Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điều trị các triệu chứng đau bằng đông y tại Thọ Xuân Đường

Thứ sáu, 10:33 25/10/2013 | Sống khỏe

GiadinhNet - Điều trị các triệu chứng đau bao gồm tất cả các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc nhằm làm giảm hoặc mất cảm giác đau cho người bệnh. Các phương pháp điều trị đau của đông y cũng được đánh giá là rất hữu hiệu, an toàn, ít gây tác dụng phụ, chi phí thấp đã và đang được áp dụng ngày càng nhiều.

Điều trị các triệu chứng đau bằng đông y tại Thọ Xuân Đường  1
Ảnh minh họa.
 
Dưới đây là các phương pháp điều trị đau bằng đông y tại Thọ Xuân Đường (Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời ở Việt Nam)
 
1. Điều trị đau bằng các bài thuốc uống:
 
 Bài 1: Dùng 35-40 gram Sâm Ngọc Linh tươi hoặc 15-20 gram sâm khô sắc uống có thể giảm cơn đau, giúp an thần ngủ ngon. (xem chi tiết trên TẠI ĐÂY)

Bài 2: Giảm đau ung thư (nham chứng chỉ thống phương)
 
Thành phần: Xuyên luyện tử 15~20g, Huyền hồ 20~40g, Bạch thược 20~60g. Sắc thuốc ngày 01 thang có tác dụng lý khí hoạt huyết và giảm đau, thích hợp dùng khi hỗ trợ điều trị các loại ung thư thời kỳ cuối mà xuất hiện tạng phủ và tay chân mình mẩy đau nhức.

 Bài 3: Giảm các cơn đau vùng bụng điều trị cắt cơn đau hiệu quả với ung thư gan mật và tiêu hóa
 
Thành phần: Hồng sâm 20g, Bạch truật, Hoàng kỳ, Đương qui, Sài hồ, Diên hồ sách, Chỉ xác, Hậu phác, Ngô công, Toàn yết mỗi vị 10g.
- Khí trệ huyết ứ gia Uất kim, Xuyên luyện tử, Hồng hoa, Đào nhân, Tam lăng, Nga truật, Trần bì
- Bụng đầy chướng hoặc ăn uống hấp thụ  kém gia Ý dĩ, Trần bì, Phục linh
- Can đởm thấp nhiệt gia Long đởm thảo, Chi tử, Xa tiền tử, Trạch tả, Nhân trần
- Can thận âm hư gia Sa sâm, Mạch đông, Thục địa, Hoàng tinh, Chế hà thủ ô, Miết giáp.
Cách dùng: Mỗi ngày 1 thang, sắc nước uống.

 Bài 4: Bài này vừa có tác dụng giảm đau (chỉ thống)  vừa có tác dụng điều trị ung thư gan mật và tiêu hóa, thêm tác dụng chữa cổ trướng và nhuận tràng .

Thành phần: Hồng sâm, Nhũ hương, Mộc dược, Thiên hoa phấn, Bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt thảo mỗi vị 20g; Bạch truật, Sanh hoàng kỳ, Đương qui, Phục linh, Huyết kiệt, Điền thất, Ngô công, Toàn yết, Bào xuyên sơn giáp mỗi vị 10g; Hồng hoa, Đào nhân, Tam lăng, Nga truật, Chỉ xác, Hậu phác, Quảng mộc hương, Đại hoàng mỗi vị 15g.

Cách dùng: Mỗi ngày 1 thang

Phương thuốc 5 : Giảm đau và chữa các triệu chứng đau cơ xương khớp toàn thân

Thành phần: Lá lốt, xấu hổ, quế chi, thiên niên kiện, thổ phục linh, hà thủ ô mỗi thứ 12 g, cỏ xước 16 g, sinh địa 20 g. Nếu Phong chứng trội, thêm phòng phong, khương hoạt mỗi vị 12 g. Nếu Thấp chứng trội, thêm ý dĩ 16 g, ngũ gia bì 12 g, tỳ giải 16 g. Nếu Hàn chứng trội, thêm can khương 4 g, phụ tử 8 g, xuyên khung 12 g

Nếu có sưng nóng đỏ : Gia ngân hoa 12g, nhũ hương 8g, một dược 8g

Nếu có triệu chứng co cơ, chuột rút : thêm Tần Giao 8g, Mộc qua 8g, bạch thược 12g

- Cách dùng: Mỗi ngày 1 thang, sắc nước uống.

