Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hàng loạt vi phạm của Phòng khám đa khoa Bảo An ‘lộ sáng'

Thứ tư, 08:55 05/07/2023 | Y tế

GĐXH - Phòng khám đa khoa Bảo An (huyện Ý Yên) sử dụng thiết bị bức xạ không có giấy phép, dùng 01 phương tiện đo nhóm 2, 01 huyết áp kế lò xo đã hết hiệu lực kiểm định cùng với nhiều bất cập khác được cơ quan chức năng chỉ rõ.

Sử dụng thiết bị bức xạ không có giấy phép

Ngày 8/6, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Nam Định (Sở KH&CN) ban hành kết luận số 773/KL-Sở KH&CN về việc chấp hành luật năng lượng nguyên tử, luật đo lường.

Theo kết luận Sở KH&CN, từ ngày 30/3/2023 đến ngày 12/4/2023, Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra, xác minh tại Phòng khám đa khoa Bảo An thuộc chi nhánh Công ty cổ phần dịch vụ y tế phòng khám đa khoa Bảo An có địa chỉ thôn Nhân Nghĩa, xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên.

Cụ thể, trong quá trình đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra, đơn vị không cung cấp thông tin, tài liệu để phục vụ ban hành quyết định thanh tra. Trong ngày 30/3/2023, sau khi tiến hành công bố quyết định thanh tra, do đơn vị chưa cung cấp được hồ sơ phục vụ việc kiểm tra xác minh đối với các nội dung theo quyết định thanh tra, đoàn đã có văn bản số 28/ĐTTra ngày 30/3/2023 yêu cầu đơn vị cung cấp hồ sơ, tài liệu phục vụ việc kiểm tra, xác minh, thời hạn hoàn thành yêu cầu của Đoàn thanh tra trước ngày 05/4/2023. 

Đến ngày 07/4/2023, đơn vị vẫn chưa thu thập đầy đủ hồ sơ, vì vậy, đoàn thanh tra đã lập biên bản làm việc và gia hạn thời gian cung cấp hồ sơ đến hết ngày 11/4/2023. Ngày 12/4/2023, đoàn thanh tra tiến hành việc kiểm tra xác minh các nội dụng theo quyết định thanh tra số 349/QĐ-SKHCN ngày 21/3/2023 của Giám đốc Sở KH&CN Nam Định.

Hàng loạt vi phạm của Phòng khám đa khoa Bảo An ‘lộ sáng' - Ảnh 1.

Thanh tra Sở KH&CN tỉnh Nam Định chỉ rõ nhiều bất cập tại Phòng khám đa khoa Bảo An.

Về kết quả kiểm tra, xác minh việc chấp hành Luật Năng lượng nguyên tử đối với thiết bị bức xạ. Theo giấy phép tiến hành công việc bức xạ số 459/GPATBX-SKHCN ngày 07/4/2023 của Sở KH&CN tỉnh Nam Định, hiệu lực đến 07/4/2026, cấp cho máy X quang tổng hợp YZ-300 DX51-20.40/100, sản xuất tại Trung Quốc năm 2015, số seri 09052093 (tủ cao áp), 09052095 (bóng phát tia); có giấy chứng nhận kiểm định số 7/KĐNĐ/RATOC/2023 ngày 18/02/2023, hiệu lực đến 17/02/2025; kết quả kiểm xạ số 13/ATBX/2023 ngày 18/02/2023.

Căn cứ vào tài liệu do đơn vị cung cấp, giấy phép tiến hành công việc số 26/GPATBX-SKHCN ngày 10/01/2020, hiệu lực đến 10/01/2023 và Sổ chẩn đoán hình ảnh, lập trong quý I năm 2023, thì từ 11/01/2023 đến 31/3/2023, đơn vị sử dụng thiết bị bức xạ không có giấy phép. Người phụ trách An toàn bức xạ là ông Trần Triệu Long, chứng chỉ nhân viên bức xạ số 334/CCNVBX-SKHCN ngày 20/3/2023.

Đối với trang bị 01 liều kế cá nhân cho nhân viên bức xạ, mã số 3364-0620-001. Hồ sơ đánh giá liều chiếu xạ cá nhân, đơn vị không xuất trình được hồ sơ đánh giá liều chiếu xạ cá nhân trong thời kỳ từ tháng 01/2022 đến tháng 02/2023 theo yêu cầu của đoàn thanh tra.

Về việc chấp hành Luật Đo lường, đơn vị sử dụng 01 phương tiện đo nhóm 2 – 01 huyết áp kế lò xo, số seri 0811, sản xuất tại Nhật Bản và đã hết hiệu lực kiểm định.

