Hấp dẫn như bún bò niêu phố Hòa Mã
Canh nóng vừa đun trong niêu nóng hổi, dậy mùi, có gân, lưỡi, pín bò giòn sần sật, dù là khách khó tính mấy cũng không thể từ chối.
Quán bún bò cay ở phố Hòa Mã tuy mở chưa lâu nhưng đã là địa chỉ quen thuộc của nhiều khách sành miệng. Giá ở đây không rẻ. Muốn đã miệng, bạn phải gọi một tô bún với giá không dưới 40.000 – 50.000 đồng. Thế nhưng hiếm có tiệm nào phong phú chủng loại đến thế - gân, gầu, nạm, bắp, đuôi, pín, lưỡi, u, móng bò… Hương vị nước canh cũng khác biệt, đậm đà, dậy mùi bò chứ không thoang thoảng và thiên về vị ngọt như nhiều tiệm bún bò Huế phổ biến. Nhìn chung, ai có gu ăn chất thì đều rất “kết” quán.
Một ưu điểm nữa, bún bò tại đây cũng thưởng thức theo các cách phong phú khác nhau. Thông thường nhất là tô bún nước, thích nhậu lai rai thì gọi bát bò riêng, song đặc biệt hơn cả là kiểu ăn bò đun trong niêu đất nóng hổi, bún chấm bên ngoài cùng một số đồ ghém giải ngấy, tất cả sắp đầy đủ vừa vặn trong một chiếc mẹt tre. Kiểu cách lạ, lại trình bày đẹp mắt nên bò niêu nhanh chóng trở thành set ăn đắt khách nhất.
Mỗi niêu bò giá 80.000 đồng, đồ trong niêu sẽ tùy ý chủ quán sắp hoặc khách lựa chọn. Nhưng theo kinh nghiệm, các món được nhiều người gọi nhất là lưỡi, đuôi, pín, gân. Niêu bò này không chỉ hấp dẫn nhờ những miếng “đạm” ngon chất, giòn sần sật mà còn bởi vị nước canh nóng hổi, đậm đà, thơm ngọt hơn khi nấu chung với cà rốt, khoai tây. Canh ngon nên ăn với bún hay bánh mì đều hợp.
Đặc biệt, chủ quán còn kết hợp món với bánh cuốn Thanh Trì thanh mát, rất lạ mà ngon không ngờ. Nhiều người cho rằng kiểu ăn này lấy cảm hứng từ món bánh mướt. Thế nên nếu khách nào mê bánh mướt xứ Nghệ chắc chắn cũng khoái bánh cuốn Thanh Trì chấm bò niêu nơi đây.
Bò niêu được đánh giá là ngon, chất, lạ, phong phú. Nếu đi một mình, bạn sẽ ăn khá no nê và “hoành tráng”, song đi nhóm đông sẽ hợp lý hơn. Nhóm bạn nên gọi vài niêu với nhiều món khác nhau để có dịp thưởng thức tất cả các loại bò của quán.
Bò được đun từng niêu nên thời gian chuẩn bị lâu hơn bún canh thông thường. Gợi ý cho nhóm bạn là tiệm còn có một số đồ khai vị để khởi động trước như nem lụi, bánh bột lọc tiêu, đặc biệt là bánh tráng trảng bàng Tây Ninh được nhiều người chấm điểm cao bởi độ ngon chuẩn của bánh tráng phơi sương cùng mắm nêm dậy mùi, đúng vị Đà Nẵng.
Sau khi cùng nhau trải nghiệm đồ khai vị, bò niêu, mỗi người hãy “chốt hạ” bằng một tô bún bò vừa tiền nhất (30.000 đồng) cho ấm bụng. Cuối cùng là món tráng miệng bánh da lợn 5.000 đồng/chiếc do quán tự làm cũng rất hay. Chủ tiệm này ngẫu hứng, thi thoảng những hôm trời nóng còn trổ tài nấu chè bán cho khách - món không chuyên song vẫn nhiều khách đánh giá cao.
Nhìn chung, nếu đi đông cứ ăn theo đúng trình tự trên, mỗi người chỉ mất chừng 80.000 – 100.000 đồng thì như được đi thưởng thức buffet bò bình dân, có đủ cả đồ khai vị, các món bò ngon cùng đồ tráng miệng - rất hợp lí cho các khách "háu ăn", mê quà vặt.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 10 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.