Dùng bánh đa nem biến tấu thành 2 món ăn cực lạ miệng và ngon vô cùng
Đây là 2 công thức hữu ích cho những ai tò mò sáng tạo ra cách mới lạ tận dụng nguyên liệu bánh đa nem trong nấu ăn...
Bánh đa nem (bánh tráng) từ trước đến nay thường được dùng nhiều để làm nem cuốn truyền thống, gỏi cuốn... Nhưng hôm nay bạn hãy thử tận dụng bánh đa nem để biến tấu thành 2 món ăn mới lạ theo các công thức dưới đây nhé!
1. Bánh đa nem cuộn thịt chiên sốt gừng tỏi
Nguyên liệu để làm món bánh đa nem cuộn thịt chiên sốt gừng tỏi
Thành phần nguyên liệu cơ bản
200g thịt lợn thăn - 20 chiếc bánh đa nem - ½ cây hành baro - 1 củ gừng - 2 muỗng canh rượu nấu ăn (hoặc rượu mirin) - Lượng dầu ăn thích hợp - 2 hoặc 3 củ tỏi to.
Thành phần nguyên liệu sốt
1 muỗng canh xì dầu - 5 muỗng canh đường - 8 thìa giấm táo - 2 muỗng canh siro bắp - 4 muỗng canh nước - 2 muỗng canh tinh bột bắp.
Cách làm bánh đa nem cuộn thịt chiên sốt gừng tỏi
Bước 1: Cắt nhỏ hành lá baro và gừng. Cắt tỏi thành từng miếng nhỏ. Thịt thăn lợn thái mỏng. Rắc muối, tiêu, rượu nấu và nêm gia vị và ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Trải bánh đa nem lên thớt. Dùng cọ nhúng nước và làm ướt bánh đa nem. Khi bánh đa nem hơi mềm thì cho thịt thăn ướp gia vị vào rồi gói lại. Thêm một bánh đa nem nữa cuộn ở bên ngoài.
Lưu ý: Với bánh đa nem không dai thì bạn tránh ngâm nước lâu sẽ khiến bánh bị bở và rách, không gói được nguyên liệu. Bạn nên dùng cọ phết lớp nước và nhanh chóng thao tác cuốn thịt.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng trước ở nhiệt độ 160 độ C. Sau đó thả phần bánh đa nem bọc thịt vào và chiên trong khoảng 1 đến 2 phút. Trong quá trình chiên bạn dùng đũa khuấy nhẹ để thành phẩm không bị dính vào nhau.
Bước 4: Tinh bột bắp bạn cho vào 1 bát thêm nước rồi khuấy để, để riêng. Cho các nguyên liệu làm nước sốt vào tô và trộn đều. Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi. Khi dầu ăn nóng thì thả tỏi vào phi thơm rồi đổ nước sốt vào đun sôi. Khi nước sốt sôi, cho gừng thái lát và hành lá vào đun khoảng 30 giây. Đổ nước tinh bột vào và đun sôi ở nhiệt độ cao, khuấy đều trong khoảng 30 giây cho đến khi có độ sền sệt.
Bước 5: Xếp bánh đa nem cuộn thịt đã chiên ra đĩa, rưới nước sốt lên và thưởng thức.
Thành phẩm bánh đa nem cuộn thịt chiên sốt gừng tỏi
Bạn thấy đó, món bánh đa nem cuộn thịt chiên sốt gừng tỏi làm vô cùng đơn giản phải không nào. Chỉ cần thao tác bọc thịt thăn thái mỏng vào bánh đa nem rồi chiên ngập dầu là hoàn thành món ăn. Nếu bạn kết hợp nó với nước sốt có mùi gừng tỏi đậm đà thì nó cũng ngon không kém gì các món "sơn hào hải vị". Đây là một công thức hữu ích cho những ai tò mò về cách mới lạ tận dụng nguyên liệu bánh đa nem nấu ăn, hoặc cho những ai muốn tạo ra hương vị đặc biệt từ loại nguyên liệu đơn giản và phổ biến.
2. Nem đậu phụ cá ngừ
Nguyên liệu để làm món nem đậu phụ cá ngừ
Thành phần nguyên liệu cơ bản:
16 chiếc bánh đa nem - 1 lon cá ngừ đóng hộp - 1/2 miếng đậu phụ to - 2 quả trứng - 3 lá bắp cải - 6 lá vừng - 3 muỗng canh tinh bột bắp - Một chút dầu ăn.
Thành phần nguyên liệu gia vị:
½ muỗng canh dầu mè - ½ muỗng canh tỏi băm nhỏ - Một chút tiêu đen - 1 muỗng cafe muối
Thành phần nguyên liệu sốt chấm:
1 muỗng canh ớt cắt nhỏ (hoặc có thể thay bằng tương ớt) - 1 muỗng canh xì dầu - ½ muỗng canh giấm - 1 muỗng cafe nước mắm - 1 muỗng canh nước.
Cách làm nem đậu phụ cá ngừ
Bước 1: Lá bắp cải và lá vừng rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ. Đậu phụ mua về bạn dùng khăn bếp thấm khô nước. Sau đó để lên thớt, dùng mặt dao nghiền nát đậu phụ.
Bước 3: Cá ngừ đóng hộp bạn lấy ra, làm ráo nước. Cho bắp cải, lá vừng (nếu không có thì hãy thay thế bằng lá tía tô), đậu phụ nghiền, cá ngừ vào tô. Sau đó cho trứng, gia vị, tinh bột bắp vào trộn đều.
Lưu ý: Với món ăn này thì bạn loại bỏ càng kiệt phần nước trong cá ngừ và đậu phụ càng tốt.
Bước 4: Bạn nhúng bánh đa nem lướt qua nước (hoặc dùng chổi phết lớp nước đủ làm mềm bánh đa nem). Sau đó đặt lên mặt phẳng rồi cho phần nhân vừa phải vào, dàn mỏng thành hình chữ nhật và gấp các cạnh lại. Làm ướt một cái bánh đa nem khác và bọc bên ngoài thêm lần nữa.
Lưu ý: Bạn hãy chọn mua loại vỏ bánh đa nem có kết cấu dai thì bạn hãy đem nhúng nước sẽ không bị rách, thành phẩm cũng đẹp mắt và giòn ngon hơn.
Bước 5: Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun nóng. Tiếp theo lần lượt thả từng chiếc bánh đa nem bọc đậu phụ cá ngừ vào rồi chiên cho đến khi vàng đều hai mặt. Trong quá trình chiên bạn có thể đồng thời làm phần sốt chấm. Bạn cho tất cả các nguyên liệu sốt chấm vào bát, khuấy đều là xong.
Thành phẩm món nem đậu phụ cá ngừ
Vậy là món nem đậu phụ cá ngừ đã hoàn thành với thành phẩm thơm lừng, vàng đều. Cắn thử một miếng bạn sẽ cảm nhận được âm thanh giòn giòn của lớp vỏ bánh đa nem, phần nhân bên trong ngọt bùi. Món ăn này có chứa các nguyên liệu quen thuộc như cá ngừ, đậu phụ và bắp cải nhưng được cuốn trong lớp vỏ bánh đa nem lại khiến nó trở thành một món ăn tuyệt vời vừa lạ lại thân quen.
Trên đây là 2 biến tấu món ngon từ bánh đa nem thay vì làm món nem truyền thống. Cách làm khá đơn giản và cũng không mất nhiều thời gian. Vì thế bạn có thể áp dụng để đổi vị cho gia đình mình trong các bữa ăn nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 13 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 17 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.