Cơ quan chức năng tiến hành xử phạt

Qua đó, đoàn thanh tra kết luận, về việc chấp hành Luật năng lượng nguyên tử, đơn vị có 01 thiết bị X quang đã được cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ từ 07/4/2023, thiết bị được kiểm định, khu vực làm việc đã được kiểm xạ, còn hiệu lực. Từ 11/01/2023 đến 31/3/2023, đơn vị sử dụng thiết bị X quang không có giấy phép.

Hàng loạt vi phạm của Phòng khám đa khoa Bảo An ‘lộ sáng' - Ảnh 2.

Phòng khám đa khoa Bảo An ở thôn Nhân Nghĩa, xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Cùng với đó, đơn vị chưa thực hiện việc đánh giá liều chiếu xạ cá nhân cho nhân viên bức xạ đúng theo quy định.

Ngoài ra, Phòng khám đa khoa Bảo An cũng sử dụng 01 phương tiện đo nhóm 2 trong hoạt động, phương tiện đo chưa được kiểm định theo quy định, không bảo đảm tính pháp lý về đo lường.

Với những vi phạm trên, đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực năng lượng nguyên tử và lĩnh vực đo lường đối với 03 hành vi vi phạm hành chính, gồm: Tiến hành công việc bức xạ khi giấy phép hết hạn sử dụng từ trên 30 ngày làm việc; Không tổ chức đánh giá liều chiếu xạ cá nhân cho nhân viên bức xạ ít nhất một lần trong 3 tháng; Sử dụng phương tiện đo không có chứng chỉ kiểm định (tem, dấu, giấy chứng nhận) theo quy định.

Đồng thời, đoàn thanh tra cũng ra quyết định xử phạt phạm hành chính Phòng khám đa khoa Bảo An với số tiền 16,6 triệu đồng đối với 03 hành vi vi phạm nêu trên.

Nhiều dấu hiệu bất thường cần làm rõ

Theo tìm hiểu của PV Gia đình và Xã hội (Báo Sức khỏe và Đời sống), Phòng khám đa khoa Bảo An thuộc chi nhánh Công ty cổ phần dịch vụ y tế phòng khám đa khoa Bảo An có địa chỉ thôn Nhân Nghĩa, xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên. Người đứng đầu chi nhánh Công ty là Nguyễn Sơn Tùng có mã số thuế 0601147825-0XX ngày cấp 2/6/2020.

Được biết, chi nhánh Công ty cổ phần dịch vụ y tế phòng khám đa khoa Bảo An là đơn vị trực thuộc Công ty cổ phần dịch vụ y tế phòng khám đa khoa Bảo An có địa chỉ thôn Mỹ Lộc, xã Yên Phương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định (cách chi nhánh Công ty khoảng 100m), người đại diện pháp luật là ông Trần Triệu Long. Doanh nghiệp này hoạt động ngày 13/12/2017, mã số thuế là 06011478XX.

Hàng loạt vi phạm của Phòng khám đa khoa Bảo An ‘lộ sáng' - Ảnh 3.

Cơ sở Đa khoa Bảo An thuộc Công ty cổ phần dịch vụ y tế phòng khám đa khoa Bảo An ở thôn Mỹ Lộc, xã Yên Phương, huyện Ý Yên.

Ghi nhận của PV Báo Sức khỏe và Đời sống, Phòng khám đa khoa Bảo An được đặt tại thôn Nhân Nghĩa, xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên, đơn vị treo biển với những hạng mục khám như: Siêu âm 4D, chụp X-quang, xét nghiệm - nội soi, nhận khám bệnh theo bảo hiểm, đề tên giấy phép số 718/SYTNĐ-GPHĐ. 

Tuy nhiên, Phòng khám đa khoa Bảo An không in tên người phụ trách chuyên môn, thời gian làm việc hằng ngày và tại số giấy phép chỉ đưa thông tin số nhưng không có ngày, các thông tin mập mờ.

Điều này, đã vi phạm các quy định về cấp chứng chỉ hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Không chỉ thế, theo ghi nhận của PV, tại địa chỉ Phòng khám Đa khoa Bảo An địa chỉ thôn Mỹ Lộc, xã Yên Phương, đây là nơi đăng ký chính của Công ty cổ phần dịch vụ y tế phòng khám đa khoa Bảo An cũng xảy ra trường hợp tương tự nhưng chỉ “đổi chiều". Cụ thể, tại địa chỉ này trên biển tên đơn vị có in tên người phụ trách chuyên môn, thế nhưng về giấy phép thì không và thời gian hoạt động cũng thế.

