Hà Nội
23°C / 22-25°C

Độc lạ Hà Tĩnh: Nuôi 40 tổ kiến vàng để bảo vệ vườn cam

Thứ năm, 18:29 23/11/2023 | Xu hướng

Nhằm phát triển vườn cây ăn quả theo hướng hữu cơ, người nông dân ở Hà Tĩnh đã áp dụng phương pháp nuôi kiến vàng trong vườn cam để làm khống chế các loài sâu bọ gây hại.

Hà Tĩnh hiện có hơn 7.700 ha diện tích trồng cam. Cây cam được xem là một trong những cây trồng chủ lực, sản phẩm OCOP tiêu biểu, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân.

Độc lạ Hà Tĩnh: Nuôi 40 tổ kiến vàng để bảo vệ vườn cam - Ảnh 1.

Để phát triển nông nghiệp theo tiêu chuẩn hữu cơ, người trồng cam ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, đã áp dụng biện pháp sinh học rất đơn giản thay thế thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Đó là mô hình nuôi kiến vàng để diệt trừ sâu bọ, côn trùng gây hại cho cây ăn quả do Trung tâm Bảo vệ thực vật vùng 4 - Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ NN-PTNT phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Vũ Quang triển khai từ tháng 8-2023.

Mô hình này được thực hiện thí điểm tại các xã Thọ Điền, Quang Thọ và Đức Liên; có 4 hộ tham gia với tổng diện tích 10ha cây trồng.

Độc lạ Hà Tĩnh: Nuôi 40 tổ kiến vàng để bảo vệ vườn cam - Ảnh 2.

Là một trong 4 chủ trang trại thực hiện mô hình nuôi kiến vàng đầu tiên tại Hà Tĩnh, ông Lê Quang Toại (ngụ thôn Đăng, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang), cho biết gia đình ông có trang trại cam rộng gần 2ha, với hơn 200 gốc cam, trong đó có một phần diện tích lớn đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch.

Độc lạ Hà Tĩnh: Nuôi 40 tổ kiến vàng để bảo vệ vườn cam - Ảnh 3.

"Trước đây trồng cam, gia đình chúng tôi sử dụng các loại phân bón vô cơ, thuốc hóa học đã làm ảnh hưởng đến môi trường đất, cây trồng và người tiêu dùng. Sau khi chuyển sang trồng cam hữu cơ, nuôi kiến vàng làm "vệ sĩ" để diệt trừ các loài sâu bọ, côn trùng trên vườn cam. Bước đầu, có thể nhận thấy con người được đảm bảo sức khỏe, đất trồng màu mỡ hơn, cây phát triển được bền hơn và nâng cao chất lượng quả cam" - ông Toại nói.

Độc lạ Hà Tĩnh: Nuôi 40 tổ kiến vàng để bảo vệ vườn cam - Ảnh 4.

Dây cước nối các cây trong vườn cam lại với nhau thành một hệ thống để kiến di chuyển qua lại.

Độc lạ Hà Tĩnh: Nuôi 40 tổ kiến vàng để bảo vệ vườn cam - Ảnh 5.

Kiến vàng di chuyển qua lại giữa các cây để "săn" côn trùng.

Để có tổ kiến vàng, ban đầu ông Toại phải đi vào rừng cây keo tìm tổ của chúng. Sau khi phát hiện tổ kiến, ông cắt luôn cả cành cây có tổ kiến đó bỏ vào bao tải bọc kín mang về gác lên cây cam.

Để đàn kiến ở lại trên cây cam, ông phải bỏ thức ăn như tép biển hoặc cơm nguội vào các chai nhựa rồi buộc lên cành cam để làm mồi cho kiến. Với vài tổ ban đầu, sau khoảng gần 3 tháng, vườn cam của ông Toại hiện đã có hơn 40 tổ kiến vàng.

Độc lạ Hà Tĩnh: Nuôi 40 tổ kiến vàng để bảo vệ vườn cam - Ảnh 6.

"Quá trình nuôi và theo dõi kiến vàng từ khi đưa về thả nuôi trên cây cam, tôi nhận thấy các loài như rệp, bọ xít, nhện đỏ, sâu đục quả, sâu đục thân… đều bị kiến "tiêu diệt" hết. Biện pháp này giúp gia đình đỡ tốn công chăm sóc, sau nữa là hiệu quả mang lại tôi thấy rất mừng" - ông Toại cho hay.

Độc lạ Hà Tĩnh: Nuôi 40 tổ kiến vàng để bảo vệ vườn cam - Ảnh 7.

Ông Phan Anh Toản, Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học Kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Vũ Quang, cho biết sau gần 3 tháng triển khai mô hình nuôi kiến vàng cho thấy loài này khống chế sâu hại, nhện... rất hiệu quả.

Các vườn cam áp dụng phương pháp nuôi kiến vàng này không cần phải phun thuốc để diệt sâu nữa.

"Từ thực tế thí điểm trên 4 trang trại, chúng tôi nhận thấy 3 trang trại không sử dụng thuốc BVTV thì kiến vàng phát triển và ở lại, còn lại một vườn do chủ hộ do vẫn chưa thực hiện các điều kiện trên nên kiến vàng chết và bỏ đi" - ông Toản nói.

