Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hạt mề gà - đặc sản “vạn người mê” của núi rừng Tây Bắc

Thứ tư, 09:28 12/07/2023 | Ăn

Mùa hè đến là lúc hạt mề gà - đặc sản của núi rừng Tây Bắc theo chân du khách xuôi về phố, chinh phục được những người yêu ẩm thực vùng cao.

Hạt mề gà - đặc sản “vạn người mê” của núi rừng Tây Bắc - Ảnh 1.

Hạt mề gà - đặc sản của núi rừng Tây Bắc

Tháng 7 hàng năm khi những nương lúa đang đổ ải, công việc nhà nông đã tạm thư thả, là lúc bà con người dân tộc ở Sơn La, Hà Giang lại rủ nhau lên rừng tìm hạt mề gà.

Hạt mề gà hay còn được gọi là hạt mắc lạng (mác ngoạng), là một trong những loại trái cây đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Cây mề gà là loại thân gỗ, mọc hoang trong rừng. Mỗi cây cao chừng 3-5 mét, lá to, tán rộng, cho bóng mát quanh năm.

Hạt mề gà đặc sản “vạn người mê” của núi rừng Tây Bắc  - Ảnh 1.

Quả mề gà là một đặc sản của núi rừng Tây Bắc, có thể dùng làm thực phẩm hoặc làm thuốc.

Mùa hè đến cũng là mùa quả hạt mề gà. Những chùm quả trĩu trịt mọc thành chùm như cánh quạt. Lúc chín, quả có màu đỏ lựng như ớt trông rất đẹp mắt. Cây mề gà chỉ mọc ở trong rừng sâu, cây sống tự nhiên nên cho quả rất thơm và ngon.

Hạt mề gà đặc sản “vạn người mê” của núi rừng Tây Bắc  - Ảnh 2.

Quả có hình dáng thuôn, mập, đầu nhọn, đối xứng nhau và to hơn ngón chân cái, bên trong mỗi quả có từ 1 đến 5 hạt

Bà con sinh sống tại các vùng núi rừng Tây Bắc thường đợi lúc quả nở bung lớp vỏ ngoài, để lộ phần hạt bóng thẫm bên trong thì mới tiến hành thu hoạch vì lúc này là thời điểm hạt mề gà cho chất lượng ngon nhất, hạt to, đều và rất dẻo.

Trước đây, hạt mề gà được coi là món ăn "cứu đói" của bà con dân tộc nhưng giờ đã trở thành một đặc sản vùng cao.

Hạt mề gà đặc sản “vạn người mê” của núi rừng Tây Bắc  - Ảnh 3.

Cuối tháng 7, đầu tháng 8 là mùa quả chín

Chị Lương Thi Tươi (dân tộc Thái) chia sẻ: Hạt mề gà sau khi được rửa sạch có thế được chế biến thành nhiều món như luộc, nướng, nấu canh xương…. Nhưng với bà con người Thái thì hạt mề gà vùi tro bếp mới là cách thưởng thức chuẩn nhất. Chỉ cần vùi hạt vào lớp tro nóng còn óng ánh đốm lửa, đợi đến lúc ngửi thấy mùi thơm nức ngập tràn trong căn bếp là dấu hiệu hạt đã chín, có thể lấy ra dùng luôn. Cách chế biến này sẽ giúp hạt chín bằng nhiệt mà không bị mất nước, nên sẽ giữ trọn hương vị vốn có của nó.

Sau khi luộc lên, hạt mề gà có vị ngọt thanh, bùi bùi như hạt dẻ và có màu sắc rất hấp dẫn

Hạt mề gà không chỉ hấp dẫn bởi vị ngọt thanh, béo dẻo như hạt dẻ mà còn bởi cái màu vàng óng như lòng đỏ trứng gà ẩn sau lớp vỏ đen sẫm bên ngoài. Từ núi rừng Tây Bắc, hạt mề gà đã tỏa về xuôi, có mặt tại nhiều vùng miền và chinh phục được những thực khách thích ẩm thực vùng cao.

Mùa hè năm nay, hạt mề gà được bán với giá 40.000 - 45.000 đồng/kg. Chị Bùi Thanh Dung (Hà Nội) cho biết: Hạt mề gà có màu sắc đẹp mắt, lại dẻo và thơm giống kiểu như hạt dẻ, nên dù ăn ngay hay chế biến thành các món ăn mặn, món bánh tráng miệng đều có hương vị riêng, rất đáng để thưởng thức.

Chuyện thú vị về món ăn giúp diễn viên Kim Thư nuôi con và đổi đời sau biến cố Phước Sang vỡ nợChuyện thú vị về món ăn giúp diễn viên Kim Thư nuôi con và đổi đời sau biến cố Phước Sang vỡ nợ

GĐXH - "Lúc ấy, không có tiền vốn, tôi chọn bán xôi. Được ít lâu, người ta gọi là Thư Xôi, rồi là “mụ bán xôi quyền lực”.

