Hà Nội
23°C / 22-25°C

Gái đảm trồng nấm mọc tua tủa, mỗi tháng kiếm 10 triệu đồng

Thứ sáu, 16:16 22/02/2019 | Sản phẩm - Dịch vụ

Chán cảnh phải đi mua nấm ngoài chợ, vừa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa không đảm bảo chất lượng, chị Đặng Thị Tú, bản Mé (phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) đã quyết định làm xưởng trồng nấm sò.

Nhờ đó, không chỉ có nấm sò sạch ăn hàng ngày mà bà mẹ bỉm sữa này còn có thu nhập đều đặn mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng từ bán nấm này ra thị trường.

Xưởng trồng nấm của chị Tú nằm trong khu vườn, cách nhà hơn 10m, rộng chừng 300m2, được quây lưới đen xung quanh, mái lợp lá cọ. Được biết, chị Tú mới sinh em bé cách đây gần 2 tháng.

Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, chị Tú giới thiệu: Nấmsò nhà chị sản xuất không chỉ sạch mà còn rất ngon, được khách hàng đánh giá cao. Chị đến với nghề trồng nấm cũng hết sức ngẫu nhiên. Xuất phát từ việc trong gia đình chị, ai cũng thích ăn nấm. Có giai đoạn, cả nhà ăn chay, chị thường xuyên phải mua nấm ở chợ về chế biến món ăn chay.


Chị Đặng Thị Tú, bản Mé, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La đã trồng nấm được hơn 4 năm

Chị Đặng Thị Tú, bản Mé, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La đã trồng nấm được hơn 4 năm

“Tôi không yên tâm khi mua nấm ngoài chợ về sử dụng. Nấm ở chợ không để được lâu mà khi ăn, nấm có mùi chua. Để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, tôi đã bàn với chồng xây dựng xưởng sản xuất nấm sò. Trước đây, bố chồng tôi từng tìm hiểu về cách làm nấm nên việc mở xưởng nấm của gia đình diễn ra khá thuận lợi” – chị Tú chia sẻ.

Nói là làm, năm 2014, vợ chồng chị Tú bắt tay vào xây dựng xưởng trồng nấm sò. Chồng chị đảm nhiệm việc thiết kế nhà xưởng, còn chị lo khâu tìm hiểu về giống nấm. Sau gần 1 năm, 2 xưởng trồng nấm ở Hà Nội và ở Sơn La của chị Tú đi vào hoạt động.


Trồng nấm sò chỉ là nghề phụ của chị Tú

Trồng nấm sò chỉ là nghề phụ của chị Tú

Thay vì sử dụng bông để làm giá thể trồng nấm như nhiều người khác, chị Tú dùng mùn cưa cao su làm nguyên liệu trồng nấm sò.

“Tôi lấy mùn cưa gỗ cao su đã xử lý, trộn với phân vi sinh rồi đem ủ trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi ủ xong, tôi tiến hành đóng mùn vào bịch (to hơn cái phích nước) và cho vào lò hơi để hấp khử trùng, rồi mới cấy giống nấm” – mẹ bỉm sữa tiết lộ.

Theo chị Tú, có 2 cách để ra nấm, đó là: ra cổ nút và rạch trên thân bịch. Mỗi cách có ưu, nhược điểm riêng. Đối với cách ra nấm bằng cổ nút thì số lượng thành phẩm ít, nhưng bù lại thân nấm to hơn, mập hơn, ăn cũng ngon, ngọt hơn.

Chia sẻ kỹ thuật trồng nấm sò với Dân Việt, chị Tú cho biết: Muốn nấm sò phát triển tốt, thân mập, ngon thì ngoài việc chọn giống tốt, chất lượng thì phải làm nhà xưởng thông thoáng, mát mẻ. Nấm sò ưa độ ẩm cao. Độ ẩm càng cao, nấm sò nở càng nhanh.


Vì cho nấm theo kiểu cổ nút nên mỗi lần thu hoạch, chị Tú chỉ hái được một cây nấm/bịch

Vì cho nấm theo kiểu cổ nút nên mỗi lần thu hoạch, chị Tú chỉ hái được một cây nấm/bịch

“Tuy không đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật nhưng người trồng nấm phải đặc biệt chú ý đến công tác phòng chống côn trùng phá hại nấm, nhất là đối với ruồi. Tôi thường quây lưới chống côn trùng quanh khu treo bịch hoặc khi đã mở nút. Việc làm này hạn chế được ruồi tấn công” – chị Tú cho hay.

Ngoài việc thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, rắc vôi bột khử trùng nơi trồng nấm, chị Tú còn lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt để tưới cho các bịch nấm, giúp cho nấm sinh trưởng, phát triển tốt.


Nấm sò thành phẩm của bà mẹ bỉm sữa này có đặc điểm thân to, ăn ngon và giòn

Nấm sò thành phẩm của bà mẹ bỉm sữa này có đặc điểm thân to, ăn ngon và giòn

Chỉ vào những bịch nấm sò được xếp gọn gàng trên giá sắt, bà mẹ bỉm sữa vui vẻ nói: “Nấm do tự tay làm nên khi ăn mình cũng thấy yên tâm hơn. Nấm sò của gia đình sản xuất tới đâu hết tới đó. Nhiều người đến tận xưởng để mua nấm tươi về ăn”.

