Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giáo dục tuần qua: Lý do hơn 500 giáo viên Hà Nội bỏ nghề trong năm 2022?

Chủ nhật, 10:01 11/12/2022 | Giáo dục

GiadinhNet - Bộ GD&ĐT phê duyệt thêm liên kết thi chứng chỉ tiếng Anh và tiếng Nhật; TP. Hà Nội có hơn 500 viên chức ngành giáo dục xin thôi việc trong năm 2022;... là những tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Hơn 500 viên chức ngành giáo dục Hà Nội xin thôi việc trong năm 2022

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, từ ngày 1/1/2022 đến tháng 10/2022, toàn TP. Hà Nội có 1.059 công chức, viên chức xin thôi việc theo nguyện vọng. Trong đó, có 533 viên chức thuộc lĩnh vực giáo dục đào tạo, chiếm 52,4%.

Theo phân tích, nguyên nhân nhà giáo xin thôi việc đầu tiên là do dịch bệnh kéo dài, kinh tế gia đình khó khăn, tiền lương không đủ đảm bảo nhu cầu cơ bản của cuộc sống.

Thứ hai, là do chế độ đãi ngộ trong khu vực công còn chưa đảm bảo, người lao động có thể lựa chọn chuyển sang khu vực tư với tiền lương và thu nhập cao hơn, môi trường làm việc chuyên nghiệp và có tính cạnh tranh cao. Cụ thể, khu vực tư nhân sẵn sàng tuyển chọn người làm việc trong khu vực công chức với mức lương hấp dẫn, đãi ngộ về vật chất, cơ hội học tập.

Ngoài ra, còn có lý do sức khoẻ, hoàn cảnh gia đình, mong muốn thay đổi công việc.

Giáo dục tuần qua: Hơn 500 viên chức ngành giáo dục Hà Nội xin thôi việc - Ảnh 1.

TP. Hà Nội có 533 viên chức thuộc lĩnh vực giáo dục đào tạo xin thôi việc trong năm 2022. (Ảnh: Tiền phong)

Từ những thực tế đó, Hà Nội đề ra các giải pháp để khắc phục tình trạng công chức, viên chức xin thôi việc. Cụ thể, UBND TP. Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tuyển dụng công chức, viên chức cũng như có chính sách cải thiện cơ chế tiền lương, chế độ đãi ngộ phù hợp. Thực hiện tăng định mức phân bổ dự toán chi hoạt động thường xuyên đối với biên chế công chức. Đổi mới công tác đánh giá cán bộ, công chức, viên chức theo hướng đúng thực chất, công bằng, tạo điều kiện phát triển đối với người có trình độ, năng lực.

Hà Nội cũng đề xuất với các cơ quan Trung ương, trong đó đề nghị Bộ Nội vụ tham mưu cấp có thẩm quyền xây dựng, triển khai chính sách cải cách tiền lương mới đối với đội ngũ; nâng cao mức thu nhập, tạo sự cân bằng giữa mức lương tối thiểu đối với cán bộ, công chức, viên chức và mức lương tối thiểu vùng của khu vực doanh nghiệp.

Các bộ, ngành thực hiện việc hoàn thiện quy định của pháp luật về vị trí việc làm của công chức, viên chức theo hướng phân công đan xen các lĩnh vực, nhiệm vụ để tăng thêm sức hút đối với công chức, viên chức.

5 học sinh lớp 10 ở Cà Mau bị thương khi đang ngồi học

Ngày 9/12, Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau cho biết, cơ quan công an đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân cụ thể vụ tai nạn lao động khiến 5 học sinh Trường THPT U Minh (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) bị thương khi đang ngồi học.

Trước đó, ngày 6/12, tại công trình xây dựng Trường THPT U Minh, khi tài xế Đ.M.P. (38 tuổi) điều khiển xe cẩu để cẩu trụ cột xi măng thì trục cẩu bị hỏng ngã ra khỏi xe tải. Lúc này, cần cẩu đập vào nóc trường làm hư hỏng (không sập hoàn toàn) dẫn đến văng gạch, xi măng trúng vào em N.N.H., N.V.K., N.T.P.L., P.H.Q., L.C.V. (lớp 10C2) đang ngồi học trong lớp.

Vụ tai nạn làm 5 em học sinh bị trầy xước tay, chân, đầu. Ngay sau đó, nhà trường phối hợp đơn vị thi công đưa 5 học sinh đến Trung tâm Y tế huyện U Minh kiểm tra, kết quả chỉ bị thương nhẹ phần mềm. Riêng nam sinh L.C.V. bị rách da đầu, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau kiểm tra.

Nhiều học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

Ngày 7/12, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, 1 số học sinh lớp 3 của trường đã phải vào bệnh viện kiểm tra sức khỏe vì có liên quan tới thuốc lá điện tử.

