Trong thời gian giãn cách, các món ăn đơn giản, dân dã, dễ làm được các bà nội trợ ưu tiên hàng đầu, nhất là những món không cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu. Ngô là một trong những loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng vì có thể chế biến nhiều món từ món ngọt đến món mặn, bảo quản được khá lâu. Bạn có thể mua ngô tươi về trữ đông hoặc hạt ngô khô được bán sẵn trong siêu thị đều được.
Tăng Thanh Hà "hiến kế" hai món từ ngô với cách làm rất đơn giản, đều rất quen thuộc với nhiều gia đình vùng nông thôn, có thể dùng để ăn vặt trong những ngày giãn cách "buồn miệng" ở nhà. Ngô nướng mỡ hành được làm rất đơn giản, mùi vị hấp dẫn, hầu như ai cũng từng làm hoặc từng ăn. Bà xã Louis Nguyễn còn tạo không khí vui vẻ cho gia đình khi bắc bếp nướng ngô ở ngay khu vực bếp ngoài trời, gần bể bơi. Buổi tối, cả nhà quây quần nướng ngô trên bếp than, gợi nhắc đến hình ảnh ấm cúng, giản dị ở các miền quê.
Món ăn này được quyết định thành bại bởi khâu chọn ngô. Bạn nên chọn những bắp ngô tươi, vỏ ngoài xanh, chưa bị khô, vỏ ôm chặt lấy bắp. Râu ngô còn mềm mượt, cuống không được thâm, héo. Hạt ngô bên trong đều, bóng, mẩy, không nên chọn ngô quá lớn hoặc quá nhỏ. Vì nướng trên bếp than nên Hà Tăng không cần quan tâm đến nhiệt độ mà chỉ cần nướng một cách "chân phương", khi nào cảm thấy bắp ngô chín đều, toả hương thơm, ăn thử thấy đạt độ chín là ổn.
Ngô nướng không đã hấp dẫn nhưng sẽ thành "cực phẩm" nếu thêm một chút mỡ hành thơm ngào ngạt. Bạn có thể làm nhanh mỡ hành bằng cách đun nóng dầu ăn trên bếp rồi đổ trực tiếp lên phần hành lá đã thái nhỏ, thêm chút muối nếu thích. Ngô nướng dẻo dẻo, mỡ hành mằn mặn, thơm thơm, mùi vị đơn sơ nhưng khó quên.
Bắp rang bơ cũng là niềm mơ ước của nhiều trẻ em thời xưa. Trước đây, những xe nổ bắp ở các góc chợ luôn được các em nhỏ yêu thích. Ngày nay, bắp rang có nhiều hương vị hơn. Người ăn cũng không cần phải ra hàng mà có thể tự chế biến ngay tại nhà với các thiết bị chuyên dụng. Tăng Thanh Hà làm món ghee popcorn, thay vì sử dụng bơ thông thường.
Ghee là một loại bơ được xử lý có chứa ít protein sữa hơn bơ thường. Ghee được làm bằng cách làm tan chảy bơ thường xuyên. Bơ tách thành chất béo lỏng và chất rắn trong sữa. Sau khi tách ra, chất rắn sữa được loại bỏ, có nghĩa là ghee có ít lactose hơn bơ, được tin rằng tốt cho sức khoẻ hơn.
Cách làm ghee popcorn cũng không khác so với làm bắp rang bơ theo cách phổ biến. Tăng Thanh Hà sắm một chiếc nồi đặc biệt để làm bắp rang bơ. Cô chỉ việc cho hạt ngô khô (loại mua sẵn ở siêu thị), bơ ghee và đường. Sau đó, thiết bị sẽ liên tục đảo ngô và bơ trong khi hạt ngô bên trong nổ liên tục. Chỉ sau ít phút, món ăn vặt huyền thoại đã xuất hiện.
Nếu không có máy chuyên dụng như Hà Tăng, bạn hoàn toàn có thể dùng nồi bình thường nhưng ưu tiên loại có lỗ thông hơi để hạt ngô nổ xong không bị dai do hấp thụ nước. Sau đó, cho một chút dầu ăn vào nồi, cho thử hai hạt ngô vào, khi nào hạt ngô nổ là dầu đã đủ nhiệt độ, cho toàn bộ số hạt ngô khô vào cùng bơ, có thể lắc nhẹ nồi để hạt nở đều, ngô không bị cháy, tới khi hạt ngô nở hết là hoàn thành. Nếu thích ăn thêm vị phô mai, bạn có thể cho bột phô mai vào và lắc đều.
Theo Ngôi sao