Đưa 2 con rời biệt thự 70 tỷ sau khi Phước Sang vỡ nợ, diễn viên Kim Thư làm lại cuộc đời ở tuổi 41 nhờ đam mê nấu ănĐưa 2 con rời biệt thự 70 tỷ sau khi Phước Sang vỡ nợ, diễn viên Kim Thư làm lại cuộc đời ở tuổi 41 nhờ đam mê nấu ăn

GĐXH - Bằng sự nỗ lực vươn mình mạnh mẽ và niềm đam mê nấu ăn sâu sắc, Kim Thư đã vực dậy cuộc sống và nuôi dậy thành công hai con trai, biến niềm đam mê nấu ăn trở thành một sự nghiệp đáng nể.

Bữa tối 2 người toàn món "sung", những lần vào bếp lý giải vì sao Phương Oanh có được Shark BìnhBữa tối 2 người toàn món 'sung', những lần vào bếp lý giải vì sao Phương Oanh có được Shark Bình

GĐXH - Liên tục những ngày gần đây, Phương Oanh khoe hình ảnh ăn uống tại nhà với nhiều món ăn sang chảnh và bổ dưỡng khiến dân mạng trầm trồ.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khuyên thật: Khoai tây như này thì đừng ăn, càng đừng kết hợp với 'địch thủ' sau

Khuyên thật: Khoai tây như này thì đừng ăn, càng đừng kết hợp với 'địch thủ' sau

Ăn - 1 giờ trước

Khoai tây là một loại thực phẩm phổ biến và xuất hiện trong nhiều bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kết hợp những thực phẩm với khoai tây sao cho hợp lý.

Món 'miến sườn húng quế' đang gây bão trong giới trẻ có gì đặc biệt?

Món 'miến sườn húng quế' đang gây bão trong giới trẻ có gì đặc biệt?

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Một món ăn với công thức làm rất đơn giản, nhưng lại đang "gây sốt" trong cộng đồng người dùng tiktok.

Loại rau giúp bổ lá lách, dưỡng dạ dày và tăng cường khả năng miễn dịch: Nấu 4 món ngon tốt cho sức khỏe trong mùa đông

Loại rau giúp bổ lá lách, dưỡng dạ dày và tăng cường khả năng miễn dịch: Nấu 4 món ngon tốt cho sức khỏe trong mùa đông

Ăn - 18 giờ trước

Loại rau này đang vào mùa và có rất nhiều ở các chợ. Bạn hãy tận dụng để nấu 4 món ngon để bồi bổ lá lách, dạ dày và tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa đông này nhé!

Món ăn 'thần thánh' cứu cánh dân chơi pickleball: Chống tụt huyết áp, ăn mùa đông lại càng ghiền hơn

Món ăn 'thần thánh' cứu cánh dân chơi pickleball: Chống tụt huyết áp, ăn mùa đông lại càng ghiền hơn

Ăn - 21 giờ trước

Món ăn gây sốt vì vừa quen thuộc, vừa mới lạ, khiến dân mạng "phát cuồng" săn lùng tìm mua.

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH – Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là ‘rau hoàng đế’ giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. Bạn hãy thử chế biến 4 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ.

2 món ăn giúp nhuận tràng hơn khoai lang và bổ dưỡng hơn khoai môn, là 'vua thực phẩm có tính kiềm' đặc biệt tốt cho người trung niên và cao tuổi

2 món ăn giúp nhuận tràng hơn khoai lang và bổ dưỡng hơn khoai môn, là 'vua thực phẩm có tính kiềm' đặc biệt tốt cho người trung niên và cao tuổi

Ăn - 1 ngày trước

2 món ngon từ khoai tây chắc chắn bạn chưa từng nấu này sẽ giúp gia đình ngon miệng lại bảo vệ sức khỏe tốt trong mùa đông, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Mẹo nhận biết dưa hấu chín hay chưa

Mẹo nhận biết dưa hấu chín hay chưa

Ăn - 1 ngày trước

Đứng trước hàng loạt quả dưa hấu xanh mướt, nhiều người bối rối không biết làm thế nào để chọn được quả dưa chín đủ độ, ngon đúng ý.

Bưởi đỏ hay bưởi trắng tốt hơn?

Bưởi đỏ hay bưởi trắng tốt hơn?

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều người thích ăn bưởi đỏ, những người khác lại ưa bưởi trắng hơn, nhưng về dinh dưỡng thì loại nào tốt hơn?

Thời điểm chuẩn nêm 12 loại gia vị khi nấu ăn ai cũng cần biết để món ăn ngon và bổ dưỡng hơn

Thời điểm chuẩn nêm 12 loại gia vị khi nấu ăn ai cũng cần biết để món ăn ngon và bổ dưỡng hơn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để có món ăn ngon, ngoài nguyên liệu tươi, gia vị cũng rất quan trọng. Nhiều người lầm tưởng cho càng nhiều gia vị càng tốt, nhưng thực tế, thứ tự nêm gia vị mới là yếu tố quyết định.

Cách nhận biết giò chả ngon làm từ loại thịt chuẩn

Cách nhận biết giò chả ngon làm từ loại thịt chuẩn

Ăn - 1 ngày trước

Việc nhận diện giò chả ngon làm từ loại thịt chuẩn không phải là điều quá khó nếu bạn chú ý đến các yếu tố như màu sắc, mùi hương, kết cấu và thành phần nguyên liệu.

Top