Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hai nhà máy tiền tỷ chưa xử lý được một cọng rác

Thứ hai, 10:45 AM 28/03/2016 | Xã hội

GiadinhNet - Hệ thống công trình thu gom và xử lý rác thải tại hai xã trọng điểm của tỉnh Phú Thọ được đánh giá quy mô và hiện đại với tổng kinh phí khoảng 4,7 tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý được một vỏ chai hay cọng rác nào!?

Trạm thu gom và xử lí rác thải theo chỉ tiêu về nông thôn mới tại xã Đồng Luận đến nay chưa xử lý được một vỏ chai, cọng rác. Ảnh: Cao Tuân
Trạm thu gom và xử lí rác thải theo chỉ tiêu về nông thôn mới tại xã Đồng Luận đến nay chưa xử lý được một vỏ chai, cọng rác. Ảnh: Cao Tuân

Xây nhà máy để hợp thức hóa tiêu chí nông thôn mới?

Theo thiết kế, hệ thống công trình thu gom, xử lý rác thải của xã Sơn Dương (huyện Lâm Thao) được xây dựng trên diện tích 914m2 và tại xã Đồng Luận (huyện Thanh Thủy) là 1.858 m2. Hệ thống này bao gồm: Nhà chính của khu xử lý được xây dựng theo kiểu nhà công nghiệp nhẹ với kích thước (21,6 X 7)m; lò xử lý rác với dung tích 25m3, nhà trực sản xuất, hệ thống sân, cổng, tường rào, điện, nước, chống sét… Đơn vị chủ đầu tư cho biết, tổng kinh phí xây dựng hai công trình trên ước tính khoảng 4,7 tỷ đồng.

Có mặt tại hai công trình này sáng 26/3, theo quan sát của PV Báo GĐ&XH, đó là một cảnh hoang tàn trơ trọi, lãng phí đến xót lòng. Cổng lò xử lý rác thải (xã Đồng Luận) vẫn được khóa chặt bằng một ổ khóa đã rỉ sét. Dù có chìa khóa nhưng một cán bộ xã Đồng Luận loay hoay mãi vẫn không mở được cổng vì ổ khóa bị gỉ sét bó chặt. Không còn cách nào khác, anh này phải nhảy qua hàng rào vào để mở cho tiện. Trước mắt chúng tôi là cả khu vực nhà xưởng bỏ không, không cửa bảo vệ, trong khi kính ở các ô thông gió đều bị vỡ nát; hệ thống song sắt của các cửa sổ bị mất hoặc han gỉ, bẻ cong; đường ống dẫn nước mái vỡ dập, treo lơ lửng; hệ thống bảng điện chỉ còn trơ các đầu dây chưa được đấu nối…

Anh Nguyễn Văn Nam, xã Đồng Luận bức xúc: “Từ lúc hoàn thành vào năm 2013 đến nay, công trình này vẫn chưa từng được hoạt động. Do đó, không chỉ bản thân nhà rác bị bỏ hoang, mà cả các hệ thống đi kèm như xe chở rác, thùng phân loại... có tổng giá trị hàng trăm triệu đồng mua về cũng bị bỏ xó. Mỗi lần đi qua đây, người dân ai cũng tiếc nuối, chua xót. Nhiều người còn cho rằng, nhà máy xử lý rác xây lên chỉ để hợp thức hóa các tiêu chí về nông thôn mới, bất biết có sử dụng được hay không”.

Ông Đồng Trung Dũng, Chủ tịch UBND xã Đồng Luận cũng thẳng thắn thừa nhận, từ khi công trình được hoàn thành cho đến nay chưa xử lý được một vỏ chai hay cọng rác nào. Cả hệ thống đều bị bỏ hoang!

Theo lý giải của ông Dũng, nguyên nhân là do hệ thống xử lý rác thải theo công nghệ ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh. Rác sau khi được thu gom về sẽ được phân loại thành rác hữu cơ và rác vô cơ. Rác vô cơ tiếp tục được chuyển đi xử lý ở nơi khác, còn rác hữu cơ sẽ được cho vào hệ thống bể ủ để thành phân vi sinh. Tuy nhiên đây là công nghệ cũ, không còn phù hợp.

Lý do khác được vị chủ tịch UBND xã Đồng Luận đưa ra đó là lực lượng mỏng, kinh phí eo hẹp nên tổ hợp tác thu gom, xử lý rác thải không thể thực hiện được. Vì vậy, toàn bộ rác thải của xã sau khi thu gom hiện nay đều được chở về thị trấn La Phù của huyện Thanh Thủy để xử lý.