Theo đó, sáng ngày 5/12, có 1 học sinh lớp 3 của trường nhặt được 1 điếu thuốc lá điện tử ở bên ngoài trường. Sau đó em này mang về nhà rửa sạch rồi mang đến lớp. Đến trưa khi ngủ bán trú, học sinh này đã mang ra để nghịch và hút thử, sau đó một số học sinh xung quanh cũng tò mò nghịch theo.

Kết quả, có 5 em có biểu hiện buồn nôn nên nhà trường đã đưa cả 8 học sinh có liên quan tới thuốc lá điện tử vào bệnh viện kiểm tra. Sau khi kiểm tra, học sinh ở lại bệnh viện để theo dõi, đến nay sức khỏe đã ổn định và trở lại học bình thường.

Hà Nội: Nhiều học sinh tiểu học nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Hoàng Liệt. (Ảnh: VietNamNet)

Sau sự việc này, nhà trường đã rút kinh nghiệm, tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử tới học sinh. Đồng thời, trường tiếp tục phối hợp với phụ huynh tuyên truyền, hướng dẫn và làm gương không cho con nghịch và mang thuốc lá điện tử hay các vật, chất không an toàn tới trường.

Chuyển trường Bách khoa Hà Nội lên thành đại học

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định 1512/QĐ-TTg chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo quyết định này, Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ trực thuộc Bộ GD&ĐT, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.

Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức lại cơ cấu và hoạt động trên cơ sở trường Đại học Bách khoa Hà Nội trước đây theo quy định. "Quá trình tổ chức lại phải bảo đảm hoạt động bình thường, không gây thất thoát, lãng phí tài chính, tài sản", Thủ tướng yêu cầu.

Giáo dục tuần qua: Hơn 500 viên chức ngành giáo dục Hà Nội xin thôi việc - Ảnh 3.

Đại học Bách khoa Hà Nội.

Về cơ cấu tổ chức, hội đồng trường, chủ tịch hội đồng trường, hiệu trưởng của trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo các quy định hiện hành cho đến khi Bộ trưởng GD&ĐT quyết định thành lập Hội đồng đại học, công nhận chủ tịch hội đồng và giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bộ GD&ĐT phê duyệt thêm liên kết thi chứng chỉ tiếng Anh và tiếng Nhật

Bộ GD&ĐT vừa có các quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge và chứng chỉ tiếng Nhật Certificate Japanese - Language Proficiency. 

Theo quyết định này, Bộ GD&ĐT phê duyệt cho Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học trực thuộc Sở GD&ĐT TP. HCM liên kết tổ chức với Tổng hiệu trưởng, Thạc sĩ và Học giả của Đại học Cambridge hoạt động thông qua tổ chức trực thuộc Nhà xuất bản và Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge (Cambridge). 

Địa điểm tổ chức thi tại số 94 Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, TP. HCM. Chứng chỉ được cấp gồm: Cambridge: A2 Key English Test (KET), B1 Preliminary English Test (PET), B2 First Certificate in English (FCE).

Bộ GD&ĐT yêu cầu các bên liên kết tuân thủ pháp luật Việt Nam. Các kế hoạch đăng ký, thi, bảo mật đề phải bảo đảm các điều kiện về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài quy định tại Nghị định số 86. Lệ phí thi và các loại phí khác (nếu có) thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật về giá của Nhà nước Việt Nam.

Thời hạn hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge này có hiệu lực 5 năm tính từ ngày ra quyết định.

Bộ GD&ĐT giao Cục Quản lý chất lượng chịu trách nhiệm kiểm tra và phối hợp với các đơn vị có liên quan thanh tra việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge.

Giáo dục tuần qua: Lý do hơn 500 giáo viên Hà Nội bỏ nghề trong năm 2022? - Ảnh 4.

3 chứng chỉ tiếng Anh Cambridge đã được cấp phép tổ chức thi cấp bằng trở lại. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng đã có các quyết định phê duyệt việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Nhật JLPT giữa các trường gồm Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng), Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. HCM), Trường Đại học Hà Nội và Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản.

Chứng chỉ được cấp là Certificate Japanese - Language Proficiency, thời hạn hoạt động liên kết là 5 năm tính từ ngày quyết định này có hiệu lực thi hành (30/11/2022).

Thanh Hải (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sở GD&ĐT Long An ra khuyến cáo sau vụ bé gái bị bạn thân của cha bắt cóc đòi tiền chuộc

Sở GD&ĐT Long An ra khuyến cáo sau vụ bé gái bị bạn thân của cha bắt cóc đòi tiền chuộc

Giáo dục - 7 giờ trước

Cha mẹ nên đưa đón trẻ trực tiếp, nếu không đưa đón trẻ được thì cha mẹ phải đăng ký cụ thể thông tin, hình ảnh, số điện thoại... của người được ủy quyền đưa đón trẻ; đặc biệt giáo viên không giao trẻ cho người lạ khi chưa có thông báo của phụ huynh.

