Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hạt mề gà - đặc sản “vạn người mê” của núi rừng Tây Bắc

Thứ tư, 09:28 12/07/2023 | Ăn

Mùa hè đến là lúc hạt mề gà - đặc sản của núi rừng Tây Bắc theo chân du khách xuôi về phố, chinh phục được những người yêu ẩm thực vùng cao.

Hạt mề gà - đặc sản “vạn người mê” của núi rừng Tây Bắc - Ảnh 1.

Hạt mề gà - đặc sản của núi rừng Tây Bắc

Tháng 7 hàng năm khi những nương lúa đang đổ ải, công việc nhà nông đã tạm thư thả, là lúc bà con người dân tộc ở Sơn La, Hà Giang lại rủ nhau lên rừng tìm hạt mề gà.

Hạt mề gà hay còn được gọi là hạt mắc lạng (mác ngoạng), là một trong những loại trái cây đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Cây mề gà là loại thân gỗ, mọc hoang trong rừng. Mỗi cây cao chừng 3-5 mét, lá to, tán rộng, cho bóng mát quanh năm.

Hạt mề gà đặc sản “vạn người mê” của núi rừng Tây Bắc  - Ảnh 1.

Quả mề gà là một đặc sản của núi rừng Tây Bắc, có thể dùng làm thực phẩm hoặc làm thuốc.

Mùa hè đến cũng là mùa quả hạt mề gà. Những chùm quả trĩu trịt mọc thành chùm như cánh quạt. Lúc chín, quả có màu đỏ lựng như ớt trông rất đẹp mắt. Cây mề gà chỉ mọc ở trong rừng sâu, cây sống tự nhiên nên cho quả rất thơm và ngon.

Hạt mề gà đặc sản “vạn người mê” của núi rừng Tây Bắc  - Ảnh 2.

Quả có hình dáng thuôn, mập, đầu nhọn, đối xứng nhau và to hơn ngón chân cái, bên trong mỗi quả có từ 1 đến 5 hạt

Bà con sinh sống tại các vùng núi rừng Tây Bắc thường đợi lúc quả nở bung lớp vỏ ngoài, để lộ phần hạt bóng thẫm bên trong thì mới tiến hành thu hoạch vì lúc này là thời điểm hạt mề gà cho chất lượng ngon nhất, hạt to, đều và rất dẻo.

Trước đây, hạt mề gà được coi là món ăn "cứu đói" của bà con dân tộc nhưng giờ đã trở thành một đặc sản vùng cao.

Hạt mề gà đặc sản “vạn người mê” của núi rừng Tây Bắc  - Ảnh 3.

Cuối tháng 7, đầu tháng 8 là mùa quả chín

Chị Lương Thi Tươi (dân tộc Thái) chia sẻ: Hạt mề gà sau khi được rửa sạch có thế được chế biến thành nhiều món như luộc, nướng, nấu canh xương…. Nhưng với bà con người Thái thì hạt mề gà vùi tro bếp mới là cách thưởng thức chuẩn nhất. Chỉ cần vùi hạt vào lớp tro nóng còn óng ánh đốm lửa, đợi đến lúc ngửi thấy mùi thơm nức ngập tràn trong căn bếp là dấu hiệu hạt đã chín, có thể lấy ra dùng luôn. Cách chế biến này sẽ giúp hạt chín bằng nhiệt mà không bị mất nước, nên sẽ giữ trọn hương vị vốn có của nó.

Sau khi luộc lên, hạt mề gà có vị ngọt thanh, bùi bùi như hạt dẻ và có màu sắc rất hấp dẫn

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, béo dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái màu vàng óng như lòng đỏ trứng gà ẩn sau lớp vỏ đen sẫm bên ngoài. Từ núi rừng Tây Bắc, hạt mề gà đã tỏa về xuôi, có mặt tại nhiều vùng miền và chinh phục được những thực khách thích ẩm thực vùng cao.

Mùa hè năm nay, hạt mề gà được bán với giá 40.000 - 45.000 đồng/kg. Chị Bùi Thanh Dung (Hà Nội) cho biết: Hạt mề gà có màu sắc đẹp mắt, lại dẻo và thơm giống kiểu như hạt dẻ, nên dù ăn ngay hay chế biến thành các món ăn mặn, món bánh tráng miệng đều có hương vị riêng, rất đáng để thưởng thức.

