Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Học sinh đi học trở lại sau 3 tháng nghỉ dịch: Thầy lại lo, trò lại... vui

Thứ ba, 7:12 AM 05/05/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Ngày 4/5, hàng triệu học sinh trên khắp cả nước đã chính thức đi học trở lại. Sau khoảng 3 tháng nghỉ học vì COVID-19, cả thầy và trò các trường đều vui mừng khi gặp lại nhau, cùng thi đua dạy tốt - học tốt và phấn đấu đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Học sinh đi học trở lại sau 3 tháng nghỉ dịch: Thầy lại lo, trò lại... vui - Ảnh 1.

Cán bộ, giáo viên Trường THCS-THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) đón học sinh trước cổng trường. Ảnh: Trường Lê Quý Đôn

Thầy - trò hạnh phúc khi gặp lại

Sáng 4/5, hàng triệu học sinh trên phạm vi cả nước đi học trở lại sau khoảng thời gian tạm nghỉ kéo dài khoảng 3 tháng để phòng, chống COVID-19. Tại Hà Nội, một số trường THCS, THPT thầy và trò đều háo hức trong ngày đi học trở lại. Các trường đều thực hiện giữ khoảng cách 2m trước khi kiểm tra thân nhiệt để vào trường học. 100% học sinh đeo khẩu trang khi đến trường và trong suốt giờ học, các trường đều bố trí sơ đồ lớp học giãn cách, tổ chức phân luồng khu vực cổng trường tránh tập trung đông đúc…

Tại Trường THCS&THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội, từ thời điểm 6h sáng ngày 4/5, nhà trường đã bố trí các chốt phân luồng, đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay khử khuẩn tại hai cổng trường. Học sinh đến trường đều được yêu cầu đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn, giữ giãn cách tối ưu. Học sinh vào lớp học theo sơ đồ giãn cách tối đa. Tiết học đầu tiên cũng là tiết sinh hoạt để thầy cô hướng dẫn học sinh thực hiện các quy định phòng dịch… Đối với học sinh, được trở lại trường học là dịp vui. "Sau thời nghỉ, được quay trở lại trường em cảm thấy rất vui. Dù phải đeo khẩu trang, ngồi giãn cách, ít được nói chuyện với các bạn", Bảo Ngọc, học sinh lớp 11 chia sẻ.

Đại diện nhà trường cho biết: "Ngày 3/5, mọi công tác đảm bảo an toàn phòng dịch để học sinh trở lại trường đã được hoàn tất. Trường đã rà soát, thực hành lần cuối kịch bản y tế, vật tư y tế, phân luồng học sinh từ cổng vào, kịch bản sắp xếp chỗ ngồi học trên lớp, chỗ ăn, ngủ đảm bảo giãn cách tối ưu... Toàn bộ xe đưa đón học sinh đã được phun khử khuẩn, trang bị nước rửa tay khử khuẩn nhanh trên xe. Khuôn viên toàn trường được dọn dẹp, khử khuẩn. Nhà trường cũng đã thông báo tới các bậc phụ huynh đôn đốc các con thực hiện các biện pháp kiểm tra sức khỏe tại nhà, đảm bảo hoàn toàn khỏe mới đến trường".

Tại Trường Marie Curie (Hà Nội), ngày 4/5, học sinh khối THCS, THPT của trường đi học trở lại. Trước khi vào trường, học sinh được kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh COVID-19. Xe buýt được khử khuẩn trước khi đón học sinh và sau khi các em xuống xe, học sinh còn nhận được "quà" là những chiếc khẩu trang vải có in logo của trường. "Sau nhiều ngày chờ đợi, nhà trường cũng rất vui mừng khi đón học sinh quay trở lại. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường chuẩn bị các phương án cần thiết khi đón học sinh trở lại. Học sinh được đo thân nhiệt trươc khi vào lớp, vị trí chỗ ngồi được bố trí giãn cách theo quy định, trường có phòng cách ly riêng nếu có trường hợp học sinh có biểu hiện ho, sốt", thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Tiếp tục kết hợp dạy online

Học sinh đi học trở lại sau 3 tháng nghỉ dịch: Thầy lại lo, trò lại... vui - Ảnh 2.

Học sinh Trường THPT Thủ Thiêm (TP.HCM) trong ngày đầu đi học trở lại sau đợt nghỉ vì COVID-19.

Cũng theo ghi nhận tại hầu hết các trường THCS, THPT công lập tại Hà Nội, do sỹ số lớp học đông, quy mô trường lớn nên khi thực hiện khoảng cách giữa các học sinh các trường đã bố trí một lớp học chỉ khoảng dưới 30 học sinh. Đồng nghĩa với việc một học sinh đi học một tuần 3 buổi, các buổi còn lại tiếp tục được giáo viên hướng dẫn học, dạy học online… Nhiều trường cũng không thực hiện ăn bán trú do không đáp ứng được số phòng học và học sinh chỉ học một buổi/ngày. Theo lãnh đạo một số trường, việc tổ chức cho học sinh trở lại trường học trong tuần đầu tiên hết sức thận trọng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh. Thời gian năm học vẫn còn đủ để thực hiện nội dung chương trình học.

