Hướng dẫn làm gỏi gà măng cụt chuẩn ngon của mẹ đảm người Huế
Dưới đây là lý do khiến món gỏi gà măng cụt được nhiều chị em yêu thích khi hè đến.
Chớm hè là lúc những món gỏi thanh mát, giòn thơm lên ngôi giúp phá tan cái oi ả của những cơn nắng gắt. Thời điểm này măng cụt đang vào mùa. Ấy cũng là lúc măng cụt sống được nhiều chị em "săn lùng" để làm món ngon giải nhiệt gỏi gà măng cụt.
Măng cụt xanh rất nhiều nhựa, nhưng dưới bàn tay khéo léo của chị em nội trợ, những miếng măng cụt sống trắng múp, giòn ngon ấy lại khiến người ta thương nhớ đến nỗi "vượt khó, vượt khổ" để thưởng thức bằng được món gỏi này.
Quả măng cụt xanh rất nhiều nhựa. Khi gọt lấy phần cùi cần sử dụng găng tay hoặc ngâm nước muối chanh giúp không bị thâm. Ảnh: Thanh Thuỷ Phạm/ Phạm Thị Thuý Trâm.
Măng cụt là loại quả đặc sản miền Tây, vốn miệt vườn giàu hoa trái, đủ các loại quả để có thể làm món gỏi ngon như xoài, đu đủ, mít non,... nhưng gỏi măng cụt vẫn mang đến một hương vị rất khác. Măng cụt sống được người dân Nam Bộ làm gỏi thưởng thức từ nhiều năm nay, vừa thanh mát lại ngon miệng. Chính vì vậy, dù trong Nam hay ngoài Bắc, nhiều chị em tìm mua bằng được măng cụt sống để làm món gỏi ngon giải cơn khát khi hè đến.
Măng cụt làm gỏi ngon lựa quả vỏ xanh, độ già chín tới. Loại măng cụt này sẽ giữ được độ giòn, vị chua ngọt vừa phải, có hậu vị chát nhẹ rất cân bằng.
Để có phần cơm măng cụt trắng nõn, mềm múp không bị vỡ nát sau khi gọt lớp vỏ cứng đầy nhựa, đều phải khéo léo xử lý. Bởi phần cùi bên trong của măng cụt rất nhanh thâm khi tiếp xúc với không khí. Nếu làm không khéo thì lúc lên món măng cụt vừa thâm, ăn lại mất hương vị.
Phần cùi bên trong của măng cụt xanh thường được gọi là măng cụt sống. Măng cụt sống ăn chua chua và có vị ngọt dịu. Tuy vậy, mỗi vùng đất lại cho chất lượng măng cụt khác nhau, hương vị làm món gỏi vì thế cũng có chút khác biệt.
Chính vì công đoạn có được phần cùi trắng vất vả như vậy nên giá thành măng cụt sống trên thị trường rất đắt đỏ. Nhiều nơi như TP.HCM, giá măng cụt sống bóc sẵn giá dao động từ 700.000 - 900.000 đồng/kg tùy thời điểm, ở Cần Thơ giá dao động từ 400.000 - 600.000 đồng/kg.
Hướng dẫn làm gỏi gà măng cụt của mẹ đảm người Huế
Chị Hoài Phương sống tại Huế chia sẻ, gia đình chị hiện sở hữu 4 cây măng cụt có tuổi đời hơn trăm năm tuổi. Tuy nhiên, mùa măng cụt ở Huế vào vụ là gần Tết, cho nên muốn thưởng thức món ngon từ măng cụt sống chị cũng thử mua từ vùng khác như Lái Thiêu (Bình Dương) gửi ra. Theo chia sẻ của chị Phương, măng cụt Huế hương vị khác với giống măng của miền Tây, đậm đà, chua thanh dịu hơn và cũng không ngọt như măng cụt giống Thái.
Món gỏi gà măng cụt được chị Hoài Phương làm từ các nguyên liệu tươi ngon, gà ta thơm thịt, ngon không hề bở, rau củ thái sợi trộn kèm như cà rốt, đu đủ, xoài xanh, rau thơm các loại,...
Mẹ đảm sinh năm 1989 cho biết, khi làm món gỏi gà măng cụt, lúc thái lát măng cụt, nếu gặp hạt to quá sẽ bỏ đi, phần hạt nhỏ ăn vẫn giòn ngon, không bị chát. Măng cụt rất nhiều nhựa, trong quá trình gọt vỏ luôn cần nước, sau khi tách vỏ cần ngâm vào nước lạnh có vắt chanh sẽ không bị thâm.
