Du khách nước ngoài bất ngờ khi chứng kiến cốm gạo nổ như pháo Tết ở miền Tây
Món quà vặt tuổi thơ tuy giản dị nhưng lại là ký ức của rất nhiều người, bên cạnh đó còn là trải nghiệm độc đáo mà du khách nước ngoài có thể thử khi đến Việt Nam.
Nếu để đưa ra danh sách các loại quà vặt mang ký ức của tuổi thơ thì chắc hẳn ai cũng sẽ liệt kê ra món cốm gạo hay còn gọi là bỏng nổ. Món ăn này cũng chẳng biết có tự bao giờ nhưng nó đó đích thị là món ăn vặt tuổi thơ ai cũng từng ao ước. Giờ đây nhắc đến món ăn này, nhiều người phải hét toáng lên vì nhớ, vì thèm.
Ảnh: @Diadiemanuong
Thân quen là thế nhưng chưa chắc bạn đã biết công đoạn làm ra những chiếc bỏng nổ này công phu và thú vị đến thế nào đâu. Không phải như những chiếc bánh gạo dài trên con xe xình xịch thông thường, mà cốm gạo ở đây được tạo ra sau một tiếng nổ “to như pháo rang” theo đúng nghĩa đen.
Mới đây, một đoạn clip được chia sẻ lên mạng xã hội với nội dung du khách nước ngoài thích thú khi trải nghiệm nổ cốm gạo ở miền Tây, lập tức nhận về hơn 3 triệu lượt xem và hàng nghìn lượt yêu thích. Nhiều du khách thích thú còn ví von đây là phiên bản pháo nổ Việt Nam, có người còn cảm thấy bất ngờ bởi nếu không sống ở khu vực miền Tây thì ít ai được chứng kiến cảnh nổ cốm độc lạ này.
Du khách nước ngoài thích thú khi xem và thử trải nghiệm nổ cốm gạo. (Ảnh: @ConSon)
Gọi là cốm nhưng lại không phải thứ cốm dẻo dẻo làm bằng lúa nếp non như hạt cốm ở đồng bằng Bắc Bộ. Cốm ở đây là từ gạo tẻ, gạo nếp hoặc bắp ngô, được rang thành bỏng rồi ép thành bánh. Mỗi khi có ghe nổ cốm về đến xóm, chắc chắn đứa trẻ nào cũng háo hức, quây quần mà rủ nhau đi xem cốm nổ.
Chỉ với vài đồ nghề và nguyên liệu đơn giản như gạo, bếp lửa, một quả nổ và một túi mành để chứa cốm. Gạo sẽ được cho vào ống sắt quay trên bếp lửa cho đến khi đủ độ nóng để bung thành hạt cốm. Thoạt nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng nếu không quay đều tay rất dễ khiến cho gạo trong ống sắt nổ không giòn.
Sau khi đã đạt đến độ nóng nhất định, người thợ sẽ mang quả nổ rời khỏi bếp lửa, đặt một phần quả nổ vào túi mành, vừa giữ vừa đập lẫy cò trên nắp quả nổ. Ngay lập tức một tiếng "đùng" vang lên, tiếng nổ cốm ầm ầm khắp xóm lại vui, to như tiếng pháo nổ. Sau tiếng nổ ấy thì hình hài hạt gạo liền thay đổi, thay vào đó là những hạt cốm nóng hổi, trắng tinh văng vào trong túi mành.
Ảnh: @ConSon
Thông thường người ta sẽ gom lại mang cốm nổ đi ngào đường, bởi ăn không sẽ rất nhạt, cứ thế mà gạo nổ xong sẽ được cho vào ngào đường và ép thành hình cầu hoặc khối chữ nhật tạo nên món ăn tuổi thơ quen thuộc, đậm đà hương vị miền quê.
Ảnh: @ConSon, @Diadiemanuong
Ngày nay, cốm gạo nổ vẫn là món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Dạo quanh các gánh hàng rong, cửa hàng tạp hóa thì không khó để tìm ra món cốm gạo nổ này. Và tất nhiên, cốm nổ được làm sẵn đóng gói bảo quản rồi thì làm sao sánh được việc ăn cốm ngay tại chỗ, vừa mới ra lò.
