Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế!
Hương vị của món sườn heo hun khói tuy không cầu kì xa hoa nhưng đủ khiến cả xóm phải trầm trồ và nhắc nhớ mãi!
Tôi sinh ra và lớn lên từ một miền quê nghèo. Hồi đó, những bữa cơm của gia đình tôi đơn giản lắm. Chỉ từ con cua, con ốc và vài ngọn rau mà ba hái ngoài đồng về là đủ bữa cơm. Thế nên chị em tôi chỉ mong đến dịp giỗ hoặc Tết để được ăn thịt cho thỏa cơn thèm.
Đặc biệt, tôi mê lắm món sườn heo hun khói của ngoại làm. Hương vị đó không cầu kì xa hoa nhưng đủ khiến cả xóm phải trầm trồ và nhắc nhớ mãi tài nấu ăn của ngoại. Để rồi cho đến bây giờ, dù tôi đã trưởng thành, cuộc sống cũng đủ đầy hơn, nhưng tôi vẫn nhớ lắm cái hương vị sườn heo hun khói ngoại làm khi xưa ấy. Ngoại đã không còn, vậy là tôi tự tìm hiểu để làm cho đỡ nhớ.
Món sườn heo hun khói rất ngon, đậm đà và lạ vị.
Cách làm sườn heo hun khói mà tôi tìm thấy khá đơn giản và đặc biệt là không quá cầu kì về nguyên liệu hay dụng cụ chế biến. Mời bạn cùng làm thử cho gia đình món ăn này nhé! Mong rằng bạn và những người thân yêu cũng có những phút giây vui vẻ, đầm ấm khi thưởng thức món ăn này như tôi.
Nguyên liệu món sườn heo hun khói:
- 800g - 1kg sườn heo nguyên miếng
- Hành tây, hành tím, 8-10 tép tỏi, gừng, ớt
- Dầu hào, nước tương, rượu trắng, đường, nước mắm, mật ong
- Lá dứa
- Một ít trà mạn
- Một chút bột bắp
- Gạo lứt: 1 bát
Cách làm món sườn heo hun khói:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây đem cắt múi cau, tỏi và hành tím đập dập, gừng thái mỏng, ớt bỏ cuống.
Bước 2:
1. Cho dầu vào chảo rồi đun nóng, phi 8-10 tép tỏi đến khi vàng thì vớt tỏi ra và cho sườn heo vào áp chảo vàng cả 2 mặt.
2. Chế biến sườn heo:
- Với phần dầu còn trong chảo, cho thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh rượu, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh mật ong, 4 chén nước lọc, 1 muỗng cà phê hạt nêm và phần tỏi đã phi lúc đầu vào.
3. Với phần nước xốt còn lại trong chảo, bạn cho thêm hành tây và bột bắp vào để tạo độ sánh. Nêm lại cho vừa khẩu vị để làm nước chấm.
Bước 3
- Đun nóng chảo và đặt xửng hấp lên trên.
Đây là cách bạn đặt xửng hấp lên chảo nhé:
- Cho thịt vào xửng đậy kín nắp và hun khói trong khoảng 15 phút là bạn có thể lấy thịt ra.
- Thưởng thức món ăn cùng nước chấm ở trên.
Yêu cầu thành phẩm:
- Sườn chín mềm, đậm đà ngấm gia vị, thơm và có màu hấp dẫn. Có thể dùng tay xé thịt mà không thấy thịt bị dai.
Nếu bạn muốn tìm hương vị mới lạ từ nguyên liệu quen thuộc như thịt heo thì hãy món sườn heo hun khói này xem sao. Và bạn có thể thay thế sườn heo bằng thịt ba chỉ cũng ngon không kém đâu nhé!
Theo aFamily/Helino
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 21 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.