Cũng nằm trong cảnh hoang tàn nhưng trạm xử lý rác thải đặt tại xã Sơn Dương, huyện Lâm Thao may mắn hơn chút ít khi được... một lần xử lý rác. Tuy nhiên, lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất này đã không thể cho ra được thành phẩm là phân vi sinh như mong đợi. Kể từ đó, cả hệ thống máy móc trị giá hơn 2 tỉ đồng cũng bị bỏ xó, còn mặt bằng rộng rãi thì được tận dụng làm nơi tập kết rác, trung chuyển đi nơi khác.

Ông Đỗ Đức Thắng, Chủ tịch UBND xã Sơn Dương cho hay, do lượng rác hữu cơ đưa vào ủ quá ít, không đủ sinh khí, tạo nhiệt nên rác không thể phân hủy được, dẫn đến thất bại hoàn toàn. Thêm vào đó, do thói quen sinh hoạt nên việc phân loại rác ngay tại các hộ gia đình đã không thể thực hiện được. Việc phân loại rác sau khi tập kết cũng gặp rất nhiều khó khăn do người ít, thiếu kinh phí hoạt động, do đó rác vẫn phải chuyển đi nơi khác để xử lý.

Lãnh đạo xã… bất lực?

Bà Nguyễn Thị Bạch Kim – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ).
Bà Nguyễn Thị Bạch Kim – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ).

Trước thực trạng nêu trên, cả hai ông chủ tịch xã Đồng Luận và Sơn Dương đều thật thà bày tỏ “không biết phải làm thế nào” ngoài việc đề xuất cấp trên nghiên cứu cải tạo lại hệ thống xử lý rác sao cho phù hợp tình hình thực tiễn, đồng thời xin được hỗ trợ thêm kinh phí để chi trả cho công tác thu gom, xử lý rác...

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH xung quanh 2 công trình tiền tỉ kém hiệu quả này, đại diện đơn vị chủ đầu tư, bà Nguyễn Thị Bạch Kim – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ) phân trần rằng, việc đầu tư xây dựng dựa vào đề xuất của địa phương, xuất phát từ nhu cầu thực tế. “Rác thải ở nông thôn vốn là một vấn đề bức xúc. Từ năm 2011, trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, chúng tôi chọn điểm 2 xã là Đồng Luận và Sơn Dương để xây dựng trạm xử lý rác thải. Cả hai xã này sau đó cũng đều có văn bản xin được đầu tư trạm xử lý rác để phục vụ người dân trong xã”, bà Kim cho hay.

Trả lời về thực tế lãng phí tại các công trình trên, bà Kim cho biết đã nắm được tình hình và vẫn đang cùng các xã lên phương án để khắc phục, giải quyết. Tuy nhiên, giải quyết thế nào, khi nào xong, bắt đầu từ đâu?... thì vị Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi không thể trả lời được...

Bỏ không vì lãnh đạo xã kém mặn mà?

Trả lời câu hỏi của PV Báo GĐ&XH về việc phải chăng tỉnh Phú Thọ đồng ý đầu tư số tiền ngân sách không hề nhỏ để xây dựng hệ thống xử lý rác thải tại hai xã nói trên để hoàn thiện tiêu chí về Nông thôn mới rồi chấp nhận bỏ hoang? Bà Nguyễn Thị Bạch Kim cho hay: “Chúng tôi đồng ý với việc xã Đồng Luận (Thanh Thủy) và xã Sơn Dương (Lâm Thao) là các xã trọng điểm của tỉnh nên được ưu tiên đầu tư. Thế nhưng khi triển khai chúng tôi cũng không nghĩ rằng hai công trình này sẽ rơi vào tình cảnh “đắp chiếu” bỏ hoang như bây giờ. Bản thân là chủ đầu tư chúng tôi cũng rất áy náy nên nhiều lần làm việc với xã để tìm hướng giải quyết. Dù vậy, lãnh đạo các xã cũng chẳng mấy mặn mà với việc này”.

Nhà máy “chết yểu” - ô nhiễm, rác thải tràn lan!

