Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Giám đốc làng" thu tiền tỷ nhờ chế biến điều, trồng tre Bát Độ

Chủ nhật, 16:24 19/02/2023 | Xu hướng

Xuất thân là một nông dân, anh Nguyễn Văn Thiêm mạnh dạn đầu tư công nghệ chế biến hạt điều. Anh còn ươm mầm giống tre Bát Độ trên vùng đất cằn cỗi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chế biến hạt điều, thu lãi gấp đôi

Những ngày đầu vụ điều, ngược về xã biên giới Ia Chia (huyện Ia Grai, Gia Lai), gặp anh Nguyễn Văn Thiêm (45 tuổi), anh nông dân được mệnh danh là "Giám đốc làng" đang tất bật với công việc.

Anh Thiêm đã mạnh dạn xây dựng công ty tại ngôi làng nghèo để chế biến sâu nông sản của gia đình và bà con trong xã, nhằm nâng cao giá trị nông sản.

"Giám đốc làng" thu tiền tỷ nhờ chế biến điều, trồng tre Bát Độ - Ảnh 1.

Anh Thiêm tìm hướng chế biến hạt điều ngay tại làng để tăng giá trị nông sản (Ảnh: Phạm Hoàng).

Anh Thiêm chia sẻ: "Ở vùng này, nguyên liệu tốt nhưng lại bị thương lái ép giá. Chính vì vậy, tôi đã mạnh dạn làm dây chuyền, công nghệ chế biến sâu hạt điều và đăng ký thương hiệu nhằm đưa tới khách hàng loại sản phẩm ngon, hữu cơ. Từ đó, bà con nông dân trong làng có thu nhập cao hơn".

Anh Thiêm bộc bạch, vì cuộc sống ở quê khó khăn nên anh cùng gia đình vào vùng biên giới Ia Chia để lập nghiệp. Ban đầu, anh và vợ làm công nhân cao su, chắt góp mua được mảnh vườn nhỏ.

Thấy nghề công nhân cao su độc hại lại phải thức khuya, anh Thiêm quyết định xin nghỉ để về phát triển kinh tế trên mảnh đất sỏi đá vợ chồng đã tích cóp mua.

Sau nhiều năm cần mẫn trên mảnh đất sỏi đá, vợ chồng anh Thiêm đã sở hữu gần chục hecta đất. Vì đất cằn nên anh Thiêm chọn điều là loại cây chủ lực để trồng với khoảng 6ha canh tác. Mỗi năm, anh thu hoạch 10-12 tấn hạt điều.

Ban đầu, điều thu hoạch xong được vợ chồng anh Thiêm rang từng mẻ. Do rang thủ công nên khó kiểm soát được nhiệt độ, điều dễ bị cháy. Phần nữa, không có máy tách hạt nên sản phẩm cũng bị vỡ, vụn nhiều.

Sau nhiều lần thất bại, anh Thiêm đã sản xuất ra được những mẻ điều rang ưng ý. Anh còn mạnh dạn thành lập công ty để mang thương hiệu điều của làng mình đi khắp các tỉnh thành.

Sau gần 3 năm đầu tư, phát triển, hiện hạt điều từ xã biên giới Ia Chia đã vươn ra thị trường ở nhiều thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

Anh Thiêm chia sẻ: "Lợi thế của mình chính là sống trên vùng nguyên liệu, điều mà nhiều doanh nghiệp lớn đang rất cần. Để có sản phẩm điều tốt, tôi đã hợp tác cùng bà con, tổ chức chăm sóc theo phương thức hữu cơ. Tôi đã cam kết luôn mua giá cao hơn so với thị trường".

Theo anh Thiêm, mỗi héc-ta điều, bán thô thì thu về khoảng 60 triệu đồng/năm. Nhưng khi rang, sấy lên thì lợi nhuận sẽ tăng gấp đôi. Trung bình, mỗi năm anh bán ra thị trường khoảng 3 tấn điều chế biến sâu và 7 tấn bán khô, thu lợi nhuận khoảng 700 triệu đồng.

Ươm trồng tre Bát Độ trên đất cằn

Tận dụng một số diện tích đất chưa trồng, anh Thiêm còn mạnh dạn trồng tre Bát Độ để lấy măng. Nhận thấy mô hình trồng tre Bát Độ hiệu quả, nhiều người dân trong xã biên giới Ia Chia cũng xin giống để về trồng trong vườn nhà.

Anh Thiêm nhớ lại, năm 2018, anh về quê Phú Thọ và nhận thấy mô hình trồng tre Bát Độ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Giống tre này cho năng suất măng cao và có thể bán thân cây để làm đồ mỹ nghệ, bán giống. Chính vì vậy, anh đã mua giống về trồng thử nghiệm trên mảnh đất sỏi đá xã Ia Chia.

Sau hơn một năm, tre Bát Độ bắt đầu cho ra những búp măng đầu tiên. Nhận thấy măng có vị giòn, ngọt tự nhiên, tiềm năng tiêu thụ tốt, anh Thiên tiếp tục mở rộng diện tích để xây dựng vùng nguyên liệu. Anh cũng đăng ký thương hiệu, bao bì để đưa ra thị trường nhiều sản phẩm chất lượng.

Hiện anh trồng khoảng 1.000 gốc tre, trong đó có 700 cây đang cho thu hoạch. Năm vừa qua, anh Thiêm đã thu hàng tấn măng phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh. Sau khi trừ các chi phí, anh Thiêm thu về khoản lãi hơn 250 triệu đồng/năm.

Anh Thiêm bộc bạch: "Măng tre Bát Độ củ to, năng suất cao hơn rất nhiều lần so với loại măng tre bình thường. Mỗi cây măng cân nặng 3-8kg, vỏ mỏng, thịt trắng, dày, lõi nhỏ, tỷ lệ thịt đạt trên 85%".