2. Điều trị đau bằng Châm cứu

Điều trị đau bằng phương pháp điện châm, dùng máy phát xung điện kích thích lên các huyệt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, điện châm có hiệu quả cao trong điều trị giảm đau. Nó làm tăng hàm lượng các chất trung gian hóa học tham gia vào cơ chế đau. Chẳng hạn, hàm lượng Beta-endorphin tăng từ 43,58 pg/ml lên 51,70 pg/ml sau điện châm lần 1 và lên 55,94 sau 7 lần điện châm... Beta-endorphin là một loại morphin nội sinh có tác dụng giảm đau gấp 200 lần morphin ngoại sinh.

Điện châm có thể giúp giảm sau đau sau mổ bướu cổ, giảm đau do ung thư thực quản, tuyến giáp giai đoạn cuối... Thời gian giảm đau kéo dài được 3-4 tiếng. Đồng thời, nó cũng giúp phục hồi chức năng nuốt, uống của người bệnh nhanh hơn giảm co thắt vùng thực quản cổ, trong khi đó các biện pháp khác không thể can thiệp được.

Quan trọng là người bệnh hạn chế dùng thuốc giảm đau, điều này đặc biệt có ý nghĩa với bệnh nhân ung thư vùng cổ giai đoạn cuối. Cơ thể đã rất mệt mỏi, suy nhược, nếu dùng thêm thuốc giảm đau thì sẽ lại tăng thêm khối lượng công việc cho gan, thận vốn đang quá tải. Việc đó khiến 2 bộ phận này bị tổn hại và nhanh chóng dẫn đến suy nhược, dễ có nguy cơ mắc thêm các bệnh khác

Việc dùng châm cứu theo phương pháp thần châm của Thọ Xuân Đường không những điều trị các thể đau hiệu quả mà còn tập trung năng lượng, thuốc điều trị  tới vùng bệnh  để chống co thắt cục bộ và chữa bệnh hiệu quả. (xem chi tiết thần châm chữa bệnh trên www.chuaungthu.net)

3. Điều trị  đau bằng đắp chườm bôi ngoài

Thọ Xuân Đường sử dụng các dạng thuốc đắp chườm, bôi ngoài giảm đau hiệu quả dựa trên các bài thuốc cổ phương và nghiên cứu mới của cơ sở :

Bài1: Diệu phương giảm đau ung thư

Băng phiến 37.5g, thêm rượu trắng 600g, mỗi ngày thoa vào nơi đau, 10 lần trở lên có thể ngừng đau. Nhưng không được thoa vào nơi mụn lở loét.

Bài 2: Liệu pháp tinh dầu giảm đau hiệu quả (chữa mọi triệu chứng đau)

Trộn các loại tinh dầu mỗi loại bằng nhau  Ngải cứu, chàm, hương nhu, long não, xả xoa vào chỗ đau ngày 4-5 lần ( không thoa vết thương hở )

Bài 3: Ngải cứu và muối sao nóng chườm vào chỗ đau ngày 3-4 lần

4. Điều trị đau bằng các phương pháp vật lý

Thọ Xuân Đường sử dụng các phương pháp vật lý, có phòng điều trị đau tích cực, tuy tác dụng giảm đau không mạnh như thuốc, nhưng hầu như không có tác dụng phụ, độ an toàn cao, phù hợp cho những chứng đau mãn tính kéo dài, hay các bệnh nhân đã có tai biến do dùng thuốc giảm đau.

- Nhiệt trị liệu: nhiệt nóng, nhiệt lạnh

- Điện trị liệu: điện một chiều, điện xung, điện cao tần.

- Cơ học trị liệu: xoa bóp, vận động, thủy trị liệu, kéo dãn

- Ánh sáng trị liệu: tử ngoại, laser,  máy trị liệu đa nguồn

5 . Điều trị đau bằng tĩnh khí công và thiền

Song song với việc sử dụng các phương pháp trên Thọ Xuân Đường hướng dẫn cho bệnh nhân tập tĩnh khí công, tập thở sâu và chậm theo tĩnh khí công có thể giúp giảm cảm giác đau. Thí nghiệm cho thấy những phụ nữ có thể điều hòa nhịp thở xuống còn ½ tốc độ hít thở bình thường cảm thấy bớt đau đớn hơn khi làm xét nghiệm. Điều hòa nhịp thở giúp làm dịu phản ứng “chống hoặc chạy” của cơ thể khi bị đau. Đây cũng là một phương pháp phân tâm rất hiệu quả cho phụ nữ khi đau đẻ.
 
