công dân kỷ nguyên vàng TẠI ĐÂY.

“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 2
Chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo các vị đại biểu và khán giả quan tâm đến các vấn đề nóng của công tác dân số hôm nay.

Sự tươi trẻ, duyên dáng của MC Mỹ Vân, cùng sự dí dỏm, linh hoạt của MC Công Triện đã dẫn dắt khán thính giả đến với một Chương trình nghệ thuật thú vị nhưng sâu lắng, xúc động, cùng hòa mình trong không gian âm nhạc đầy màu sắc.
 
“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 3
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân mong muốn những tác phẩm trong cuộc vận động sẽ sống mãi trong trái tim và tình cảm của nhân dân

 

Các tác phẩm dự thi thực sự có chất lượng cao, mang tính sáng tạo độc đáo, kết hợp giữa tính dân tộc và tính hiện đại, có sức mạnh lan tỏa. “Những tác phẩm này đã phá tan những mối nghi ngại ban đầu của chính chúng tôi – những thành viên trong Ban tổ chức, về việc có hay không sự hưởng ứng của các nhạc sĩ về  đề tài này. Nhưng rồi đến gần kết thúc đợt vận động, rất nhiều tác phẩm được gửi đến, và rất nhiều tác phẩm có chất lượng. Điều đó chứng tỏ các nhạc sĩ của chúng ta vào cuộc rất kịp thời, luôn quan tâm và trăn trở với những vấn đề nóng của xã hội. Nhiều tác phẩm gửi đến với bản thu âm gần như hoàn chỉnh, điều đó cho thấy sự vào cuộc của không chỉ nhạc sĩ, mà còn cả nhạc công, ca sĩ cũng vào cuộc rất tích cực, nhiệt tình” – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ.

Phát biểu khai mạc chương trình, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thẩm định âm nhạc Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống” chia sẻ:
 
“Điều khiến chúng tôi vui mừng là cuộc thi thu hút không chỉ những nhạc sĩ trẻ, những nhạc sĩ không chuyên, mà còn nhận được sự hưởng ứng của các nhà thơ, nhạc sĩ thành danh như Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, Nhạc sĩ Văn Dung, Nhạc sĩ An Thuyên…” – NS Đỗ Hồng Quân cho biết.
 
Ông cũng hy vọng các tác phẩm đoạt giải tại Cuộc vận động này sẽ có sức sống lâu bền trong lòng công chúng, điều đó phụ thuộc vào việc tuyên truyền, quảng bá đến đông đảo quần chúng, để các tác phẩm sẽ ở mãi trong trái tim và tình cảm của nhân dân.
 
Chương trình nghệ thuật “Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống” gồm 2 phần. Phần 1 là các sáng tác của các nhạc sĩ Hưởng ứng Cuộc vận động, không tham gia thẩm định xét giải thưởng.

Hàng trăm khán giả trong khán phòng Nhà hát Kim Mã, Hà Nội đã rất hào hứng ngay khi những nốt nhạc đầu tiên của bài hát Khèn lá – sáng tác của nhạc sĩ An Thuyên (Giải thưởng Nhà nước về Âm nhạc, Thiếu tướng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) cất lên.
 
Nhạc sĩ An Thuyên có rất nhiều tác phẩm âm nhạc mang âm hưởng dân ca làm lay động hàng triệu trái tim. Lần này, ông đã chọn cách thể hiện rất mới mẻ, hiện đại khi viết ca khúc Tiếng khèn lá để hưởng ứng Cuộc vận động sáng tác “kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống”.
 
