Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế

Thứ năm, 07:22 19/05/2022 | Y tế

GiadinhNet - Việc triển khai bệnh án điện tử cùng triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành y tế thành phố Hải Phòng có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời

Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng vừa phối hợp với Sở Y tế và Công ty Cổ phần Công nghệ Savis tổ chức Hội thảo "Ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử trong chuyển đổi số lĩnh vực Y tế". 

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế  - Ảnh 1.

Các đại biểu đến tham dự Hội thảo ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử trong chuyển đổi số lĩnh vực Y tế

Hội thảo diễn ra sáng 18/5, được kết nối tới hơn 270 điểm cầu tại các Phòng, Trung tâm Y tế quận, huyện, các Trạm Y tế xã, phường trên địa bàn thành phố.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế là ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng tới các công nghệ số hiện đại, tạo sự thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế, từ quản trị, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng - Vũ Đại Thắng cho biết: Hiện, ngành Y tế Hải Phòng có 100% các bệnh viện triển phần mềm quản lý bệnh viện, kết nối dữ liệu liên thông với Cổng thông tin Giám định BHXH.

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng là 1 trong 10 bệnh viện đầu tiên trên toàn quốc triển khai Hồ sơ Bệnh án điện tử. Hoàn thành việc kết nối dữ liệu 100% các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thành phố lên Cổng Thông tin Dược quốc gia; 24/25 các cơ sở khám chữa bệnh đã phối hợp với các Ngân hàng trên địa bàn thành phố triển khai thanh toán thu viện phí không dùng tiền mặt.

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế  - Ảnh 2.

Ông Vũ Đại Thắng-PGĐ Sở Thông tin & Truyền thông Hải Phòng phát biểu tại hội thảo

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, ngành Y tế Hải Phòng đã có những nền tảng cơ bản để thực hiện chuyển đổi số, việc triển khai bệnh án điện tử cùng với triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. Đây cũng là cơ sở dữ liệu về sức khỏe rất lớn của ngành mà việc tổng hợp, phân tích dữ liệu thông tin sẽ giúp ngành y tế có các chỉ đạo rất kịp thời về phòng chống dịch bệnh nói riêng và có được các dự báo, hoạch định chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tốt hơn vì có những bằng chứng thực tiễn, có cơ sở khoa học hơn.

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế  - Ảnh 3.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế giúp thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế, từ quản trị, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Trình bày về Ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử trong chuyển đổi số lĩnh vực Y tế, ông Hoàng Nguyên Vân – Chủ tịch Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS cho hay: “Ký số thông thường không thể đáp ứng nhu cầu về lưu trữ tài liệu trong dài hạn bởi tài liệu sẽ không thể xác thực được sau thời điểm chứng thư số hết hạn, bị thu hồi hay nhà cung cấp ngừng dịch vụ. Tính toàn vẹn, chống chối bỏ về nội dung cũng không được đảm bảo. Những tài liệu nhạy cảm về thời gian trong y tế như hồ sơ, bệnh án điện tử, hợp đồng điện tử, bảo hiểm y tế điện tử… đối mặt với những rủi ro về pháp lý và mất giá trị bằng chứng, chứng cứ".

Chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số trong hoạt động y tế tại bệnh viện, ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đức Giang cho biết: "Thực tế chúng tôi bắt đầu làm công nghệ chuyển đổi số từ năm 2018. Bệnh viện có diện tích 3400m2, giường kế hoạch là 660, giường thực tế 800 với 40 khoa phòng. Việc thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số nhằm đạt được 4 mục tiêu: chuyển đổi số (quy trình khám bệnh ngoại trú, hoạt động xét nghiệm CĐHA, điều trị nội trú) và phát triển các APP ứng dụng cho bác sĩ, người bệnh. Như vậy công nghệ thông tin là nền tảng xuyên suốt trong các hoạt động cải tiến của ngành y tế. Bệnh nhân được khám bệnh sớm nhất, nhanh nhất không phải chờ đợi, chen lấn, khám đúng hẹn cho bệnh nhân".

Hải Phòng hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động Y tế  - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Trường Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế chia sẻ về tầm nhìn cùng những nhiệm vụ trọng tâm trong ứng dụng công nghệ chuyển đổi số của ngành y tế

Chia sẻ về tầm nhìn cùng những nhiệm vụ trọng tâm trong ứng dụng công nghệ chuyển đổi số của ngành y tế, ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế nhấn mạnh: “Tầm nhìn của chuyển đổi số ngành y tế tới năm 2030 là việc ứng dụng công nghệ số trong hầu hết các hoạt động, dịch vụ của ngành; hình thành nền y tế thông minh với ba nội dung chính là phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh. Cụ thể, y tế hướng tới những giải pháp trọng tâm và toàn diện, bao gồm: phát triển nền tảng chuyển đổi số, kinh tế số trong y tế, phát triển xã hội số trong Y tế, chuyển đối số trong chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh, chuyển đổi số bệnh viện. Trong đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số toàn diện (AI, Big Data, ký số, IoMT, điện toán đám mây…), xây dựng bệnh viện điện tử, không giấy tờ, y tế từ xa.” 

