Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khi ăn thực phẩm đóng hộp cần lưu ý những điều vô cùng quan trọng này để tránh gây hại cho sức khỏe

Thứ sáu, 15:02 04/09/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm đóng hộp cần chọn hộp còn hạn sử dụng dài, không bị méo mó, không bị phồng. Khi mở nắp thấy thực phẩm có mùi lạ, sủi bọt, tốt nhất người dùng nên bỏ đi để tránh gây hại cho sức khỏe.

Sau thông tin nhiều người ăn pate Minh Chay bị ngộ độc phải nhập viện điều trị, không ít người tiêu dùng tỏ ra lo ngại khi lựa chọn và sử dụng pate hay các loại thực phẩm đóng hộp khác.

Chị Minh Hương (nhân viên văn phòng, trú tại Hà Đông, Hà Nội) cho biết, nhà chị có 2 bé, một bạn 8 tuổi và một bé gần 4 tuổi. Bình thường, khi chị mua thịt lợn về chế biến, các bé sẽ không thích ăn nhưng hễ mua thịt lợn chế biến sẵn đóng trong hộp thì lại ăn rất ngon miệng. Vì thế, thỉnh thoảng chị vẫn mua thịt hộp về đổi bữa cho các con. 

"Sau vụ pate Minh Chaytôi cũng có chút lo lắng khi cho con ăn đồ hộp chế biến sẵn. Dù thường mua thịt hộp trong siêu thị nhưng cũng không thể đảm bảo là an toàn 100% được", chị Hương nói.

Khi ăn thực phẩm đóng hộp cần lưu ý những điều vô cùng quan trọng này để tránh gây hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

Khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm đóng hộp cần chọn hộp còn hạn sử dụng dài, không bị méo mó, không bị phồng. Ảnh minh họa


Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Trên thực tế hiện nay, việc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp để bảo quản đã trở nên phổ biến. Chúng có ưu điểm là tiện lợi, phù hợp với những người hay bận rộn hoặc rất tiện khi mang đi du lịch, đi chơi mà không có thời gian nấu nướng…

"Các loại thực phẩm này nếu được sản xuất bởi những nhãn hàng uy tín và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì đa phần không có vấn đề gì, người tiêu dùng vẫn có thể yên tâm sử dụng", PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho hay. 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, một số trường hợp ăn đồ hộp gặp các vấn đề về sức khỏe có thể là do trong quá trình sản xuất, chế biến (thường là gia công, các cơ sở làm nhỏ lẻ) không đảm bảo khâu vệ sinh và tiệt trùng. Do đó, sản phẩm có nguy cơ bị vi khuẩn tấn công và gây hại đến sức khỏe người dùng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết thêm, nếu xét về các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, các loại đồ hộp cũng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho người dùng, nhưng dĩ nhiên, hàm lượng dinh dưỡng không cao như khi thực phẩm đó được chế biến tươi sống và ăn ngay.

Cùng với đó, khi sản xuất đồ hộp, một số nhà sản xuất thường cho chất phụ gia để bảo quản thực phẩm được lâu. Dù các phụ gia đó được phép sử dụng trong thực phẩm nhưng nếu người dùng lạm dụng ăn nhiều đồ hộp và ăn thay thế các thực phẩm tươi sống khác là điều không được khuyến cáo.

Đặc biệt, vị chuyên gia này lưu ý, trẻ em không nên sử dụng đồ hộp thường xuyên. Nếu có cho con ăn, bố mẹ nên chọn những loại thực phẩm không sử dụng chất bảo quản và mới được sản xuất chứ không nên chọn những hộp đã gần hết hạn.

Bên cạnh đó, một số người cũng nên hạn chế ăn đồ hộp như: Người béo phì, đái tháo đường, máu nhiễm mỡ, người tăng huyết áp… Bởi lẽ, các thực phẩm đóng hộp thường có hàm lượng chất béo cao. Hơn nữa, một số loại thường khá mặn, không tốt cho sức khỏe của nhóm người nêu trên.

Đề cập đến việc ăn thực phẩm đóng hộp như thế nào là đúng, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng, hầu hết các loại đồ hộp bán trên thị trường hiện nay đều được dùng để ăn trực tiếp. Nghĩa là, không cần phải thêm khâu chế biến lại. 

Tuy nhiên, nếu cẩn thận hoặc thích ăn nóng, người dùng có thể đun hoặc hâm nóng lại trước khi ăn. Một tuần chỉ nên ăn 1-2 bữa đối với thực phẩm đóng hộp, không ăn quá nhiều mà nên ưu tiên ăn đa dạng và cân đối các nhóm thực phẩm để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Một điều cũng rất quan trọng được PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo là khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm đóng hộp cần chọn hộp còn hạn sử dụng dài, không bị méo mó, nhất là không bị phồng.

Hộp đã bị phồng thì không nên mua vì vi khuẩn đã phát triển bên trong gây sinh khí khiến thực phẩm đã bị độc tố tấn công. Nếu ăn dễ gây ngộ độc. Bên cạnh đó, kể cả bên ngoài bình thường nhưng khi mở nắp thấy thực phẩm có mùi lạ, sủi bọt, tốt nhất người dùng cũng nên bỏ đi không nên ăn.

Ngoài ra, đồ hộp mua về nên dùng ngay sau khi mở nắp. Những hộp đã sử dụng nhưng chưa hết cũng không nên dùng lại vì khi đó vi khuẩn dễ tấn công gây hỏng hoặc biến chất của sản phẩm, không tốt cho sức khỏe.

Cẩn trọng với BPA trong các loại thực phẩm đóng hộp

Theo các chuyên gia, BPA (Bisphenol – A) là một chất hóa học thường được sử dụng trong các loại chai nhựa, hộp nhựa đựng thức ăn và làm lớp lót trong các hộp thiếc đựng thực phẩm.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, BPA ở lớp trong cùng của hộp có thể sẽ di chuyển vào thực phẩm đựng trong chiếc hộp đó. Một nghiên cứu kiểm tra 78 chiếc hộp đựng thực phẩm và thấy rằng có 90% số hộp có chứa BPA. Thêm vào đó, những nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng, ăn thực phẩm đóng hộp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc phơi nhiễm với BPA. Điều này gây ra rất nhiều hệ lụy với sức khỏe như gây ra bệnh tim mạch, đái tháo đường, rối loạn sinh dục nam...

Do đó, cần lưu ý kiểm tra bao bì của các loại đồ hộp xem có chứa BPA hay không trước khi mua để tránh các hệ lụy không mong muốn.

Mai Thùy

Mai Thùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 3 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 20 giờ trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 21 giờ trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 22 giờ trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 23 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

U nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

Sống khỏe - 1 ngày trước

Không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.

Top