Đi tìm quán nộm thanh mát cho mùa hè Hà Nội
Trong các món ăn của người Hà Nội, dễ ăn hơn cả, khoái khẩu hơn cả có lẽ là món nộm. Nộm được biến hóa đa dạng và có thể ăn ngon trong cả bốn mùa nhưng tính chất thanh mát đặc trưng của nộm lại hợp với mùa hè hơn cả.
Nộm, một thứ quà vặt rất giản đơn về thành phần nhưng lại vô cùng ngon bởi những thứ gia vị gia giảm. Nếu để tìm kiếm một món ăn để giải nhiệt, để thỏa lòng cho nỗi nhớ về món ăn thủa bé thơ thì chắc chắn chẳng gì hợp ý hợp tình hơn nộm.
Nộm là món ăn đã có từ rất lâu đời trên đất Hà Nội, được các thực khách sành về ẩm thực ưa chuộng. Khá bắt mắt với nhiều màu sắc, màu đỏ của ớt chín, màu xanh của rau thơm, đu đủ, màu vàng cam của cà rốt hay màu đỏ tía của thịt bò khô. Tất cả tạo nên một đĩa trộn hấp dẫn mà chỉ nhìn thôi đã thấy thèm thuồng.
Mỗi món nộm đều có cái ngon, cái riêng nhưng tựu chung lại là vị chua mát, ngọt ngọt rất dễ chịu. Không cầu kì trong cách chế biến, nộm Hà Thành thu hút thực khách bằng chính sự đơn giản mà vẫn tinh tế. Khiến bất cứ ai nếm thử sẽ nhớ mãi không quên. Nộm Hà thành tạo nên một hương vị ẩm thực giản dị, thanh tao mà độc đáo như chính bản tính nhẹ nhành, lịch lãm, sành về thưởng thức ẩm thực của người Tràng An.
Nộm có nhiều loại: nộm ngó sen tai lợn, nộm sứa, nộm hoa chuối...nhưng những món đó thích hợp để mua về nhà ăn kèm thức ăn trong bữa quây quần của gia đình; còn để ăn vặt ăn chơi, cũng là để tạo quán cho khách ngồi thưởng thức thì chỉ nộm đu đủ với bò khô là thích hợp hơn cả.
Nếu muốn có một ngày trải nghiệm những quán nộm tên tuổi nhất đất Hà thành, bạn có thể tham khảo các địa chỉ sau:
Nộm bò khô phố Hồ Hoàn Kiếm
Suốt dọc con phố ngắn nhất Hà Nội, phố Hồ Hoàn Kiếm là một dãy dài các hàng nộm, mà người sành ăn vẫn hay gọi đây là giang sơn của nộm Hà Thành. Không rõ Hà Nội xưa, nộm có được bán thành khu riêng biệt hay không, còn giờ đây muốn nhấm nháp những đĩa nộm nhiều màu sắc, người ta lại rủ rỉ rủ nhau qua con phố này. Thưởng thức vị chua ngọt của nước dùng, vị đậm đà của những thớ thịt, vị bùi của lạc rang chín ở đây mới thấy thấm đượm cái vị thân quên độc đáo bậc nhất đất Hà Thành xưa cũ.
Địa chỉ tham khảo: 23 phố Hồ Hoàn Kiếm
Nộm cổ gà phố Hàng Buồm
Quán ăn nhỏ trên phố Hàng Buồm từ lâu đã nổi tiếng với món cổ gà chiên và nộm đu đủ. Nộm đu đủ là món gốc của quán, tuy không xuất sắc vượt trội về hương vị nhưng lại được bán với giá rất rẻ, chỉ khoảng 20.000 đồng một đĩa mà cũng đủ cả thịt bò, dạ dày, gan..Dạ dày trong nộm rất giòn và ngọt, nhưng tổng thể đĩa nộm vị khá cứng, các nguyên liệu còn lại cũng không xuất sắc, không để lại nhiều ấn tượng.
Món được khách ưa chuộng hơn tại đây là cổ gà quay. Cổ gà mập mạp, một chiếc cũng đủ chặt ra làm 3, 4 miếng, cứ thế cầm tay chấm nước mắm rồi đưa lên miệng nhẩn nha. Phần da quay vàng rộm, giày nhưng giòn, trông còn béo ngấy mà ăn vào chỉ thấy vị thơm tho. Đặc biệt hơn nữa, cổ gà ở đây rất rẻ, chỉ 6.000 đồng một chiếc, tuy bán ở phố cổ mà nhiều năm rồi chủ quán vẫn giữ giá bán ấy. Một người đến tầm đói cũng chỉ ăn hết được khoảng 2-3 chiếc cổ gà.
Nộm bò khô phố Mã Mây
Thực chất, quán nộm bò khô phố Mã Mây là một cơ sở khác của thương hiệu quán nộm Long Vi Dung đã rất nổi tiếng ở phố Hồ Hoàn Kiếm. Cơ sở tại phố Mã Mây nhỏ hơn, khá chật chội nhưng hương vị hoàn toàn không thay đổi. Một đĩa nộm khoảng 35.000 đồng, giá khá cao nhưng bù lại thức ăn kèm vô cùng đầy đủ. Bò khô thái lát vừa vặn để vẫn giữ được độ ngọt; lá lách, dạ dày, chim sẻ, gân bò cũng được tẩm ướp công phu hấp dẫn.
Địa chỉ: Số 43 Hàng Buồm
Nộm Lim phố Phạm Hồng Thái
Gọi là nộm lim bởi ở đây có thứ thịt bò rất khác biệt: thịt để thành từng tảng to, nhìn ngoài có vẻ khô cứng, hệt như một khúc gỗ lim, nhưng khi ăn sẽ thấy bên ngoài thơm giòn, còn phần bên trong lại mềm, càng nhai càng thấm vị ngọt, béo của từng thớ thịt. Khúc "thịt lim" ăn kèm tỏi chiên rất hợp vị, kết hợp cùng đu đủ xanh, rau sống, chút tương ớt và nước mắm chua ngọt đặc trưng của món nộm tạo thành món ăn chơi "thử là thích liền".
Địa chỉ: Số 17 Phạm Hồng Thái
Nộm lâu năm phố Hàm Long
Quán nộm "cao tuổi" phố Hàm Long từ lâu đã trở thành địa chỉ quen thuộc với nhiều người, đặc biệt vào mùa hè. Quán nộm ngon tuyệt này là điểm đến hấp dẫn của những ai trót ghiền thức quà vặt đặc trưng của Hà Nội. Nộm ở đây có hai loại: nộm thịt bò khô kiểu truyền thống và nộm thập cẩm có thêm các loại nội tạng bò. Điểm đặc biệt của nộm ở đây là là phần nước nộm thanh, vừa vặn, không quá ngọt cũng không quá chua.
Địa chỉ: Số 18 Hàm Long
Theo Depplus.vn/MASK
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 1 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 18 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.