Hà Nội
23°C / 22-25°C

Không mặc áo phao, một kiểm lâm viên chết khi làm nhiệm vụ không được công nhận liệt sĩ

Thứ sáu, 14:30 13/11/2015 | Xã hội

GiadinhNet - Trong lúc làm nhiệm vụ trục vớt gỗ do lâm tặc cất giấu, anh Trần Văn Quý không may tử vong. Sự việc kéo dài hơn 4 năm, anh Quý vẫn không được công nhận là liệt sĩ vì…không mặc áo phao!.

Sáng 13/11, trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, ông Trần Đức Dũng (SN 1953, trú thôn Ngọc Mỹ, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) buồn bã cho biết con trai của ông là Trần Văn Quý (SN 1987, công tác tại Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng số 2, thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam) hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ nhưng không được công nhận là liệt sĩ, dù sự việc đã kéo dài hơn 4 năm nay.

Ông Dũng cho biết, vào ngày 15/5/2011, trong lúc đang làm nhiệm vụ trục vớt gỗ do lâm tặc cất giấu, vận chuyển dưới lòng Sông Vu Gia tại khu vực Mò O, xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, anh Quý bị vòng nước xoáy cuốn chết.

“Hôm đó, cháu Quý đi làm nhiệm vụ cùng với 7 anh em cùng đơn vị thì không may xảy ra sự việc như vậy. Qua sự việc trên gia đình chúng tôi đã được các cơ quan, ban ngành và các cấp chính quyền địa phương của tỉnh Quảng Nam nhiệt tình giúp đỡ, nhưng đã hơn 4 năm rồi mà cháu vẫn chưa được công nhận là liệt sĩ…”, ông Dũng nói.


Anh Trần Văn Quý tử vong trong lúc làm nhiệm vụ tại khu vực Mò O, xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Anh Trần Văn Quý tử vong trong lúc làm nhiệm vụ tại khu vực Mò O, xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Ông Dũng cung cấp một loạt văn bản các cơ quan, ban ngành và cấp chính quyền địa phương về vụ việc. Cụ thể, Sở NN&PTNN tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở LĐ,TB&XH tỉnh Quảng Nam lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền công nhận Trần Văn Quý là liệt sĩ. Sở LĐ,TB&XH tỉnh Quảng Nam đã có Công văn số: 829/LĐTBXH-NCC ngày 05/8/2011 gửi Cục người có công đề nghị cho ý kiến việc xác nhận liệt sĩ đối với Trần Văn Quý và được Cục người có công trả lời tại văn bản số: 811/NCC ngày 13/9/2011 v/v: Đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với ông Trần Văn Quý.

Theo nội dung công văn này của Cục người có công: Căn cứ quy định tại Điều 3 Nghị định số: 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ, trường hợp chết của Trần Văn Quý chưa thuộc diện xem xét xác nhận liệt sĩ.

Tiếp đến, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn số: 3862/UBND-VX ngày 04/10/2013 v/v đề nghị công nhận liệt sĩ đối với ông Trần Văn Quý và Bộ LĐ,TB&XH có Công văn số: 2110/LĐTBXH-NCC ngày 04/6/2015 v/v xác nhận liệt sĩ đối với ông Trần Văn Quý gửi UBND tỉnh Quảng Nam đã căn cứ Điều 17 Nghị định số: 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định về điều kiện xác nhận liệt sĩ để cho rằng:

“Ông Quý trong khi xuống sông tham gia trục vớt gỗ trái phép đang cất giấu dưới lòng sông, không mặc áo phao, lội (bơi) được khoảng 4-5m bị sụp vào hố nước sâu có vòng xoáy nên bị nước cuốn trôi chết. Đây là công tác giải quyết sự vụ của nhân viên kiểm lâm khi được giao, tai nạn xảy ra dẫn đến chết người là yếu tố bất ngờ không thể biết trước. Trong xác nhận liệt sĩ dũng cảm là hành động xả thân của cá nhân, mặc dù biết trước là nguy hiểm đến tính mạng của bản thân nhưng vẫn hành động để cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Do đó không thể coi trường hợp nêu trên là hành động dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh hoặc xả thân để cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân. Vì vậy, ông Trần Văn Quý không đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ theo quy định hiện hành”.

“Qua nghiên cứu nội dung Công văn nêu trên của Bộ LĐ,TB&XH, tôi nhận thấy nội dung Công văn nêu trên là chưa phù hợp với điểm e khoản 1 Điều 17 Nghị định số: 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định điều kiệt xác nhận liệt sỹ và chưa phù hợp với thực tế của vụ việc. Bởi vì Điểm e khoản 1 Điều này quy định: “Dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và của nhân dân”.