“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 4
“Đừng tảo hôn, đừng lấy người cùng huyết thống, sẽ phí hoài cả tuổi thanh xuân; sẽ vô tình gieo họa vào tương lai” – lời bài hát cũng chính là thông điệp mà NS An Thuyên muốn gửi gắm qua Cuộc vận động này. “Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 5

  
Phần trình bày của ca sĩ Lương Ngọc Châu cùng tốp Rap đã làm “nóng” hội trường Nhà hát Kim Mã bởi sự sôi động, trẻ trung, hiện đại trong phần lời và nhạc của bài hát. Bên cạnh đó, điểm thú vị chính là phần đọc Rap rất lôi cuốn, làm không ít khán giả có mặt tại Hội trường đã vỗ tay, nhún nhảy theo từng nốt rap.

Khán giả cũng đã đắm mình vào những giai điệu yêu thương, xúc động qua các ca khúc: “Hạnh phúc, tình yêu trong ta” (sáng tác: NS Văn Dung, biểu diễn: Phương Hà); ca khúc: “Lời yêu thương” (sáng tác: NS Tuấn Phương).
 
“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 6

Lý giải vềviệc tại sao các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng của ông đều liên quan đến những lời ru buồn - Từ “Lời ru chia đôi” đến “Lời ru một mình”,  NS Trương Ngọc Ninh cho biết: Bài hát của tôi cho tới trước giờ phát sóng truyền hình, tôi đã thu lại nhiều lần bản nhạc này. Đó là tình cảm của tôi giành riêng cho ngành Dân số, tôi cũng là người có duyên với chương trình này. Gần 20 năm, nhiệt tình đó vẫn như vậy. Tôi rất xúc động trước những trường hợp như cháu bé trong bài hát, Ngoài ra, tôi đã cảm thấy đồng cảm trong bài thơ "Chỉ có mình em" của Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc. Tôi rất xúc động, thêm thắt vài từ để thành seri các tác phẩm của mình.

Lời bài hát ngọt ngào, cùng giai điệu lôi cuốn lòng người, đã chạm vào nỗi lòng sâu thẳm của những bậc làm cha, làm mẹ, bởi đó là những lời tâm tình của người mẹ với mầm sống nhỏ nhoi đang lớn dậy trong mình, niềm mong ước đứa con chào đời trong tình yêu thương của cha mẹ. Đó cũng là những tự sự đầy triết lý cuộc sống: Dù gái hay trai, các con sẽ được nâng niu, chăm sóc, vững bước vào đời.
 
Hẳn quý khán giả đã từng rất quen thuộc với NS Trương Ngọc Ninh, Giải thưởng Nhà nước về âm nhạc, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội. Ông đã từng đạt Giải Nhì trong cuộc vận động sáng tác ca khúc về Dân số năm 1998 với ca khúc “Lời ru chia đôi”.
 

“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 7


Trong cuộc vận động lần này, ông đã gửi một sáng tác mới đầy xúc động: “Lời ru một mình” – phỏng thơ của nhà thơ Lê Cảnh Nhạc. Ca khúc được thể hiện qua tiếng hát ngọt ngào, nồng ấm, chạm vào trái tim người nghe của ca sĩ Nguyên Thảo, đã khiến khán giả đồng cảm với tiếng lòng người mẹ trẻ trong bài hát - người từng vấp ngã trong tình yêu, về con đường tới tương lai đầy mịt mờ, sóng gió khi người tình ra đi để lại mầm sống mong manh giữa dòng đời giông bão...

Chia sẻ cảm xúc về bài hát “Lời ru một mình” của một khán giả trẻ tại khán phòng đã nhận được những tràng pháo tay tán thưởng, đồng tình của đông đảo khán giả. Bạn cho rằng: Bài hát hay xúc động, chính là tiếng lòng người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh éo le, đau xót. Vây sẽ phải làm gì để không rơi vào hoàn cảnh đó, bạn cho rằng: Mang thai ở tuổi vị thành niên là vấn đề nhức nhối, các bạn trẻ cần trang bị kiến thức về xã hội, về sức khỏe sinh sản, thường xuyên tham gia hoạt động xã hội, và gia đình phải quan tâm đến con cái, để con bước vào tuổi dậy thì sẽ có những ứng xử phù hợp.
 
