Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dinh dưỡng lành mạnh: Chọn đúng thực phẩm, ăn đúng cách

Thứ tư, 09:00 07/08/2024 | Sống khỏe

Nhu cầu ăn sạch, ăn bổ dưỡng, lành mạnh ngày càng được nhiều người coi trọng. Tuy nhiên, lựa chọn thực phẩm chế biến như thế nào để có được bữa ăn ngon, bổ dưỡng, đảm bảo sức khỏe mà vẫn tiện lợi?

Dinh dưỡng lành mạnh: Chọn đúng thực phẩm, ăn đúng cách- Ảnh 1.

Thực phẩm chế biến sẵn – xu thế của cuộc sống hiện đại

Tại Hội thảo chuyên đề "Dinh dưỡng lành mạnh - Hiểu đúng về thực phẩm chế biến sẵn" vừa mới diễn ra, trao đổi với phóng viên, TS, bác sĩ Bùi Thị Mai Hương, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, ngày nay, con người ngày càng hướng đến ăn ngon, ăn sạch, ăn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, người Việt đang có nhiều thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể như ăn quá nhiều muối, ăn nhiều đường, nhiều chất béo.

"Việc ăn quá mặn dễ dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, các bệnh về thận và có thể dẫn đến các nguy cơ như ung thư dạ dày, loãng xương, hen suyễn… Ăn uống nhiều đường gây tăng cân, tăng các bệnh về tim mạch, tăng nguy cơ đái tháo đường, tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ và các bệnh về thận, tăng lão hóa da…

Còn ăn nhiều chất béo gây béo phì, tăng xơ vữa động mạch, hại tim và não, gây ra bệnh tiểu đường và một số căn bệnh mạn tính khác…", bác sĩ Hương chia sẻ.

Đặc biệt hiện nay, người dân bận rộn nên ngày càng thích lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn. Đây là nguồn thực phẩm phù hợp với lối sống của xã hội hiện đại.

Các thực phẩm này giúp người dân có bữa ăn nhanh, tiện lợi ngon miệng, đủ dưỡng chất. Quá trình chế biến còn giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng, tiện ích và an toàn cho người sử dụng.

Dinh dưỡng lành mạnh: Chọn đúng thực phẩm, ăn đúng cách- Ảnh 2.

Người tiêu dùng đang ngày càng ưu tiên lựa chọn thực phẩm chế biến có thành phần dinh dưỡng lành mạnh, phù hợp cho bản thân và gia đình

Ông Phạm Thế Quyền, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm, Tập đoàn TH cũng nhận định, thực phẩm chế biến sẵn là xu thế của thời đại. Tuy nhiên, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến thực phẩm ăn nhanh, tiện lợi, ngon mà ngày càng đặt yếu tố an toàn, lành mạnh lên hàng đầu.

Do đó, một sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn muốn nhận được sự tin dùng của người dân thì doanh nghiệp cần phải khắt khe từ việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào, cả quá trình chế biến, đóng gói, bảo quản đều phải đạt tiêu chuẩn quy định, đảm bảo người dân có thực phẩm tươi ngon, sạch, tốt cho sức khỏe.

Thông thái trong lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn

Tuy nhiên, trước "cả rừng" thực phẩm chế biến sẵn, người tiêu dùng lại đang đối diện với không ít khó khăn trong việc lựa chọn đâu là thực phẩm chế biến chất lượng cao, góp phần cung cấp dinh dưỡng lành mạnh, phù hợp cho bản thân và gia đình.

Người tiêu dùng hiện đang ngày càng quan tâm đến chất lượng và an toàn của thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là trong bối cảnh đô thị hóa và thu nhập cá nhân tăng cao. Thêm vào đó là mối quan ngại về hàm lượng chất bảo quản và phụ gia thực phẩm. Một số "sự cố an toàn thực phẩm" cũng đồng thời gia tăng lo ngại trong cộng đồng.

Dinh dưỡng lành mạnh: Chọn đúng thực phẩm, ăn đúng cách- Ảnh 3.

TS. Bùi Thị Mai Hương - Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ tại hội thảo chuyên đề "Dinh dưỡng lành mạnh - Hiểu đúng về thực phẩm chế biến sẵn"

Tuy nhiên, "chỉ cần người tiêu dùng cập nhật thông tin, kỹ năng lựa sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín, chắc chắn sẽ chọn được những thực phẩm an toàn cho sức khỏe, ngon, đầy đủ dưỡng chất", TS Hương nhấn mạnh.

TS Hương khuyến cáo, người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn cần chú ý: Hạn chế thực phẩm siêu chế biến, chế biến cao (thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng hoặc giúp sản phẩm cuối cùng ngon miệng hoặc trở nên hấp dẫn hơn);

Người tiêu dùng cũng cần lựa chọn thực phẩm giảm đường, giảm muối bằng cách đọc kỹ nhãn mác, thành phần của sản phẩm để từ đó quyết định sẽ "nạp" lượng vi chất đường, muối... bao nhiêu trong ngày Đồng thời, tăng cường kết hợp cùng các loại thực phẩm có chất xơ, các thực phẩm thô, ít chế biến vào thực đơn.

Thực phẩm "người nội trợ tử tế"

Nhằm giúp người dân Việt có thêm những thực phẩm tươi ngon, lành mạnh, từ tháng 7/2023, Tập đoàn TH chính thức giới thiệu ra thị trường bộ sản phẩm thực phẩm chế biến "TH true FOOD bếp Việt - Người nội trợ tử tế" gồm đa dạng các loại sản phẩm như kim chi cải thảo cắt lát, bánh gạo, sủi cảo, thịt xông khói, xúc xích xông khói...