Vụ bé gái 15 tháng tuổi bị cô giáo bóp miệng ở Hà Nội: Công an thị trấn vào cuộc

Vụ bé gái 15 tháng tuổi bị cô giáo bóp miệng ở Hà Nội: Công an thị trấn vào cuộc

Giáo dục - 7 giờ trước

GĐXH - Theo thông tin mẹ cháu bé cung cấp, dù có clip ghi nhận hành vi của giáo viên nhưng cơ sở trông trẻ Ngôi Sao Nhỏ - Little Star Preschool không thừa nhận. Hiện công an địa phương đã vào cuộc xác minh.

Chính phủ quyết định chuyển Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành ĐH Kinh tế TP.HCM

Chính phủ quyết định chuyển Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành ĐH Kinh tế TP.HCM

Giáo dục - 9 giờ trước

Chính phủ vừa có quyết định chuyển Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành ĐH Kinh tế TP.HCM. Văn bản do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký và có hiệu lực từ hôm nay, 4/10.

Top 10 ĐH tốt nhất thế giới năm 2024

Top 10 ĐH tốt nhất thế giới năm 2024

Giáo dục - 16 giờ trước

Theo những bảng xếp hạng uy tín toàn cầu, hầu hết vị trí trong top 10 ĐH tốt nhất thế giới năm 2024 đều thuộc về các trường tại Anh và Mỹ. Song, một số trường châu Á đang tiến gần hơn đến top 10.

Hà Nội: Bé gái 15 tháng tuổi bị cô giáo bóp miệng gây phẫn nộ

Hà Nội: Bé gái 15 tháng tuổi bị cô giáo bóp miệng gây phẫn nộ

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Mới đây, mạng xã hội đoạn clip ghi lại cảnh một bé gái theo học một trường mầm non trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội bị cô giáo bóp miệng, lấy tay dí vào trán khiến cháu suýt ngã và gào khóc.

Sinh viên 'nhấp nhổm' chuyển ngành học, đâu là nguyên nhân?

Sinh viên 'nhấp nhổm' chuyển ngành học, đâu là nguyên nhân?

Giáo dục - 1 ngày trước

Nhiều sinh viên “nhấp nhổm” muốn chuyển ngành học dù bước vào năm học mới chưa bao lâu...

Vụ nam sinh trường THPT Mỹ Tho (Nam Định) bị ‘đàn anh' đánh: Công an huyện vào cuộc

Vụ nam sinh trường THPT Mỹ Tho (Nam Định) bị ‘đàn anh' đánh: Công an huyện vào cuộc

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Vụ nam sinh lớp 10 trường THPT Mỹ Tho (huyện Ý Yên, Nam Định) bị nhóm “đàn anh" lôi vào nhà vệ sinh đánh hội đồng, UBND huyện chỉ đạo khẩn, Công an huyện vào cuộc.

Thi tốt nghiệp THPT 6 môn gây thiệt thòi cho thí sinh theo khối tự nhiên?

Thi tốt nghiệp THPT 6 môn gây thiệt thòi cho thí sinh theo khối tự nhiên?

Giáo dục - 1 ngày trước

Nhiều giáo viên lo lắng thi tốt nghiệp THPT với 6 môn sẽ thiệt thòi cho thí sinh theo khối khoa học tự nhiên, tăng áp lực thi cử.

Cú lội ngược dòng từ học lực trung bình của Chủ tịch Hội sinh viên Bách khoa

Cú lội ngược dòng từ học lực trung bình của Chủ tịch Hội sinh viên Bách khoa

Giáo dục - 1 ngày trước

Sau khi đỗ vào ĐH Bách khoa Hà Nội, với tâm lý thỏa mãn, Hùng “xả hơi” không mấy chú tâm vào việc học. Kết quả vào kỳ 1 năm nhất, Hùng chỉ đạt điểm tổng kết ở mức trung bình.

Nam Định: Nam sinh lớp 10 trường THPT Mỹ Tho bị ‘đàn anh' đánh dã man, Sở, Huyện không được báo cáo

Nam Định: Nam sinh lớp 10 trường THPT Mỹ Tho bị ‘đàn anh' đánh dã man, Sở, Huyện không được báo cáo

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Nam sinh lớp 10 trường THPT Mỹ Tho, xã Yên Chính, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định bị nhóm “đàn anh" học lớp 12 cùng trường lôi vào nhà vệ sinh đánh dã man gây đa chấn thương.

Top