Đổi vị thịt kho bằng nước ngọt xá xị
Món thịt kho hột vịt quen thuộc có thể biến tấu với chút nước ngọt xá xị để thêm đậm đà, đặc sắc cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- Thịt vai hoặc ba rọi, đùi: 1,5 kg
- Trứng vịt: 10 quả
- Nước ngọt xá xị
- Dừa tươi: 2 trái
- Ớt sừng đỏ ít cay
- Hành, tỏi.
Cách làm:
- Thịt kho chọn thịt vai, đùi, hay ba rọi hoặc sườn tuỳ sở thích.
- Thịt mua về cạo sạch lông phần da. Cắt thịt miếng to vừa, không cắt quá nhỏ khi kho sẽ không ngon. Rửa thịt với chanh và muối cho thật sạch. Có thể chần qua nước sôi. Để ráo thịt.
- Chuẩn bị nồi kho, cho gia vị và thịt vào nồi ướp 2-3 tiếng rồi kho luôn.
- Cho 2 thìa canh đường phèn hoặc đường cát (khoảng 30-40 gr) vào nồi, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, hơn 1/2 thìa cà phê muối, 4-5 thìa canh nước mắm ngon (khoảng 80-100 gr), 1/2 thìa canh nước màu kho, tiêu xay, ớt sừng đỏ 2 trái bỏ hạt xay hoặc bằm nhuyễn, hành tím 4-5 củ đập dập, tỏi 2-3 tép đập dập. Cho thịt đã để ráo nước vào trộn đều, ướp 2-3 tiếng. Trong lúc ướp thường xuyên trộn đều cho thấm gia vị.
- Trứng vịt luộc chín, bỏ vỏ.
- Dừa tươi chọn trái hơi già để nước ngọt, khoảng 1,2 lít nước dừa là được. Cho ít muối vào nước dừa giúp nước dừa ngọt hơn và khi kho không bị chua.
- Thịt sau khi ướp 2-3 tiếng cho lên bếp kho với lửa lớn, thịt săn cho 1/2 lon nước xá xị vào. Kho vài phút cho thịt thấm gia vị và nước xá xị, cho nước dừa vào kho cùng. Kho với lửa lớn cho sôi, cho trứng vịt vào. Hạ lửa nhỏ vừa, thường xuyên hớt bọt.
- Kho khoảng 40 phút tắt bếp, đậy nắp lại, hơi hở chút cho thoát hơi nóng ra ngoài. Để 2-3 tiếng sau kho với lửa nhỏ khoảng 30-45 phút là được. Lúc kho nêm lại cho vừa ăn.
- Lưu ý khi kho không đậy nắp. Thịt kho ngon hơn khi để qua hôm sau hâm lại, lúc này thơm và thấm đều gia vị.
Theo Ngôi sao
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 50 phút trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 1 giờ trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 19 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 2 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.