Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19

Thứ tư, 08:41 08/04/2020 | Xã hội

GiadinhNet – Trong lúc đại dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng, những nghĩa cử san sẻ trách nhiệm với cộng đồng của những nhà hào tâm, thiện nguyện ở Hải Phòng đã làm ấm lòng bao mảnh đời cơ nhỡ, khó khăn.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Những suất ăn trưa bình dị nhưng ấm áp tình người

Đã đến ngày thứ 5 nhóm thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương thực hiện chương trình phát miễn phí khẩu phần ăn cho người nghèo, cơ nhỡ, vô gia cư tại 48 Lý Thường Kiệt, quận Hồng Bàng.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Điểm phát thiện nguyện suất ăn cho người vô gia cư, người nghèo tại Hải Phòng

Chia các phần ăn (bánh mỳ, giò, sữa tươi…) vào mỗi túi ni-long nhỏ, trị giá 20.000đ/suất, những chàng trai, cô gái trong nhóm thiện nguyện bày lên chiếc bàn để sẵn sàng phát cho những "vị khách" đặc biệt của mình.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Những suất ăn được đóng sẵn vào túi của nhóm thiện nguyện chờ chia cho người nghèo

Trước bàn để hàng chục khẩu phần ăn là bảng thông báo "Nếu khó khăn, hãy lấy một phần. Nếu ổn, xin hãy nhường" nên mỗi "vị khách" tới đây đều có ý thức chỉ lấy 1 phần cho mình.

Ngoài điểm phát đồ ăn cố định trên, các thành viên của nhóm còn chia nhau tỏa đi 5 điểm lưu động trong thành phố, phát cho các đối tượng chủ yếu là người lao động chân tay, những người buôn bán nhỏ. Mỗi điểm, nhóm dành 50 suất để phát cho đối tượng mình quan tâm.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Những suất ăn được đặt trên xe xích lô của người lao động nghèo khó

Nhận phần ăn từ nhóm thiện nguyện, cô Trần Thị Tiến (đường Phạm Phú Thứ, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng) nghẹn lời: "Ngày thường, đi bán bông tăm dạo, tôi cũng kiếm đủ cho mình ăn qua ngày. Nhưng từ ngày thành phố có lệnh dừng bán hàng, tôi phải ở nhà chống dịch. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, tôi rất cảm ơn lòng tốt của nhóm thiện nguyện đối với người nghèo chúng tôi lúc này".

Anh Nguyễn Huy Hoàng, 42 tuổi, thành viên nhóm Ngôi nhà yêu thương, chia sẻ: "Chương trình thiện nguyện sẽ kéo dài ít nhất đến ngày 15/4/2020. Chúng tôi sẽ cố gắng đi được nhiều khu vực khác nhau trong thành phố và kéo dài chương trình đến lúc dịch bệnh được kiểm soát. Khi làm công việc này, chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng và hy vọng, những người còn khó khăn sẽ có thêm niềm tin, động lực để cùng nhau vượt qua dịch bệnh này".

"Nghĩ dân đang cần là mình làm luôn thôi"

Cùng nỗi niềm thương người nghèo, cơ nhỡ, vô gia cư trong đại dịch gặp muôn vàn khó khăn, anh Phạm Đức Chính, 57 tuổi (trú tại Trần Nguyên Hãn, phường Cát Dài, quận Lê Chân) bàn với gia đình mua một tấn gạo ủng hộ người nghèo. Được sự ủng hộ của cả nhà, anh Chính liên hệ với cửa hàng gạo, chở 100 bao gạo về xếp luôn tại nhà rồi cho con gái là Phạm Kiều Trinh thông báo trên facebook về kế hoạch phát gạo và mời bà con đến nhận trong sáng ngày 6/4.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Gia đình anh Chính mang gạo phát tận tay người khó khăn cần trợ giúp

Nhận thấy việc phát gạo tại nhà sẽ gây ra tình trạng tụ tập đông người, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 nên anh Chính quyết định chuyển sang phát theo hình thức chuyển tận nhà.

