Không phải bơ gây béo phì, đây là 9 lý do tuyệt vời khiến bạn nên ăn bơ
GiadinhNet – Làm giảm nguy cơ đau tim, giúp giảm cân, chống ung thư, chống viêm nhiễm…là những lợi ích tuyệt vời khi bạn ăn bơ động vật, theo Boldsky.
Bơ từ lâu đã là thức ăn ưa thích của trẻ em khi ăn kèm với bánh mì hoặc roti / chapati và là một món ăn ngon tuyệt hảo. Bơ có thể biến mọi bữa ăn nhạt nhẽo trở nên ngon miệng. Nhưng trong vài thập kỷ qua, bơ thường bị “mang tiếng” là nguyên nhân gây béo phì và bệnh tim…
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về những lý do tại sao ăn bơ lại vẫn tốt cho sức khỏe trong một chừng mực nào đó, theo Boldsky.
Dưới đây là những lý do tại sao bơ tốt cho sức khỏe.
1. Giúp chuyển hóa canxi
Các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin E và vitamin K2 có trong bơ. Vitamin K2 là một loại vitamin hiếm có không phải lúc nào cũng được tìm thấy trong một chế độ ăn uống lành mạnh và hầu hết mọi người không nhận thức được nó. Vitamin này có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe bằng cách giúp chuyển hóa canxi. Lượng vitamin K2 thấp có liên quan đến nhiều bệnh khác nhau bao gồm ung thư, loãng xương và bệnh tim.
2. Làm giảm nguy cơ đau tim
So với bơ thực vật, bơ động vật giúp làm giảm nguy cơ bị đau tim. Một nghiên cứu được tiến hành gần đây đã kiểm tra ảnh hưởng của bơ thực vật và bơ động vật đối với bệnh tim mạch. Bơ thực vật làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng trong bơ động vật lại làm giảm nguy cơ đau tim do có hàm lượng vitamin K2 cao.
3. Giúp đốt cháy chất béo
Bơ chứa chất béo bão hòa lành mạnh cao. Các nghiên cứu gần đây cho thấy không có mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và bệnh tim. Chất béo bão hòa làm tăng nồng độ cholesterol tốt và thay đổi cholesterol xấu thành lành tính. Ngoài ra, bơ có chứa một lượng khá lớn các axit béo trung bình và ngắn mạch. Các axit béo này cải thiện sự no và tăng đốt cháy chất béo.
4. Cải thiện chức năng của ty thể
Bơ chứa 3-4% chất butyrate. Butyrate là một axit béo 4 carbon được tạo ra bởi vi khuẩn trong ruột già khi chúng tiếp xúc với chất xơ. Axit béo này ngăn ngừa tăng cân, cải thiện chức năng của ty thể (những bào quan hình que và có thể được coi là những nhà máy sản xuất năng lượng của tế bào), làm giảm chất béo trung tính lúc đói và giảm insulin.
5. Không làm tăng nguy cơ bệnh chuyển hóa
Mặc dù bơ là một thực phẩm có hàm lượng calo cao, nhưng việc ăn các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao không liên quan đến béo phì. Trên thực tế, một nghiên cứu về những ảnh hưởng của việc tiêu thụ sữa có hàm lượng chất béo cao đối với bệnh béo phì, bệnh tim và rối loạn chuyển hóa cho thấy các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao không làm tăng nguy cơ bệnh chuyển hóa và có liên quan đến việc giảm béo phì.
6. Chống ung thư
Bơ động vật giàu axit béo được gọi là axit linoleic liên hợp. Axit béo này có khả năng mạnh mẽ trong việc cải thiện trao đổi chất và giúp giảm cân. Axit linoleic liên hợp có đặc tính chống ung thư và làm giảm tỷ lệ mỡ cơ thể.
7. Chống viêm nhiễm
Như trên đã nói, bơ động vật chứa hàm lượng axit butyric cao do đó giúp giảm viêm nhiễm. Nó cũng đã được chứng minh là giúp giảm viêm ruột của những người mắc bệnh Crohn. Bệnh Crohn là dạng bệnh về viêm ruột, chủ yếu gây loét thành trong của ruột non và ruột già, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến bất cứ bộ phận nào ở hệ tiêu hóa. ... Bệnh Crohn liên quan chặt chẽ tới một số bệnh mãn tính về đại tràng được gọi là viêm loét đại tràng. Viêm mãn tính là gốc rễ của hầu hết các bệnh, đó là lý do tại sao bơ động vật giúp giải quyết các vấn đề về viêm nhiễm.