“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 8
Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số- KHHGĐ, Tổng biên tập Báo Gia đình và Xã hội, Trưởng ban tổ chức Cuộc vận động, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - Phó Chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội giao lưu cùng khán giả truyền hình.
 
Chia sẻ với đông đảo khán thính giả, Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số- KHHGĐ, Tổng biên tập Báo Gia đình và Xã hội, Trưởng ban tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống" về việc Ban tổ chức đã tổ chức đã làm gì để chỉ trong vòng 2 tháng có đến hơn 300 ca khúc của hơn 200 nhạc sĩ gửi về hưởng ứng Cuộc vận động, ông cho biết: Tôi hết sức cảm ơn Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã trực tiếp cùng chúng tôi tổ chức cuộc vận động này từ thời điểm đầu tiên là 15/9 đến 30/11, đây là con số bất ngờ, ban đầu các thành viên Hội đồng thẩm định chỉ "hi vọng" được 100 ca khúc là thành công rồi. Chỉ sau 2 tháng rưỡi, có tới hơn 300 ca khúc gửi đến, đó là con số ngoài tưởng tượng. Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã trực tiêp gửi thể lệ, thư vận động đến từng nhạc sĩ sáng tác. Theo nhà thơ Lê Cảnh Nhạc, đó còn là sự rung cảm của các nhạc sĩ trước vấn đề nóng, mới mẻ mà Ban tổ chức đặt ra: Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống.
 
“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 9
Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc
 
Vậy kết quả Cuộc vận động sáng tác có đáp ứng được kỳ vọng mà Ban tổ chức hướng tới? Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc cho hay: Bao giờ kỳ vọng cũng nhiều hơn thực tế, nhưng trong cuộc vận động này, những vấn đề kỳ vọng đã đáp ứng được. Trước hết là những tác phẩm âm nhạc phát huy được tinh thần của kỷ nguyên dân số vàng, phát huy niềm tự hào con Lạc cháu Hồng, khắc phục những khó khăn trong công tác dân số. Bởi những vấn đề thách thức của công tác dân số cũng chính là vấn đề khó khăn của cả đất nước. Những khó khăn đó đã được chuyển tải thông qua âm nhạc, với những tác phẩm thực sự có chất lượng.

Trả lời cho câu hỏi: Ban tổ chức, Hội đồng thẩm định đã làm việc như thế nào để đảm bảo công minh trong xét chọn các giải thưởng, không bỏ lọt các tác phẩm xuất sắc? TS Lê Cảnh Nhạc cho biết: Tôi tin chắc là không có tác phẩm bị bỏ lọt, vì chúng tôi thẩm định 3 vòng: Tuyển chọn tác phẩm viết đúng đề tài. Vòng 2: các nhạc sĩ trực tiếp xem văn bản, ca từ. Sau đó nghe các tác phẩm qua đĩa CD, những tác phẩm chưa có bản CD, Ban tổ chức đã thu thanh để nghe trên đĩa, thẩm định kỹ càng chất lượng. Như thế khó lòng để bỏ lọt những tác phẩm có giá trị qua "con mắt xanh" của những nhà thẩm định có nghề.
 
Tuy nhiên, nhà thơ Lê Cảnh Nhạc cũng bày tỏ sự tiếc nuối, bởi trong quá trình tuyển chọn các Giải thưởng có những tác phẩm thực sự có giá trị nhưng chỉ vi "lệch đề" nên không thể có giải. Ngoài ra, do thời gian quá ngắn, nhiều tác phẩm âm nhạc đang trong quá trình thai nghén chưa kịp ra đời, hoặc cũng có những nhạc sĩ đến nộp tác phẩm, vẫn băn khoăn khi không thể làm cho tác phẩm hoàn chỉnh hơn. "Chúng tôi rất mong các nhạc sĩ hiểu cho tiếng lòng của Ban tổ chức" - nhà thơ Lê Cảnh Nhạc tâm sự.
 