Chia sẻ với PV, anh Phạm Đức Chính cho biết, đây là lần đầu tiên gia đình anh tổ chức phát gạo tại nhà. "Gia đình tôi cũng không khá giả gì, nhưng người Việt Nam chúng ta vốn có tinh thần "lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều". Chứng kiến nhiều người lao động tự do phải nghỉ làm trong giai đoạn này, chắc sẽ rất khó khăn nên tôi bàn với gia đình mua gạo phát cho họ, vậy là làm luôn thôi.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Con gái anh Chính thông báo phát gạo hỗ trợ người khó khăn trong đại dịch COVID-19

Sau khi được sự vận động của chính quyền địa phương không phát tập trung, chúng tôi nhất trí chuyển sang hình thức phát gạo trực tiếp đến từng nhà. Chúng tôi lên danh sách hộ nghèo thông qua tin nhắn inbox, tổ dân phố và bạn bè giới thiệu", anh Chính nói thêm.

Hiện, anh Chính đã huy động cả gia đình, các cháu cùng tham gia phát gạo cho bà con trên địa bàn toàn thành phố và dự kiến sẽ phát hết số gạo trên trong ngày hôm nay. Cũng theo anh Chính, thời gian tới, nếu có kế hoạch ủng hộ gạo cho người nghèo, anh sẽ thông qua chính quyền địa phương, nhờ hỗ trợ.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 8.

Nhận món quà từ nhà hảo tâm, bà Nhuận xúc động

Bà Bùi Thị Nhuận, 63 tuổi, thuê nhà tại số 47 ngõ 2, Nguyễn Văn Linh (phường Đông Hải, quận Lê Chân) góa chồng đã lâu, rưng rưng nước mắt khi nhận món quà từ người nhà anh Chính trao tặng. 

Bà Nhuận tâm sự: "Tôi còn một con trai làm công nhân cũng không giúp được gì cho mẹ. Bản thân tôi có tiền sử mắc bệnh ung thư cổ từ năm 2012, kinh tế, nhà cửa không còn vì lo chữa trị. Cuộc sống chỉ trông vào việc làm thuê cho người ta mà giờ dịch dã, không ai thuê cả. Nay, đang lúc khó khăn như này, có người nghĩ tới mình mà giúp đỡ, tôi xúc động lắm".

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 9.

Số gạo nhập về phát cho người khó khăn trong dịch COVID-19 của một võ sư ở Hải Phòng

Đánh giá về việc làm nhân ái của gia đình anh Chính, ông Vũ Văn Lập, tổ trưởng tổ dân phố số 12, phường Cát Dài, nơi gia đình anh Chính sinh sống nhận xét: "Đây là việc làm tốt, góp phần an sinh xã hội nên một phần cũng có ý nghĩa chống dịch. Nếu cả xã hội cùng chung tay như gia đình anh Chính, tôi tin, chúng ta sẽ nhanh chóng chiến thắng trong cuộc chiến này".

Được biết, mới đây, UBND thị trấn Cát Bà (huyện Cát Hải) cũng tiếp nhận 2 tạ gạo (trị giá 4 triệu đồng) của gia đình bà Hồ Thị Thủy (trú tại tổ dân phố số 3, thị trấn Cát Bà) hỗ trợ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đối tượng được thành phố ra chính sách hỗ trợ

Nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong dịch bệnh COVID-19, UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu các quận, huyện rà soát, tổng hợp danh sách gửi Sở Lao động Thương binh và Xã hội báo cáo UBND thành phố trước 16 giờ ngày 7/4/2020.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 11.

Hải Phòng đã giao quận, huyện lập danh sách những trường hợp cần hỗ trợ trong dịch

Theo đó, người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, người đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trên địa bàn tính đến ngày 31/12/2019 thuộc nhóm đối tượng đầu tiên được hưởng chính sách này.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 12.

Đồ họa: TTXVN

Tiếp đến, các hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không lương với người sử dụng lao động từ 14 ngày làm việc trở lên; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và mất việc làm cũng thuộc diện được xem xét hưởng chính sách hỗ trợ của thành phố.

Mốc thống kê các đối tượng được hưởng các chính sách trên được tính từ ngày 1/4/2020. Đối tượng được hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 2 chính sách hỗ trợ trở lên thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất.

