Hàng nộm 'đầy tràn topping' cổng chợ Văn Chương
Quán nộm nằm đối diện cổng trường Tiểu học Văn Chương hút khách nhờ món ăn luôn 'đầy ú ụ'.
Tuy là món ăn mùa hè, nộm thập cẩm vẫn rất đắt hàng trong những ngày đông bời thời tiết hanh hao, dễ khiến người ta thèm các món nhiều rau, thanh đạm. Nộm dễ ăn, giá thành bình dân, được nhiều người yêu thích nên hầu như khu chợ dân sinh nào cũng có vài ba quán nộm vỉa hè để phục vụ khách đi chợ.
Quán Hương nộm nằm trong chợ Văn Chương, đối diện trường tiểu học, chỉ bán vài tiếng buổi chiều nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào, người này đứng lên, người kia đã tìm chỗ ngồi. Khách tới quán đa phần là người dân trong khu vực này, bao gồm cả người già và học sinh.
Món chính ở đây là nộm thập cẩm. Với giá 35.000 đồng, bát nộm lúc nào cũng đầy tràn topping tới tận ngọn, phải trộn thật khéo nếu không sẽ rơi ra ngoài. Phần đu đủ bào sợi luôn đảm bảo tươi giòn vì khi nào khách tới, chủ quán mới bắt đầu bào hoặc chỉ bào trước đó một thời gian rất ngắn. Thời tiết mùa đông ở Hà Nội dễ khiến đu đủ bị héo và "xuống sắc", do đó, chủ quán không bào sẵn như nhiều nơi.
Phần nhân gồm có thịt bò khô cắt miếng mỏng, gan, gân, lá lách, đều do cô chủ tự làm. Suất đầy đủ còn có thêm vài sợi sứa thái mỏng, bì lợn trộn thính, một chiếc bánh bột lọc, một chiếc nem chua, không thể thiếu lạc rang và rau kinh giới. Đặc biệt, chị Hương chủ quán luôn cho một ít tỏi cháy lên trên cùng, ăn giòn tan, thơm nức, có thêm tương ớt cay xé nếu thích.
Đu đủ ngấm nước trộn chua ngọt hài hòa, sứa giòn mát, bò khô đậm đà, gan bùi bùi, lá lách sần sật, nem chua dịu, thêm chiếc bánh bột lọc là đủ no. Bạn cũng có thể gọi phiên bản khác của nộm là gỏi cuốn. Thành phần y chang nhưng được cuốn tròn bằng bánh đa nem, chấm cùng nước mắm chua ngọt và lạc giã nhỏ.
Bánh bột lọc ở đây là loại to hơn nhiều nơi, bên trong có thịt băm, mộc nhĩ, tôm. Vỏ mỏng, nhân nhiều, đầy ắp, không bị "làm điêu". Nếu thích ăn riêng, bạn có thể gọi một bát bánh, chủ quán vẫn sẽ cho thêm nước chấm, rau kinh giới, lạc rang giã nhỏ. Chất lượng các món ở mức khá ổn nhưng hút khách nhờ đồ ăn thường được cho rất hào phóng, "đầy ú ụ". Mùa đông, chủ quán bán thêm cả bánh gối và há cảo. Cô chủ nhiệt tình, dọn hàng từ 3h chiều, bán tới tối nhưng thường hết khá sớm vì đông khách.
Không có không gian khang trang, quán chỉ gồm đôi ba bàn ngoài trời, nằm dưới gốc cây trong góc chợ. Ngay bên cạnh là quán chè truyền thống, bán theo kiểu "cộng sinh". Khách ngồi ăn nộm thường gọi thêm cốc chè để giải khát, tráng miệng. Ngược lại, khách ngồi ăn chè ngó sang thấy thòm thèm cũng thường gọi nộm ăn lót dạ cho bữa quà chiều.
Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.
Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.
Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.
Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:
Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.
Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.
Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết
Ăn - 1 ngày trướcVới công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.
Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.
Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu
Ăn - 1 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.
Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Trong danh sách 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới' do tạp chí ẩm thực Taste Atlas vừa công bố, tiết canh đứng ở vị trí 52.
Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét
ĂnVới những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.