Hình ảnh thực tế khi soi trái cây mốc dưới kính hiển vi, tiết lộ 2 loại quả bị xếp vào "danh sách đen" vì có chứa độc tố gây ung thư
Tiêu thụ các thực phẩm bị mốc có thể khiến độc tố bị tích lũy lâu dài trong cơ thể, từ đó gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe và luôn nằm đầu danh sách những thực phẩm bổ dưỡng nhất. Thế nhưng chúng chỉ thực sự tốt khi còn tươi ngon, còn khi đã bị mốc, biến dạng thì sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho sức khỏe.
Thông thường khi thấy trái cây bị mốc nhiều người sẽ gọt bỏ phần mốc đi và tiếp tục sử dụng phần lành lặn, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng tiêu thụ các thực phẩm bị mốc có thể khiến độc tố bị tích lũy lâu dài trong cơ thể, từ đó gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Để quan sát chi tiết về nấm mốc trên trái cây, một TikToker nổi tiếng có tên "Kính Hiển Vi" đã thực hiện đoạn clip soi quả cam bị mốc. Liên tiếp ở mức phóng đại 80 lần, 400 lần và 1000 lần có thể quan sát rất rõ các sợi nấm màu vàng xanh, liên kết với nhau dày đặc. Nấm rất nhẹ và khô, khi bàn tay chúng ta chạm nhẹ vào các bào tử nấm sẽ khiến chúng phát tán vào không khí, nếu vô tình hít vào sẽ gây dị ứng.
Kết quả khi soi cam mốc dưới kính hiển vi.
Nhưng nấm mốc không chỉ dừng lại ở việc gây dị ứng mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng khác. Theo PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện sinh học – công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội): "Dù chưa phân tích được mốc xanh trên trái cây là loại gì, có độc hay không nhưng những thực phẩm bị mốc thì không nên dùng. Trên thực tế có những loại mốc tốt ứng dụng trong đời sống như mốc tương, nhưng phải có quy trình chuẩn và có kỹ thuật đảm bảo an toàn. Có loại mốc còn có thể sản sinh ra độc tố vi nấm aflatoxin có thể gây độc cấp. Ngoài ra, các loại vi nấm thông thường có thể gây đau bụng, tiêu chảy".
Hơn nữa, các loại hoa quả bị héo, thối mốc một phần cũng không còn thơm ngọt và giàu dinh dưỡng như khi lúc còn tươi, do đó tốt nhất là chúng ta nên loại bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn.
Ngoài trái cây mốc, có 2 loại quả thuộc danh sách đen vì có chứa độc tố ung thư
1. Trầu cau: Gây ung thư miệng
Quả cau và lá trầu là món ăn cổ truyền của Việt Nam. Theo nhiều nghiên cứu, hạt cau có chứa arecolin và arecailin có tác dụng tăng tiết dịch vị, giảm nhịp tim, kích thích thần kinh. Đó cũng là lý do vì sao sau khi ăn trầu nhiều người cảm thấy mặt mũi mình trở nên hồng hào như vừa mới uống rượu.
Nguyên nhân khiến thói quen ăn trầu dẫn đến căn bệnh ung thư là khi nhai, miếng trầu cọ xát mạnh vào niêm mạc khoang miệng, gây tróc vảy ở lớp thượng bì hoặc tạo nên nhiều vết trầy xước. Thêm vào đó, độc tố có trong lá trầu, cau, vôi hay thuốc lào sẽ chà xát mạnh vào vùng bị tổn thương và gây ra trọng bệnh.
2. Chuối bị tiêm thuốc bảo quản: Tăng nguy cơ ung thư máu
Chuối là loại quả dễ dập nát, để vận chuyển dễ dàng thì người bán thường hái chuối khi còn xanh sau đó ngâm chúng trong hóa chất, chất kích thích chín, chất bảo quản có chứa formaldehyde để chúng chín đều, tươi lâu.
Những chất hóa học này rất có hại cho cơ thể, ăn chuối chín ép lâu ngày có thể gây dậy thì sớm cho trẻ và tăng nguy cơ ung thư máu.
Chuối chín tự nhiên sẽ có một số vết rỗ trên bề mặt, thịt mềm, mùi thơm đặc trưng. Ngược lại chuối bị kích chín vẫn cứng, không thấy mùi thơm, bề mặt trơn láng, thân chín nhưng cuống xanh… Các bà nội trợ có thể áp dụng cách này để nhận biết chuối có chín tự nhiên hay không.
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...
Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ
Sống khỏe - 5 giờ trướcPhim chụp X-quang cho thấy trong miệng của người đàn ông 41 tuổi có dị vật là chiếc kim dài 2,1cm.
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 10 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 12 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 13 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.