Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng nước cua kho cá tưởng "kỳ quặc" nhưng hóa ra lại là bí quyết làm nên món cá kho đắt đỏ tiền triệu trứ danh

Thứ bảy, 12:30 09/03/2024 | Ăn

Kho cá bằng nước cốt cua đồng, nghe có vẻ kỳ lạ nhưng bí quyết này đang được nhiều chị em nội trợ sử dụng, bạn đã thử chưa?

Trong vô vàn phương pháp kho cá, một trong những bí quyết để có món cá kho ngon là khéo léo sử dụng nước cốt cua để tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà. Nước cốt cua không chỉ làm tăng hương vị đặc trưng cho món ăn mà còn làm cá có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Thông thường, phần lớn mọi người khi kho cá chỉ nghĩ đến những nguyên liệu quen thuộc như nước lọc hoặc nước dừa, và việc tận dụng nước cốt từ thịt cua để kho cá dường như còn rất mới mẻ.

Tuy nhiên, trong bếp ăn của những người sành ẩm thực, nước cốt cua đồng đã trở thành một bí quyết không thể thiếu trong việc chế biến món cá kho làng Vũ Đại, một dạng biến tấu độc đáo với hương vị truyền thống, được biết đến rộng rãi và yêu thích. Món cá kho này sử dụng nước cốt cua đồng đã ủ chua, thường được gọi là tương cua, mang đến một cung bậc hương vị phức tạp và quyến rũ. Dù có sự khác biệt so với phương pháp dùng nước cốt cua đồng tươi, cả hai cách thức đều mở ra những trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức. Và ngày nay, ngày càng nhiều người đam mê ẩm thực đang khám phá và thử nghiệm với phương pháp này, tìm kiếm bí quyết riêng để món cá kho của mình thêm phần hấp dẫn và độc đáo.

Nếu bạn chưa biết cách làm, có thể tham khảo công thức kho cá sử dụng nước cốt cua đồng của tài khoản TikTok Mẹ Cua Cốm.

Hướng dẫn kho cá bằng nước cốt cua đồng

Nguyên liệu cần thiết kho cá bằng nước cốt cua đồng

200g thịt ba chỉ (thông thường mọi người sẽ sử dụng thịt ba chỉ để tăng độ ngậy, nhưng trong công thức này có sử dụng bộ lòng cá trắm nên sẽ không sử dụng thịt ba chỉ nữa), cua đồng xay nhuyễn (có thể sử dụng tương cua).

- Riềng, gừng, hành khô, ớt, nước mắm, muối hạt, đường, hạt tiêu, chanh, măng, tương bần.

Cách kho cá bằng nước cốt cua đồng

Bước 1: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, thêm đường để làm nước màu. Cho gạch cua vào xào đến khi sệt lại thì cho tương bần. Nếu bạn thích ăn tương bần có thể thay thế bằng nước mắm hoặc nước tương. Khi hỗn hợp sôi trở lại thì cho hành khô phi sẵn vào.

Nguồn ảnh: Mẹ Cua Cốm

Bước 2: Thịt cua xay sẵn rồi mang lọc lấy nước cốt. Riềng thái mỏng, mang xếp xuống đáy nồi, tiếp đó là một lớp măng tươi, nếu bạn không thích ăn măng có thể thay bằng chuối xanh. Cá trắm sau khi làm sạch, bỏ hết lớp màng đen ở bụng, cắt khúc đẹp vừa ăn thì xếp vào nồi. Đặt thêm bộ lòng cá lên trên. Nếu không sử dụng lòng cá, bạn có thể dùng thịt ba chỉ để tăng độ ngậy béo cho cá kho. 

Nguồn ảnh: Mẹ Cua Cốm

Bước 3: Đổ phần nước tương chưng lên và thêm phần nước cốt cua đồng vào. Không cần cho nước lọc vì phần nước cua đã đủ để cá chín, nếu cho chỉ cần một chút mà thôi. Sau đó, cho lên bếp và kho ở lửa nhỏ. Dùng nước cốt cua đồng cần dùng lửa nhỏ nếu không nồi cá sẽ bị khét đáy và trào ra bên ngoài. Sau một thời gian kho có thể vớt bớt phần mỡ đi sau đó kho tiếp. Nồi cá kho trong công thức này được kho trong 7 tiếng. 

Chúc bạn thử nghiệm thành công món cá kho bằng nước cốt cua đồng nhé!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 17 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 21 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top