Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm dưa củ cải chống ngán cho Tết chỉ một ngày là ăn được

Thứ tư, 16:00 14/02/2018 | Ăn

Món ăn giòn dai, mặn ngọt sẽ giúp cân bằng trở lại những mâm cơm ngày Tết vốn có nhiều các món gây ngán như bánh chưng, thịt đông...

Nguyên liệu:

- Củ cải tươi: 800 g

- Cà rốt: 200 g

- Nước mắm loại ngon: 250 ml

- Đường: 200 g

- Nước lọc: 250 ml

- Một chiếc lọ thủy tinh sạch sẽ, ráo nước.

Cách làm:

- Chọn những củ cải, củ cà rốt tươi và to đều, không non quá cũng không già quá. Sau đó, gọt sạch vỏ rồi rửa sạch và thái miếng (không nên thái mỏng quá vì khi ngâm sẽ bị nũng và cũng không thái dày quá vì thời gian ngâm sẽ kéo dài hơn).

- Sau khi thái miếng, cho củ cải và cà rốt vào một cái bát to, thêm chút muối và dùng găng tay bóp cho đến khi ra nước. Sau đó, vắt ráo nước và đem phơi nắng cho đến khi nguyên liệu héo khô lại là được. Thường thì nếu nắng to, chỉ cần phơi trong một buổi là được. Cách này có mục đích là để loại bỏ hết mùi hăng tự nhiên của củ cải và cà rốt tươi, giúp cho món ăn trở nên ngon hơn, dễ ăn hơn và bảo quản được lâu hơn.

- Sau khi phơi, lại ngâm củ cải và cà rốt vào trong một bát nước ấm để chúng nở mềm trở lại. Tiếp theo là rửa sạch bằng nước lạnh, vắt khô nước rồi cho tất cả vào một chiếc lọ thủy tinh sạch và khô ráo. Tốt nhất là nên dùng lọ thủy tinh thay cho lọ nhựa để món ăn không gây hại cho sức khỏe.

- Món củ cải ngâm nước mắm ngon hay dở phụ thuộc rất lớn vào cách pha nước nước mắm để ngâm. Trước tiên, ta cho hỗn hợp gồm 250 ml nước nắm ngon, 250 ml nước lọc và 200 g đường vào nồi rồi đun sôi cho tan hết đường. Khi hỗn hợp sôi, tắt bếp rồi để một lúc cho bớt nóng. Sau đó, đổ dung dịch ngâm vào lọ thủy tinh sao cho ngập trên bề mặt để nguyên liệu còn nở thêm ra nữa. Cuối cùng, mang lọ thủy tinh để vào nơi thoáng mát, sau khoảng 1-2 ngày là món củ cải ngâm nước mắm có thể ăn ngon.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 15 giờ trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 1 ngày trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 1 ngày trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.

Top