Hiểu lầm về thực phẩm và sự thật khiến bạn không ngờ
Sau đây là sự thật của một số lời đồn về các loại thực phẩm phố biến có thể khiến bạn ngạc nhiên vì sự nhầm lẫn của mình.
Năm này qua năm khác, những tin đồn và quan niệm sai lầm phát sinh về một số loại thực phẩm nhất định và các căn bệnh đáng sợ càng tăng. Những tuyên bố sai lệch và không đáng có khiến các vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
Hiểu lầm 1: Trứng không tốt cho sức khỏe
Rất nhiều năm, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng trứng không tốt cho sức khỏe. Xét cho cùng những vật phẩm từ chuồng gà đó là một trong những nguồn giàu cholesterone nhất trong chế độ ăn uống của con người. Vì cholesterone sẽ bám vào thành động mạch, nên ăn trứng chắc hẳn khiến tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, có phải thế không?
Sai! Các nghiên cứu lớn chỉ ra rằng lý thuyết đó không có cơ sở. Ví dụ, Nghiên cứu nổi tiếng về tim mạch của Framingham lần đầu tiên chỉ ra rằng lượng cholesterone cao trong máu gây các cơn đau tim, nhưng lại không thấy mối liên hệ nào giữa ăn trứng và bệnh tim mạch.
Nó được lý giải như thế nào? Nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ 25% cholesterone trong máu đến từ thực phẩm bạn ăn, 75% còn lại được gan sản xuất. Gan sẽ sản xuất nhiều cholesterone khi bạn ăn bánh kẹp pho mát hay chất béo bão hòa – mà thứ gì đó như trứng lại có ít trong đó. Trứng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích mà có thể bù đắp cho các thương tổn do cholesterone gây ra, bao gồm chất béo không bão hòa, axit folic, các vitamin B khác và các khoáng chất.
Hiểu lầm 2: Cà phê gây ung thư
Cà phê được gắn với bệnh ung thư nhiều lần trong nhiều thập kỷ. Ví như, cuối những năm 70 của thế kỷ trước, các nhà nghiên cứu dự báo rằng cafein gây ra sự phát triển của u nang trong mô vú. Phát hiện này dấy lên lo ngại vì phụ nữ - những người thường có các u nang – dễ bị ung thư vú. Sau đó vào năm 1981, một nghiên cứu của Harvard cho thấy tăng đối với những người uống cà phê.
Tuy nhiên, các nhà khoa học khác đã tìm kiếm mối liên hệ giữa cà phê và những loại ung thư này, bằng cách sử dụng phương pháp nghiên cứu cao cấp và nghiên cứu với quy mô đối tượng nghiên cứu lớn hơn. Họ không tìm thấy mối liên hệ nào. Tương tự như vậy, các nghiên cứu kiểm tra nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác với những người uống cà phê đều không có kết quả gì. Trong một số trường hợp lại cho kết quả ngược lại.
Ví dụ, xem xét lại 17 nghiên cứu thực hiện từ năm 1990 đến năm 2003 đã cho thấy 24% trường hợp giảm nguy cơ ung thư đại tràng ở những người thường xuyên uống cà phê và trà. Các nghiên cứu cũng chỉ ra trong những năm gần đây, cà phê cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số tình trạng khác bao gồm cả bệnh Parkinsons, tiểu đường loại 2 (mặc dù, để giảm nguy cơ đáng kể sau này, bạn phải cần uống 6 tách cà phê mỗi ngày.)
Hiểu lầm 3: Để bảo vệ tim, hãy uống rượu vang đỏ và đừng ngần ngại đổ đầy ly
Một vài nhà khoa học đã suy đoán rằng tình yêu với rượu vang của người Pháp, đặc biệt là rượu vang đỏ, ít nhất cũng giải thích một phần cho hệ tim mạch siêu khỏe mạnh của họ. Nghe có vẻ hợp lý, vì rượu vang đỏ có chứa một chất hóa chất thực vật hàm lượng cao được gọi là resveratrol, hoạt động như một chất chống ô xi hóa và làm giảm viêm. Hơn nữa, theo nghiên cứu gần đây cung cấp các đầu mối hấp dẫn rằng resveratrol thực sự có thể làm chậm quá trình lão hóa.
Tuy nhiên, hóa ra là cồn chứa trong rượu vang đỏ, vang trắng và bia lại liên quan đến những lợi ích cho tim mạch. Các nghiên cứu trên diện rộng cho thấy rằng hầu hết mọi người đều có một số lợi ích về sức khỏe khi thưởng thức đồ uống có cồn dưới bất kỳ hình thức nào ở mức độ trung bình.
Không có vấn đề gì khi bạn uống rượu, uống rượu làm tăng HDL (loại cholesterone tốt) và dường như nó làm cho máu khó vón cục. Nếu bạn dùng đồ uống có cồn, hầu hết các cơ quan y tế đều đồng ý rằng không nên uống nhiều hơn 1 đến 2 ly mỗi ngày (1 ly cho phụ nữ, 2 ly cho nam giới), điều này sẽ mang lại một số lợi ích và có thể không làm tổn thương cơ thể.
Hiểu lầm 4: Đồ ăn không chất béo và ít béo thường lành mạnh hơn loại đồ chứa đầy đủ chất béo
Khi nói đến sản phẩm sữa và một số loại thực phẩm khác, như là thịt, chắc chắn bạn đã áp dụng một quy tắc đơn giản: ít chất béo thì tốt hơn. Nhưng đó không phải luôn luôn đúng với các thực phẩm khác. Ví dụ như nước trộn salad, nếu bạn đang cố gắng giảm cân chuyển từ nước trộn ít béo sang nước trộn có chất béo có thể có hiệu quả.
Nhưng để giảm ít nhất 100 calo trong khẩu phần ăn (với mỗi 2 muỗng canh nước trộn) thì nó có hiệu quả đấy. Với những người mới bắt đầu, hãy trộn salad với chất béo không bão hòa đơn lành mạnh như dầu ô liu, điều này có thể ngăn ngừa bệnh tim và một số tình trạng về sức khỏe khác.
Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng bạn có thể không kháng lại được một số bệnh quan trọng nếu có không ăn dầu. Nguyên do vì nếu không có chất béo trong bữa ăn, đường tiêu hóa của bạn sẽ không hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng trong món salad. Không cần thiết tắm rau xanh trong dầu, tuy nhiên chỉ cần từ 1 đến 2 muỗng canh là đủ rồi.
Theo Trí thức trẻ
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 12 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 12 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 13 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 14 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 18 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 18 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 20 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 21 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...