Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khi ăn thực phẩm đóng hộp cần lưu ý những điều vô cùng quan trọng này để tránh gây hại cho sức khỏe

Thứ sáu, 15:02 04/09/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm đóng hộp cần chọn hộp còn hạn sử dụng dài, không bị méo mó, không bị phồng. Khi mở nắp thấy thực phẩm có mùi lạ, sủi bọt, tốt nhất người dùng nên bỏ đi để tránh gây hại cho sức khỏe.

Sau thông tin nhiều người ăn pate Minh Chay bị ngộ độc phải nhập viện điều trị, không ít người tiêu dùng tỏ ra lo ngại khi lựa chọn và sử dụng pate hay các loại thực phẩm đóng hộp khác.

Chị Minh Hương (nhân viên văn phòng, trú tại Hà Đông, Hà Nội) cho biết, nhà chị có 2 bé, một bạn 8 tuổi và một bé gần 4 tuổi. Bình thường, khi chị mua thịt lợn về chế biến, các bé sẽ không thích ăn nhưng hễ mua thịt lợn chế biến sẵn đóng trong hộp thì lại ăn rất ngon miệng. Vì thế, thỉnh thoảng chị vẫn mua thịt hộp về đổi bữa cho các con. 

"Sau vụ pate Minh Chaytôi cũng có chút lo lắng khi cho con ăn đồ hộp chế biến sẵn. Dù thường mua thịt hộp trong siêu thị nhưng cũng không thể đảm bảo là an toàn 100% được", chị Hương nói.

Khi ăn thực phẩm đóng hộp cần lưu ý những điều vô cùng quan trọng này để tránh gây hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

Khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm đóng hộp cần chọn hộp còn hạn sử dụng dài, không bị méo mó, không bị phồng. Ảnh minh họa


Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Trên thực tế hiện nay, việc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp để bảo quản đã trở nên phổ biến. Chúng có ưu điểm là tiện lợi, phù hợp với những người hay bận rộn hoặc rất tiện khi mang đi du lịch, đi chơi mà không có thời gian nấu nướng…

"Các loại thực phẩm này nếu được sản xuất bởi những nhãn hàng uy tín và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì đa phần không có vấn đề gì, người tiêu dùng vẫn có thể yên tâm sử dụng", PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho hay. 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, một số trường hợp ăn đồ hộp gặp các vấn đề về sức khỏe có thể là do trong quá trình sản xuất, chế biến (thường là gia công, các cơ sở làm nhỏ lẻ) không đảm bảo khâu vệ sinh và tiệt trùng. Do đó, sản phẩm có nguy cơ bị vi khuẩn tấn công và gây hại đến sức khỏe người dùng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết thêm, nếu xét về các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, các loại đồ hộp cũng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho người dùng, nhưng dĩ nhiên, hàm lượng dinh dưỡng không cao như khi thực phẩm đó được chế biến tươi sống và ăn ngay.

Cùng với đó, khi sản xuất đồ hộp, một số nhà sản xuất thường cho chất phụ gia để bảo quản thực phẩm được lâu. Dù các phụ gia đó được phép sử dụng trong thực phẩm nhưng nếu người dùng lạm dụng ăn nhiều đồ hộp và ăn thay thế các thực phẩm tươi sống khác là điều không được khuyến cáo.

Đặc biệt, vị chuyên gia này lưu ý, trẻ em không nên sử dụng đồ hộp thường xuyên. Nếu có cho con ăn, bố mẹ nên chọn những loại thực phẩm không sử dụng chất bảo quản và mới được sản xuất chứ không nên chọn những hộp đã gần hết hạn.

Bên cạnh đó, một số người cũng nên hạn chế ăn đồ hộp như: Người béo phì, đái tháo đường, máu nhiễm mỡ, người tăng huyết áp… Bởi lẽ, các thực phẩm đóng hộp thường có hàm lượng chất béo cao. Hơn nữa, một số loại thường khá mặn, không tốt cho sức khỏe của nhóm người nêu trên.

Đề cập đến việc ăn thực phẩm đóng hộp như thế nào là đúng, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng, hầu hết các loại đồ hộp bán trên thị trường hiện nay đều được dùng để ăn trực tiếp. Nghĩa là, không cần phải thêm khâu chế biến lại. 

Tuy nhiên, nếu cẩn thận hoặc thích ăn nóng, người dùng có thể đun hoặc hâm nóng lại trước khi ăn. Một tuần chỉ nên ăn 1-2 bữa đối với thực phẩm đóng hộp, không ăn quá nhiều mà nên ưu tiên ăn đa dạng và cân đối các nhóm thực phẩm để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Một điều cũng rất quan trọng được PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo là khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm đóng hộp cần chọn hộp còn hạn sử dụng dài, không bị méo mó, nhất là không bị phồng.

Hộp đã bị phồng thì không nên mua vì vi khuẩn đã phát triển bên trong gây sinh khí khiến thực phẩm đã bị độc tố tấn công. Nếu ăn dễ gây ngộ độc. Bên cạnh đó, kể cả bên ngoài bình thường nhưng khi mở nắp thấy thực phẩm có mùi lạ, sủi bọt, tốt nhất người dùng cũng nên bỏ đi không nên ăn.

Ngoài ra, đồ hộp mua về nên dùng ngay sau khi mở nắp. Những hộp đã sử dụng nhưng chưa hết cũng không nên dùng lại vì khi đó vi khuẩn dễ tấn công gây hỏng hoặc biến chất của sản phẩm, không tốt cho sức khỏe.

Cẩn trọng với BPA trong các loại thực phẩm đóng hộp

Theo các chuyên gia, BPA (Bisphenol – A) là một chất hóa học thường được sử dụng trong các loại chai nhựa, hộp nhựa đựng thức ăn và làm lớp lót trong các hộp thiếc đựng thực phẩm.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, BPA ở lớp trong cùng của hộp có thể sẽ di chuyển vào thực phẩm đựng trong chiếc hộp đó. Một nghiên cứu kiểm tra 78 chiếc hộp đựng thực phẩm và thấy rằng có 90% số hộp có chứa BPA. Thêm vào đó, những nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng, ăn thực phẩm đóng hộp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc phơi nhiễm với BPA. Điều này gây ra rất nhiều hệ lụy với sức khỏe như gây ra bệnh tim mạch, đái tháo đường, rối loạn sinh dục nam...

Do đó, cần lưu ý kiểm tra bao bì của các loại đồ hộp xem có chứa BPA hay không trước khi mua để tránh các hệ lụy không mong muốn.

Mai Thùy

Mai Thùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Sống khỏe - 10 giờ trước

Xẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm

Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.

Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh

Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh

Sống khỏe - 13 giờ trước

Dị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.

7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp

7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp

Sống khỏe - 14 giờ trước

Người bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.

Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh

Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh

Sống khỏe - 14 giờ trước

Khám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.

Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam

Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam

Sống khỏe - 15 giờ trước

Vừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.

Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.

Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Y tế - 17 giờ trước

Sau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.

Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng

Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng

Sống khỏe - 19 giờ trước

Người bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến các biến chứng trên tim mạch, thần kinh,... Vậy làm cách nào giúp người tiểu đường có thể phòng ngừa được các biến chứng này?

Top