Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán

Thứ sáu, 9:50 AM 28/01/2022 | Y tế

GiadinhNet - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết, số lượng người dân đi làm ăn xa có nhu cầu về quê ăn Tết cùng với gia đình gia tăng. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp cùng nguy cơ từ biến chủng Omicron. Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, hạn chế dịch bùng phát trong dịp Tết, các địa phương trong tỉnh đã và đang ráo riết thực hiện các biện pháp phòng, chống.

Ý thức về rủi ro

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF, mức độ rủi ro phụ thuộc rất lớn vào nơi bạn đang sinh sống. Hãy tuân thủ theo hướng dẫn từ chính quyền địa phương và cập nhật tin tức về tỷ lệ lây nhiễm và tiêm phòng COVID-19 trên địa bàn. 

Tại những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 thấp và tỷ lệ tiêm chủng cao, những người đã tiêm chủng đầy đủ sẽ ít gặp rủi ro hơn. Tuy nhiên, những người chưa tiêm chủng, bao gồm trẻ em, vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm.Bạn nên tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần mọi người xung quanh và rửa tay thường xuyên.

Mỗi hoạt động đi kèm những rủi ro khác nhau. Khi tụ họp, hãy cân nhắc xem những người khác trong nhóm đã tiêm phòng hay chưa, họ có thực hiện các biện pháp phòng ngừa hay không, và cuộc họp mặt sẽ diễn ra tại đâu và trong khoảng thời gian bao lâu. Những cuộc họp ngoài trời và trong khoảng thời gian ngắn sẽ ít rủi ro hơn.

Giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ


Tiêm phòng

Các vắc xin phòng COVID-19 do WHO phê duyệt đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong việc phòng ngừa các bệnh lý nghiêm trọng và tử vong do COVID-19. Việc tiêm phòng cũng giúp bảo vệ những người xung quanh. Mặc dù vậy, không có loại vắc xin nào có thể bảo vệ bạn tuyệt đối. Do vậy, ngay cả khi đã tiêm phòng, bạn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Những biện pháp này bao gồm đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và thường xuyên rửa tay

Ở nhà nếu cảm thấy không khỏe

Tuyệt đối không tham dự hoặc tổ chức các cuộc họp mặt nếu bạn hay bất cứ thành viên nào trong gia đình cảm thấy không khỏe hoặc có những triệu chứng của COVID-19. Hãy ở nhà, tham vấn các chuyên gia y tế và góp phần ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Cân nhắc kỹ các kế hoạch đi lại

Bất kỳ dự định đi lại nào cũng tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan hoặc lây nhiễm COVID-19. Trước khi đi, hãy kiểm tra về tình hình dịch COVID-19 tại địa phương và tại điểm đến của bạn.

Tuyệt đối không đi đâu khi bạn hay thành viên trong gia đình bạn cảm thấy không khỏe, có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 hay đã tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 trong vòng 14 ngày qua. Những thành viên chưa tiêm phòng trong gia đình là những người có nguy cơ cao mắc các bệnh lý nghiêm trọng (thành viên lớn tuổi trong gia đình, người có bệnh lý nền). Họ cần cân nhắc tạm hoãn mọi kế hoạch đi lại cho đến khi tiêm phòng đầy đủ.

Giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán - Ảnh 2.

Tiêm vắc xin đầy đủ để phòng ngừa dịch bệnh. Ảnh minh hoạ


Nếu bạn vẫn quyết định đi, hãy tránh đi vào những giờ cao điểm. Hãy kiểm tra xem địa bàn bạn sinh sống và điểm đến của bạn có bất kỳ lệnh hạn chế đi lại, lệnh giãn cách tại nhà, lệnh cách ly và yêu cầu xét nghiệm nào hay không. Lưu ý rằng những chính sách này có thể thay đổi đột xuất và làm gián đoạn kế hoạch đi lại của bạn. Nếu bạn di chuyển bằng đường hàng không, hãy kiểm tra kỹ các yêu cầu mà hãng hàng không đó đặt ra đối với hành khách.

Khi trở về nhà, hãy làm theo các khuyến cáo hoặc yêu cầu của chính phủ hoặc chính quyền địa phương, và tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chính, bao gồm theo dõi các triệu chứng COVID-19 và tham vấn các cán bộ y tế nếu có triệu chứng.

Phòng ngừa khi ở nơi công cộng 

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa chính dành cho bạn và gia đình khi ở nơi công cộng:

- Tránh những nơi đông người, không gian khép kín, chật hẹp và bí, và cố gắng giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét với người khác khi bạn ở nơi công cộng

- Đeo khẩu trang ở những địa điểm công cộng nơi dịch COVID-19 đang lây lan và khi bạn không thể giữ khoảng cách với những người xung quan

- Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng hoặc dung dịch khử khuẩn có cồn

- Hạn chế chạm tay lên mặt (mắt, mũi, miệng)

- Tìm đến các dịch vụ y tế sớm nếu bạn hoặc con bạn có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc các triệu chứng khác của COVID-19

Hạn chế tụ tập đông người

Những nơi đông người, khép kín, chật hẹp và bí như các buổi hòa nhạc, sự kiện và tiệc tùng tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Nếu có thể, hãy họp mặt ngoài trời để giảm thiểu nguy cơ. Nếu bạn đang lên kế hoạch gặp mặt bạn bè và người thân không sống chung một nhà, hãy cân nhắc thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung trước khi buổi họp mặt diễn ra, chẳng hạn như xét nghiệm COVID-19 (nếu có thể).