Nhằm đảm bảo công tác an toàn cho học sinh khi đi học trở lại, theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, trước khi học sinh đi học trở lại, nhà trường phối hợp tổ chức vệ sinh khử khuẩn trường, lớp học. Có phương án giãn cách và bảo đảm sức khỏe cho học sinh và cán bộ giáo viên, nhân viên theo hướng dẫn của ngành Y tế. Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ học sinh và cán bộ giáo viên khi trở lại trường học. Các trường học xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường theo quy định của Bộ GD&ĐT, của Sở phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường có biện pháp tổ chức dạy học theo khối/lớp và nhóm học sinh kết hợp giữa dạy học qua Internet, trên truyền hình với dạy học trực tiếp để hoàn thành chương trình bảo đảm kết thúc năm học trước ngày 15/7.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường học trên địa bàn sẽ thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên khi đến trường. Các trường phải xây dựng kịch bản khi học sinh đi học trên đường và khi tổ chức các hoạt động trong nhà trường, kịch bản phải được nhà trường tổ chức diễn tập để thống nhất trong xử lý tình huống có thể xảy ra. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học. Bố trí giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người, chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Các trường tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học, sinh hoạt xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách. Nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã thành lập 6 đoàn kiểm tra nhằm đôn đốc công tác tổ chức triển khai phòng, chống dịch COVID-19 và công tác quản lý dạy - học. Các đoàn kiểm tra sẽ khởi động công tác kiểm tra tại các trường học ở các quận, huyện, thị xã từ ngày 4/5, khi học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 của các trường trên địa bàn thành phố trở lại trường học.

Học sinh được tặng khẩu trang khi đến trường

Tại TP.HCM, ngày 4/5, học sinh lớp 9 và lớp 12 của các trường THCS, THPT trên địa bàn đã quay trở lại trường sau 3 tháng tạm nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19. Ngay từ sáng sớm, học sinh Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2) bắt đầu đến trường học. Các thầy cô giáo bao gồm cả Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, bảo vệ, cán bộ y tế, giám thị nhà trường đã có mặt tại trường để chào đón học sinh đi học. Ngày đầu tiên đi học, nhà trường không tổ chức các hoạt động học tập, chỉ tổ chức rà soát, kiểm tra tình hình sức khỏe, tình hình đi lại, lưu trú trong 14 ngày trước đó của học sinh, giáo viên, nhân viên.

Khi vào trường, học sinh đeo khẩu trang, đứng đúng vị trí được kẻ vạch sẵn để đảm bảo giãn cách tối thiểu. Toàn bộ học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào lớp học. Bảo vệ kiểm tra nhiệt độ và nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách trước khi vào lớp. Các em học sinh đều được xịt khuẩn trước khi vào lớp, mỗi em học sinh được phát 9 chiếc khẩu trang miễn phí. Trường THPT Thủ Thiêm có 436 học sinh lớp 12. Nay mỗi lớp 12 của trường THPT Thủ Thiêm chỉ có 21 học sinh/lớp để đảm bảo công tác giãn cách tối thiểu.

Tương tự, tại Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TP.HCM) có 13 lớp 9 với 553 học sinh. Trong ngày trở lại trường học, các em học sinh của trường đi học từ rất sớm, háo hức chia sẻ rất vui mừng vì được gặp lại bạn bè sau một thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19. Được biết, trong ngày 2/5 nhà trường đã vệ sinh khử khuẩn, kiểm tra cơ sở vật chất, cô trò cùng nhau làm nước rửa tay.

Được biết, tại TP.HCM, ngày 4/5, hơn 150.000 học sinh lớp 9 và lớp 12 của gần 500 trường THCS, THPT đã trở lại trường sau Tết Âm lịch 2020. Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố đã ban hành bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học. Theo kế hoạch, học sinh lớp 6, 7, 8, 10 và 11 ngày 11/5 đi học. Lớp 5 (sáng) và lớp 4 (chiều) đi học ngày 11/5. Lớp 1, 2 và 3 bắt đầu đi học từ ngày 12/5. Đối với bậc mầm non, ngày 18/5: Lớp lá (trẻ 5 tuổi) bắt đầu đi học trở lại. Ngày 25/5: Lớp mầm và chồi đi học trở lại. Ngày 1/6: Các lớp nhà trẻ còn lại bắt đầu đi học trở lại.