Việc ủ mùn, hấp bịch, cấy giống nấm chủ yếu được thực hiện tại cơ sở sản xuất nấm tại Hà Nội. Khi các bịch nấm ra 2/3 tơ thì chị Tú mới chuyển lên Sơn La để tiếp tục chăm sóc.

Xưởng trồng nấm tại Sơn La của chị Tú có sức chứa khoảng 20.000 bịch. Khi mở nút các bịch nấm, chị Tú không mở đồng loạt mà mở cách ngày, mỗi ngày 5.000 bịch. Thời gian cho thu hoạch 1 bịch nấm kéo dài khoảng 5 tháng. Vì vậy, khi các bịch nấm sò cho thu hoạch, ngày nào chị Tú cũng có nấm để bán cho khách. Mỗi ngày, chị bán ra thị trường khoảng 20kg nấm.

Vừa bán bịch, vừa bán nấm thành phẩm, bình quân mỗi tháng chị Tú lãi khoảng 10 triệu đồng.

Theo Dân Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cứ ngỡ giá đất đang lên mạnh, chủ đất liên tục “dừng bán” và cái kết

Cứ ngỡ giá đất đang lên mạnh, chủ đất liên tục “dừng bán” và cái kết

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 giờ trước

Khá nhiều chủ nhà đất tại Tp.HCM “quay xe” không bán vì cho rằng, giá nhà đất đang trên đà tăng.

Kiếm tiền tỷ từ ý tưởng đưa cả cánh rừng… vào chậu kính

Kiếm tiền tỷ từ ý tưởng đưa cả cánh rừng… vào chậu kính

Xu hướng - 6 giờ trước

Từ ý tưởng thu nhỏ không gian chơi cây cảnh, những cánh rừng nguyên sinh vào chậu thủy tinh (terrarium) mini, Lưu Viết Chung (SN 2000, chủ cơ sở Chung RainForest, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.

Dừa tươi, thanh long nghịch vụ tăng giá mạnh

Dừa tươi, thanh long nghịch vụ tăng giá mạnh

Sản phẩm - Dịch vụ - 6 giờ trước

Dừa tươi tại Bến Tre tăng giá gấp đôi chỉ sau 1 tháng nắng nóng. Trong khi đó, giá thanh long nghịch vụ cũng tăng mạnh giúp nông dân thu lợi nhuận tốt.

Nghỉ lễ dài ngày, người Hà Nội đi du lịch Hà Giang, Tuyên Quang, chi phí chỉ hơn 1 triệu đồng/người

Nghỉ lễ dài ngày, người Hà Nội đi du lịch Hà Giang, Tuyên Quang, chi phí chỉ hơn 1 triệu đồng/người

Xu hướng - 9 giờ trước

GĐXH - Thay vì đến những điểm du lịch biển nổi tiếng trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người dân đã tìm đến những điểm du lịch vùng Tây Bắc để trải nghiệm với giá chỉ hơn 1 tiệu đồng/người.

Giá vàng hôm nay 23/3: Giá vàng SJC phá đỉnh, lập mốc lịch sử, chọn thời điểm nào bán để không bao giờ lỗ?

Giá vàng hôm nay 23/3: Giá vàng SJC phá đỉnh, lập mốc lịch sử, chọn thời điểm nào bán để không bao giờ lỗ?

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

GĐXH - Giá vàng trong nước vẫn chốt mức cao kỷ lục bất chấp giá vàng thế giới giảm nguyên tuần. Chênh lệch giữa kim loại quý trong nước và thế giới đang được nới rộng khá lớn.

Trong quý I/2024, thương mại điện tử tăng trưởng vượt xa kỳ vọng

Trong quý I/2024, thương mại điện tử tăng trưởng vượt xa kỳ vọng

Xu hướng - 12 giờ trước

GĐXH - Quý I/2024, tổng doanh thu trên 5 sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, TikTok đã đạt 71.200 tỉ đồng, tăng trưởng 78,69% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người mua nhà đổi "khẩu vị" để hợp túi tiền

Người mua nhà đổi "khẩu vị" để hợp túi tiền

Xu hướng - 12 giờ trước

Các chuyên gia cho rằng, thời gian tới, thị trường sẽ ghi nhận sự dịch chuyển của nguồn cầu tới những khu vực có giá hợp lý.

4 mẫu smartphone vừa ra mắt tại Việt Nam

4 mẫu smartphone vừa ra mắt tại Việt Nam

Xu hướng - 13 giờ trước

Các thiết bị thuộc phân khúc tầm trung, giá rẻ liên tục được giới thiệu tại thị trường Việt Nam, trong đó có Honor X8b, Oppo A60, Realme C65 và Xiaomi Redmi A3.

7 thực phẩm giúp thải độc, trẻ hóa da từ bên trong, giá chỉ 5 nghìn đồng

7 thực phẩm giúp thải độc, trẻ hóa da từ bên trong, giá chỉ 5 nghìn đồng

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

GĐXH - Thêm chanh, nghệ, gừng, dưa chuột... vào chế độ ăn hàng ngày giúp đào thải độc tố, tăng tốc độ tái tạo tế bào, trẻ hóa da.

Loại hạt trước chỉ bỏ đi nay bỗng thành đặc sản, đầu bếp 5 sao săn lùng giá tới 3 triệu/kg

Loại hạt trước chỉ bỏ đi nay bỗng thành đặc sản, đầu bếp 5 sao săn lùng giá tới 3 triệu/kg

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

GĐXH - Hạt dổi được nhiều người yêu thích bởi nó mang mùi hương của núi rừng rất độc đáo.

Top