Đừng biến lò vi sóng thành “bữa ăn hạt nhân”
GiadinhNet - Lò vi sóng rất tiện lợi cho làm chín, hâm nóng thức ăn. Nhưng đã có nhiều thông tin lo ngại lò vi sóng sẽ gây nên những “bữa ăn hạt nhân” - làm thực phẩm biến chất, gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.
Lò vi sóng có sóng độc hại?
Trước thông tin có nhiều tiềm ẩn bất ổn và nguy cơ đe dọa sức khỏe cho người ăn khi chế biến bằng lò vi sóng như: Hóa chất độc hại và chất gây ung thư từ nhựa nóng, giấy bìa có thể rơi vào thức ăn; Làm thay đổi cấu trúc phân tử thực phẩm, ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong thức ăn, tạo chất độc hại; Phát ra bức xạ ảnh hưởng đến tim và đường huyết; Nếu liên tục ăn thức ăn chế biến từ lò vi sóng khiến não liên tục phát ra xung điện, làm cơ thể có thể không chuyển hóa sản phẩm được tạo ra trong thực phẩm, chặn lại hoặc biến đổi ra hormone nam và nữ; Khoáng chất trong rau quả bị thay đổi thành các gốc tự do gây ung thư dạ dày, đường ruột… Lâu dài sẽ tạo ra các tế bào ung thư, thay đổi thành phần hóa học của máu, tạo nhiều hợp chất hóa học khác như benzen (có trong thuốc trừ sâu), formaldehyde (hợp chất bảo quản tử thi), các mutagents (gây biến đổi gen)…
GS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa – ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, lò vi sóng dùng sóng điện từ cực ngắn, làm nước trong thực phẩm chuyển động nhanh, mạnh, sinh nhiệt và làm chín thức ăn. Nếu đun nấu trên bếp thường nhiệt độ làm chín thực phẩm từ ngoài vào trong thì ở lò vi sóng thực phẩm được làm chín từ trong ra, nên thời gian nấu nhanh hơn 4 lần. Ưu điểm của lò vi sóng là làm nóng các món kho, hấp, luộc… chỉ mất 3/4 thời gian so với đun nấu thông thường.
Với ý kiến cho rằng, tiếp xúc với năng lượng vi sóng bị nghi ngờ là có thể gây ra ung thư, GS Trần Hồng Côn cho rằng đó chỉ là nghi ngờ và các nhà khoa học đang nghiên cứu sâu rộng về tác hại của năng lượng điện từ trong lò vi sóng có gây hại cho sức khỏe hay không.
GS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm cũng cho rằng, sóng bức xạ của lò vi sóng nếu dùng đúng quy trình, đóng chặt cửa lò thì không nguy hại tới sức khỏe. Tuy lò phát ra sóng, nhưng tia bức xạ cường độ nhỏ vẫn trong phạm vi an toàn nên ảnh hưởng đến sức khỏe con người thấp, không gây đột biến nếu đóng chặt cửa lò khi đun nấu.
Nên đứng xa lò 50cm
GS.TS Nguyễn Duy Thịnh giải thích, lò vi sóng sử dụng sóng điện từ cực ngắn, tần số cao, làm chín thức ăn nhanh, ít bị phân hủy vitamin. Chưa có gì chứng minh được rõ ràng sự độc hại của lò vi sóng.
Cũng theo GS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thực tế các bức xạ trong lò vi sóng đã bị triệt tiêu trước khi ra khỏi lò nhờ miếng kính có chắn sóng. Nhưng khi lò hoạt động, mọi người vẫn nên đứng xa lò ít nhất 50cm (nhất là với lò cũ) để tránh bức xạ. Đặc biệt phụ nữ mang thai, trẻ em càng không nên đứng gần khi lò vi sóng hoạt động.
Nếu trong các gia đình không có bếp riêng, sử dụng nơi đun nấu chung với phòng ngủ thì không nên sử dụng lò vi sóng. Tránh đứng lâu trước lò khi đang hoạt động. Khi mở lò nên đứng xa và tránh hướng cửa mở để lỡ có trục trặc (nứt, vỡ, nổ…) đồ trong lò còn có cơ hội tránh kịp.
Theo chuyên viên điện lạnh Phạm Thi (thuộc Tập đoàn điện tử LG), lò vi sóng có thể gây bỏng do hơi nước thoát ra từ lò, bức xạ bị rò rỉ do hư hỏng lò… Nếu bị rỉ sét thì có thể gây nguy hiểm bởi đó là dấu hiệu rò rỉ vi sóng, cần xử lý ngay kẻo kim loại dưới lớp rỉ sẽ tiếp xúc, tạo tia lửa hoặc phóng điện hồ quang nhiều lần làm hỏng lò. Nếu thay thế hoặc sơn lại bên trong cần gọi thợ đúng chuyên môn.
Nên và không nên khi sử dụng lò vi sóng
Nên
Dùng đồ thủy tinh, sành sứ (tránh đồ sứ thủ công vì dễ có chì) là tốt nhất. Đồ chứa nên lớn hơn thức ăn nhiều để tránh trào. Với món lỏng (canh, sữa…) chứa trong đồ rộng miệng để tránh nứt vỡ; Nếu đun nấu đồ hộp, cần dùng kim, đũa chọc thủng màng ngoài để tránh nứt vỡ làm thức ăn bắn bẩn lò.
Có thể để một ly nước trong lò để hút điện từ tránh hỏng ống magnetron.
Khi lò hoạt động cần đóng chặt cửa lò, đứng cách lò ít nhất 50cm. Quay thức ăn xong tắt lò 2 – 3 phút hãy mở cửa lấy thức ăn để tránh bị bỏng.
Hàng ngày lau chùi, giữ cửa lò sạch, không vênh để cửa luôn khép kín và không bị rò sóng. Vệ sinh lò bằng dấm, nước chanh, baking soda, chất tẩy rửa tự nhiên.
Không nên
Không dùng đồ kim loại, bát đĩa nhựa để làm nóng vì có thể sinh ra tia lửa điện, phản xạ vi sóng khiến thức ăn không nấu chín mà còn cháy nổ, hư hại lò. Đồ nhựa có thể tạo chất độc ám vào món ăn, đặc biệt là bình sữa nhựa trẻ em. Không dùng các hộp xốp, bao giấy nâu, bát đĩa một lần vì hóa chất độc khi nóng có thể khuếch tán vào thức ăn.
Không hâm nóng hoặc nấu các hộp thực phẩm đậy kín vì khi tăng nhiệt độ, áp suất cũng tăng cao sẽ gây nổ.
Không đặt lò nơi có độ ẩm hoặc sát các đồ điện khác. Khi đun nấu nếu thấy khói trong lò nên cúp điện ngay.
Không chạy lò khi không có thực phẩm trong lò; Không chiên rán ngập mỡ trong lò vì chất béo quá nóng gây cháy.
(Theo GS.TS Nguyễn Duy Thịnh)
Trà Giang
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 2 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 4 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 4 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 21 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.