Hiện nay, măng tươi đang có giá 10-15 nghìn đồng/kg, măng khô có giá 220-250 nghìn đồng/kg. Năm vừa qua, anh cũng bán giống rất nhiều cho người dân trong làng để cùng nhân rộng mô hình.

Anh nông dân mạnh dạn trồng tre Bát Độ trên vùng đất sỏi đá (Video: Phạm Hoàng).

Ông Phan Đình Thắm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ia Grai cho biết: "Huyện đang sở hữu nhiều vùng nguyên liệu lớn như cà phê, tiêu, điều, cây ăn quả. Để tăng giá trị sản phẩm, nhiều nông dân mạnh dạn xây dựng hợp tác xã, công ty nhằm chế biến sâu các nông sản địa phương. Hộ gia đình Nguyễn Thiêm cũng là một trường hợp tiêu biểu, với mô hình chế biến sâu hạt điều, trồng măng Bát Độ. Nhận thấy giá trị cao, nhiều bà con đã liên kết, nhân rộng mô hình".

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhu cầu tìm kiếm đất nền tăng

Nhu cầu tìm kiếm đất nền tăng

Xu hướng - 1 ngày trước

Nhiều chuyên gia dự báo rằng đà phục hồi của đất nền sẽ diễn biến tích cực hơn.

Đu trend trà sữa hành lá, người trẻ ăn uống khó hiểu hay chiêu trò của quán?

Đu trend trà sữa hành lá, người trẻ ăn uống khó hiểu hay chiêu trò của quán?

Xu hướng - 2 ngày trước

Nếu năm ngoái, món gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu lên đồng thì năm nay người trẻ Việt không ngại chi tiền cho loại thức uống khó hiểu là trà sữa hành lá, trà sữa ớt.

Sầu riêng thành loại quả đắt giá nhất Việt Nam, 'ông lớn' cũng phải dè chừng

Sầu riêng thành loại quả đắt giá nhất Việt Nam, 'ông lớn' cũng phải dè chừng

Xu hướng - 3 ngày trước

Sầu riêng nay trở thành loại quả đắt giá nhất Việt Nam, khiến Thái Lan phải dè chừng. Song, cùng với sự tăng trưởng thần tốc, loại quả tỷ USD này cũng nhận về nhiều cảnh báo.

Nghịch lý: Giá vé máy bay tăng chóng mặt, nhiều người dân “rủ nhau” đi nước ngoài

Nghịch lý: Giá vé máy bay tăng chóng mặt, nhiều người dân “rủ nhau” đi nước ngoài

Xu hướng - 4 ngày trước

Giá vé máy bay trong nước quá cao khiến nhiều người dân chuyển hướng đi du lịch sang các quốc gia khác.

Giá vàng liên tục tăng sốc, chuyên gia cảnh báo về "bong bóng" sắp vỡ

Giá vàng liên tục tăng sốc, chuyên gia cảnh báo về "bong bóng" sắp vỡ

Xu hướng - 5 ngày trước

Giá vàng liên tục tăng nóng, xô đổ các kỷ lục trước đó. Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư có thể đang quá phấn khích và cảnh báo rủi ro khi đầu tư vào vàng.

NHNN bơm, hút tiền khối lượng lớn, nhiều ngân hàng thương mại ồ ạt tăng lãi suất, một nhà băng 'ngược dòng'

NHNN bơm, hút tiền khối lượng lớn, nhiều ngân hàng thương mại ồ ạt tăng lãi suất, một nhà băng 'ngược dòng'

Xu hướng - 6 ngày trước

GĐXH - Khi Ngân hàng Nhà nước vừa bơm, hút tiền số lượng lớn thì không ít ngân hàng ồ ạt tăng lãi suất, nhưng chỉ ngân hàng SCB lại "lội ngược dòng" giảm lãi suất tiền gửi.

Cô vợ thu nhập 120 triệu/tháng không dám đổi xe, dân tình chỉ ra rất nhiều vấn đề "người giàu" cũng không nghĩ tới

Cô vợ thu nhập 120 triệu/tháng không dám đổi xe, dân tình chỉ ra rất nhiều vấn đề "người giàu" cũng không nghĩ tới

Xu hướng - 6 ngày trước

Câu chuyện mua xe của cô vợ có thu nhập 120 triệu/tháng mở ra rất nhiều góc nhìn hay trong bài toán chi tiêu.

Rực rỡ sắc màu bánh trôi, bánh chay ngày tết Hàn thực

Rực rỡ sắc màu bánh trôi, bánh chay ngày tết Hàn thực

Xu hướng - 1 tuần trước

GĐXH - Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam.

Dịch vụ thanh minh 'online' nở rộ, người dân ngồi nhà tảo mộ bằng... Smartphone

Dịch vụ thanh minh 'online' nở rộ, người dân ngồi nhà tảo mộ bằng... Smartphone

Xu hướng - 1 tuần trước

GĐXH - Thay vì tảo mộ dịp Tết Thanh minh tại nghĩa thì không ít gia đình ở Hà Nội lại làm lễ Thanh minh online, bằng hình thức kết nối trực tuyến qua thiết bị điện tử.

Doanh nghiệp Trung Quốc mua từ khi ra hoa, "ăn ngủ" tại vựa sầu riêng

Doanh nghiệp Trung Quốc mua từ khi ra hoa, "ăn ngủ" tại vựa sầu riêng

Xu hướng - 1 tuần trước

Nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc ngỏ ý muốn mua sầu riêng của Việt Nam từ khi ra hoa. Đến thời điểm thu hoạch, khách tới tận vựa, xưởng sơ chế để thu mua.

Top