Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19

Thứ tư, 08:41 08/04/2020 | Xã hội

GiadinhNet – Trong lúc đại dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng, những nghĩa cử san sẻ trách nhiệm với cộng đồng của những nhà hào tâm, thiện nguyện ở Hải Phòng đã làm ấm lòng bao mảnh đời cơ nhỡ, khó khăn.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Những suất ăn trưa bình dị nhưng ấm áp tình người

Đã đến ngày thứ 5 nhóm thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương thực hiện chương trình phát miễn phí khẩu phần ăn cho người nghèo, cơ nhỡ, vô gia cư tại 48 Lý Thường Kiệt, quận Hồng Bàng.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Điểm phát thiện nguyện suất ăn cho người vô gia cư, người nghèo tại Hải Phòng

Chia các phần ăn (bánh mỳ, giò, sữa tươi…) vào mỗi túi ni-long nhỏ, trị giá 20.000đ/suất, những chàng trai, cô gái trong nhóm thiện nguyện bày lên chiếc bàn để sẵn sàng phát cho những "vị khách" đặc biệt của mình.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Những suất ăn được đóng sẵn vào túi của nhóm thiện nguyện chờ chia cho người nghèo

Trước bàn để hàng chục khẩu phần ăn là bảng thông báo "Nếu khó khăn, hãy lấy một phần. Nếu ổn, xin hãy nhường" nên mỗi "vị khách" tới đây đều có ý thức chỉ lấy 1 phần cho mình.

Ngoài điểm phát đồ ăn cố định trên, các thành viên của nhóm còn chia nhau tỏa đi 5 điểm lưu động trong thành phố, phát cho các đối tượng chủ yếu là người lao động chân tay, những người buôn bán nhỏ. Mỗi điểm, nhóm dành 50 suất để phát cho đối tượng mình quan tâm.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Những suất ăn được đặt trên xe xích lô của người lao động nghèo khó

Nhận phần ăn từ nhóm thiện nguyện, cô Trần Thị Tiến (đường Phạm Phú Thứ, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng) nghẹn lời: "Ngày thường, đi bán bông tăm dạo, tôi cũng kiếm đủ cho mình ăn qua ngày. Nhưng từ ngày thành phố có lệnh dừng bán hàng, tôi phải ở nhà chống dịch. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, tôi rất cảm ơn lòng tốt của nhóm thiện nguyện đối với người nghèo chúng tôi lúc này".

Anh Nguyễn Huy Hoàng, 42 tuổi, thành viên nhóm Ngôi nhà yêu thương, chia sẻ: "Chương trình thiện nguyện sẽ kéo dài ít nhất đến ngày 15/4/2020. Chúng tôi sẽ cố gắng đi được nhiều khu vực khác nhau trong thành phố và kéo dài chương trình đến lúc dịch bệnh được kiểm soát. Khi làm công việc này, chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng và hy vọng, những người còn khó khăn sẽ có thêm niềm tin, động lực để cùng nhau vượt qua dịch bệnh này".

"Nghĩ dân đang cần là mình làm luôn thôi"

Cùng nỗi niềm thương người nghèo, cơ nhỡ, vô gia cư trong đại dịch gặp muôn vàn khó khăn, anh Phạm Đức Chính, 57 tuổi (trú tại Trần Nguyên Hãn, phường Cát Dài, quận Lê Chân) bàn với gia đình mua một tấn gạo ủng hộ người nghèo. Được sự ủng hộ của cả nhà, anh Chính liên hệ với cửa hàng gạo, chở 100 bao gạo về xếp luôn tại nhà rồi cho con gái là Phạm Kiều Trinh thông báo trên facebook về kế hoạch phát gạo và mời bà con đến nhận trong sáng ngày 6/4.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Gia đình anh Chính mang gạo phát tận tay người khó khăn cần trợ giúp

Nhận thấy việc phát gạo tại nhà sẽ gây ra tình trạng tụ tập đông người, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 nên anh Chính quyết định chuyển sang phát theo hình thức chuyển tận nhà.

