Hà Nội
23°C / 22-25°C

F1 của lái xe trở về từ TP HCM dương tính, Hưng Yên ra công điện hỏa tốc kiểm soát lái xe đường dài

GiadinhNet – Phụ xe là F1 của của BN 28.491 (lái xe trở về từ TP. Hồ Chí Minh) vừa trở thành bệnh nhân thứ 130 của tỉnh Hưng Yên. Chủ tịch tỉnh Hưng Yên ra công điện hỏa tốc về cấp bách kiểm soát lái xe đường dài, người về từ TP HCM và các vùng có dịch.

Ca thứ 128 và 129 mắc COVID-19 ở Hưng Yên là Nguyễn Ngọc D., SN 1982 ở xã An Vĩ (Khoái Châu); Nguyễn Văn Ph., sinh năm 1991 ở thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ. Ca dương tính thứ 130 của tỉnh Hưng Yên ghi nhận chiều 11/7 là anh N.V.H - phụ lái xe Bắc Nam có địa chỉ ở thôn Mỹ Xá, xã Việt Cường, huyện Yên Mỹ. Đây là F1 của BN28491 (lái xe ở thôn Xuân Tràng, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ đi khám ở PKĐK Việt Nhật hôm qua). Ngày 23/6, anh H đi phụ xa tải Bắc – Nam đường dài cùng BN28491. Từ 29 – 30/6 từ TP HCM trả hàng ở Tĩnh Gia (Thanh Hóa), rồi trả hàng ở cạnh Sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội). Ngày 6/7, biết tin mình có tiếp xúc với F1, anh cùng với anh N.Đ.H trở về thôn Xuân Tràng, xã Đồng Than. Sau đó, anh có trở anh H về.

Về địa phương anh H có ra trạm Y tế xã Việt Cường khai báo y tế có tiếp xúc với F2 là anh N.Đ.H. Sau khi khai báo, về nhà anh H thực hiện cách ly y tế tại phòng riêng, nhà riêng không tiếp xúc với ai. Hàng ngày vợ con mang cơm cho anh nhưng không tiếp xúc, không gặp mặt. Ngày 10/7, sau khi có thông tin anh N.Đ.H có kết quả dương tính, anh H đã được đưa đi cách ly tập trung. Chiều 11/7, anh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Toàn tỉnh Hưng Yên có 130 ca bệnh từ 21/6 đến nay. Các ca bệnh đợt này phần lớn liên quan đến lái xe đường dài trở về từ TP Hồ Chí Minh. Theo báo cáo của Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, trong 3 ngày qua có hơn 600 người từ TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam và các vùng có dịch về tỉnh.

Đáng chú ý, ngày 10/7, có trường hợp anh N.Đ.H, SN 1997, ở xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ là lái xe Bắc Nam về địa phương đã là đối tượng phải cách ly tại nhà, nhưng lại tự do đi lại, đến phòng khám Đa khoa Việt Nhật (phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào) khám, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Trường hợp này trở thành BN28491 theo công bố của Bộ Y tế trưa ngày 11/7.

F1 của lái xe trở về từ TP HCM dương tính, Hưng Yên ra công điện hỏa tốc kiểm soát lái xe đường dài - Ảnh 2.

Ảnh TTXVN


Nhằm kịp thời, quyết liệt kiểm soát chặt chẽ hơn nữa người từ TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam và các vùng có dịch về địa bàn, tuyệt đối không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan dịch trên địa bàn tỉnh, chiều ngày 11/7, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã có công điện hỏa tốc.

Công điện nêu rõ: Từ 00h00 ngày 13/7/2021, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo đối với lái xe đường dài. Người dân từ TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam và vùng có dịch về tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần (phải trả phí cách ly tập trung và xét nghiệm).

Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai bổ sung ngay cơ sở cách ly tập trung cấp huyện để tiếp nhận cách ly tập trung đối với lực lượng lái xe đường dài, người dân từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam và vùng có dịch về địa bàn huyện mình quản lý từ 00 giờ 00, ngày 13/7/2021. Chủ động phối hợp với UBND thị xã Mỹ Hào tổ chức đón, cách ly tập trung các đối tượng F1 của địa phương mình liên quan đến trường hợp F0 N.Đ.H; tổ chức cách ly chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, không để lây nhiễm chéo trong quá trình cách ly.

Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ báo cáo giải trình, kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân buông lỏng quản lý người đang thực hiện cách ly tại nhà, thiếu kiểm soát để anh N.Đ.H tự do đi lại (đến khám tại phòng khám đa khoa Việt Nhật) và làm lây lan dịch bệnh; xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 18/7/2021.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Y tế và chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường hiệu quả hoạt động các chốt phòng chống dịch các cấp, kể cả chốt kiểm soát người vào các khu dân cư, tuyệt đối không để người từ TP HCM, các tỉnh miền Nam và vùng có dịch vào địa bàn do thiếu kiểm soát, nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế phối hợp kịp thời, chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai lấy mẫu, xét nghiệm đối với lái xe đường dài, lấy mẫu xét nghiệm phải trả phí đối với người từ thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam và các địa phương có dịch về tỉnh…

Phương Thuận


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 người bị sốc phản vệ độ 3 sau khi uống kháng sinh, ăn phở sáng

2 người bị sốc phản vệ độ 3 sau khi uống kháng sinh, ăn phở sáng

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH - Dị nguyên là yếu tố lạ khi tiếp xúc có khả năng gây phản ứng dị ứng cho cơ thể, bao gồm thức ăn, thuốc và các yếu tố khác.

Người đàn ông bị sốt xuất huyết 'hành' đến chảy máu dạ dày

Người đàn ông bị sốt xuất huyết 'hành' đến chảy máu dạ dày

Y tế - 2 ngày trước

Ông Tiến nhập viện sau 5 ngày sốt cao, tiểu cầu của ông chưa giảm nhưng có tình trạng xuất huyết tiêu hoá, chảy máu dạ dày.

Bộ Y tế phát động Chương trình '24 giờ bên con' vì thế hệ trẻ Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần

Bộ Y tế phát động Chương trình '24 giờ bên con' vì thế hệ trẻ Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Bằng việc triển khai chuỗi hoạt động tại cộng đồng có sự tham gia của các bậc cha mẹ và các con, cùng vui chơi, cùng trải nghiệm, chương trình sẽ góp phần nâng cao vai trò của cha mẹ với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời.

Khối u buồng trứng to như quả bóng, cô gái lầm tưởng mang thai

Khối u buồng trứng to như quả bóng, cô gái lầm tưởng mang thai

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Khoa Phụ ngoại – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và điều trị phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân 18 tuổi có khối u buồng trứng kích thước lớn, phát triển nhanh, lầm tưởng mang thai 7 tháng.

Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng

Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH – Theo các chuyên gia, nhiều bệnh nhân khe hở môi – vòm miệng thực tế cần được điều trị nắn chỉnh hàm, ghép xương ổ răng để có thể có một vòm miệng hoàn toàn bình thường, khôi phục cả mặt thẩm mỹ và chức năng. Với hoạt động điều trị chỉnh nha miễn phí cho trẻ hở môi – vòm miệng sẽ mang lại nụ cười tự tin hơn cho người bệnh.

Quy định về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y, người làm nghề cần lưu ý

Quy định về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y, người làm nghề cần lưu ý

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH - Từ ngày 1/1/2024, Luật số 15/2023/QH15 khám bệnh, chữa bệnh của Quốc hội sẽ chính thức có hiệu lực. Trong đó quy định chuyển tiếp về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y sang giấy phép hành nghề.

Bà nội cứu sống cháu gái 15 tuổi bị ung thư gan

Bà nội cứu sống cháu gái 15 tuổi bị ung thư gan

Y tế - 6 ngày trước

Dù bà và cháu không cùng nhóm máu, các bác sĩ Bệnh viện 108 vẫn có thể tiến hành ghép gan, cứu em bé 15 tuổi ung thư gan.

Tím đen toàn thân, gia đình phải xin đưa về sau 2 tuần điều trị sốt xuất huyết

Tím đen toàn thân, gia đình phải xin đưa về sau 2 tuần điều trị sốt xuất huyết

Y tế - 6 ngày trước

Sau nửa tháng điều trị sốt xuất huyết tại tuyến trung ương, ông A. vẫn nguy kịch, suy hô hấp, gia đình xin đưa người bệnh về nhà.

Suýt chết vì xương cá đâm thủng thực quản, màng tim

Suýt chết vì xương cá đâm thủng thực quản, màng tim

Y tế - 6 ngày trước

Đây là một trường hợp bệnh nhân bị hóc xương cá khi ăn canh dẫn tới biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc trà sữa

17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc trà sữa

Y tế - 1 tuần trước

Chiều 22-11, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết đang cấp cứu cho 17 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Top