“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 10
Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh: Gần 20 năm từ ngày tôi nhận giải Nhì với ca khúc "Lời ru chia đôi", nhiệt tình với công tác dân số trong tôi vẫn vậy

Để ghi nhận những tác phẩm âm nhạc đầy tâm huyết, có ý nghĩa đặc biệt đối với công tác Dân số-KHHGĐ, góp phần thành công cho Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống”, Ban tổ chức Cuộc vận động đã trao Kỷ niệm chương cho 5 nhạc sĩ: Nhạc sĩ An Thuyên, Nhạc sĩ Văn Dung, Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Nhạc sĩ Hồ Hữu Thới và Nhạc sĩ Tuấn Phương.
 
“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 11
Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao Kỷ niệm chương của Cuộc vận động sáng tác “Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống” cho các nhạc sĩ.

Phần 2 của Chương trình là các sáng tác được Hội đồng thẩm định nghệ thuật bình chọn từ 307 ca khúc gửi về Ban tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc để trao giải thưởng.

Khán giả đã được lắng nghe những tác phẩm tham dự Cuộc vận động sáng tác như ca khúc “Sắc màu cuộc sống” (Sáng tác: Hồ Trọng Tuấn), ca khúc “Anh như bài ca cuộc đời” (Sáng tác: Ngọc Hòa); ca khúc “Kỷ nguyên vàng” (sáng tác: Đức Nghĩa).
 
Bác Nguyễn Thị Lộc - Cộng tác viên dân số khu dân cư số 8, phường Cầu Dền, Hai Bà Trưng, Hà Nội một khán giả rất chăm chú theo dõi các tiết mục từ đầu chương trình xúc động tâm sự: Tôi làm cộng tác viên đã gần 10 năm nay. Rất lâu rồi mới có thêm một cuộc vận động sáng tác ca khúc về ngành Dân số của chúng tôi như thế này. Tôi không nghĩ một đề tài khô khan như Dân số, KHHGĐ lại được các tác giả tìm tòi, sáng tạo nên những ca khúc dễ đi vào lòng người, không chỉ với phụ nữ mà cả "cánh đàn ông"! Cuộc sống hiện đại, nhận thức bà con được nâng lên, đòi hỏi phải có phương thức tuyên truyền về dân số cũng phải thay đổi, theo tôi, việc tổ chức Cuộc vận động sáng tác như thế này là một trong những phương thức rất hay.
 
“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 12
Khán giả Nguyễn Thị Lộc cho rằng: Các ca khúc về ngành Dân số là một kênh truyền thông rất phù hợp, đặc biệt trong đời sống hiện đại

Một trong những đề tài mà Cuộc vận động hướng tới là “Chăm sóc và phát huy người cao tuổi”. Đây cũng chính là chủ đề chính mà Tháng hành động Quốc gia về Dân số 2013, Ngày Dân số Việt Nam 26/12 hướng đến. Ca khúc “Tiếng thời gian” (Nhạc: Văn Tiến, lời thơ: Lê Cảnh Nhạc) qua phần trình bày của ca sĩ Đào Thanh Dũng và tốp múa đã khiến không gian âm nhạc tại khán phòng dường như lắng lại, đầy suy tư về thế hệ người cao tuổi, và trách nhiệm của giới trẻ hôm nay…
 
Ca khúc được thính giả, bạn đọc của Báo điện tử Giadinh.net.vn của Báo Gia đình & Xã hội bình chọn: Về miền núi hôm nay (sáng tác: Phạm Thị Cẩm) cũng được trình bày tại Chương trình nghệ thuật.
 
