Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh, thịt lợn chợ có loại vẫn 170.000 đồng/kg

Thứ ba, 14:06 27/09/2022 | Giá cả thị trường

Từ mức đỉnh hồi trung tuần tháng 7/2022, giá lợn hơi đến nay giảm khoảng 15.000-20.000/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Song, tại các chợ truyền thống, thịt lợn vẫn neo giá cao, có loại lên tới 170.000 đồng/kg.

Người chăn nuôi đồng loạt lỗ nặng

Chia sẻ với VietNamNet sáng 25/9, ông Hoàng Văn Chung, chủ một trang trại lợn tại Sơn Dương (Tuyên Quang), buồn rầu nói: “Giá lợn hơi mấy hôm nay giảm nhanh quá. Giờ chỉ còn 55.000-56.000 đồng/kg, người nuôi lỗ nặng”.

Ông tâm sự, trang trại của mình tháng nào cũng xuất bán ra thị trường khoảng 200 con lợn thịt. Nhưng hai đợt bán vừa rồi, ông đều chịu lỗ khi giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh. Cách đây 4 ngày, ông bán đàn lợn 50 con với giá 57.000 đồng/kg. Bán xong, ông nhẩm tính mỗi con lỗ 400.000 đồng.

Cộng cả hai đợt bán gần đây, ông Chung lỗ khoảng 40 triệu đồng khi xuất bán hơn 100 con lợn. Theo ông, do trang trại tự chủ được con giống nên mức lỗ như vậy còn nhẹ. Những hộ chăn nuôi khác trong vùng này phải đi mua con giống, với giá lợn hơi như ngày hôm nay nếu xuất chuồng sẽ lỗ khoảng gần 1 triệu đồng/con.

“Khoảng chục ngày nữa tôi lại bán đàn gần 100 con. Cứ đà giảm như thế này thì lỗ nặng", ông lo lắng.

Giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh, thịt lợn chợ có loại vẫn 170.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Người chăn nuôi lỗ nặng vì giá lợn hơi giảm mạnh,còn người tiêu dùng vẫn phải mua với giá cao (ảnh: Tâm An)

Dù đang phải gánh lỗ, ông Chung vẫn không thể làm gì khác. Giá thức ăn chăn nuôi quá đắt đỏ, lợn đến ngày xuất chuồng dù lỗ vẫn phải bán, để nuôi còn lỗ nặng hơn.

Đề cập tới nguyên nhân giá lợn dao dốc những ngày gần đây, ông Chung cho rằng, do thịt lợn tại chợ tiêu thụ chậm, người dân thắt chặt chi tiêu nên hàng gì cũng ế chứ không riêng gì thịt lợn. “Trước ở thôn này, dân buôn ngày bán hết 3-4 phản thịt. Nay một phản thịt bán vẫn ế. Thương lái mua lợn hơi cũng chậm. Báo bán đàn 50 con thì chỉ bắt 30 con”, ông chia sẻ.

Hơn 4 tháng chăm bẵm đàn lợn 200 con với hy vọng có lãi để chuẩn bị học phí cho cậu con trai nhập trường đại học, nhưng hôm nay chị Lê Thị Xuân ở Mai Sơn (Sơn La) đành phải bán lỗ.

“Giá càng ngày càng giảm. Nay chỉ còn 56.000 đồng/kg, tôi không dám giữ lợn lại nữa”. Chị nói và cho biết, với mức giá này, bán xong đàn lợn 200 con chị lỗ 150 triệu đồng. Đó là chưa kể tiền công chăm nuôi suốt mấy tháng trời.

Ghi nhận của PV. VietNamNet, đà giảm giá lợn hơn vẫn chưa dừng lại, hiện giá bán dao động từ 55.000-62.000 đồng/kg, tuỳ nơi. Song, rất ít địa phương giữ được giá lợn ở mức trên 60.0000 đồng.

Đáng chú ý, tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi đang thấp nhất cả nước khi đồng loạt mất mốc 60.000 đồng, giảm còn 56.000-59.000 đồng/kg tuỳ địa phương.

Như vậy, sau khi đạt mức đỉnh 75.000 đồng/kg hồi trung tuần tháng 7/2022, đến nay giá lợn hơi xuất chuồng đã giảm khoảng 15.000-20.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết, chi phí tăng cao đẩy giá thành lợn hơi lên 60.000 đồng/kg. Giá thành này là khi người nuôi tự chủ được con giống, nếu phải đi mua thì cộng thêm 2.000-3.000 đồng mỗi cân.

Chiếu theo giá lợn hơi hiện nay, ông Đoán cho rằng, hầu hết các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đều rơi vào cảnh lỗ nặng. Ngay cả hộ chăn nuôi tự chủ được con giống cũng bắt đầu lỗ, rất ít hộ cầm hoà được.

Giá thịt lợn ngoài chợ vẫn quá đắt đỏ

Trái ngược với giá lợn hơi đang đà giảm mạnh, giá các mặt hàng này tại chợ truyền thống ở Hà Nội vẫn neo mức cao.

Ghi nhận tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai) giá thịt ba chỉ, nạc thăn vẫn giữ ở mức 140.000 đồng/kg; các loại thịt chân giò, sấn vai, sấn mông, thịt xay giá 120.000 đồng/kg, sườn lợn giá 150.000 đồng/kg, sườn non giá lên tới 170.000 đồng/kg. Mặt hàng rẻ nhất là móng giò cũng lên tới 70.000 đồng/kg.

Một số tiểu thương ở chợ này cho biết, thịt lợn ế hơn trước rất nhiều. Nguyên nhân bởi dân thắt chặt chi tiêu, ăn uống tiết kiệm. Trước kia, có khách ngày nào cũng mua thịt lợn, nay tuần chỉ mua 2-3 lần, mỗi lần cũng 3-4 lạng.

