"Lác mắt" với mâm cơm cuối tuần 6 món ngon đẹp lung linh nhưng lại cực kì dễ làm của mẹ đảm Sài Gòn
Với toàn các món ngon hết nấc này, đảm bảo nhà bạn ai cũng thích thú với mâm cơm này lắm đây!
Mâm cơm cuối tuần gồm có các món:
- Gà luộc chấm muối tiêu
- Ghẹ hấp bia
- Mắm chưng
- Kim chi cải thảo
- Canh súp lơ nấu sườn non
- Tráng miệng: táo
Cách làm
1. Gà luộc chấm muối tiêu
Gà sau khi làm sạch ngâm với giấm và muối 15' rồi vớt ra rửa lại để ráo. Bắc nồi nước, cho củ hành tây cắt múi cau, gừng, rễ ngò rí, muối, lá chanh đun đến khi sôi rồi cho gà vào luộc trên lửa nhỏ. Đến khi gà chín thì vớt ra để nguội rồi chặt miếng vừa ăn là hoàn tất.
2. Ghẹ hấp bia
Ghẹ mua về dùng mũi dao đâm vào yếm cho chết sau đó cắt dây rửa sạch cho vào nồi hấp cùng với bia khoảng 10' là chín. Bày ra đĩa ăn kèm muối tiêu chanh.
3. Mắm chưng
Mắm cá lóc xay nhuyễn, thịt heo băm nhỏ. Trộn mắm, thịt băm, tiêu xay bột ngọt với trứng cho đều. Khi cho trứng vào chừa lại một lòng đỏ trứng. Cho hỗn hợp vào tô hấp cách thuỷ. Khi mắm chín cho phần lòng đỏ lúc nãy đều lên mặt tô mắm sau đó đậy nắp thêm 2’ là xong. Mắm chưng ăn kèm dưa leo rất hợp.
4. Kim chi cải thảo
Cải thảo mua về rửa sạch để ráo, sau đó xóc với đường cho đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 3 giờ. Nước sốt bao gồm: mắm tép, lê, hành tây, đường, tỏi ớt và nước mắm. Tất cả nguyên liệu trên cho vào máy xay nhuyễn. Sau 3h lấy phần cải thảo đã ướp đường ra vắt ráo, cho hỗn hợp đã xay trộn vào cải thảo. Sau 1 ngày là có thể dùng được.
5. Canh bông cải trắng nấu sườn non
Sườn non cắt khúc vừa ăn, rửa sạch sau đó ngâm nước muối loãng 5' rồi rửa lại để ráo. Trụng phần sườn với nước muối loãng đun sôi, rửa lại lần nữa xong ướp gia vị gồm: hành tím băm, hạt nêm, tiêu xay để 10' cho ngấm.
Bông cải và cà rốt cắt miếng vừa ăn, bắc nước sôi cho phần sườn vào đun, vớt bọt kỹ để nước canh trong. Khi sườn mềm cho bông cải và cà rốt vào nêm lại vừa ăn. Khi bông cải lẫn cà rốt chín tắt bếp rắc hành ngò lên.
6. Tráng miệng: Táo
Theo Trí thức trẻ
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.