Trong giây phút hồi hộp, được chờ đợi nhất Chương trình, sau khi hai MC Mỹ Vân và Công Triện công bố lần lượt 12 tác giả đạt giải trong Cuộc vận động, khán phòng đã dành những tràng pháo tay nồng nhiệt nhất như sự tôn vinh, chúc mừng các tác giả và các tác phẩm đạt giải.
 
“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 13
Ông Nguyễn Thế Kỷ (ngoài cùng bìa phảỉ), Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ trao Giải Nhất cho Nhạc sĩ  Đức Trịnh với ca khúc: "Chào công dân kỷ nguyên vàng" - Lời thơ: Lê Cảnh Nhạc. Ban Tổ chức cũng lưu ý: Tác giả phần lời, Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc là thành viên Ban tổ chức nên không được xem là đối tượng của Giải thưởng này.
 
“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 14
Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc; bà Nguyễn Thị Vân – đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) – đơn vị tài trợ Giải thưởng. UNFPA đặc biệt quan tâm đến các ca khúc viết về đề tài mất cân bằng giới tính khi sinh và đã chính thức tài trợ cho các Giải thưởng này. Giải Nhì thuộc về Nhạc sĩ Lưu Hà An với ca khúc "Đi lên Việt Nam ơi"; Nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn với ca khúc "Sắc màu cuộc sống".
 
“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 15
Ông Hồ Quang Lợi – UV Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trao cho các tác giả GIẢI BA: Nhạc sĩ Văn Tiến ca khúc "Tiếng thời gian" - Lời thơ Lê Cảnh Nhạc; Nhạc sĩ Lê Sơn với ca khúc "Vì tương lai Dân số Việt Nam" . Do điều kiện công tác, nhạc sỹ Nguyễn Đức Nghĩa không dự lễ trao giải thưởng, BTC sẽ gửi cho nhạc sĩ qua đường bưu điện
 
“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 16
NS Trần Nhật Dương, Phó giám đốc Hệ âm nhạc, thông tin giải trí (Đài Tiếng nói Việt Nam), thành viên Hội đồng thẩm định trao giải Khuyến khích cho các tác giả đạt GIẢI KHUYẾN KHÍCH. Do điều kiện công tác,nhạc sĩ Trần Thanh Hà, nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm, nhạc sỹ Trịnh Thùy Mỹ và nhà thơ Trương Nam Chi không dự lễ trao giải thưởng, BTC sẽ gửi phần thưởng này đến các nhạc sỹ qua đường bưu điện
 
 
“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 17
TS Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết: Hôm nay tôi rất vui mừng, phấn khởi tới dự Chương trình nghệ thuật này, tôi thật sự xúc động được đắm mình trong không gian nghệ thuật ấm cúng này. Thay mặt cho những người làm công tác Dân số cả nước, tôi xin bày tỏ sự cám ơn sâu sắc tới các nghệ sĩ đã có những tìm tòi, thể hiện, chuyển tải những công việc của anh em làm dân số chúng tôi vào các tác phẩm của mình, trao cho chúng tôi những công cụ sắc bén để chúng tôi đi làm truyền thông dân số. Tôi hi vọng những tác phẩm này không những truyền thông dân số mà còn có sức sống trong đời sống âm nhạc nước nhà, Tôi rất cảm ơn Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội đã làm việc quên mình, không biết mệt mỏi. Điều đó thực sự làm tôi rất xúc động, điều đó thể hiện một sự hưởng ứng của các nghệ sĩ về  một đề tài rất khó nhưng rất thú vị. 
 
Bên lề Chương trình nghệ thuật, nhạc sĩ Phan Anh Tiến, tác giả ca khúc Lời cầu hôn trên nương- Ca khúc đạt giải Khuyến khích Cuộc vận động sáng tác đã chia sẻ: Ca khúc mang thông điệp: Giới trẻ đừng chỉ yêu theo cảm tính, đừng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, bởi hôn nhân là câu chuyện rất dài, nếu chưa đủ sự chín chắn trong nhận thức, sự hoàn thiện về thể chất, chưa đủ tuổi theo quy định pháp luật thì không nên kết hôn. Nếu tảo hôn, kết hôn cận huyết, chúng ta sẽ sinh ra một thế hệ thiệt thòi, và vòng luẩn quẩn đói nghèo – thiếu kiến thức – tảo hôn… lại lặp lại mà thôi!
 
“Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” 18
Nhạc sĩ Phan Anh Tiến (đến từ Huế) đạt giải Khuyến khích với ca khúc Lời cầu hôn trên nương

Cảm hứng cho ca khúc này đến với tôi rất tình cờ, khi vào tháng 7 vừa qua, tôi có tham gia một chương trình tình nguyện với các thầy cô Học viện Âm nhạc Huế tai Khe Sanh – Hướng Hóa – Quảng Trị. Tôi có gặp một cô gái dân tộc Vân Kiều rất xinh đẹp. Khi hỏi chuyện về phong tục tảo hôn, kết hôn cận huyết tại dân tộc này, cô gái đã tự hào cho biết: Bây giờ người dân đã tiến bộ trong suy nghĩ về dựng vợ gả chồng. Tôi vui mừng quá!

Rồi tình cờ biết được thông tin về Cuộc vận động trên báo điện tử Giadinh.net.vn, vậy là tôi bắt tay vào viết luôn.

Đây là một chương trình rất lớn, ở trường tôi cũng như Hội Âm nhạc ở Huế, rất nhiều người quan tâm đến Cuộc vận động này.

 
Chương trình nghệ thuật "Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống" đã khép lại với Ca khúc đạt giải Nhì Đi lên Việt Nam ơi" – Sáng tác của nhạc sĩ Lưu Hà An; qua phần biểu diễn của nam ca sĩ Đinh Mạnh Ninh cùng tốp múa Nhà hát ca múa nhạc nhẹ Việt Nam.
 
Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Kỷ nguyên vàng vì hạnh phúc cuộc sống” đã khép lại thành công. Những tác phẩm âm nhạc sẽ tiếp tục lan tỏa, đi vào cuộc sống cùng sự nghiệp dân số và phát triển, vì một đất nước phồn vinh “Đi lên cùng kỷ nguyên dân số vàng, cùng nguồn nhân lực vô tận” với trái tim khối óc của 90 triệu con Lạc cháu Hồng.
 
GIẢI NHẤT:
1. Nhạc sĩ  Đức Trịnh với ca khúc: "Chào công dân kỷ nguyên vàng"- Lời thơ: Lê Cảnh Nhạc

GIẢI NHÌ:
1. Nhạc sĩ Lưu Hà An với ca khúc "Đi lên Việt Nam ơi";
2. Nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn với ca khúc "Sắc màu cuộc sống"

GIẢI BA:
1. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Nghĩa với ca khúc "Kỷ nguyên vàng”;
2.  Nhạc sĩ Văn Tiến ca khúc "Tiếng thời gian" - Lời thơ Lê Cảnh Nhạc;
3. Nhạc sĩ Lê Sơn với ca khúc "Vì tương lai Dân số Việt Nam"

GIẢI KHUYẾN KHÍCH:
1. Nhạc sĩ Ngọc Hòa với ca khúc "Anh như bài ca cuộc đời"
2. Nhạc sĩ Thái Dương với ca khúc "Cuộc sống kỷ nguyên vàng" 
3. Nhạc sĩ Trần Thanh Hà với ca khúc "Chín mươi triệu trái tim"
4. Nhạc sĩ Phan Anh Tiến với ca khúc "Lời cầu hôn trên nương"
5. Nhạc sĩ Trịnh Thùy Mỹ và nhà thơ Trương Nam Chi với ca khúc "Kỷ nguyên vàng cho con"
6. Nhạc sĩ Nguyễn Tôn Nghiêm với ca khúc "Thắp lên ngọn lửa tình yêu"

 Võ Thu
Ảnh : Chí Cường
vothu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quan tâm, đầu tư cho trẻ em gái vì thế hệ tương lai

Quan tâm, đầu tư cho trẻ em gái vì thế hệ tương lai

Dân số và phát triển - 1 giờ trước

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, nếu trẻ em gái được quan tâm, giáo dục tốt, chính là nền tảng cho một xã hội tốt, một sự phát triển tốt cho các thế hệ tương lai.

