Hà thành có bún 'chửi', ra Phú Quốc ăn bún quậy
Nếu bạn đã từng biết món bún chửi ở Hà Nội thì cũng đừng ngạc nhiên khi nghe bún quậy ở Phú Quốc. Tuy nhiên, cũng xin nói ngay, chữ quậy ở đây không phải quậy phá hay chửi bới gì cả.
Hôm ra đảo ngọc, cô bạn người bản xứ rủ: mình đi ăn bún quậy nha chị. Tôi tỏ vẻ ngạc nhiên: món này giống phong cách bún chửi hả? Cô bạn cười tủm tỉm: không phải thực khách đến đó bị chủ quán... quậy, hay mình quậy tưng cái quán ấy. Chữ “quậy” ở đây tao nhã hơn nhiều.
Trên đường đến quán, cô bạn cho biết món ăn này mới xuất hiện tại Phú Quốc chừng hơn 1 năm. Quán chỉ bán vào buổi tối, thuở ban đầu chỉ có tiệm Kiển Xây, đến nay Phú Quốc đã có hẳn 3 nơi chuyên bán bún quậy. Khách đến thưởng thức món bún quậy rất đông. Họ chực chờ xếp hàng bưng bún về bàn trông thật chộn rộn. Bon chen vào xem, tôi nhận ra một điều: bún quậy rất có thể là một biến thể của món bún tôm Châu Trúc, xuất xứ từ tỉnh Bình Định.
Cách đây khá lâu, trong một lần về Phù Cát, tôi đã được nếm món bún này, thành phần làm nên nước lèo chính là con tôm trong đầm Châu Trúc, loại tôm này ăn rong và được cư dân địa phương quết nhuyễn với mắm muối, hành tỏi, ớt Xiêm, tạo nên chả tôm có hương vị rất riêng. Cái hay của món bún này chính là việc ủ gạo, xay bột để cho ra lò sợi bún tươi tại chỗ. Khi luộc bún chín tới, vớt ra nhúng nước lạnh rồi xóc vào rá cho ráo.
Tiếp tục, họ múc nước luộc bún cho vào một nồi riêng, nấu sôi sùng sục rồi bỏ tôm quết, nêm gia vị vào nồi. Khi ăn, bà chủ cho bún vào tô, chan nước lèo sền sệt, rắc vài cọng hành cùng trái ớt chỉ thiên xanh cay xé lưỡi, khiến khách phải hít hà khi dùng tô bún nóng hổi. Nguồn hải sản ở Phú Quốc phải nói là phong phú và tươi ngon mà giá cả thì rất dễ chịu. Nhờ đó, món bún quậy thơm ngon là vậy mà giá chỉ khoảng 30.000 đồng/tô.
Ngày nay, khi du nhập ra đảo Phú Quốc, ngoài việc được đổi thành tên bún quậy, các chủ tiệm đã quết thêm chả cá tươi song hành cùng chả tôm để tô bún thêm đa dạng, hấp dẫn. Đặc biệt, bún quậy Phú Quốc không nêm gia vị vào nồi nước lèo như ở Bình Định. Khi ăn món bún quậy, thực khách sẽ thấy chủ quán bày các hũ nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, chanh, ớt…trên bàn, khách phải tự lấy chén nhỏ, cho gia vị vào để nêm và làm nước chấm riêng cho mình.
Sau đó khi đến lượt (ăn món này phải chịu khó xếp hàng vì khách khá đông) thì bưng tô bún đã được chủ quán quậy chả chín tái với nước luộc nóng hổi ra bàn rồi tự nêm gia vị theo ý ta muốn. So với bún tôm Châu Trúc, nét lạ của bún quậy Phú Quốc chính là hành lá và hồ tiêu, hai món này được chủ quán cho vào tô khá nhiều.
Lúc thưởng thức, ta phải dùng đũa quậy liên tục vào tô bún (chứ không phải quậy quán), nhẩn nha nhai vị ngon của bún, húp miếng nước lèo ngọt thơm, cay lựng mùi tiêu và nhâm nhi những miếng chả dai dai đậm đà hương vị biển, rất tuyệt.
Theo Thanh Niên
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 4 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 22 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 2 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.