Dinh dưỡng lành mạnh: Chọn đúng thực phẩm, ăn đúng cách- Ảnh 4.

Mọi sản phẩm thực phẩm chế biến của TH đều sử dụng nguyên liệu tươi ngon, chế biến hiện đại, không chất bảo quản, đảm bảo tiêu chí "tốt cho sức khỏe"

Ông Quyền cho biết, các sản phẩm thực phẩm chế biến của TH rất khắt khe trong khâu tuyển chọn và kiểm soát xuất xứ nguyên liệu đầu vào. Nguyên liệu của các sản phẩm TH true FOOD được tuyển chọn nghiêm ngặt theo bộ tiêu chuẩn, từ các nhà cung cấp hàng đầu, dễ dàng truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng, tự nhiên, sạch và tươi ngon, đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

"Đặc biệt, tất cả các sản phẩm thực phẩm chế biến của TH đều không dùng chất bảo quản, đảm bảo tiêu chí "tốt cho sức khỏe".

"Việc ứng dụng các dây chuyền công nghệ hiện đại vào quá trình sản xuất không chỉ giúp lưu giữ độ tươi ngon và dinh dưỡng tự nhiên của sản phẩm mà còn tạo ra hương vị hài hòa đặc trưng của từng món ăn. Đặc biệt, TH đã sử dụng hệ thống cấp đông siêu tốc giúp lưu giữ vẹn nguyên hương vị tươi ngon của sản phẩm, giúp đảm bảo độ tươi và dinh dưỡng của sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm mà không cần chất bảo quản", ông Quyền khẳng định.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bất ngờ công dụng loại rau quen thuộc của người Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

Bất ngờ công dụng loại rau quen thuộc của người Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH - Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn rau má, tuy nhiên cần tuân thủ các khuyến cáo và chú ý đến tình trạng sức khỏe, liều lượng và thời gian sử dụng.

AFC và California Fitness & Yoga hợp tác nâng tầm trải nghiệm sức khỏe đến thế hệ trẻ

AFC và California Fitness & Yoga hợp tác nâng tầm trải nghiệm sức khỏe đến thế hệ trẻ

Sống khỏe - 13 giờ trước

Các sản phẩm bánh dinh dưỡng của AFC được trưng bày rộng rãi tại khu vực CaliFresh ở 35 trung tâm California Fitness & Yoga trên toàn quốc nhằm đem đến lựa chọn tiện lợi và lành mạnh cho hội viên của trung tâm trong suốt quá trình tập luyện.

Y tế Phú Thọ huy động tổng lực cứu nạn nhân sập cầu Phong Châu

Y tế Phú Thọ huy động tổng lực cứu nạn nhân sập cầu Phong Châu

Y tế - 13 giờ trước

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ sập cầu Phong Châu, lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ đã phát lệnh huy động lực lượng đến ngay hiện trường.

Tự thụt tháo tại nhà để giảm cân, 2 người phụ nữ ở Lạng Sơn phải nhập viện cấp cứu

Tự thụt tháo tại nhà để giảm cân, 2 người phụ nữ ở Lạng Sơn phải nhập viện cấp cứu

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH – Trong quá trình tự thụt tháo, bệnh nhân thấy đau dữ dội vùng bụng dưới kèm chảy máu qua hậu môn nên đến được đưa đi cấp cứu.

Ăn tiết canh mùng 1 để... lấy may, nam thanh niên 27 tuổi hôn mê, suy đa tạng

Ăn tiết canh mùng 1 để... lấy may, nam thanh niên 27 tuổi hôn mê, suy đa tạng

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH – Sau khi ăn tiết canh lợn, bệnh nhân mệt mỏi, đau người, sốt rét run và rơi vào hôn mê.

Cách chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe của bé

Cách chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe của bé

Sống khỏe - 16 giờ trước

DAMNHI Baby Shark đang là cái tên đang được nhiều cha mẹ quan tâm tìm hiểu. Liệu sản phẩm có thực sự tốt như lời đồn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thành phần, công dụng của sản phẩm để bậc cha mẹ có cái nhìn khách quan hơn về sản phẩm.

4 cách massage đầu tại nhà thư giãn chỉ sau 15 phút

4 cách massage đầu tại nhà thư giãn chỉ sau 15 phút

Sống khỏe - 18 giờ trước

Đau đầu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Chỉ với vài bước đơn giản trong 15 phút tại nhà, bạn sẽ lấy lại sự thoải mái. Dưới đây là 4 cách massage giảm đau đầu dễ thực hiện mà ai cũng có thể áp dụng.

Uống nước chanh vào buổi sáng cần lưu ý gì?

Uống nước chanh vào buổi sáng cần lưu ý gì?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Một số người có thói quen uống nước chanh vào buổi sáng, điều này có thực sự tốt cho sức khỏe hay không? Nên pha liều lượng như thế nào để mang lại hiệu quả?

Nữ y tá rơi nước mắt khi nghe lời nói cuối cùng của nam bệnh nhân trước khi mất

Nữ y tá rơi nước mắt khi nghe lời nói cuối cùng của nam bệnh nhân trước khi mất

Y tế - 19 giờ trước

Một y tá trẻ đã rơi nước mắt khi đọc lời nhắn của một bệnh nhân gửi gắm những người đã chăm sóc mình.

Chế độ ăn cho người bệnh thừa sắt

Chế độ ăn cho người bệnh thừa sắt

Sống khỏe - 20 giờ trước

Thừa sắt là một rối loạn trong đó lượng sắt tích tụ quá nhiều trong cơ thể. Lượng sắt này tích tụ trong khớp, gan, tim, tuyến yên và tuyến tụy làm tổn thương những cơ quan này. Bởi vậy, chế độ ăn rất quan trọng cho người bệnh.

Top