Đối chiếu với trường hợp của con tôi đang làm nhiệm vụ đã xuống sông Vu Gia trước dòng nước xoáy của dòng sông lớn để trục vớt gỗ do lâm tặc phá rừng cất giấu, vận chuyển dưới lòng sông và bị dòng nước xoáy cuốn chết và cháu nó là một thanh niên khỏe mạnh không hề có bệnh tật (khi mất mới có 25 tuổi), thì phải được xem là hành động dũng cảm để cứu tài sản của Nhà nước.

Bởi vì, số gỗ bị lâm tặc phá rừng cất giấu, vận chuyển dưới lòng sông Vu Gia là tài sản của Nhà nước và việc xuống lòng sông Vu Gia giữa dòng nước xoáy để trục vớt gỗ của con tôi là nguy hiểm đến tính mạng là biết trước được, vì dòng nước xoáy của con sông lớn và phải lặn xuống đáy lòng sông mới trục vớt được gỗ, gỗ lâm tặc cất giấu, vận chuyển vốn rất nặng nề và khu vực Mò O, xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc rất hiểm trở nên nguy hiểm là điều không thể tránh khỏi. Đồng thời, nếu không có người trục vớt kịp thời số gỗ nêu trên thì sẽ bị dòng nước cuốn trôi ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước”, ông Dũng cho biết.

Ông Trần Đức Dũng bên ban thờ con trai
Ông Trần Đức Dũng bên ban thờ con trai

Mặt khác, tại Công văn số: 3862/UBND-VX ngày 04/9/2013 của UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã khẳng định: “Việc ông Trần Văn Quý không quản ngại nguy hiểm, hy sinh tính mạng trong lúc trục vớt gỗ đang chìm sâu dưới lòng sông phục vụ cho công tác điều tra, xử lý đối tượng khai thác rừng trái phép là một hành động dũng cảm, góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quốc gia”.

Như vậy, đối chiếu với từ điển Tiếng Việt thì khẳng định của UBND tỉnh Quảng Nam tại Công văn nêu trên là có cơ sở và cho thấy hành động của Trần Văn Quý như đã trình bày ở trên là dũng cảm, nhưng lại không được Bộ LĐ,TB&XH chấp nhận hành động nêu trên của Trần Văn Quý là dũng cảm với lý do: “Tai nạn xảy ra dẫn đến chết người là yếu tố bất ngờ không thể biết trước. Trong xác nhận liệt sỹ dũng cảm là hành động xả thân của cá nhân, mặc dù biết trước là nguy hiểm đến tính mạng của bản thân nhưng vẫn hành động để cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân”.

Ông Dũng cho rằng, nhận định này của Bộ là chưa phù hợp với thực tế của vụ việc và chưa phù hợp với quy định tại điểm e khoản 1 Điều 17 Nghị định 31. Bởi vì, gỗ ở dưới lòng sông lớn và có dòng nước xoáy lại của bọn lâm tặc cất giấu, vận chuyển và đang đi công tác phát hiện đột xuất nên không có áo phao để mặc, nhưng Trần Văn Quý đã xuống trục vớt là nguy hiểm đến tính mạng và việc nguy hiểm đến tính mạng là hoàn toàn biết trước được.

“Việc Bộ cho rằng con tôi có lỗi vì đã không mặc áo phao xuống sông trục vớt gỗ là không phù hợp với thực tế của vụ việc này, bởi vì nội dung vụ việc đã thể hiện rõ: "Trần Văn Quý với mục đích là phải lặn dưới lòng sông để trục vớt gỗ, vì gỗ chìm ở dưới lòng sông thì không thể mặc áo phao được. Bởi vì, nếu mặc áo phao thì không thể hụp dưới lòng sông để trục vớt gỗ được và Trần Văn Quý đang đi công tác không có áo phao, tính chất vụ việc là phải cứu lấy tài sản của Nhà nước ngay không thể để trôi mất nên Trần Văn Quý đã có hành động như đã nêu trên là phù hợp và dũng cảm trước sự việc cấp bách nêu trên”, ông Dũng nói.

Được biết, ông Dũng đã gửi đơn khiếu nại tới Bộ LĐ,TB&XH cùng các cấp, các ngành Trung ương, địa phương và các cơ quan báo chí về sự việc.

“Tôi tha thiết kính đề nghị các quý cấp có thẩm quyền quan tâm xem xét lãnh chỉ đạo hoặc có ý kiến đến Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét lại vụ việc nêu trên cho gia đình chúng tôi theo quy định hiện hành của Nhà nước và trả lời phúc đáp cho gia đình chúng tôi được rõ”, ông Dũng nói.