Thậm chí, tại cơ sở này, Công ty cũng in các bảng tên ghi là khám răng, trồng răng, đo mắt kính nhưng có chỗ lại ghi nhiều hạng mục khám bệnh như: siêu âm 4D, nội soi, xét nghiệm, chụp X- quang, xét nghiệm ung thư cổ tử cung. 

Ngày 4/7, trao đổi với PV, ông Trần Trung Kiên - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết: "Sở sẽ tiến hành kiểm tra ngay các thông tin mà PV cung cấp của cơ sở Phòng khám đa khoa Bảo An". Chuyên trang Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin xử lý của cơ quan chức năng về các dấu hiệu vi phạm nêu trên.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Video: 'Vén bức màn bí ẩn' đằng sau hệ thống nha khoa 360 Dental

Nhật Tân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cứu sống nữ bệnh nhân người Philippines suýt vỡ ruột

Cứu sống nữ bệnh nhân người Philippines suýt vỡ ruột

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH – Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ xác định người bệnh bị áp xe ruột thừa trong ổ bụng có biểu hiện nhiễm khuẩn nặng.

Cô gái nhập viện cấp cứu sau 'tiệc tùng vui vẻ': 'Nước vui' là gì, nguy hại ra sao?

Cô gái nhập viện cấp cứu sau 'tiệc tùng vui vẻ': 'Nước vui' là gì, nguy hại ra sao?

Y tế - 18 giờ trước

Kết quả xét nghiệm "nước vui" mà cô gái này sử dụng cho thấy có chứa chất kích thích Amphetamin, Methamphetamin và Ketamin

Em bé mắc tim bẩm sinh phức tạp được can thiệp ngay khi chào đời

Em bé mắc tim bẩm sinh phức tạp được can thiệp ngay khi chào đời

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, trường hợp bé M, cần phải can thiệp sớm ngay sau khi cháu bé chào đời, nếu không xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

76% bệnh nhân đột quỵ nhập viện sau 6 giờ khởi phát

76% bệnh nhân đột quỵ nhập viện sau 6 giờ khởi phát

Y tế - 1 ngày trước

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ đột quỵ cao nhất, với khoảng 200.000 người bị mỗi năm.

Thêm một bé gái chào đời sau khi được thông tim trong bào thai

Thêm một bé gái chào đời sau khi được thông tim trong bào thai

Y tế - 1 ngày trước

Sau 1 tháng ca thông tim trong bào thai đầu tiên chào đời khoẻ mạnh, hôm nay (29-2), Bệnh viện Từ Dũ và Nhi Đồng 1 (TP HCM) tiếp tục bước vào cuộc mổ chào đón bé gái thứ 2

Nguy kịch do chó nhà cắn vì sai lầm thường gặp

Nguy kịch do chó nhà cắn vì sai lầm thường gặp

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi bị chó cắn, cụ bà 72 tuổi được sơ cứu và tiêm phòng dại nhưng không tiêm phòng uốn ván, kết quả bị nhiễm trùng, nguy hiểm tính mạng.

Cấp cứu thành công sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, chảy máu ồ ạt

Cấp cứu thành công sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, chảy máu ồ ạt

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Rau tiền đạo trung tâm là một bệnh lý nguy hiểm. Nếu không được phát hiện sớm, xử lý kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng của cả sản phụ và thai nhi.

Người đàn ông nguy kịch vì bị tổn thương gan, tan máu cấp do điều trị chứng táo bón theo cách này

Người đàn ông nguy kịch vì bị tổn thương gan, tan máu cấp do điều trị chứng táo bón theo cách này

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Trước khi nhập viện, bệnh nhân đã tự chữa bệnh táo bón tại nhà bằng cách uống nước lá lộc mại dẫn đến ngộ độc. Bác sĩ tiên lượng tình trạng bệnh của bệnh nhân diễn biến phức tạp, nguy kịch.

Cứu thành công bệnh nhân trẻ tuổi bị xuất huyết não

Cứu thành công bệnh nhân trẻ tuổi bị xuất huyết não

Y tế - 1 ngày trước

Lần đầu tiên BVĐK tỉnh Ninh Thuận thực hiện phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân 14 và 16 tuổi bị u sọ não và xuất huyết não.

Gắp con đỉa dài 6cm trong cổ họng người đàn ông ở Hà Nội

Gắp con đỉa dài 6cm trong cổ họng người đàn ông ở Hà Nội

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Sau khi nhai cỏ đắp vào vết thương, ông Đ thấy vướng họng, đau rát, có cảm giác ngọ nguậy trong họng.

Top