Chuyện thú vị về món ăn giúp diễn viên Kim Thư nuôi con và đổi đời sau biến cố Phước Sang vỡ nợChuyện thú vị về món ăn giúp diễn viên Kim Thư nuôi con và đổi đời sau biến cố Phước Sang vỡ nợ

GĐXH - "Lúc ấy, không có tiền vốn, tôi chọn bán xôi. Được ít lâu, người ta gọi là Thư Xôi, rồi là “mụ bán xôi quyền lực”.

Đưa 2 con rời biệt thự 70 tỷ sau khi Phước Sang vỡ nợ, diễn viên Kim Thư làm lại cuộc đời ở tuổi 41 nhờ đam mê nấu ănĐưa 2 con rời biệt thự 70 tỷ sau khi Phước Sang vỡ nợ, diễn viên Kim Thư làm lại cuộc đời ở tuổi 41 nhờ đam mê nấu ăn

GĐXH - Bằng sự nỗ lực vươn mình mạnh mẽ và niềm đam mê nấu ăn sâu sắc, Kim Thư đã vực dậy cuộc sống và nuôi dậy thành công hai con trai, biến niềm đam mê nấu ăn trở thành một sự nghiệp đáng nể.

Bữa tối 2 người toàn món "sung", những lần vào bếp lý giải vì sao Phương Oanh có được Shark BìnhBữa tối 2 người toàn món 'sung', những lần vào bếp lý giải vì sao Phương Oanh có được Shark Bình

GĐXH - Liên tục những ngày gần đây, Phương Oanh khoe hình ảnh ăn uống tại nhà với nhiều món ăn sang chảnh và bổ dưỡng khiến dân mạng trầm trồ.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Mẹo nấu nướng - 7 giờ trước

GĐXH - Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết về các loại đồ hay được tích trữ nhất, hãy đọc để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình.

Dùng những nguyên liệu này để làm bánh Trung thu: Không cần nướng, ngon lại bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

Dùng những nguyên liệu này để làm bánh Trung thu: Không cần nướng, ngon lại bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

Dùng những nguyên liệu này để làm bánh Trung thu: Không cần nướng, ngon lại bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

Bảo quản trứng trong tủ lạnh theo cách này sẽ làm vi khuẩn gây dạ dày phát triển khi ăn, nhất là ngày mưa lũ tích trữ

Bảo quản trứng trong tủ lạnh theo cách này sẽ làm vi khuẩn gây dạ dày phát triển khi ăn, nhất là ngày mưa lũ tích trữ

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Trứng gà, trứng vịt sau khi mua về, nếu không được bảo quản đúng cách thì rất dễ hỏng, mất chất dinh dưỡng, làm vi khuẩn gây dạ dày phát triển khi ăn.

Loại quả nhiều người mua dự phòng ngày mưa bão, tốt cho não, tim mạch, giúp giảm cân, đẹp da

Loại quả nhiều người mua dự phòng ngày mưa bão, tốt cho não, tim mạch, giúp giảm cân, đẹp da

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH - Mưa bão dài ngày nên nhiều người mua dự trữ rau, củ quả - trong đó có quả bí đỏ.

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Nải chuối xanh thường được dùng để bày mâm ngũ quả và chỉ sau vài ngày đã chín vàng, vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Cách làm sườn nướng bằng nồi chiên không dầu ngon mềm, không khô

Cách làm sườn nướng bằng nồi chiên không dầu ngon mềm, không khô

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Sườn nướng bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây sườn mềm ngon, nổi vị, không khô. Ăn nhâm nhi ngày mưa lũ với chút rượu hoặc ăn cùng cơm nóng đều rất đã miệng.

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món lẩu được nhiều người yêu thích trong những buổi tiệc đông người. Nếu biết cách phối hợp các nguyên liệu thì bạn có thể ăn ngon mà không cần lo đến cân nặng.

Mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc

Mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Nắp chai lọ thường được nhà sản xuất đóng rất chặt để bảo quản tốt sản phẩm, tuy nhiên chúng sẽ dễ mở nếu bạn áp dụng các mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc dưới đây.

Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món ngon

Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món ngon

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH – Loại củ này được ví như nhân sâm vì có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt. Không chỉ là món ăn vặt, bạn có thể đem chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng.

Top