Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điều gì xảy ra khi bạn ngừng ăn thịt?

Thứ bảy, 09:00 18/06/2016 | Sống khỏe

Hạn chế và thậm chí không ăn các loại thịt đang trở thành 1 xu hướng trên toàn thế giới. Vậy điều gì thực sự sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta ngừng ăn thịt?

Theo khảo sát về thái độ xã hội Anh, gần 1/3 số người Anh đã giảm tiêu thụ thịt trong năm ngoái. Kết quả thăm dò dư luận cho thấy năm ngoái có 29% người dân giảm tiêu thụ thịt, 9% cho biết họ đang cân nhắc việc giảm tiêu thụ hoặc bỏ hoàn toàn và khoảng 3 % sẵn sàng ăn chay trường hoặc thuần chay. Sự thay đổi này có thể có liên quan tới các lý do đạo đức hoặc vì mối lo ngại về ảnh hưởng của thịt đỏ tới sức khỏe

1. Giảm cân

Nhóm nghiên cứu tại trường Y, ĐH George Washington ở Mỹ gần đây đã cố gắng xác định xem một người sẽ giảm bao nhiêu cân nặng nếu họ chuyển từ chế độ ăn tạp sang ăn chay.

Nghiên cứu được đăng trên Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics này đã xem xét các nghiên cứu trước đó và chỉ ra rằng những người tham gia loại bỏ thịt khỏi chế độ ăn giảm được trung bình 4,5kg bất kể việc hấp thu calo hoặc mức độ tập luyện như thế nào.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, thông điệp đưa ra là chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp bạn giảm cân không cần tính đến lượng calo và tập luyện.

2. Vi khuẩn đường ruột sẽ thay đổi

Những gì bạn ăn có liên quan tới hệ tiêu hóa cũng như các bộ phận khác trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu năm 2014 về sự khác biệt giữa vi khuẩn đường ruột của người ăn tạp, người ăn thuần chay và người ăn chay trường đã tìm thấy những khác biệt ở cả 3 đối tượng.

Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất là giữa người ăn tạp và người ăn thuần chay (những người không sử dụng bất cứ sản phẩm nào từ động vật).

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Thành phố New York đã chỉ ra rằng người ăn thuần chay có nhiều loại vi khuẩn bảo vệ ruột hơn.

3. Bạn có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng

Một chế độ ăn chay trường hoặc thuần chay cân bằng có thể cung cấp đủ dinh dưỡng theo quy định. Nhưng bạn có thể khó nhận đủ sắt, vitamin D và vitamin B12.

Bạn cần ăn các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng, các loại hạt, hoa quả, rau lá xanh sẫm, ngũ cốc nguyên cám và ngũ cốc tăng cường sắt để nhận đủ chất này.

Vitamin B12 có thể được tìm thấy trong các sản phẩm chiết xuất từ nấm men như ngũ cốc ăn sáng bổ dưỡng, và các sản phẩm đậu nành.

Trứng, bánh mì tăng cường chất béo, ngũ cốc và một số loại sữa có thể là nguồn vitamin D phong phú.

4. Giảm nguy cơ ung thư giảm

Một báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế thế giới đã xếp loại thịt chế biến sẵn là chất gây ung thư và bản thân các sản phẩm này như thịt xông khói và xúc xích được xếp loại cùng với formaldehyde, tia gama và thuốc lá. Thịt đỏ cũng được “gắn mác” là có thuộc tính gây ung thư.

Các chuyên gia kết luận ăn khoảng 50g thịt chế biến sẵn hoặc 2 khẩu phần thịt lợn xông khói làm tăng 18% nguy cơ ung thư ruột.

Tuy nhiên, mặc dù nghe có vẻ như một sự gia tăng đáng kể, nhưng tăng 18% nguy cơ ung thư ruột mà các nhà khoa học IARC cảnh báo là từ mức khoảng 6 trong 100 người Anh sẽ bị ung thư ruột chứ không phải tăng nguy cơ ở mỗi người.

5. Giảm nguy cơ bị bệnh tim

Các nhà khoa học gần đây phát hiện ra rằng thịt đỏ có liên quan tới ung thư. Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Lerner ở Mỹ chỉ ra rằng carnitin, một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong loại thực phẩm này gây ra phản ứng vi khuẩn đường ruột góp phần phát triển bệnh tim.

Điều này bổ sung thêm dữ liệu ngày càng tăng về mối liên kết giữa thịt đỏ, tiêu hóa carnitin và phát triển bệnh tim.

Theo Dân Trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 4 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 9 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 11 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 12 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top