Chia sẻ với PV, anh Phạm Đức Chính cho biết, đây là lần đầu tiên gia đình anh tổ chức phát gạo tại nhà. "Gia đình tôi cũng không khá giả gì, nhưng người Việt Nam chúng ta vốn có tinh thần "lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều". Chứng kiến nhiều người lao động tự do phải nghỉ làm trong giai đoạn này, chắc sẽ rất khó khăn nên tôi bàn với gia đình mua gạo phát cho họ, vậy là làm luôn thôi.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Con gái anh Chính thông báo phát gạo hỗ trợ người khó khăn trong đại dịch COVID-19

Sau khi được sự vận động của chính quyền địa phương không phát tập trung, chúng tôi nhất trí chuyển sang hình thức phát gạo trực tiếp đến từng nhà. Chúng tôi lên danh sách hộ nghèo thông qua tin nhắn inbox, tổ dân phố và bạn bè giới thiệu", anh Chính nói thêm.

Hiện, anh Chính đã huy động cả gia đình, các cháu cùng tham gia phát gạo cho bà con trên địa bàn toàn thành phố và dự kiến sẽ phát hết số gạo trên trong ngày hôm nay. Cũng theo anh Chính, thời gian tới, nếu có kế hoạch ủng hộ gạo cho người nghèo, anh sẽ thông qua chính quyền địa phương, nhờ hỗ trợ.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 8.

Nhận món quà từ nhà hảo tâm, bà Nhuận xúc động

Bà Bùi Thị Nhuận, 63 tuổi, thuê nhà tại số 47 ngõ 2, Nguyễn Văn Linh (phường Đông Hải, quận Lê Chân) góa chồng đã lâu, rưng rưng nước mắt khi nhận món quà từ người nhà anh Chính trao tặng. 

Bà Nhuận tâm sự: "Tôi còn một con trai làm công nhân cũng không giúp được gì cho mẹ. Bản thân tôi có tiền sử mắc bệnh ung thư cổ từ năm 2012, kinh tế, nhà cửa không còn vì lo chữa trị. Cuộc sống chỉ trông vào việc làm thuê cho người ta mà giờ dịch dã, không ai thuê cả. Nay, đang lúc khó khăn như này, có người nghĩ tới mình mà giúp đỡ, tôi xúc động lắm".

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 9.

Số gạo nhập về phát cho người khó khăn trong dịch COVID-19 của một võ sư ở Hải Phòng

Đánh giá về việc làm nhân ái của gia đình anh Chính, ông Vũ Văn Lập, tổ trưởng tổ dân phố số 12, phường Cát Dài, nơi gia đình anh Chính sinh sống nhận xét: "Đây là việc làm tốt, góp phần an sinh xã hội nên một phần cũng có ý nghĩa chống dịch. Nếu cả xã hội cùng chung tay như gia đình anh Chính, tôi tin, chúng ta sẽ nhanh chóng chiến thắng trong cuộc chiến này".

Được biết, mới đây, UBND thị trấn Cát Bà (huyện Cát Hải) cũng tiếp nhận 2 tạ gạo (trị giá 4 triệu đồng) của gia đình bà Hồ Thị Thủy (trú tại tổ dân phố số 3, thị trấn Cát Bà) hỗ trợ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đối tượng được thành phố ra chính sách hỗ trợ

Nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong dịch bệnh COVID-19, UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu các quận, huyện rà soát, tổng hợp danh sách gửi Sở Lao động Thương binh và Xã hội báo cáo UBND thành phố trước 16 giờ ngày 7/4/2020.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 11.

Hải Phòng đã giao quận, huyện lập danh sách những trường hợp cần hỗ trợ trong dịch

Theo đó, người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, người đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trên địa bàn tính đến ngày 31/12/2019 thuộc nhóm đối tượng đầu tiên được hưởng chính sách này.

Hải Phòng: Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 12.

Đồ họa: TTXVN

Tiếp đến, các hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không lương với người sử dụng lao động từ 14 ngày làm việc trở lên; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và mất việc làm cũng thuộc diện được xem xét hưởng chính sách hỗ trợ của thành phố.

Mốc thống kê các đối tượng được hưởng các chính sách trên được tính từ ngày 1/4/2020. Đối tượng được hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 2 chính sách hỗ trợ trở lên thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất.