Minh Lý – Đinh Huyền

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xót xa những đứa trẻ bị bỏ rơi: "Mẹ ơi! Con cần có mẹ!"

Xót xa những đứa trẻ bị bỏ rơi: "Mẹ ơi! Con cần có mẹ!"

Thời sự - 8 phút trước

GiadinhNet - Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những trường hợp trẻ nhỏ, thậm chí có bé mới chỉ 2 ngày tuổi bị cha mẹ, người thân bỏ rơi khiến người chứng kiến không khỏi xót xa.

Người phụ nữ nước ngoài tử vong trong chung cư ở TPHCM

Người phụ nữ nước ngoài tử vong trong chung cư ở TPHCM

Thời sự - 12 phút trước

Người chồng ngủ dậy thì phát hiện vợ đã tử vong trong tư thế treo cổ nên lập tức trình báo cơ quan chức năng.

Trung úy công an nhặt được hơn 10 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tìm người trả lại

Trung úy công an nhặt được hơn 10 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tìm người trả lại

Xã hội - 14 phút trước

GiadinhNet - Khi nhặt được chiếc ví bên trong có hơn 10 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng, Trung úy Hoàng phối hợp với đồng đội tra cứu thông tin tìm chủ nhân và liên lạc mời công dân đến nhận lại tài sản.

Chìm tàu lúc rạng sáng, mẹ và con trai 14 tháng tuổi tử vong

Chìm tàu lúc rạng sáng, mẹ và con trai 14 tháng tuổi tử vong

Xã hội - 17 phút trước

GiadinhNet - Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, cơ quan chức năng của địa phương đã tìm thấy thi thể chị L.T.M và con trai 14 tháng tuổi N.T.L bị kẹt trong khoang tàu đắm.

Thừa Thiên Huế: Nước tại vùng biển ở huyện Phú Lộc đổi màu 'lạ' sau bão Noru

Thừa Thiên Huế: Nước tại vùng biển ở huyện Phú Lộc đổi màu 'lạ' sau bão Noru

Xã hội - 21 phút trước

GiadinhNet - Cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế đã tiến hành lấy mẫu nước tại khu vực bãi biển thuộc xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc do tại khu vực này, nước biển có màu 'lạ' sau bão Noru.

Giải cứu cô gái bị bán vào quán karaoke tại Hà Nội

Giải cứu cô gái bị bán vào quán karaoke tại Hà Nội

Pháp luật - 23 phút trước

Mạnh hứa với N. sẽ bố trí việc làm cho cô gái nhưng thực tế, bị can bán nạn nhân vào quán karaoke ở Hà Nội với giá 8 triệu đồng.

Ba vụ tai nạn trong một buổi sáng ở Bình Dương làm ba người tử vong tại chỗ

Ba vụ tai nạn trong một buổi sáng ở Bình Dương làm ba người tử vong tại chỗ

Thời sự - 34 phút trước

Chỉ trong một buổi sáng trên địa bàn thành phố Thuận An (Bình Dương) xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông làm 3 người tử vong tại chỗ.

Người đàn ông thành phiên dịch bất đắc dĩ, 3 ngày giúp đỡ anh Tây gặp nạn

Người đàn ông thành phiên dịch bất đắc dĩ, 3 ngày giúp đỡ anh Tây gặp nạn

Đời sống - 1 giờ trước

Biết một chút tiếng Anh bồi, anh Bảo đứng ra làm người phiên dịch giúp Amaury Gidon thanh toán viện phí, hỗ trợ chỗ ăn ở.

Gần 1.700 hộ dân ở Hà Tĩnh vẫn bị ngập sâu trong nước

Gần 1.700 hộ dân ở Hà Tĩnh vẫn bị ngập sâu trong nước

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Dù trời đã ngừng mưa nhưng nhiều địa bàn ở Hà Tĩnh vẫn bị ngập nặng do nước lũ từ các sông đổ về.

Phát hiện thi thể người đàn ông gần quốc lộ 1A

Phát hiện thi thể người đàn ông gần quốc lộ 1A

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Người dân xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) vừa phát hiện thi thể một người đàn ông tại khu đất trống, gần quốc lộ 1A.

Top