Bộ GD&ĐT đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học. Với 15 tiêu chí áp dụng cho trước - trong và sau khi học sinh học tập ở trường, nếu cơ sở giáo dục đạt từ 7 tiêu chí trở xuống sẽ bị đánh giá là ”thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động”. Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học được Bộ GD&ĐT phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và tham khảo ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế để xây dựng. Trong bộ tiêu chí này, có 7 tiêu chí để đánh giá mức độ an toàn trước khi học sinh đến trường. Nếu đạt từ 7 tiêu chí trở xuống, trường học được đánh giá đạt mức độ “thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn” và không được phép hoạt động.

Nhóm PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công Phượng bế con trai sang thăm gia đình Quế Ngọc Hải, cậu nhóc giống hệt mẹ Viên Minh

Công Phượng bế con trai sang thăm gia đình Quế Ngọc Hải, cậu nhóc giống hệt mẹ Viên Minh

Xã hội - 10 phút trước

GiadinhNet - Đây là lần đầu tiên nhóc tỳ Mito nhà Công Phượng lộ mặt trước công chúng.

Thanh Hoá: Nhiều tập thể, cá nhân bị xử lý do liên quan đến sai phạm trật tự xây dựng

Thanh Hoá: Nhiều tập thể, cá nhân bị xử lý do liên quan đến sai phạm trật tự xây dựng

Xã hội - 27 phút trước

GiadinhNet – Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa vừa ký quyết định xử lý trách nhiệm đối với nhiều tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm về trật tự xây dựng tại các dự án lớn trên ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và tuyến đường vành đai TP. Thanh Hóa.

Người đàn ông cứu sống cháu bé rơi xuống ao nước

Người đàn ông cứu sống cháu bé rơi xuống ao nước

Xã hội - 29 phút trước

GiadinhNet - Sang nhà hàng xóm chơi, cháu bé học lớp 3 chẳng may sẩy chân rơi xuống hồ nước. Trong lúc nguy kịch cháu bé may mắn được anh Thái vớt lên và cứu sống.

Camera ghi cảnh người mẹ quăng con nhỏ xuống sông

Camera ghi cảnh người mẹ quăng con nhỏ xuống sông

Xã hội - 47 phút trước

Trên đường về nhà chồng, một phụ nữ 31 tuổi đã vứt con xuống sông tại bến phà qua sông ở Bạc Liêu.

Đơn vị quản lý lên tiếng về vụ hơn nửa phao cứu sinh trên những cây cầu ở Hà Nội “không cánh mà bay”

Đơn vị quản lý lên tiếng về vụ hơn nửa phao cứu sinh trên những cây cầu ở Hà Nội “không cánh mà bay”

Thời sự - 1 giờ trước

Hơn nửa số phao cứu sinh lắp trên 6 cây cầu bắc qua sông Hồng ở Hà Nội được cho là 'bị trộm mất'. Tuy nhiên, đại diện Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Hà Nội - đơn vị quản lý 3 cầu Chương Dương, Nhật Tân và Vĩnh Tuy đã lên tiếng về vấn đề này.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Giáo dục - 2 giờ trước

Học bổng Trái tim Sư tử của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam trị giá 1 tỷ đồng nhằm giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối nộp hồ sơ ứng tuyển.

Tắm sông, bé gái bị nước cuốn trôi tử vong

Tắm sông, bé gái bị nước cuốn trôi tử vong

Thời sự - 3 giờ trước

Trong lúc tắm sông cùng bạn, em M. không may bị nước cuốn trôi và mất tích.

Chuyện tình đẹp như cổ tích của những cặp đôi vàng thi đấu tại SEA Games

Chuyện tình đẹp như cổ tích của những cặp đôi vàng thi đấu tại SEA Games

Thời sự - 3 giờ trước

GiadinhNet - Cùng nhau tham dự Đại hội Thể Thao lớn nhất khu vực, những "cặp đôi vàng" của thể thao Việt bên nhau vượt qua khó khăn và gặt hái nhiều giải thưởng trong bộ môn của mình. Những câu chuyện cảm động của lứa đôi tại SEA Games cũng đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ không kém những thành tích mà họ đạt được.

Học phí lớp 6 con trai Hoa hậu Dương Thùy Linh tăng 130 triệu đồng, chạm mốc 700 triệu đồng/năm

Học phí lớp 6 con trai Hoa hậu Dương Thùy Linh tăng 130 triệu đồng, chạm mốc 700 triệu đồng/năm

Xã hội - 4 giờ trước

GiadinhNet - Hoa hậu Dương Thùy Linh choáng váng khi nhận bảng kê học phí năm học mới của con trai.

Sạc điện thoại phát nổ gây cháy căn hộ chung cư

Sạc điện thoại phát nổ gây cháy căn hộ chung cư

Thời sự - 5 giờ trước

Cục sạc điện thoại bị chập điện, phát nổ rồi bén lửa cháy lan tấm nệm trong căn hộ chung cư ở quận 12 (TPHCM) khiến người dân được phen hốt hoảng.

Top