Tuy nhiên, khi hỏi giá thịt lợn dịp gần đây có điều chỉnh giảm theo giá lợn hơi, PV nhận được câu trả lời từ một tiểu thương tên Lan: “Không giảm, vẫn thế thôi”.

Xách trên tay túi thịt lợn ba chỉ vừa mua tại chợ Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Nhu than thở: “Sáng đi chợ ghé hàng thịt lợn, người bán đon đả mời mua ba chỉ, giảm hẳn cho 10.000 đồng/kg xuống còn 140.000 đồng/kg. Nghe có vẻ hấp dẫn nhưng so với giá cách đây một tuần không giảm 1 đồng”.

Đề cập tới giá thịt lợn ngoài chợ vẫn quá cao so với giá lợn hơi xuất chuồng, trước đó, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến thừa nhận, kênh phân phối nay khác trước khi có Nhà nước bao cấp, giá thịt lợn từ cửa chuồng trại đến bàn ăn chênh nhau khoảng 1,7 lần. Vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo Bộ Công Thương phải có giải pháp điều tiết.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, cơ quan chức năng cần giám sát chặt vấn đề giá cả trong chuỗi sản xuất ngành hàng thịt lợn. Bởi, thức ăn chăn nuôi chỉ thấy tăng nhanh, chưa thấy điều chỉnh giảm dù chỉ một lần (tính từ cuối năm 2020). Tương tự, giá cước vận chuyển cám từ nhà máy đến trang trại lúc tăng thì nhanh nhưng giảm thì nhỏ giọt, gọi là cho có.

Giá thịt lợn từ chuồng trại đến chợ cũng quá bất hợp lý. Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai dẫn chứng, một con lợn trọng lượng 1 tạ chỉ 6 triệu đồng. Sau khi giết mổ đưa ra chợ, người tiêu dùng phải mua thịt ba chỉ hay sườn lợn ở mức 150.000-160.000 đồng/kg. Bộ phận có giá rẻ nhất của con lợn là chân giò, giá cũng 60.000-65.000 đồng/kg. Lợi nhuận rơi nhiều vào khâu trung gian.

Cuối cùng chỉ người chăn nuôi và người tiêu dùng chịu thiệt. Trong đó, người chăn nuôi bán giá rẻ chịu lỗ, người tiêu dùng phải mua với giá cắt cổ.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mục sở thị cây chè cổ thụ hàng chục triệu đồng chơi Tết sớm

Mục sở thị cây chè cổ thụ hàng chục triệu đồng chơi Tết sớm

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

Những cây chè cổ sau khi tuyển chọn được đưa về các nhà vườn ở TP Vinh (Nghệ An) trở thành cây cảnh hạng sang, bán với giá bán từ 20-50 triệu đồng.

Giá vàng hôm nay 8/12: Đảo chiều tăng vọt

Giá vàng hôm nay 8/12: Đảo chiều tăng vọt

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay 8/12 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng giá do đồng USD suy yếu.

Bất ngờ giá thịt lợn tại chợ giảm mạnh

Bất ngờ giá thịt lợn tại chợ giảm mạnh

Giá cả thị trường - 21 giờ trước

Giá thịt lợn tại các chợ ở Hà Nội giảm mạnh theo giá lợn hơi xuất chuồng. Đây là chuyện quá lạ vào dịp cận Tết Dương lịch nếu chiếu theo quy luật thị trường.

Hàng xôi chuẩn vị Bắc 11 năm bán trên vỉa hè TP.HCM

Hàng xôi chuẩn vị Bắc 11 năm bán trên vỉa hè TP.HCM

Giá cả thị trường - 22 giờ trước

Mỗi sáng, hàng xôi nhỏ gồm các loại xéo, ngô, cốm chế biến theo hương vị Bắc của gia đình ông Tuấn (quận Tân Bình, TP.HCM) bán trên vỉa hè tấp nập khách ra vào nhờ giá cả hợp lý.

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Trên thị trường Tết Quý Mão 2023, thịt bò Kobe Nhật Bản xuất hiện tràn ngập trong các hộp quà tặng, loại thượng hạng giá tới hàng chục triệu đồng một hộp.

Giá vàng hôm nay 7/12: Bất ngờ tăng giá mạnh

Giá vàng hôm nay 7/12: Bất ngờ tăng giá mạnh

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GiadinhNet - Giá vàng SJC thị trường trong nước ghi nhận đà tăng mới trong khoảng 100.000 - 400.000 đồng/lượng.

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Hàng Tết rầm rộ lên kệ, khuyến mãi sớm vì sợ ế

Hàng Tết rầm rộ lên kệ, khuyến mãi sớm vì sợ ế

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 ngày trước

Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, dù hàng Tết đã được bày bán khá nhiều nhưng sức mua có phần trầm lắng.

Giá vàng hôm nay 6/12: Đột ngột "bốc hơi" dữ dội, người mua hụt hẫng

Giá vàng hôm nay 6/12: Đột ngột "bốc hơi" dữ dội, người mua hụt hẫng

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm mạnh theo đà lao dốc của giá vàng thế giới.

Kiếm tiền từ áo mưa rách, nghề "lạ hoắc lạ huơ", một năm làm nửa mùa

Kiếm tiền từ áo mưa rách, nghề "lạ hoắc lạ huơ", một năm làm nửa mùa

Giá cả thị trường - 3 ngày trước

Vá áo mưa, cái nghề lạ hoắc khi mới nghe qua mà ít ai biết công việc này đã từng một thời rất thịnh vượng.

Top