Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế

Thứ năm, 7:22 AM 19/05/2022 | Y tế

GiadinhNet - Việc triển khai bệnh án điện tử cùng triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành y tế thành phố Hải Phòng có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời

Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng vừa phối hợp với Sở Y tế và Công ty Cổ phần Công nghệ Savis tổ chức Hội thảo "Ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử trong chuyển đổi số lĩnh vực Y tế". 

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế  - Ảnh 1.

Các đại biểu đến tham dự Hội thảo ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử trong chuyển đổi số lĩnh vực Y tế

Hội thảo diễn ra sáng 18/5, được kết nối tới hơn 270 điểm cầu tại các Phòng, Trung tâm Y tế quận, huyện, các Trạm Y tế xã, phường trên địa bàn thành phố.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế là ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng tới các công nghệ số hiện đại, tạo sự thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế, từ quản trị, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng - Vũ Đại Thắng cho biết: Hiện, ngành Y tế Hải Phòng có 100% các bệnh viện triển phần mềm quản lý bệnh viện, kết nối dữ liệu liên thông với Cổng thông tin Giám định BHXH.

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng là 1 trong 10 bệnh viện đầu tiên trên toàn quốc triển khai Hồ sơ Bệnh án điện tử. Hoàn thành việc kết nối dữ liệu 100% các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thành phố lên Cổng Thông tin Dược quốc gia; 24/25 các cơ sở khám chữa bệnh đã phối hợp với các Ngân hàng trên địa bàn thành phố triển khai thanh toán thu viện phí không dùng tiền mặt.

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế  - Ảnh 2.

Ông Vũ Đại Thắng-PGĐ Sở Thông tin & Truyền thông Hải Phòng phát biểu tại hội thảo

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, ngành Y tế Hải Phòng đã có những nền tảng cơ bản để thực hiện chuyển đổi số, việc triển khai bệnh án điện tử cùng với triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. Đây cũng là cơ sở dữ liệu về sức khỏe rất lớn của ngành mà việc tổng hợp, phân tích dữ liệu thông tin sẽ giúp ngành y tế có các chỉ đạo rất kịp thời về phòng chống dịch bệnh nói riêng và có được các dự báo, hoạch định chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tốt hơn vì có những bằng chứng thực tiễn, có cơ sở khoa học hơn.

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế  - Ảnh 3.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế giúp thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế, từ quản trị, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Trình bày về Ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử trong chuyển đổi số lĩnh vực Y tế, ông Hoàng Nguyên Vân – Chủ tịch Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS cho hay: “Ký số thông thường không thể đáp ứng nhu cầu về lưu trữ tài liệu trong dài hạn bởi tài liệu sẽ không thể xác thực được sau thời điểm chứng thư số hết hạn, bị thu hồi hay nhà cung cấp ngừng dịch vụ. Tính toàn vẹn, chống chối bỏ về nội dung cũng không được đảm bảo. Những tài liệu nhạy cảm về thời gian trong y tế như hồ sơ, bệnh án điện tử, hợp đồng điện tử, bảo hiểm y tế điện tử… đối mặt với những rủi ro về pháp lý và mất giá trị bằng chứng, chứng cứ".

Chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số trong hoạt động y tế tại bệnh viện, ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đức Giang cho biết: "Thực tế chúng tôi bắt đầu làm công nghệ chuyển đổi số từ năm 2018. Bệnh viện có diện tích 3400m2, giường kế hoạch là 660, giường thực tế 800 với 40 khoa phòng. Việc thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số nhằm đạt được 4 mục tiêu: chuyển đổi số (quy trình khám bệnh ngoại trú, hoạt động xét nghiệm CĐHA, điều trị nội trú) và phát triển các APP ứng dụng cho bác sĩ, người bệnh. Như vậy công nghệ thông tin là nền tảng xuyên suốt trong các hoạt động cải tiến của ngành y tế. Bệnh nhân được khám bệnh sớm nhất, nhanh nhất không phải chờ đợi, chen lấn, khám đúng hẹn cho bệnh nhân".

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế  - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Trường Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế chia sẻ về tầm nhìn cùng những nhiệm vụ trọng tâm trong ứng dụng công nghệ chuyển đổi số của ngành y tế

Chia sẻ về tầm nhìn cùng những nhiệm vụ trọng tâm trong ứng dụng công nghệ chuyển đổi số của ngành y tế, ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế nhấn mạnh: “Tầm nhìn của chuyển đổi số ngành y tế tới năm 2030 là việc ứng dụng công nghệ số trong hầu hết các hoạt động, dịch vụ của ngành; hình thành nền y tế thông minh với ba nội dung chính là phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh. Cụ thể, y tế hướng tới những giải pháp trọng tâm và toàn diện, bao gồm: phát triển nền tảng chuyển đổi số, kinh tế số trong y tế, phát triển xã hội số trong Y tế, chuyển đối số trong chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh, chuyển đổi số bệnh viện. Trong đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số toàn diện (AI, Big Data, ký số, IoMT, điện toán đám mây…), xây dựng bệnh viện điện tử, không giấy tờ, y tế từ xa.” 