Nhìn chung, măng cụt sống luôn được tiếp xúc với nước để tránh bị thâm. Sau khi cắt lát, ngâm măng cụt sống trong âu nước có pha một thìa đường và nước cốt nửa quả chanh. Đặt trong tủ lạnh càng tốt vì măng cụt sẽ giòn và mát hơn.
Ngoài măng cụt sống, còn cần thịt gà và các nguyên liệu khác như hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, hành phi, lạc rang, chanh, tỏi và ớt. Gà sau khi sơ chế sạch, cho vào nồi luộc ngập nước, có bỏ thêm nửa thìa muối cùng 2-3 củ hành tím đập dập. Khi gà chín vớt ra để ráo, xé sợi để trộn gỏi.
Hành tây bóc vỏ ngoài, rửa sạch, thái khoanh mỏng. Cà rốt nạo vỏ, thái chỉ. Nếu bạn cho thêm xoài xanh thì có thể thái tương tự. Các loại rau thơm cũng rửa sạch, thái nhỏ. Ớt sừng thái lát hoặc sợi dài. Thêm một phần tỏi băm và ớt băm để pha nước mắm.
Chị Phương bật mí công thức nước mắm trộn gỏi của mình được pha theo công thức 3 muỗng nước mắm + 2 muỗng đường + 1 muỗng tương ớt và thêm nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhỏ.
Món gỏi gà măng cụt được ăn kèm cùng với phồng tôm, vừa tăng thêm vị ngậy, thấm đượm cùng với miếng măng cụt giòn mát, chua dịu ăn rất cuốn.
Sau khi tất cả được chuẩn bị sẵn sàng, xếp các nguyên liệu vào đĩa/mẹt gồm măng cụt sống, gà xé, cà rốt, hành tây, rau thơm, và rưới nước mắm lên. Trộn đều tất cả cho ngấm gia vị. Khi thưởng thức, phủ hành phi giòn cùng lạc rang đập dập lên trên.
Trong vài phút đợi đó, bạn có thể chiên phồng tôm hoặc quay phồng tôm trong lò vi sóng khoảng 1 phút rưỡi để hạn chế dầu mỡ. Phồng tôm dùng ăn kèm với gỏi gà măng cụt rất ngon.
Không chỉ chị Hoài Phương bắt nhịp với "hot trend" măng cụt sống, hiện trên chợ mạng, các chị em cũng rất sôi nổi tìm mua măng cụt sống để thực hiện món gỏi gà măng cụt. Ngoài ra, cũng có nơi bán gỏi gà măng cụt làm sẵn, làm từ gà ta hoặc gà tre, giá thành tham khảo dao động khoảng 400.000 đồng/phần (nửa con gà ta), 550.000 đồng/phần (1 con gà tre),...
Món gỏi gà măng cụt đang khiến nhiều người "nghiện" và hiện đang càn quét khắp mạng xã hội. Ai mà không muốn thử đĩa gỏi có thớ thịt gà dai ngọt tự nhiên cùng vị chua ngọt, thanh dịu, giòn mát sần sật của lát măng cụt trắng múp, tinh tươm chứ. Nếu có dịp, hãy thử món gỏi cực phẩm này nha chị em.
Gỏi gà măng cụt là món ngon đang được nhiều chị em nội trợ háo hức trải nghiệm. Ảnh: Thuy Dung Pham, Thanh Thuy Pham
Chúc chị em thực hiện món gỏi gà măng cụt thành công!
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 20 phút trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 3 giờ trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 8 giờ trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 11 giờ trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 1 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
2 mỹ nhân 'Sex and the City' lộ rõ thần sắc xinh đẹp khi xuất hiện cùng khung hình, có 1 điểm chung trong ăn uống mà ít người biết
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Kristin Davis và Cynthia Nixon đều coi trứng gà là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của họ.
Tô mắm chưng của má
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcMá tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.
15 mâm cỗ đám cưới miền Trung vừa ngon lại bắt mắt, ai nhìn muốn cũng muốn ăn ngay
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Để có một đám cưới theo phong cách miền Trung thật hoàn hảo thì thực đơn cho mâm cỗ trong đám cưới miền Trung không thể thiếu các món ăn mang đậm chất văn hóa vùng miền, đơn giản, tinh tế, phù hợp với ngân sách và hài lòng khách mời.
Lễ hội ẩm thực Hà Nội sẽ diễn ra từ 29/11 đến 1/12, nhiều đặc sản vùng miền và gian hàng Đại sứ quán nhiều nước
ĂnGĐXH - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội được tổ chức tại Công viên Thống Nhất có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo tồn, phát huy giá trị ẩm thực, đặc biệt là sản phẩm của làng nghề truyền thống, nhằm lan tỏa, gìn giữ, lưu truyền các giá trị ẩm thực.