Quan tâm đến nhu cầu của người thân

Đại dịch COVID-19 đã gây ra căng thẳng cho mọi người. Nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng khi tiếp xúc gần với các hội nhóm, thậm chí cả người thân của họ. Nếu có thể, bạn hãy liên lạc với bạn bè và họ hàng trước khi gặp mặt để hỏi thăm tình hình và trao đổi về bất kỳ nỗi lo nào của họ.

Cân nhắc tạm hoãn việc đi thăm hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung khi tiếp xúc gần với người thân hoặc bạn bè nếu họ chưa tiêm phòng. Họ là những người có nguy cơ cao bị bệnh nặng nếu mắc COVID-19 (thành viên lớn tuổi trong gia đình, ông bà, thành viên gia đình có các bệnh lý nền). Các biện pháp phòng ngừa bao gồm đeo khẩu trang (dù bạn đã tiêm phòng hay chưa) và cố gắng giữ khoảng cách giữa trẻ em và những thành viên trong gia đình kể trên.

Giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán - Ảnh 3.

Về quê ăn Tết vẫn cần phòng ngừa, không chủ quan với dịch bệnh. Ảnh minh hoạPhạm Khánh Huyền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sáng 20/5: Gần 9,4 triệu F0 ở nước ta đã khỏi; Những dấu hiệu sau mắc COVID-19 cần hỗ trợ y tế khẩn cấp

Sáng 20/5: Gần 9,4 triệu F0 ở nước ta đã khỏi; Những dấu hiệu sau mắc COVID-19 cần hỗ trợ y tế khẩn cấp

Y tế - 3 giờ trước

Bộ Y tế cho biết số mắc COVID-19 mới trung bình trong 7 ngày qua chỉ còn gần 1.800 ca/ngày; thấp nhất trong nhiều tháng gần đây; gần 9,4 triệu F0 ở nước ta đã khỏi bệnh; Những dấu hiệu sau mắc COVID-19 cần hỗ trợ y tế khẩn cấp

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Y tế - 17 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Đau họng, nuốt vướng coi chừng mắc một bệnh từ khi còn là bào thai

Đau họng, nuốt vướng coi chừng mắc một bệnh từ khi còn là bào thai

Y tế - 21 giờ trước

U nang giáp móng là bệnh lý bẩm sinh ở vùng cổ với các triệu chứng đau họng, nuốt vướng, nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến dạng vùng cổ.

Cứu sống sản phụ mất máu, đờ tử cung nhờ máu của nhân viên y tế

Cứu sống sản phụ mất máu, đờ tử cung nhờ máu của nhân viên y tế

Y tế - 22 giờ trước

Nhận thông tin có sản phụ đờ tử cung cần máu để phẫu thuật cấp cứu, 6 nhân viên y tế của Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ, Nghệ An đã xung phong, tình nguyện hiến máu giúp sản phụ qua cơn nguy kịch.

Hôn mê, tổn thương não vì nghe lời 'bà dân tộc' lên rừng đào rễ cây ngâm rượu chữa xương khớp

Hôn mê, tổn thương não vì nghe lời 'bà dân tộc' lên rừng đào rễ cây ngâm rượu chữa xương khớp

Y tế - 1 ngày trước

Nghe theo lời mách của một 'bà dân tộc', ông Trương Văn Đ (60 tuổi, Nghệ An) lên rừng đào rễ cây về ngâm rượu uống để chữa bệnh xương khớp, kết quả ông nhập viện cấp cứu vì tổn thương não, hiện vẫn trong tình trạng hôn mê.

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Việc triển khai bệnh án điện tử cùng triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành y tế thành phố Hải Phòng có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Bé trai 13 tuổi bị đột quỵ não

Bé trai 13 tuổi bị đột quỵ não

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh nhi bị xuất huyết não nguy kịch do vỡ khối dị dạng thông động tĩnh mạch não. Đây là bệnh lý hiếm gặp, có thể gây tử vong.

Quý ông 'tìm cảm giác lạ' với xoài, dây lưng, xúc xích...

Quý ông 'tìm cảm giác lạ' với xoài, dây lưng, xúc xích...

Y tế - 1 ngày trước

Các bác sĩ khoa Ngoại tổng quát - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã cấp cứu thành công, lấy ra dị vật là cây xúc xích loại to, có chiều dài khoảng 15 cm kẹt trong hậu môn bệnh nhân nam 19 tuổi.

Cấp cứu khẩn trong đêm bé gái 1 tuổi bị sốc phản vệ do dị ứng thuốc

Cấp cứu khẩn trong đêm bé gái 1 tuổi bị sốc phản vệ do dị ứng thuốc

Y tế - 2 ngày trước

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh vừa tiếp nhận và điều trị cho bé gái 1 tuổi bị sốc phản vệ vì dị ứng thuốc.

Top