Gợi ý 5 món cho ngày cuối tuần ngon tới nỗi chồng mời bạn về ăn cơm
Món ăn nào cũng ngon và hấp dẫn đảm bảo ai thưởng thức cũng hết lời khen ngợi.
THỊT NƯỚNG SẢ
Nguyên liệu:
- 5 miếng thịt heo (mình dùng thịt mông có chút mỡ) - 1 muỗng canh xì dầu - 2 muỗng cà phê nước mắm; 2 muỗng canh dầu hào - 1 nhánh hành lá - 1 phần gốc ngò; 2 nhánh sả - 1/2 muỗng cà phê tiêu - 2 muỗng canh dầu (bắt buộc) - 1 muỗng cà phê mật ong; 1 muỗng cà phê đường- 4 tép tỏi; 1 củ hành tím
Cách làm:
- Tiêu, hành lá, ngò, hành tím, sả, tỏi cho vào cối giã nhuyễn. Thịt heo rửa sạch, cắt miếng không quá dày, dần sơ miếng thịt (cách này giúp thịt nướng mềm).
- Cho thịt vào âu cùng các nguyên liệu giã nhuyễn và gia vị phía trên, trộn đều. Bọc màng thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
- Ướp xong, cho thịt lên vỉ. Lò nướng làm nóng trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Cho vỉ thịt vào nướng mỗi bên 15-20 phút.
- Khi thấy thịt vàng thơm là thịt đã chín, tắt lò lấy vỉ thịt ra.
Thịt nướng cho ra rồi thưởng thức ngay khi đang còn nóng! Món này ăn với cơm hoặc với bún đều rất ngon.
VỊT KHO BIA
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt vịt
- 1 miếng gừng thái sợi, 50 ml rượu vang đỏ, 1 lon bia
- 2 nhánh hành lá thái khúc, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê nước màu kho cá, 1 trái ớt sừng thái lát, 1 muỗng canh hành tỏi băm
Cách làm:
- Vịt rửa với nước muối loãng và gừng, sau đó luộc sơ với nước sôi 4 phút. Rửa vịt với nước lạnh rồi chặt miếng vừa ăn.
- Bắc chảo/ nồi lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho tỏi, hành, hành lá và gừng vào xào thơm.
- Sau đó cho vịt vào xào săn 4-5 phút. Cuối cùng, cho tất cả bia và gia vị vào đậy nắp kho với lửa vừa.
- Khi nước gần cạn thì nêm nếm lại vừa ăn và tiếp tục kho cho đến khi nước cạn, thịt có màu nâu sậm thì tắt bếp. Cho ớt vào trộn đều.
- Cho vịt kho bia ra tô, trang trí xà lách và dưa leo. Món này rất ngon, phù hợp với bữa cơm gia đình.
GÀ NƯỚNG XIÊN
Nguyên liệu:
- 700gr thịt đùi và thịt lườn gà - 2 thìa cà phê bột tỏi - 2 thìa cà phê ngũ vị hương - 2 thìa cà phê màu điều - 3 thìa canh gia vị chiên gà - 1 thìa canh dầu hào - 2 củ sả (không bắt buộc)
- Ít que tre có đầu nhọn
Cách làm:
- Thịt gà đem rửa sạch, có thể rửa gà với nước muối pha một ít gừng sẽ đảm bảo độ sạch và thịt gà cũng săn chắc hơn, thơm ngon hơn rồi sau đó lọc bỏ xương. Đem thái thịt gà thành các miếng vuông khoảng 3cm để gia vị dễ ngấm hơn nhé.
- Sả băm nhỏ.
- Chuẩn bị một bát to, cho gà cùng sả băm nhỏ và tất cả gia vị như: 2 thìa cà phê bột tỏi, 2 thìa cà phê ngũ vị hương, 2 thìa cà phê màu điều, 3 thìa canh gia vị chiên gà, 1 thìa canh dầu hào vào trộn đều cho gia vị ngấm đều vào thịt gà.
- Sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh, để 6-8 tiếng hoặc qua đêm để cho thịt gà ngấm gia vị hơn, khi ăn sẽ đậm đà và thơm ngon hơn rất nhiều.
- Rửa sạch các que tre rồi lấy lần lượt từng miếng thịt gà xiên đều vào từng que. Nhớ xiên chặt tay khi để xiên gà chắc chắn. Làm lần lượt cho đến hết phần thịt gà.
- Cho nóng dầu trong chảo, lưu ý ở đây lượng dầu chiên phải đủ ngập xiên gà, khi dầu đã nóng thả từng xiên gà vào chiên vàng đều, không nên để lửa to quá sẽ làm cho xiên gà bị cháy mà còn chín không đều.
- Khi vớt ra, thả xiên gà vào đĩa cần lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo để khi ăn bớt ngán dầu mỡ.
- Bày xiên gà ra đĩa, dùng khi còn nóng. Gà xiên que chiên có thể ăn với tương ớt hoặc mắm nêm tùy khẩu vị, thêm chút sa lát rau củ trộn chua ngọt sẽ rất ngon.
CÁ LÓC NHỒI THỊT HẤP
Nguyên liệu:
- Cá lóc
- Thịt nạc xay
- Mọc
- Nấm mèo, hành tím, hành lá
- Miến - Rau sống ăn kèm - Các gia vị thông thường
Cách làm:
Cá làm sạch, rút xương sống, không mổ bụng, rồi đem cá đi rửa bằng giấm cho khử mùi tanh cho cá, sau đó rửa lại thật sạch để ráo.
Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn. Hành tím băm nhuyễn. Miến ngâm mềm cắt khúc. Rau thơm ăn kèm rửa sạch để ráo.
Trộn tất cả nguyên liệu trên cùng thịt và mọc, nêm một ít hành nêm, một muỗng café nước mắm ngon, tiêu xay, bột ngọt và trộn thật đều rồi nhồi vào trong thịt cá. Để khoảng 15 phút cho cá ngấm.
Lót hành tây vào đáy đĩa rồi cho cá lên sau đó đem hấp chín. Khi cá chín, cho hành lá và ớt cắt sợi lên trên và bày ra đĩa thật đẹp mắt.
Cá lóc nhồi thịt hấp sẽ ngon hơn khi ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng. Món cá này tuy đơn giản nhưng lại dễ ăn và chống ngán rất tốt.
BÒ TÁI CHANH
Nguyên liệu:
- 300 gr thịt bò
- 2 trái chanh; 1 củ hành tây; 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường
- Phần nước giấm: 1/3 chén giấm; 1.5 muỗng canh đường; 1/3 muỗng cà phê muối hòa tan trong 1 cái tô
- Rau ngò om; rau thơm; rau bạc hà; ngò gai... rửa sạch, để khô thái rối.
- Hành tỏi phi
Cách làm:
Thịt bò rửa sạch, dùng giấy thấm khô, thái lát mỏng.
Hành tây thái khoanh hơi mỏng, ngâm vào tô giấm 30 phút rồi vớt ra đĩa.
Nước cốt 2 quả chanh, đường, nước mắm hòa tan sau đó cho thịt bò vào ướp 20 phút (nhớ để âu thịt trong ngăn mát tủ lạnh).
Nấu 1 nồi nước sôi, chần nhanh thịt bò 5-7 giây là vớt ra ngay. (Thông thường thì không cần chần vì thịt bò ướp với chanh là đã chín tái. Nhưng để yên tâmbạn có thể chần sơ cho bảo đảm và an toàn).
Thịt bò, rau thơm, hành tây cho hết vào âu trộn đều.
Cho bò tái chanh ra đĩa, thêm vài lát ớt và vài cọng ngò om cùng tỏi hành phi. Món này ăn kèm với mắm nêm và bánh phồng tôm.
Theo Khám phá
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 47 phút trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 9 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.