Hiện nay, nghề làm cốm truyền thống này đã dần bị mai một hẳn đi. Chắc chỉ còn lại một vài nơi vẫn duy trì nghề gốm theo dạng cơ sở sản xuất. Không chỉ là miền ký ức, mà cốm nổ đang dần trở thành một nét văn hóa trong lao động sản xuất, trải nghiệm làm cốm nổ cũng là một trong những hoạt động được nhiều người yêu thích trong các tour du lịch miền sông nước.
Chỉ là chiếc bánh dân dã, bình dị, thế nhưng không biết đã chứa đựng biết bao ký ức tuổi thơ của nhiều người và cũng bởi vì giản đơn nên “cốm nổ” là niềm vui tuổi thơ đầy ắp hương đồng gió nội.
Bất ngờ 4 món ăn có chứa gừng ở Việt Nam lọt top món ăn ngon trên thế giới
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - 4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
Cách làm cơm chiên cá mặn ăn là ghiền
Ăn - 8 giờ trướcCơm chiên cá mặn là món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích, nếu ai đã từng thử qua đều ghiền, món này lại dễ làm, không tốn nhiều thời gian chế biến.
Dùng loại rau này nấu 3 món ăn giúp bổ gan, giải độc và dưỡng ẩm đường ruột: Nguyên liệu rẻ, vị ngon tươi mát và bổ dưỡng
Ăn - 10 giờ trướcKhám phá 3 món ăn từ loại rau dân dã, giá rẻ mà có công dụng cực tốt trong việc nuôi dưỡng gan, giải độc và dưỡng ẩm đường ruột...
Cách làm cá diêu hồng tẩm bột chiên xù đơn giản
Ăn - 11 giờ trướcCá diêu hồng (hay còn gọi điêu hồng) tẩm bột chiên xù là món ăn làm khá đơn giản và được nhiều gia đình yêu thích.
Mẹo muối dưa cải vàng giòn không cần nước chua mồi
Ăn - 13 giờ trướcMuối dưa cải không khó, nhưng không phải ai cũng biết cách muối dưa cải ngon, cho ra thành phẩm vàng bắt mắt, hương thơm hấp dẫn.
Nấu món canh từ nguyên liệu rất tốt cho dạ dày, hương vị ngọt, ngon lại giúp bạn không tăng cân
Ăn - 14 giờ trướcCó rất nhiều cách nấu canh củ cải, hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn cách nấu đơn giản, nhanh, không cần hầm xương mà hương vị món ăn vẫn ngọt ngon, đậm đà.
Một loại sâm giá rẻ đang vào mùa, vừa bổ vừa ngon
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcCủ này có ngoại hình giống khoai lang, nhưng hương vị thì khác xa.
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt đơn giản
Ăn - 15 giờ trướcCanh khổ qua nhồi thịt là món ăn phổ biến, thanh mát, nhiều dinh dưỡng và được nhiều gia đình chế biến thường xuyên.
1 món ngon từ súp lơ xanh, công thức làm đơn giản mà hương vị đậm đà, thơm bùi hấp dẫn
Ăn - 16 giờ trướcVới cách chế biến đơn giản cùng sự kết hợp nguyên liệu khéo léo, bạn sẽ có món ăn giòn ngọt, bùi thơm đậm đà...
Một loại củ được mệnh danh là "nhân sâm" nhưng sống dưới bùn: Chuẩn bị hết mùa, phải tranh thủ ăn kẻo hết
Ăn - 16 giờ trướcVới loại củ này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Những quán lòng lợn ngon không thể bỏ lỡ quận Đống Đa
ĂnGĐXH - Quận Đống Đa, Hà Nội nức tiếng với nhiều địa chỉ quán lòng lợn ngon, vị trí nằm ở khu vực có lưu lượng giao thông lớn vì người dân khắp nơi đi đến và qua lại hàng ngày nên thực khách rất đông.