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái

Dân số và phát triển - 4 giờ trước

GiadinhNet - Sáng 7/10, UBND - Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức điểm tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái trên địa bàn quận năm 2022.

Ngày Quốc tế trẻ em gái: Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Ngày Quốc tế trẻ em gái: Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Dân số và phát triển - 5 giờ trước

GiadinhNet - Đầu tư cho việc hiện thực hóa tiềm năng của trẻ em gái vị thành niên sẽ cho phép bảo vệ quyền của các em hôm nay và bảo đảm một tương lai công bằng và thịnh vượng hơn.

Chồng thọ 110 tuổi, vợ thọ 96 tuổi: Bí quyết ở 4 kiểu ăn uống rất đặc biệt

Chồng thọ 110 tuổi, vợ thọ 96 tuổi: Bí quyết ở 4 kiểu ăn uống rất đặc biệt

Dân số và phát triển - 6 giờ trước

Không chỉ sống thọ, 2 cụ còn sống khỏe. Do đó bí quyết sống của 2 cụ vẫn luôn là chủ đề nhiều người quan tâm.

3 nữ sinh đại học có nguy cơ vô sinh vì 1 thói quen nhiều người trẻ mắc phải

3 nữ sinh đại học có nguy cơ vô sinh vì 1 thói quen nhiều người trẻ mắc phải

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Điều ngạc nhiên là cả 5 cô gái được mẹ đưa đến bệnh viện đều đang học đại học và 3 cô trong số đó được chẩn đoán suy buồng trứng sớm, có thể vô sinh.

9 quan niệm sai lầm khi mang thai mẹ bầu nên tránh

9 quan niệm sai lầm khi mang thai mẹ bầu nên tránh

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Khi mang thai, mẹ bầu nên tìm hiểu những kiến thức về làm mẹ. Đừng vì thiếu hiểu biết mà mắc phải những quan niệm sai lầm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình cũng như của thai nhi.

Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong những gia đình tiêu biểu thực hiện tốt công tác dân số

Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong những gia đình tiêu biểu thực hiện tốt công tác dân số

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet – Gạt bỏ quan niệm phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”, hiện nay, nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Đơn giản với họ, con nào cũng là con và sinh con ra khỏe mạnh đã là một điều may mắn…

Nam sinh mọc mụn rộp kín mặt do nhiễm virus herpes từ kiểu thân mật cặp đôi trẻ nào cũng thích

Nam sinh mọc mụn rộp kín mặt do nhiễm virus herpes từ kiểu thân mật cặp đôi trẻ nào cũng thích

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Mụn rộp sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến ngày nay, nhất là ở những người trẻ tuổi. Bệnh do virus herpes simplex (HSV) gây ra và có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

5 bệnh không ngờ cha mẹ có thể di truyền sang cho con

5 bệnh không ngờ cha mẹ có thể di truyền sang cho con

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Trong cuộc sống, ngày càng có nhiều bệnh đe dọa tính mạng và sức khỏe của con người, trong đó có cả những bệnh có tính chất di truyền.

Sinh con sau tuổi 35, phụ nữ đối diện với những nguy hiểm gì?

Sinh con sau tuổi 35, phụ nữ đối diện với những nguy hiểm gì?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Vì nhiều lý do khác nhau khiến người phụ nữ sinh con muộn, tuy nhiên, chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo mang thai sau tuổi 35 ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của mẹ và bé.

Top