Việc hai trạm xử lý rác thải nói trên “chết yểu” không chỉ gây lãng phí tiền tỷ mà đã và đang gây ra nhiều hệ lụy về môi trường. Vì lượng rác thải quá lớn tại đây trong khi hai công trình tiền tỷ “đắp chiếu” dẫn đến việc nhiều bãi rác tự phát mọc lên. Nhiều hộ dân phản ánh họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mùi hôi thối nồng nặc và nạn ruồi muỗi phát sinh dày đặc từ các bãi rác này.

Cao Tuân/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ảnh: Du khách thích thú xem trình diễn khinh khí cầu giữa bầu trời xứ Huế

Ảnh: Du khách thích thú xem trình diễn khinh khí cầu giữa bầu trời xứ Huế

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Sáng 25/6, tại sân Hàm Nghi (kinh thành Huế), Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức Lễ hội Khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”.

Bắt giữ đối tượng dùng dao xông vào nhà dân cướp tài sản

Bắt giữ đối tượng dùng dao xông vào nhà dân cướp tài sản

Pháp luật - 1 giờ trước

GiadinhNet - Giữa đêm, Vạn đã dùng dao xông vào nhà dân cướp tài sản táo tợn.

Một cán bộ ở Bình Phước nằm bất động trong nhà tắm

Một cán bộ ở Bình Phước nằm bất động trong nhà tắm

Đời sống - 1 giờ trước

Vợ vào nhà tắm kiểm tra thì phát hiện chồng nằm bất động trên vũng máu, bên cạnh có 1 con dao thái lan.

Cái chết oan nghiệt của cô thôn nữ xinh đẹp và hành trình bóc trần lớp mặt nạ của kẻ sát nhân máu lạnh

Cái chết oan nghiệt của cô thôn nữ xinh đẹp và hành trình bóc trần lớp mặt nạ của kẻ sát nhân máu lạnh

Pháp luật - 2 giờ trước

GiadinhNet - Trong tiếng nhạc xập xình của đám cưới, chị Linh bị một gã thanh niên tiếp cận buông lời trọc ghẹo. Để rồi sau đó cô thiếu nữ thôn quê xinh xắn biến mất một cách đầy bí ẩn…

3 học sinh rủ nhau tắm biển, 2 người chết và mất tích

3 học sinh rủ nhau tắm biển, 2 người chết và mất tích

Đời sống - 2 giờ trước

3 học sinh ở Thanh Hóa trong lúc rủ nhau ra biển chơi, có 2 người xuống biển tắm và bị nước cuốn trôi, 1 nam sinh được tìm thấy nhưng đã tử vong, người còn lại đang mất tích.

Bắt nghi phạm sát hại chủ biệt thự ở TP.HCM

Bắt nghi phạm sát hại chủ biệt thự ở TP.HCM

Pháp luật - 2 giờ trước

Nghi phạm sát hại chủ biệt thự ở TP.HCM là người đàn ông 35 tuổi, quê Hải Phòng. Cảnh sát đang lấy lời khai để làm rõ động cơ gây án.

Nắng nóng quay lại, oi bức sẽ bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ trong bao nhiêu ngày?

Nắng nóng quay lại, oi bức sẽ bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ trong bao nhiêu ngày?

Đời sống - 3 giờ trước

GiadinhNet - Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông.

Học sinh lớp 8 tử vong trong tư thế treo cổ

Học sinh lớp 8 tử vong trong tư thế treo cổ

Đời sống - 3 giờ trước

Phát hiện nam sinh lớp 8 ở Ninh Bình khóa trái cửa bên trong phòng ngủ tầng 2 có dấu hiệu bất thường, gia đình đã phá cửa xông vào thì thấy học sinh này đã tử vong trong tư thế treo cổ.

Diễn biến mới vụ nữ Chủ tịch Hội Phụ nữ "không mảnh vải che thân" với Chủ tịch xã tại công sở

Diễn biến mới vụ nữ Chủ tịch Hội Phụ nữ "không mảnh vải che thân" với Chủ tịch xã tại công sở

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Một nữ cán bộ xã Thành Mỹ (huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) đã bị kỷ luật cách chức sau khi bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng, do cơ quan chức năng xác định có quan hệ bất chính với Chủ tịch UBND xã này ngay tại công sở.

Nam sinh ở Quảng Nam qua đời trước ngày được tuyên dương

Nam sinh ở Quảng Nam qua đời trước ngày được tuyên dương

Giáo dục - 4 giờ trước

Nam sinh lớp 12 ở tỉnh Quảng Nam có thành tích học tập đáng nể nhưng không may qua đời trước ngày được tuyên dương là con công nhân vượt khó học giỏi.

Top