Khám phá quán bún đậu mắm tôm cả khách và nhân viên cùng bò
Đó là những hình ảnh của quán bún đậu nằm sâu trong ngõ 31 trên phố Hàng Khay. Từ 12h trưa ở ngõ này người ra vào tấp nập, thậm chí người đến muộn chẳng có chỗ mà ngồi.
Những người thích bún đậu mắm tôm không chỉ đến ngõ Phất Lộc mà có thể ra phố Hàng Khay để thưởng thức. Hai quán bún đậu nằm ở một ngõ nhỏ trên con phố này buổi trưa tấp nập người ra vào. Phố Hàng Khay ngắn khoảng 100 mét nhìn thẳng ra Hồ Hoàn Kiếm, bên ngoài tráng lệ với những cửa hàng sang trọng nhưng cách con đường vài chục mét là con ngõ nhỏ 31 dẫn vào chuỗi cửa hàng bún đậu mắm tôm.
Ngõ này ngắn nhưng thông được sang phố Bà Triệu. Đường đi cũng rất hẹp, lối dẫn vào hai người bách bộ ngược chiều tránh nhau còn khó nên hầu như khách vào ăn đến đầu ngõ còn bàn hay hết bàn đều được người từ trong đó đi ra thông báo.
Cả đoạn ngõ vài chục mét chỉ đúng đoạn giữa ngõ - nơi giao thoa của 3 ngách là rộng nhất, được tận dụng làm… bãi gửi xe. Vé mỗi xe từ 10 đến 15 nghìn đồng/xe. Đa số là xe của khách ăn bún đậu mắm tôm.
Nói là chuỗi của hàng chứ thực ra chỉ có 2 cửa hàng bún đậu mắm tôm. Những cửa hàng sâu thun thút chen chúc người ngồi. Tuy nhiên, nhiều khách vào vẫn phải ra về vì không còn chỗ. Mỗi ngày các cửa hàng đón từ 500 đến 700 lượt khách vào thưởng thức bún đậu mắm tôm.
Hình ảnh của quán
Quán đầu tiên là quán bún đậu Việt chia ra làm 3 gian phòng nhỏ kê bàn liên tiếp cho khách ăn chỗ nào trống là khách vào ngồi. Đi sâu vào trong là cửa hàng bún đậu mắm tôm khác. Quán này nhìn không được sạch sẽ lắm vì đối diện với nhà vệ sinh. Chạm cửa quán là đầy đủ các vật dụng như chảo rán, đậu… được bày ngay cửa ra vào. Đi qua khu chế biến thức ăn, thực khách vào trong phòng nhỏ hẹp. Giờ cao điểm, khách ăn phải leo lên tầng hai. Nói là tầng hai ngồi bàn nhưng đây là một tầng lửng cao khoảng 80 -90 cm người ngồi không cẩn thận có thể cộc đầu vào trần.
Cả gian nhà rộng khoảng 15 mét vuông được đặt hai dãy bàn là miếng gỗ cũ mỏng chia làm hai dãi mỗi dãy có 3 – 4 bàn có thể chứa được 30 thực khách. Chủ quán cho biết ban đầu họ chỉ khách lên trên ngồi nhiều người ngại không lên, nhìn thoáng qua trên đó nhìn tối tăm nhưng rất sạch sẽ.
Hầu hết những người đến đây ăn là bạn trẻ, dân văn phòng. Có bàn lên đến 8 – 10 người khách ngồi chen nhau ăn cười rôm rả.
Chị Nguyễn Thị Huệ nhân viên văn phòng tại phố Tràng Thi, Hà Nội cho biết thi thoảng chị và bạn bè vẫn ra đây ăn cho vui. Nhìn hơi xập xệ, bí bích nhưng đổi lại đồ ăn ngon. Mỗi suất nếu chỉ ăn bún đậu và mắm tôm không là 20 nghìn đồng, ăn thêm chả cốm, thịt lợn là 30 nghìn đồng và suất đầy đủ bao gốm cả lưỡi lợn, thịt chân giò luộc, chả cốm, nem, giò tai, đậu và bún là 55 nghìn đồng/xuất. Mắm tôm được chủ cửa hàng mua từ Thanh Hóa nên khá ngon. Với giá tiền đó nhiều nhân viên văn phòng lựa chọn là bữa ăn trưa cho mình vừa tiện vừa dễ ăn hơn cơm.
Nhân viên của quán này có khoảng 4 - 5 người phục vụ nhưng lúc nào họ cũng bận bịu vì đông khách. Bà chủ quán ngồi vừa bán hàng vừa thu tiền. Bà cho biết quán lúc nào cũng đông khách từ 9h sáng đến 20h tối. Người rán đậu, người thái thịt, người thu tiền mọi người đều luôn tay, luôn chân. Chị chủ quán chỉ vào những rổ lòng lợn, rổ đậu, thịt luộc khoe bán đến tối là hết không còn hàng để bán.
Tuy nhiên các nhân viên đều phải lom khom mang đồ ăn đến cho khách. Trần nhà rất thấp những người cao ngồi còn chạm trần còn nhân viên bò lom khom. Một nhân viên của quán cho biết ngày nào chị cũng bò bò như thế này để mang đồ ăn vào cho khách. Dù rất bất tiện nhưng quán chật chội nên hầu như những khách đó đều thông cảm, họ không có phàn nàn gì. Cứ người này ra là bàn lại thu dọn ngay cho người mới vào. Nội thất duy nhất của nhà hàng này là chiếc quạt hút mùi và hai cái bóng điện.
Nhân viên lom khom bò mang đồ phục vụ khách.
Mỗi ngày quán đón hàng trăm lượt khác.
Khách chủ yếu là dân văn phòng
Một mẹt bún đậu có giá 220 nghìn đồng cho 4 người ăn, đầy đủ các loại thịt luộc, nem rán, chả cốm, đậu chiên giòn, bún, rau sống và nem tai chiên.
Theo Phương Thúy/Infonet
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 5 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 11 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.