8. Giúp duy trì các mô mềm, hệ xương và răng
Các nhà nghiên cứu thấy rằng bơ có các vitamin có lợi, một trong số đó là vitamin A có nhiều chức năng trong cơ thể bạn. So với bơ tiêu chuẩn, bơ động vật có thêm 3% vitamin A. Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì các mô mềm, hệ xương và răng.
9. Tăng cường năng lượng tuyệt vời cho cơ thể
Triglycerid chuỗi ngắn và trung bình có trong bơ được chuyển đổi ngay thành nhiên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Triglycerid chuỗi ngắn và trung bình cũng đã được chứng minh là ngăn chặn sự thèm ăn. Đây là những điều tuyệt vời để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và thúc đẩy sự trao đổi chất.
Tùng Anh (Theo Boldsky)
WHO khuyến nghị 6 lời khuyên để bảo vệ sức khỏe tâm thần
Sống khỏe - 1 giờ trướcSức khỏe tâm thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Môi trường làm việc an toàn, lành mạnh có thể đóng vai trò là yếu tố bảo vệ sức khỏe tâm thần.
Người phụ nữ 50 tuổi phát hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối sau khi bỏ qua dấu hiệu cảnh báo bệnh này
Sống khỏe - 2 giờ trướcGĐXH - Bỏ qua dấu hiệu chán ăn, đau bụng âm ỉ vì nghĩ rằng đó là dấu hiệu tuổi tác. Sau đó một thời gian đi khám, bà bất ngờ nhận kết quả bị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối.
Trà gừng rất tốt nhưng nên uống như thế nào?
Sống khỏe - 4 giờ trướcTrà gừng là thức uống có lợi cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng, nhất là vào những ngày thời tiết lạnh. Tuy nhiên, uống trà gừng cần lưu ý một số điều.
Một số bài tập đơn giản hỗ trợ kiểm soát chóng mặt tại nhà
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcChóng mặt có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, khiến việc thực hiện các công việc thường ngày trở nên khó khăn. Thực hiện một số bài tập đơn giản tại nhà có thể giúp kiểm soát chóng mặt hiệu quả.
Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung - Tây Nguyên
Y tế - 17 giờ trướcBệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện hai ca ghép tuỷ đồng loại ở bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện thành công tại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.
Loại quả được ví 'kho báu dinh dưỡng' nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn để phòng đột quỵ
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là món ăn được ví như "kho báu" dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là món không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp...
Thanh niên 18 tuổi bị đột quỵ lúc nửa đêm thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏe - 19 giờ trướcGĐXH - Bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị hở van tim bẩm sinh, cộng thêm thói quen thường xuyên thức khuya chơi game. Đây là hai yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân.
Người đàn ông 49 tuổi ở Bắc Ninh nguy kịch, tiên lượng tử vong cao từ vết thương hở ở ngón tay
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH - Khi vào viện, vết thương ở ngón tay bị hoại tử đen, nghi có chứa dị vật. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chỉ định nhập viện với chẩn đoán ban đầu là uốn ván toàn thể - suy hô hấp.
5 vị thuốc nổi bật làm tăng sức đề kháng trong mùa thu
Sống khỏe - 21 giờ trướcViệc sử dụng các biện pháp tự nhiên như chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao, đặc biệt một số vị thuốc từ thảo dược đã được sử dụng từ lâu trong Y học cổ truyền có khả năng tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể trước sự thay đổi khí hậu.
Hướng dẫn bài tập giúp tăng cường thính lực
Sống khỏe - 1 ngày trướcTình trạng suy giảm thính lực có thể khiến nhiều người mắc lo lắng, sợ hãi. Nếu bạn bị suy giảm thính lực, hãy đến gặp bác sĩ để trao đổi về các phương án điều trị. Bên cạnh đó hãy thực hiện những bài tập dưới đây giúp hỗ trợ tăng cường thính lực an toàn, hiệu quả nhé!
Bất ngờ loại quả rẻ tiền bán đầy chợ Việt, giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặpGĐXH - Người bệnh tiểu đường type 2, người có mức cholesterol cao, vấn đề về đường tiêu hóa,... là những đối tượng được khuyến khích nên ăn chuối xanh.