"Để bệnh án điện tử, bảo hiểm y tế điện tử thực sự có thể trao đổi, giao dịch trên môi trường số hay lưu trữ điện tử trong tổ chức thì cần có công cụ xác thực, bảo đảm tính đúng đắn, chính xác, toàn vẹn của dữ liệu. Đó chính là vai trò của ký số. Vì vậy, chữ ký số, lưu trữ điện tử là những hệ thống chuyển đổi số quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào, giúp hình thành quy trình số hoàn chỉnh", ông Nam nhấn mạnh.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Hướng dẫn làm hộ chiếu online, nhận tận tay tại nhà từ 1/6/2022

Minh Thư
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đi khám vì nuốt vướng, người phụ nữ được phát hiện có khối u tuyến giáp khổng lồ

Đi khám vì nuốt vướng, người phụ nữ được phát hiện có khối u tuyến giáp khổng lồ

Y tế - 23 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân có bướu giáp rất to kích thước thùy phải là 10x6cm, thùy trái 12x7cm, đè ép các tổ chức xung quanh, đè hẹp khí quản.

Bé 5 tuổi tử vong ở TP.HCM nghi mắc tay chân miệng

Bé 5 tuổi tử vong ở TP.HCM nghi mắc tay chân miệng

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM xác nhận một bệnh nhi đã tử vong hôm qua với chẩn đoán lâm sàng là tay chân miệng.

Tìm ra nguyên nhân 48 người ở Quảng Trị ngộ độc sau khi dự tiệc cưới

Tìm ra nguyên nhân 48 người ở Quảng Trị ngộ độc sau khi dự tiệc cưới

Y tế - 1 ngày trước

Tại Quảng Trị, 48 người sau khi ăn tiệc cưới đã có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy...

Bé 2 tuổi ở Đồng Nai bị đinh đâm xuyên xương sọ

Bé 2 tuổi ở Đồng Nai bị đinh đâm xuyên xương sọ

Y tế - 2 ngày trước

Trong lúc đùa giỡn, bé không may bị ngã vào cây đinh dài khoảng 3cm. Tai nạn khiến bé bị tổn thương não.

Bàn tay đau buốt sau vài phút tiếp xúc nước rửa kính nghi chứa chất cực độc

Bàn tay đau buốt sau vài phút tiếp xúc nước rửa kính nghi chứa chất cực độc

Y tế - 2 ngày trước

Sau khi dùng hóa chất xịt lau kính mua trên mạng với giá 180.000 đồng, người đàn ông thấy tay đau nhức dữ dội nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bé trai 3 tuổi suýt chết chỉ sau vài ngày tiêu chảy

Bé trai 3 tuổi suýt chết chỉ sau vài ngày tiêu chảy

Y tế - 2 ngày trước

Bé trai 3 tuổi bị tiêu chảy, sốt cao, nôn nhiều lần trong ngày, đến viện khi đã lơ mơ, co giật toàn thân, dấu hiệu sinh tồn ở mức nguy hiểm.

Thiếu nữ 17 tuổi bị thủng ruột vì lý do nhiều người Việt mắc phải sau ăn

Thiếu nữ 17 tuổi bị thủng ruột vì lý do nhiều người Việt mắc phải sau ăn

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết, trường hợp bệnh nhân này nếu để lâu sẽ xảy ra nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân gây nguy hiểm sức khỏe.

Vinmec tiên phong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

Vinmec tiên phong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

Y tế - 3 ngày trước

Không còn là những chủ trương mang tính đường lối trên giấy mà đã trở thành hành động mang tính thực tiễn, ứng dụng trong thực tế - đó chính là mục tiêu mà Vinmec hướng tới trong những năm qua, đặc biệt trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế.

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Y tế - 3 ngày trước

Người bệnh có hình thể là nữ, có buồng trứng, có âm vật và tinh hoàn ẩn ở vùng bẹn trái. Sau gần 40 năm không can thiệp, bệnh nhân bất ngờ phát hiện bị ung thư tinh hoàn.

Nghịch máy chạy bộ tại nhà, 3 trẻ nhỏ phải cấp cứu vì bỏng nặng

Nghịch máy chạy bộ tại nhà, 3 trẻ nhỏ phải cấp cứu vì bỏng nặng

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, máy chạy bộ tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tổn thương cho trẻ em như trầy xước, bỏng, dập nát gân cơ, gãy xương…

Top