"Để bệnh án điện tử, bảo hiểm y tế điện tử thực sự có thể trao đổi, giao dịch trên môi trường số hay lưu trữ điện tử trong tổ chức thì cần có công cụ xác thực, bảo đảm tính đúng đắn, chính xác, toàn vẹn của dữ liệu. Đó chính là vai trò của ký số. Vì vậy, chữ ký số, lưu trữ điện tử là những hệ thống chuyển đổi số quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào, giúp hình thành quy trình số hoàn chỉnh", ông Nam nhấn mạnh.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Hướng dẫn làm hộ chiếu online, nhận tận tay tại nhà từ 1/6/2022

Minh Thư
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đã nhiễm biến thể cũ của Omicron, có mắc lại chủng mới BA.4, BA.5?

Đã nhiễm biến thể cũ của Omicron, có mắc lại chủng mới BA.4, BA.5?

Y tế - 3 giờ trước

Khả năng miễn dịch của vắc-xin hay sau khi mắc Covid-19 sẽ giảm sau 4 đến 6 tháng, trong khi người đã nhiễm biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5.

Ngày 6/7: Có 913 ca COVID-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần

Ngày 6/7: Có 913 ca COVID-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần

Y tế - 3 giờ trước

SKĐS - Bản tin dịch COVID-19 ngày 6/7 của Bộ Y tế cho biết có 913 ca mắc mới. Trong ngày có hơn 7.600 bệnh nhân khỏi, cao gấp 8 lần số mắc mới.

Người phụ nữ rất nữ tính nhưng có tinh hoàn

Người phụ nữ rất nữ tính nhưng có tinh hoàn

Y tế - 5 giờ trước

Giấy khai sinh là nữ, giọng nói, thân hình nữ nhưng bệnh nhân lại có tinh hoàn ở hai bên bẹn, không có hình hài cơ quan sinh dục nữ, không có âm đạo.

Người mẹ 21 tuổi rạch bụng tự sát sau khi sinh con đầu lòng

Người mẹ 21 tuổi rạch bụng tự sát sau khi sinh con đầu lòng

Y tế - 13 giờ trước

Các bác sĩ ước tính, gần 50% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh không được chẩn đoán bởi chuyên gia y tế. Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh.

Hà Nội, TP HCM đã có ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5: Các chuyên gia khuyến cáo gì?

Hà Nội, TP HCM đã có ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5: Các chuyên gia khuyến cáo gì?

Y tế - 16 giờ trước

Do đó, trong thời gian tới các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 có thể ghi nhận nhiều hơn trong cộng đồng ở nước ta. Như vậy, số ca mắc có thể gia tăng trong thời gian tới do sự xuất hiện của biến thể phụ BA.5.

Ngày 5/7: Ca COVID-19 tăng vọt lên gần 1.000; Quảng Ninh có 1 F0 tử vong

Ngày 5/7: Ca COVID-19 tăng vọt lên gần 1.000; Quảng Ninh có 1 F0 tử vong

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 5/7 cho biết ca mắc COVID-19 mới tăng vọt lên 989 ca, thêm 304 ca so với ngày trước đó. Trong ngày số khỏi bệnh gấp gần 10 lần; Có 1 F0 tại Quảng Ninh tử vong.

Làm "chuyện ấy" sai tư thế, người đàn ông bị gãy dương vật

Làm "chuyện ấy" sai tư thế, người đàn ông bị gãy dương vật

Y tế - 1 ngày trước

Người đàn ông 38 tuổi ở Hà Nội nhập viện cấp cứu trong tình trạng đi tiểu ra máu, sưng tím dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn do quan hệ tình dục sai tư thế.

6 việc chăm làm trước khi ngủ sẽ giúp sâu giấc, đẹp da

6 việc chăm làm trước khi ngủ sẽ giúp sâu giấc, đẹp da

Y tế - 1 ngày trước

Nếu thường xuyên mất ngủ sẽ dẫn đến giảm thể chất, tinh thần không ổn định, lão hóa da... đồng thời đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể.

TP Hồ Chí Minh: Không để dịch chồng dịch

TP Hồ Chí Minh: Không để dịch chồng dịch

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Bí thư Thành ủy TP HCM ông Nguyễn Văn Nên chỉ đạo các ngành, các cấp phải quyết liệt phòng chống dịch COVID-19 và sốt xuất huyết, không để dịch chồng dịch.

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? những ai có nguy cơ cao mắc bệnh?

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? những ai có nguy cơ cao mắc bệnh?

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - WHO cảnh báo đậu mùa khỉ có thể lây lan sang các nhóm nguy cơ cao như trẻ em, phụ nữ mang thai và người suy giảm miễn dịch.

Top