Minh Lý – Đinh Huyền

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ôtô tông ngã xe của CSGT ở TP.HCM rồi bỏ chạy

Ôtô tông ngã xe của CSGT ở TP.HCM rồi bỏ chạy

Xã hội - 2 giờ trước

Khi tài xế không chấp hành làm việc và lái ôtô tông ngã xe đặc chủng bỏ chạy, một cán bộ CSGT đã dùng gậy đập liên tiếp vào kính phương tiện này.

Bắt tạm giam YouTuber 'Thánh khờ Miền Tây'

Bắt tạm giam YouTuber 'Thánh khờ Miền Tây'

Pháp luật - 2 giờ trước

Bùi Quang Thức, chủ lênh YouTub “Thánh khờ Miền Tây”, bị cáo buộc nhiều lần livestream xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm người khác.

Hà Nội: 6 ô tô tông liên hoàn giữa giờ cao điểm, đường Vành đai 3 ùn tắc kéo dài

Hà Nội: 6 ô tô tông liên hoàn giữa giờ cao điểm, đường Vành đai 3 ùn tắc kéo dài

Xã hội - 4 giờ trước

GiadinhNet - Sự việc xảy ra vào khoảng 18h ngày 28/11, trên đường Vành đai 3 trên cao hướng Trung Hòa - Linh Đàm, đoạn đối diện chung cư Eco Green (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Hậu quả khiến đường Vành đai 3 trên cao kẹt cứng.

Hà Nội: Những bức họa ở phố Phùng Hưng đang bị thủng, rách

Hà Nội: Những bức họa ở phố Phùng Hưng đang bị thủng, rách

Xã hội - 4 giờ trước

GiadinhNet - Phố bích họa Phùng Hưng đã không còn những bức họa sinh động, nhiều màu sắc, thay vào đó là những mảng tường, ô vòm cầu hoang sơ. Một số bức họa còn sót lại cũng có dấu hiệu xuống cấp.

Hải Dương: Phát hiện bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa trong đêm

Hải Dương: Phát hiện bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa trong đêm

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - Vào tối qua (27/11), một bé trai sơ sinh được để trong chiếc làn nhựa màu xanh bị bỏ rơi trước cổng chùa Kim Quang. Hiện chính quyền địa phương đã phát đi thông báo tìm thân nhân cho cháu bé...

Thông tin mới nhất về đợt không khí lạnh mạnh đang tràn xuống miền Bắc

Thông tin mới nhất về đợt không khí lạnh mạnh đang tràn xuống miền Bắc

Thời sự - 5 giờ trước

GiadinhNet - Khoảng đêm nay (29/11), bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Ngày 30/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực khác.

Huế: Bắt đối tượng có 3 tiền án vẫn tiếp tục hành nghề trộm cắp

Huế: Bắt đối tượng có 3 tiền án vẫn tiếp tục hành nghề trộm cắp

Pháp luật - 5 giờ trước

GiadinhNet - Công an phường Phú Thượng phối hợp Công an phường An Cựu vừa truy xét, làm rõ đối tượng có 3 tiền án gây ra 2 vụ trộm xe máy trên địa bàn.

Triệt phá đường dây đánh bạc quy mô hàng chục tỷ đồng

Triệt phá đường dây đánh bạc quy mô hàng chục tỷ đồng

Pháp luật - 5 giờ trước

GiadinhNet - Theo cơ quan công an, các đối tượng đã tổ chức hoạt động đánh bạc dưới hình thức mua bán số lô, đề liên tỉnh từ đầu năm 2022 đến nay, với tổng số tiền giao dịch trên 33 tỷ đồng.

Nối toa để tăng thêm hàng nghìn vé tàu Tết Quý Mão 2023

Nối toa để tăng thêm hàng nghìn vé tàu Tết Quý Mão 2023

Thời sự - 6 giờ trước

Ngành đường sắt tăng chuyến, nối toa để có thêm khoảng 10.000 vé tàu Tết Quý Mão 2023 phục vụ nhu cầu về quê ăn Tết của người dân.

Sở TT&TT TP. HCM vào cuộc vụ TikToker Nờ Ô Nô miệt thị người nghèo

Sở TT&TT TP. HCM vào cuộc vụ TikToker Nờ Ô Nô miệt thị người nghèo

Xã hội - 7 giờ trước

GiadinhNet - TikToker Nờ Ô Nô đang nhận sự phản ứng gay gắt từ dư luận sau khi đăng tải video với ngôn từ xúc phạm người nghèo.

Top