 

Theo ông Trần Văn Chiến, trưởng phòng Người có công (Sở LĐTB-XH Quảng Nam): Sở LĐTB-XH và tỉnh Quảng Nam đã đề nghị 2 lần lên Cục Người có công và Bộ LĐTB-XH nhưng vụ việc vẫn không được. "Không được thì bây giờ phải chấp hành thôi. Ngành lao động cũng đã làm hết trách nhiệm. Giờ chỉ có cách Chính phủ chỉ đạo Bộ LĐTB-XH xem xét lại trường hợp này cho thấu tình đạt lý”, ông Chiến cho biết.

 

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Đức Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cháy lớn cửa hàng phụ tùng xe máy ở Bình Thuận, khói bao trùm sau tiếng nổ

Cháy lớn cửa hàng phụ tùng xe máy ở Bình Thuận, khói bao trùm sau tiếng nổ

Xã hội - 8 phút trước

Người dân nghe nhiều tiếng nổ lớn, sau đó lửa bốc cháy ngùn ngụt tại tầng thượng cửa hàng chuyên bán phụ tùng xe máy ở thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) vào sáng nay (25/9).

Nhóm đối tượng nhí lừa lấy hàng chục tỷ đồng để sắm đồ hiệu

Nhóm đối tượng nhí lừa lấy hàng chục tỷ đồng để sắm đồ hiệu

Pháp luật - 1 giờ trước

Hầu hết các đối tượng mới 15-16 tuổi nhưng nhóm hoạt động, lừa đảo rất tinh vi, đến thời điểm trước khi bị bắt, nhóm đã chiếm đoạt tổng cộng gần 15 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.

Sạt lở ở nghĩa trang, 30 ngôi mộ bị vùi lấp

Sạt lở ở nghĩa trang, 30 ngôi mộ bị vùi lấp

Thời sự - 2 giờ trước

Tối ngày 23/9, ở khu vực đồi A1, nghĩa trang Thống Nhất (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) bất ngờ xảy ra vụ lở đất lớn làm hàng chục ngôi mộ bị vùi lấp.

Công an thông tin về người nghi bị nước cuốn trôi ở Đồng Nai

Công an thông tin về người nghi bị nước cuốn trôi ở Đồng Nai

Xã hội - 3 giờ trước

Ngày 25/9, Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết về trường hợp một người nghi bị mất tích khi băng qua đoạn đường ngập.

Tin mới nhất về bão Noru: Gió giật mạnh, mưa lớn trên đất liền Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi

Tin mới nhất về bão Noru: Gió giật mạnh, mưa lớn trên đất liền Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet - Bão Noru được các chuyên gia dự báo đây là cơn bão mạnh đang xuất hiện ở Biển Đông. 2 tỉnh trực tiếp bị ảnh hưởng là Thừa Thiên Huế và Quảng Ngãi.

Lời khai của người mẹ đạp gãy xương đùi con trai

Lời khai của người mẹ đạp gãy xương đùi con trai

Pháp luật - 4 giờ trước

N. cho biết, bản thân có biểu hiện bị trầm cảm sau sinh, hiện đang phải nuôi 2 con nhỏ, chồng đi xuất khẩu lao động.

Phục hồi điều tra tin tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Phục hồi điều tra tin tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Pháp luật - 4 giờ trước

Đa số nội dung tố giác sai phạm tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’ đã và đang được cơ quan chức năng làm rõ song về nội dung tố giác ‘loạn luân’ vẫn chưa phục hồi điều tra.

Vườn quốc gia Cúc Phương hóa ‘xứ thần tiên’ khi đêm về bởi vũ điệu của đom đóm

Vườn quốc gia Cúc Phương hóa ‘xứ thần tiên’ khi đêm về bởi vũ điệu của đom đóm

Đời sống - 5 giờ trước

Những đốm sáng lập lòe giữa rừng tạo nên "bữa tiệc ánh sáng" đẹp mắt.

Dấu hiệu lạ ở 2 vụ cướp tiệm vàng ném ra đường

Dấu hiệu lạ ở 2 vụ cướp tiệm vàng ném ra đường

Pháp luật - 5 giờ trước

Những vụ cướp tiệm vàng táo tợn xảy ra ở Thừa Thiên - Huế, Bình Dương có chung dấu hiệu lạ thường, cả 2 đối tượng gây án đều tung vàng ra đường.

Bão Noru tiếp tục tăng cấp, áp sát Biển Đông

Bão Noru tiếp tục tăng cấp, áp sát Biển Đông

Thời sự - 6 giờ trước

Khi vào Biển Đông, bão Noru khả năng mạnh trở lại và đạt cường độ mạnh nhất lên đến cấp 13. Hình thái này được dự báo đi vào đất liền Trung Bộ với sức gió mạnh cấp 10.

Top