Độc lạ Hà Tĩnh: Nuôi 40 tổ kiến vàng để bảo vệ vườn cam - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Tuấn Lộc, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật vùng 4 - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTN) cho biết, mục đích triển khai mô hình nuôi kiến vàng là giúp người dân biết được vai trò của loài vật này trong quản lý sâu hại trên vườn cam.

"Việc nuôi kiến vàng sẽ giúp người dân không chỉ bảo vệ được vườn cây trước các loài sâu bệnh gây hại mà còn giúp giảm chi phí mua các loại thuốc BVTV, bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn chất lượng quả. Từ đó giúp người dân phát triển mô hình cây ăn quả có múi, theo tiêu chuẩn hữu cơ một cách bền vững" - ông Lộc cho biết.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Sau Tết, làng Nhật Tân tất bật 'hồi sinh' đào cổ thụ để cho thuê

Sau Tết, làng Nhật Tân tất bật 'hồi sinh' đào cổ thụ để cho thuê

Xu hướng - 7 giờ trước

GĐXH - Những ngày này, nhiều nhà vườn tại làng Nhật Tân bắt đầu đánh đào trở lại vườn để chăm sóc, hồi sinh.

Nhiều người 'săn lùng' bất động sản sau Tết

Nhiều người 'săn lùng' bất động sản sau Tết

Xu hướng - 1 ngày trước

Trong bối cảnh lãi suất giảm, nhiều kênh đầu tư khác mịt mù, nhiều người bắt đầu săn lùng bất động sản để đầu tư. Nhiều dự án bắt đầu mở bán tăng nguồn cung ra thị trường.

Tràn lan thông tin 'Đào, phở và piano' chiếu đồng giá tại rạp CGV, Lotte, thực hư ra sao?

Tràn lan thông tin 'Đào, phở và piano' chiếu đồng giá tại rạp CGV, Lotte, thực hư ra sao?

Xu hướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều fanpage lan truyền thông tin "Đào, phở và piano" được chiếu rộng rãi tại các hệ thống cụm rạp của CGV Cinemas, Lotte Cinema với giá 45.000 đồng.

Đặc sản xứ Nghệ đầu mùa, thương lái mua giá cao gấp 2 lần

Đặc sản xứ Nghệ đầu mùa, thương lái mua giá cao gấp 2 lần

Xu hướng - 2 ngày trước

Bất ngờ trước nhu cầu của các thương lái mua giá cao gấp 2 lần so với mọi năm, bà con ở “thủ phủ” trồng hành tăm huyện Nghi lộc, Nghệ An đang tích cực bám đồng, thu hoạch đến đâu bán gọn đến đó.

Nghề 'độc' kiếm bộn tiền: Nấu chảy rác thải để lấy hàng tấn vàng

Nghề 'độc' kiếm bộn tiền: Nấu chảy rác thải để lấy hàng tấn vàng

Xu hướng - 3 ngày trước

Rác điện tử đang là mỏ vàng. Nhiều quốc gia trên thế giới nỗ lực chiết xuất vàng từ các bảng mạch đã qua sử dụng và rác điện tử.

Giá vàng miếng khó đoán

Giá vàng miếng khó đoán

Xu hướng - 4 ngày trước

Giá vàng miếng SJC bấp bênh quanh mốc 78,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá USD "chợ đen" vượt mốc 25.200 đồng, tại ngân hàng cổ phần cũng vượt 24.900 đồng/USD ở chiều bán.

USD 'chợ đen' vượt xa 25.000 đồng, có cần lo lắng?

USD 'chợ đen' vượt xa 25.000 đồng, có cần lo lắng?

Xu hướng - 4 ngày trước

USD thị trường tự do tăng mạnh được cho là vì yếu tố mùa vụ và nhu cầu ngoại tệ bắt đầu tăng trở lại nhờ sự cải thiện ở nhóm hoạt động xuất nhập khẩu…

Nông dân Bến Tre 'ngồi im' cũng có thể nhận được hàng trăm tỷ đồng

Nông dân Bến Tre 'ngồi im' cũng có thể nhận được hàng trăm tỷ đồng

Xu hướng - 4 ngày trước

Theo tính toán của chuyên gia, với vườn dừa 78.000ha, tỉnh Bến Tre có thể bán gần 6 triệu tín chỉ carbon, thu về số tiền khoảng 700 tỷ đồng cho nông dân.

Trung Quốc chi 2,1 tỷ USD mua một loại quả của Việt Nam

Trung Quốc chi 2,1 tỷ USD mua một loại quả của Việt Nam

Xu hướng - 5 ngày trước

Trung Quốc đã chi khoảng 2,1 tỷ USD để mua một loại quả nổi tiếng ở Việt Nam trong năm qua. Nhờ đó, loại quả này thành hàng có giá siêu đắt đỏ, giúp hàng chục nghìn hộ nông dân thu tiền tỷ chỉ sau một vụ thu hoạch.

Hà Nội giao UBND cấp huyện toàn quyền quản lý, cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke từ 29/2

Hà Nội giao UBND cấp huyện toàn quyền quản lý, cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke từ 29/2

Xu hướng - 5 ngày trước

GĐXH - Từ ngày 29/2/2024, UBND cấp huyện chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác quản lý nhà nước về các hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn quản lý.

Top