Tập ngồi thiền khoảng vài phút trước khi đi ngủ, tĩnh tâm vô thức có thể giúp tâm trạng thanh thản hơn. Trong một nghiên cứu của Canada, những người ngồi thiền thường xuyên có vỏ não (vùng não bộ tác động tới cảm giác đau ở người) dày hơn mức bình thường. Một vài ngày luyện tập theo phương pháp này sẽ giúp tăng khả năng chịu đau.

                                         Phùng Tuấn Giang
baipr
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn gì tốt cho tim mạch và hạ huyết áp?

Ăn gì tốt cho tim mạch và hạ huyết áp?

Sống khỏe - 7 giờ trước

Tăng huyết áp là bệnh lý nguy hiểm, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến nhiều biến chứng vô cùng nặng nề. May mắn là lối sống và chế độ ăn lành mạnh có thể góp phần quan trọng giúp ngăn ngừa và kiểm soát căn bệnh này.

Life-Space Probiotics "bắt tay" cùng chuỗi Pharmacity - mang sản phẩm men vi sinh Úc chất lượng tiếp cận người tiêu dùng Việt

Life-Space Probiotics "bắt tay" cùng chuỗi Pharmacity - mang sản phẩm men vi sinh Úc chất lượng tiếp cận người tiêu dùng Việt

Sống khỏe - 7 giờ trước

Trong tháng 10, Life-Space Probiotics và Pharmacity đã ký kết hợp tác chiến lược để mang đến cho người tiêu dùng tại Việt Nam những sản phẩm men vi sinh uy tín. Hợp tác này tạo ra cơ hội tuyệt vời để nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe của mọi người.

Tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt tại đêm tiệc Trung thu

Tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt tại đêm tiệc Trung thu

Y tế - 8 giờ trước

GĐXH - Các chuyên gia y tế đã thống nhất và nhận định đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, có diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt thường xảy ra tại các trường học trước đây.

Người bị trào ngược dạ dày - thực quản cần bỏ ngay những thói quen khiến bệnh nặng hơn

Người bị trào ngược dạ dày - thực quản cần bỏ ngay những thói quen khiến bệnh nặng hơn

Sống khỏe - 10 giờ trước

Đối với người bị trào ngược dạ dày thực quản, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống có vai trò đặc biệt quan trọng. Ăn uống không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ trào ngược khiến bệnh trầm trọng hơn.

Thông tin mới nhất vụ bé 6 tuổi tử vong nghi ngộ độc do ăn bánh su kem trong đêm Trung thu

Thông tin mới nhất vụ bé 6 tuổi tử vong nghi ngộ độc do ăn bánh su kem trong đêm Trung thu

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH - "Đây là chuyện lớn, công an đang trong quá trình mở rộng điều tra theo nhiều hướng khác nhau", ông Nguyễn Vũ Hùng - Trưởng phòng Vệ sinh an toàn thực phẩm Công ty CP Bánh Givral cho biết.

Cho trẻ uống nước như thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Cho trẻ uống nước như thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Mẹ và bé - 13 giờ trước

Cho trẻ uống nước như thế nào là đúng cách? Thực tế không có nhiều bà mẹ cho con uống nước đúng cách trong khi nước rất cần thiết cho cơ thể.

Khô âm đạo và những thông tin chị em cần biết

Khô âm đạo và những thông tin chị em cần biết

Sống khỏe - 13 giờ trước

Khô âm đạo là vấn đề thường gặp ở nữ giới, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và đời sống vợ chồng. Vậy làm thế nào để nhận biết tình trạng khô âm đạo? Cải thiện khô âm đạo như thế nào?

6 loại trái cây chứa vitamin C giúp giảm cân

6 loại trái cây chứa vitamin C giúp giảm cân

Sống khỏe - 16 giờ trước

Những người có kế hoạch giảm cân nên đưa một số loại trái cây giàu vitamin C vào chế độ ăn do hàm lượng calo thấp và chất xơ cao.

Bất ngờ công dụng của loại củ 'bổ như nhân sâm, rẻ như khoai', đặc sản nổi tiếng lâu đời ở Lào Cai, nhưng tiếc là nhiều người không biết ăn

Bất ngờ công dụng của loại củ 'bổ như nhân sâm, rẻ như khoai', đặc sản nổi tiếng lâu đời ở Lào Cai, nhưng tiếc là nhiều người không biết ăn

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Củ sâm đất được coi là một loại dược liệu có tác dụng chữa bệnh, hỗ trợ sức khỏe cực tốt, nhưng không phải ai cũng biết về giá trị của loại củ này.

6 thói quen hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

6 thói quen hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 1 ngày trước

Bằng cách kết hợp những thay đổi này vào thói quen hàng ngày, bạn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Top